Wednesday, October 26, 2022

95% người Mỹ lo ngại giá thực phẩm tăng trước các cuộc bầu cử giữa kỳ

 BM

Một cuộc thăm dò của Trung tâm Nghiên cứu Pew cho thấy đa phần người Mỹ đều lo ngại về việc giá thực phẩm và hàng tiêu dùng tăng do lạm phát, đây là một dấu hiệu đáng lo ngại đối với Đảng Dân Chủ trước cuộc bầu cử giữa kỳ.

 

Được tiến hành vào tuần trước (17-23/10), cuộc thăm dò này cho thấy 73% “rất” lo ngại và 22% “có phần” lo ngại do giá cả tăng lên, trong khi tổng cộng 93% “rất” hoặc “có phần” lo ngại về việc tăng giá xăng. 87% khác cũng lo ngại tương tự về việc gia tăng chi phí nhà ở, và 70% lo ngại về “cách mà thị trường chứng khoán đang hoạt động,” cuộc thăm dò của Pew cho thấy.


BM

“Cuộc khảo sát cho thấy lạm phát vẫn là mối quan tâm kinh tế chủ đạo đối với người Mỹ,” các nhà thăm dò ý kiến của Pew đã viết. “Trên thực tế, ba mối quan tâm hàng đầu trong số bảy mặt hàng liên quan đến giá cả — là về thực phẩm và hàng tiêu dùng (73% rất quan tâm về vấn đề này), xăng và năng lượng (69%), và chi phí nhà ở (60%).”

 

Kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, lạm phát đã liên tục tăng, với chỉ số giá tiêu dùng hồi tháng Chín đạt 8.2% so với cùng thời kỳ năm ngoái. Mặc dù ông Biden và Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen thường dự đoán lạm phát sẽ ổn định và giảm xuống, nhưng điều đó đã không xảy ra.


 BM

Trong khi đó, giá xăng đã giảm trung bình hơn 1 USD kể từ khi đạt mức cao nhất mọi thời đại hồi tháng Sáu, theo dữ liệu của AAA, nhưng lần giảm giá này lại trùng hợp với việc ông Biden xuất dầu từ kho Dự trữ Chiến lược Hoa Kỳ. Vài tuần trước, các quốc gia khai thác dầu thuộc nhóm OPEC+ đã tuyên bố sẽ cắt giảm sản lượng dầu. Nhiều người xem điều này là một đòn giáng mạnh vào triển vọng của ông Biden và sẽ gây ra nhiều thiệt hại ở trạm xăng trong dài hạn.


Các cuộc bầu cử giữa kỳ


Cuộc thăm dò này được tiến hành chưa đầy ba tuần trước khi diễn ra các cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11/2022, nơi Đảng Cộng Hòa được dự đoán ít ra sẽ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện.

 

Một số nhà chiến lược và các nhà thăm dò dư luận của Đảng Dân Chủ nói rằng việc đảng này không tập trung đối phó với lạm phát có thể sẽ làm tổn hại đến triển vọng của các ứng cử viên trong cuộc Tổng Tuyển Cử vào tháng Mười Một.


BM


“Một tháng trước, có vẻ như không chỉ Đảng Dân Chủ sẵn sàng nắm giữ Thượng viện, mà câu hỏi đặt ra là: liệu họ có thể giành được thêm hai ghế không?” ông Fernand Amandi, một nhà thăm dò ý kiến của Đảng Dân Chủ, từng làm việc trong các chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Barack Obama, nói với The Hill tuần này. “[Thế nhưng] hiện giờ, tôi nghĩ rằng chỉ có thể tiếp tục chờ đợi với niềm hy vọng.” 

 

Ông Mike Lux, một chiến lược gia của Đảng Dân Chủ, nói với hãng thông tấn này: “Lẽ ra không bao giờ được hạ thấp tầm quan trọng của lạm phát,” đồng thời cho biết thêm rằng những người Mỹ có thu nhập thấp đang bị giá cả tăng vọt tác động tiêu cực.


 BM

“Những người thuộc tầng lớp lao động đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi lạm phát,” ông nói, “do đó chúng ta cần phải nói rõ rằng chúng ta hiểu những gì đang diễn ra, chúng ta biết rằng mọi người đang gặp khó khăn và chúng ta sẽ đồng hành cùng họ trong cuộc chiến này.” 

 


Jack Phillips  _  Thanh Nhã

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.