Monday, October 10, 2022

Biết gì về nguyên nhân gây vụ nổ cầu Kerch ở Crimea?

 BM

Có rất nhiều giả thuyết được đưa ra, nhưng không phải tất cả đều đáng tin cậy.

 

Nga nhanh chóng cho rằng một chiếc xe tải chở bom phát nổ đã gây ra vụ việc, nhưng không biết ai đã dàn dựng.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc Ukraine tấn công cây cầu, gọi đây là một "hành động khủng bố".


BM


Các cảnh quay từ camera an ninh được công bố trên mạng xã hội cho thấy một chiếc xe tải - được cho là từ thành phố Krasnodar của Nga, cách đó một giờ lái xe - đang di chuyển về phía tây qua cầu Kerch vào thời điểm vụ nổ xảy ra.

 

Các quan chức Nga đã xác định chủ sở hữu của chiếc xe tải là Samir Yusubov, một người đàn ông 25 tuổi ở Krasnodar, và tài xế khi đó là một người họ hàng lớn tuổi hơn của người này, tên Makhir Yusubov.

 

Nhưng xem cận cảnh các đoạn phim dường như cho thấy chiếc xe tải không liên quan gì đến vụ nổ.


BM


Đoạn phim cho thấy một quả cầu lửa khổng lồ ngay phía sau - và ở bên hông - của chiếc xe tải khi chiếc xe bắt đầu di chuyển lên một đoạn cao của cây cầu.

 

Tốc độ mà giả thuyết chiếc xe tải chứa bom bắt đầu lan truyền trong giới chức Nga thật đáng ngờ vực. Giả thuyết gợi ý rằng Điện Kremlin thích “một hành động khủng bố” hơn là một khả năng đáng báo động: rằng đây là một hành động phá hoại táo bạo do Ukraine thực hiện.

 

Một cựu chuyên gia về chất nổ của quân đội Anh nói: “Tôi đã thấy rất nhiều thiết bị nổ tự chế lớn gắn với xe (IED) vào thời của tôi. Cái này không giống như vậy."


Ông cho biết một lời giải thích hợp lý hơn là một vụ nổ lớn bên dưới cây cầu – có thể được thực hiện bằng một loại drone đường thủy bí mật.


BM


“Các cây cầu thường được thiết kế để chống lại tải trọng từ trên mặt sàn hướng xuống và một lượng tải trọng nhất định bên hông từ gió. Chúng thường không được thiết kế để chống lại tải trọng từ dưới lên. Tôi nghĩ điều này đã được sử dụng trong cuộc tấn công tại Ukraine."

 

Một số nhà quan sát lưu ý rằng một trong những video camera an ninh khác có ghi lại hình ảnh một thứ trông giống như mũi của một chiếc thuyền nhỏ xuất hiện bên cạnh một trong những trụ cầu, tích tắc trước khi vụ nổ xảy ra.

 

Có thể là loại tàu gì?


BM

Ngày 21/9, mạng xã hội Nga lan truyền những hình ảnh cho thấy một chiếc thuyền không người lái bí ẩn đã dạt vào bờ biển gần căn cứ hải quân của Nga ở thành phố Sevastopol thuộc Crimea.

 

Nó giống như một chiếc thuyền kayak vỏ màu đen, có các cảm biến gắn ở mũi tàu và một thiết bị giống như kính viễn vọng màu trắng ở trên đỉnh.

 

Theo báo cáo địa phương, con tàu đã bị kéo ra biển và cho nổ tung.

 

"Một phần của một con thuyền không người lái đã được phát hiện", Thống đốc Sevastopol do Nga bổ nhiệm cho biết.

 

"Sau khi khảo sát xong, thiết bị này đã bị phá hủy trên biển bằng một vụ nổ. Không ai bị thương."

 

Đây không phải là lần đầu tiên có thông tin Ukraine có thể tiếp cận các thiết bị bí mật như vậy.

 

BM


“Có những báo cáo với căn cứ tốt cho thấy Ukraine đã giám sát và tấn công bằng các phương tiện điều khiển từ xa trên biển đang hoạt động”, chuyên gia chất nổ người Anh.

 

"Ý tưởng hoạt động này đã được phát triển trong nhiều năm, không phải vài tháng."


Nếu đây là cách mà Ukraine dùng để tấn công cầu Kerch, cách lãnh thổ do Ukraine kiểm soát hàng trăm dặm, thì đó là một trong những hoạt động tham vọng nhất của Kyiv cho đến nay.

 

Nhưng ngoài vài lời thì thầm ở Kyiv, không ai xác nhận giả thuyết này.

 

BM

Thực tế, trong một tuyên bố vào tối qua 9/10, người đứng đầu văn phòng Tổng thống Zelensky, Mykhailo Podolyak, dường như tán thành thuyết xe tải đánh bom của Moscow.

 

"Câu trả lời nên được tìm kiếm ở Nga," ông nói trong một tuyên bố.

 

Theo ông Podolyak, vụ nổ là kết quả của cuộc đấu đá nội bộ giữa các bộ phận khác nhau trong các cơ sở an ninh của Nga.


BM


"Đây là một biểu hiện cụ thể của xung đột giữa một bên là FSB [Cơ quan An ninh Liên bang Nga] / PMC [các nhà thầu quân sự tư nhân, như Tập đoàn Wagner] và một bên là Bộ Quốc phòng / Tổng tham mưu Liên bang Nga" ông nói.

 

Liệu ông Podolyak có biết điều mà những người khác không biết hay không?

 

Hay ông, có lẽ, đang khích bác Moscow, lợi dụng sự căng thẳng tột độ do những thất bại gần đây của Nga trên chiến trường Ukraine?

 

Sự thật là gì thì chúng ta không biết.


BM


Cũng giống như các vụ việc trước đây - bao gồm vụ đánh chìm soái hạm Moskva thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga và cuộc tấn công bí ẩn hồi tháng 8, phá hủy một căn cứ không quân của Nga ở Crimea - Kyiv rất vui khi mọi người tiếp tục phỏng đoán.

 

Đây là một phần của chiến dịch thông tin rất thành công mà Ukraine đã thực hiện, cùng nỗ lực quân sự của họ, kể từ cuộc xâm lược toàn diện của Nga nổ ra vào tháng Hai.


Hiện tại, chiến dịch này dường như đang có hiệu quả.

 

 

 

Paul Adams


No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.