Thursday, October 20, 2022

IRS công bố điều chỉnh lạm phát đối với thuế năm 2023

 BM

Khi chi phí sinh hoạt tăng cao đối với những người Mỹ đang chật vật chống lại lạm phát kinh niên, Sở Thuế vụ (IRS) có thể mang lại một số khoản cứu trợ đáng hoan nghênh.

 

Hôm 18/10, cơ quan liên bang này đã công bố một loạt mức điều chỉnh lạm phát hàng năm mới sẽ ảnh hưởng đến năm thuế 2023, có khả năng mang lại một khoản tăng lương cho quý vị, đặc biệt nếu lương của quý vị không theo kịp với chi phí sinh hoạt ngày càng tăng.


BM


Thuế suất thường được IRS điều chỉnh theo lạm phát hàng năm, vì vậy điều này không có gì mới; nhưng với lạm phát rất căng thẳng hiện đang ở mức cao nhất trong vòng 40 năm ở Hoa Kỳ, thì những thay đổi của năm nay có thể sẽ có ý nghĩa hơn đối với hàng triệu người Mỹ.

 

Các điều chỉnh này sẽ ảnh hưởng đến khung thuế thu nhập cá nhân, các khoản khấu trừ, và tín thuế cho năm tới, có khả năng mang lại sự giảm nhẹ cho những người nộp thuế mà hiện nay có thể rơi vào khung thuế thấp hơn.

 

Dưới đây là những thay đổi được IRS công bố, có hiệu lực cho năm tính thuế 2023:

 

Khấu trừ tiêu chuẩn


BM


Khoản khấu trừ tiêu chuẩn (standard deduction) thường được sử dụng bởi hầu hết những người không liệt kê từng khoản mục khấu trừ trong thuế của họ (itemized deduction) và làm giảm số thu nhập quý vị phải trả thuế.

 

Theo điều chỉnh lạm phát hàng năm mới được IRS công bố, khoản khấu trừ tiêu chuẩn cho các cặp vợ chồng kết hôn nộp hồ sơ chung vào năm 2023 là 27,700 USD, tăng 1,800 USD, hay 7% so với năm trước.

 

Đối với những người nộp thuế độc thân và các cá nhân đã kết hôn nộp hồ sơ riêng lẻ, khoản khấu trừ tiêu chuẩn tăng lên 13,850 USD cho năm 2023, tăng 900 USD, và đối với chủ gia đình, khoản khấu trừ tiêu chuẩn sẽ là 20,800 USD cho năm tính thuế 2023, tăng 1,400 USD so với năm 2022, đánh dấu mức tăng 7.2%.

 

Khung thuế


BM


Đối với năm tính thuế 2023, mức thuế cận biên cao nhất, hoặc mức thuế cao nhất dựa trên thu nhập, vẫn là 37% đối với những người nộp thuế độc thân riêng lẻ có thu nhập lớn hơn 578,125 USD, hoặc 693,750 USD cho các cặp vợ chồng kê khai thuế cùng nhau.

 

Thuế suất thấp nhất là 10%, và áp dụng cho các cá nhân độc thân có thu nhập từ 11,000 USD trở xuống và các cặp vợ chồng có thu nhập từ 22,000 USD trở xuống.

 

Các mức thuế suất khác là: 3% cho thu nhập trên 231,250 (hoặc 462,500 USD cho các cặp vợ chồng kê khai thuế cùng nhau), 32% cho thu nhập trên 182,100 USD (hoặc 364,200 USD cho các cặp vợ chồng kê khai thuế cùng nhau), 24% cho thu nhập trên 95,375 USD (hoặc 190,750 USD cho các cặp vợ chồng kê khai thuế cùng nhau), 22% cho thu nhập trên  44,725 USD (hoặc 89,450 USD cho các cặp vợ chồng kê khai thuế cùng nhau), và 12% cho thu nhập trên 11,000 USD (22,000 USD cho các cặp vợ chồng kê khai thuế cùng nhau).

 

Tín thuế thu nhập


BM


Số tiền tối đa cho các gia đình yêu cầu tín thuế thu nhập kiếm được (EITC) sẽ là 7,430 USD cho năm tính thuế 2023 đối với những cá nhân có ít nhất ba con. Trong năm tính thuế 2022, hoặc năm tính thuế hiện tại, con số này là 6,935 USD, theo IRS.

