Tuesday, November 8, 2022

Đảng Cộng Hòa cơ hội giành lại Quốc hội

 BM

Hôm thứ Ba (08/11), hàng chục triệu người Mỹ đang đổ về các điểm bỏ phiếu để quyết định Đảng Cộng Hòa hay Đảng Dân Chủ sẽ kiểm soát Hạ viện hoặc Thượng viện, hoặc cả hai.


Kết quả của ngày thứ Ba (08/11) sẽ có một tác động mạnh mẽ đến hai năm cuối cùng trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Joe Biden, định hình chính sách về mọi thứ, từ chi tiêu chính phủ đến ngân sách viện trợ quân sự được gửi đến Ukraine.


BM


Theo tin tức từ giới truyền thông địa phương, với việc các điểm bỏ phiếu mở cửa vào lúc 6 giờ sáng theo giờ Miền Đông (ET) tại một số địa điểm, thì người ta đã thấy mọi người xếp hàng vào buổi sáng để bỏ phiếu.

 

Trong khi một số nhà phân tích nói rằng rất có thể Đảng Cộng Hòa sẽ kiểm soát Hạ viện sau khi cuộc tranh cử năm 2022 kết thúc, nhưng bức tranh tại Thượng viện thì khó đoán hơn. Đảng Cộng Hòa đang phòng thủ 21 trong số 35 ghế.

 

Quyền kiểm soát Thượng viện đang phụ thuộc vào một vài tiểu bang chiến địa, bao gồm Ohio, Arizona, Nevada, New Hampshire, Wisconsin, Georgia, và Pennsylvania.


BM

Ông Elon Musk, người có thương vụ mua lại Twitter gây chấn động thế giới truyền thông xã hội, đã sử dụng nền tảng đó hôm thứ Hai (07/11) để ủng hộ Đảng Cộng Hòa (GOP). Ông viết: “Tôi khuyên quý vị nên bỏ phiếu cho một Quốc hội thuộc về Đảng Cộng Hòa, vì chức Tổng thống đang nằm trong tay Đảng Dân Chủ.”

 

Lời khuyên đó đến quá muộn màng đối với khoảng 42 triệu người đã bỏ phiếu trước đó, theo Dự án Bầu cử Hoa Kỳ (U.S. Election Project), tổ chức do Đại học Florida điều hành và theo dõi dữ liệu bầu cử từ khoảng 45 tiểu bang.


BM


Các ứng cử viên và chiến lược gia của Đảng Cộng Hòa dự đoán rằng các cử tri sẽ khiển trách mạnh mẽ Đảng Dân Chủ vì tỷ lệ lạm phát cao nhất trong hàng thập niên qua, những lo ngại về tình trạng tội phạm, và thái độ bi quan về hướng đi của đất nước. Lịch sử cho thấy bất kỳ đảng nào nắm quyền sẽ phải chịu tổn thất trong các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

 

Đảng Dân Chủ và Tổng thống Joe Biden đã chọn tập trung vào quyền tiếp cận phá thai sau khi Tối cao Pháp viện đảo ngược phán quyết lịch sử của vụ Roe kiện Wade hồi hè năm nay. Họ cũng đã chọn phỉ báng Đảng Cộng Hòa và cựu Tổng thống Donald Trump như những mối đe dọa đối với các thể chế của Hoa Kỳ trong khi tuyên bố rằng mỗi lá phiếu bầu cho một ứng cử viên Đảng Dân Chủ sẽ “cứu nền dân chủ” giữa các cuộc đột kích của FBI nhắm vào những người theo phái bảo tồn truyền thống.

BM

“Nếu chúng tôi không giành chiến thắng, thì họ sẽ xóa sạch mọi thứ mà chúng tôi đã làm,” ông Biden nói với xướng ngôn viên Al Sharpton của MSNBC hôm thứ Hai (07/11). “Nước Mỹ nên cảm thấy an toàn khi đi bỏ phiếu,” ông nói, khi đề cập đến số lượng nhỏ các tin tức về những người cầm súng trường gần các địa điểm bỏ phiếu.


BM


Hồi cuối tuần qua (05-06/11), cựu TT Trump khẳng định Đảng Dân Chủ đang thúc đẩy các chính sách rõ ràng là cộng sản vốn sẽ càng làm tổn hại đất nước này. Ông nói thêm rằng Đảng Dân Chủ và ông Biden sẽ thúc đẩy các quy định làm xói mòn các quyền và quyền tự do của người Mỹ.

 

“Mọi công dân Mỹ yêu tự do cần hiểu rằng đã đến lúc đứng lên chống lại chế độ chuyên chế cánh tả đang ngày một lớn mạnh này,” vị tổng thống thứ 45 này nói. “Nếu quý vị muốn bảo vệ các quyền và quyền tự do của mình, thì quý vị phải bắt đầu bằng cách đưa ra một lời quở trách thực sự khiến những người cánh tả cực đoan phải bẽ mặt trong cuộc bầu cử sắp tới diễn ra vào hôm thứ Ba này.”

 

Và ông nói thêm rằng “ngay trước mắt chúng ta, ông Biden và những người cánh tả của ông ta đang biến nước Mỹ thành một nhà nước cảnh sát giống như một thứ gì đó đến từ một quốc gia cộng sản. Đó là những gì đang diễn ra.”


BM

“Chúng ta đã bỏ qua chủ nghĩa xã hội, điều đó mất khoảng hai tuần,” ông Trump, người sẽ đưa ra một tuyên bố về cuộc tái tranh cử vào năm 2024, nhận xét trước một đám đông ở Pennsylvania. “Chúng ta đã rời xa chủ nghĩa xã hội từ lâu rồi; chúng ta đang đi theo chủ nghĩa cộng sản.”