 

Tài khoản chi tiêu linh hoạt


BM


Tài khoản chi tiêu linh hoạt, còn được gọi là sự sắp xếp chi tiêu linh hoạt, cho phép người lao động đóng góp một phần thu nhập thường xuyên của họ, lên đến giới hạn do IRS đặt ra, vào một tài khoản có thể được sử dụng để thanh toán các chi phí chăm sóc sức khỏe nhất định. Do những khoản tiền được lấy ra từ các tài khoản này không phải chịu thuế thu nhập và thuế tiền lương, chúng mang lại những lợi ích cụ thể về thuế.

 

Đối với những năm chịu thuế bắt đầu từ năm 2023, giới hạn tiền đối với việc giảm lương của nhân viên cho các khoản đóng góp sắp xếp chi tiêu linh hoạt sẽ tăng lên 3,050 USD, tăng từ ngưỡng của năm tính thuế hiện tại là 2,850 USD.

 

Các điều chỉnh đáng chú ý khác


BM


Trong số các điều chỉnh khác có hạn mức loại trừ hàng năm cho quà tặng, tăng lên 17,000 USD cho năm dương lịch 2023 từ mức 16,000 USD cho năm dương lịch 2021.


Đối với năm tính thuế 2023, giới hạn hàng tháng đối với chi phí đậu xe và phương tiện công cộng đủ điều kiện được miễn thuế cũng sẽ tăng lên 300 USD, tăng 20 USD so với năm nay.

 

Những người thừa kế (hoặc địa ốc) của những người Mỹ giàu có qua đời trong năm 2023 cũng sẽ được giảm thuế, với IRS miễn thuế địa ốc lên tới 12.92 triệu USD, tăng từ mức 12.06 triệu USD vào năm 2022.

 

Ông Alex Durante, nhà kinh tế tại Tax Foundation, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn, nói với Market Watch: “Những thay đổi dường như lớn hơn nhiều so với những năm trước vì lạm phát đang tăng cao hơn nhiều so với những thập niên trước.”


Ông Durante giải thích rằng IRS thiết lập các điều chỉnh theo lạm phát bằng cách lấy trung bình “Chỉ số Giá Tiêu dùng theo chuỗi”, một phép đo thay thế cho Chỉ số Giá Tiêu dùng (CPI).

 

“Lý do họ làm điều này là vì CPI thông thường được cho là làm tăng lạm phát vì nó không tính đến các lựa chọn thay thế mà người mua sắm có thể thực hiện khi chi phí tăng lên,” ông Durante nói, chỉ ra việc người tiêu dùng đổi các mặt hàng có giá cao hơn lấy những mặt hàng có giá rẻ hơn.

 

Các mức điều chỉnh lạm phát của IRS được đưa ra sau khi dữ liệu do Cục Thống kê Lao động công bố hồi tuần trước cho thấy lạm phát vẫn ở mức cao liên tục, ở mức 8.2% trong tháng Chín, chỉ giảm nhẹ so với 8.3% trong tháng Tám. Con số này cao hơn mức 8.1% mà thị trường đã dự đoán.

 

 

 

Katabella Roberts  _  Nhật Thăng


BM

Có sẵn tiền mặt quan trọng như thế nào
Hồ sơ chống cựu TT Trump được tuyên trắng án cho mọi cáo buộc
Những bức tranh thủy tinh
Mối đe dọa an ninh quốc gia xuất phát từ phe cực đoan cánh tả nội địa
Hàng triệu người Mỹ vẫn đủ điều kiện để nhận chi phiếu kích thích
Giải thích chủ nghĩa bảo tồn truyền thống
Các ‘thói quen lành mạnh’ khiến bạn tăng cân
Các nhà khoa học xác định nguyên nhân gây ngứa kinh niên
Điều gì đã xảy ra với Đảng Dân Chủ?
Những người thông minh không tranh cãi
4 điều cần biết về mức điều chỉnh tiền an sinh xã hội
Bộ phim: “Cuộc Chiến Cuối Cùng" (“The Final War")
Tả Hữu là gì?
Thâm nhập và vạch trần những vụ lạm dụng tại một bệnh viện tâm thần
Tyson Foods rời khỏi Chicago vì làn sóng tội phạm
Những người hành khất đang theo đuổi sự bố thí, hay rắc rối với pháp luật?
Tội phạm bạo lực hiện đang là một đại dịch khắp Hoa Kỳ
Tăng tiền hưu trí An sinh Xã hội trong tuần này
Biết gì về nguyên nhân gây vụ nổ cầu Kerch ở Crimea?
Giữ gìn giấc mơ Mỹ

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.