 

Các dự báo cuối cùng

 

Mặc dù ông Biden và Đảng Dân Chủ tuyên bố họ có một cơ hội giữ lại Thượng viện, nhưng một số trang web phân tích bầu cử và các nhà dự báo lại nói điều ngược lại. Hôm thứ Hai (07/11), trang web phân tích thăm dò FiveThirtyEight đã dự đoán GOP có 55/100 cơ hội giành lại Thượng viện.

 

Một trang web dự báo khác, RealClearPolitics, đã viết vào chiều hôm thứ Hai rằng Đảng Cộng Hòa sẽ giành được cả Thượng viện lẫn Hạ viện vào ngày thứ Ba.


BM


Đảng này được dự đoán sẽ không mất bất kỳ ghế đương nhiệm nào và sẽ giành được ít nhất ba ghế, giúp Đảng Cộng Hòa đạt được lợi thế 53–47 để chiếm lại đa số cho hai năm tới. Đảng Cộng Hòa sẽ giành chiến thắng trong hầu hết các cuộc đua vào Thượng viện, kể cả ở các tiểu bang Nevada, Arizona, Georgia, và Pennsylvania.

 

Đảng Cộng Hòa lạc quan về triển vọng của mình, khi đặt cược rằng thông điệp tập trung vào nền kinh tế, giá xăng, và tội phạm sẽ phù hợp với tâm tư của cử tri vào thời điểm lạm phát tăng vọt và tỷ lệ tội phạm bạo lực gia tăng. “Đó sẽ là một cuộc trưng cầu dân ý về sự kém cỏi của chính phủ này,” Dân biểu Tom Emmer (Cộng Hòa-Minnesota), người đang điều hành nỗ lực của Đảng Cộng Hòa để giành lại Hạ viện, đã nói như vậy về cuộc bầu cử, theo The Associated Press.


BM


Nếu Đảng Cộng Hòa có một cuộc bầu cử đặc biệt thành công, giành được các ghế trong Quốc hội của Đảng Dân Chủ ở những nơi như tiểu bang New Hampshire hoặc tiểu bang Washington, thì điều đó sẽ tạo áp lực cho Tổng thống Biden để ông không lựa chọn tái tranh cử vào năm 2024. Trong khi đó, ông Trump có thể thử tận dụng chiến thắng của Đảng Cộng Hòa bằng cách chính thức thông báo một cuộc đua khác vào Tòa Bạch Ốc trong một “thông báo rất lớn” ở Florida vào tuần tới.


BM


Tuy nhiên, các đồng minh của ông Biden đã bày tỏ hy vọng rằng cử tri sẽ bác bỏ Đảng Cộng Hòa và tuyên bố họ là những người cực đoan.

 

“Tôi nghĩ những gì chúng ta đang chứng kiến lúc này là một đảng có khả năng phán xét đúng sai,” ông Cedric Richmond, người từng là cố vấn cao cấp của ông Biden tại Tòa Bạch Ốc và hiện làm việc tại Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ, cáo buộc. “Và một đảng muốn nắm quyền.”

 

Kết quả có thể chưa biết trong ‘vài ngày tới’

 

Nhưng theo cảnh báo từ các quan chức Đảng Dân Chủ, kết quả cuối cùng có thể chưa được biết trong vài ngày tới. Những bình luận đó đã thu hút sự lên án từ các quan chức Đảng Cộng Hòa và các nhà bình luận theo phái bảo tồn truyền thống.


BM


“Chúng ta có thể chưa biết tất cả những người chiến thắng trong các cuộc bầu cử trong một vài ngày tới. Cần có thời gian để đếm tất cả các lá phiếu hợp lệ một cách hợp pháp và có trật tự. Việc này phải diễn ra theo cách đó,” Tham vụ Báo chí Jean-Pierre nói với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Hai. “Quý vị đã nghe tổng thống nói điều này tối hôm qua rồi.”

 

Giới chức ở Philadelphia, một khu vực chủ yếu của Đảng Dân Chủ, cho biết việc kiểm phiếu của Philadelphia sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến trong các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, bên cạnh đó ứng cử viên Thượng viện Pennsylvania John Fetterman, một thành viên Đảng Dân Chủ, nói với các phóng viên rằng quá trình này cũng có thể mất nhiều ngày để hoàn thành.Jack Phillips  _  An Nhiên


Vote Voting GIF


Thông điệp khác biệt rõ rệt giữa Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa
Có bao giờ bạn tự hỏi: Thành công là gì?
Máy bay tự sát không người lái
Dạy thêm _ học thêm là lý do giáo dục yếu kém _ tiêu cực ở Việt Nam
95% người Mỹ lo ngại giá thực phẩm tăng trước các cuộc bầu cử giữa kỳ
Sức mạnh của nụ cười làm thay đổi cuộc sống
Xu hướng bỏ phiếu sớm và bỏ phiếu qua thư tái diễn
Ông Biden trong vai diễn người Mỹ già nua xấu xí
Cử tri lo lắng về lạm phát và nền kinh tế trước cuộc bầu cử giữa kỳ
Sức mạnh của báo chí qua tác phẩm ‘Chuyện một tờ báo’
7 phẩm chất của những người được quý trọng
IRS công bố điều chỉnh lạm phát đối với thuế năm 2023
Có sẵn tiền mặt quan trọng như thế nào
Hồ sơ chống cựu TT Trump được tuyên trắng án cho mọi cáo buộc
Những bức tranh thủy tinh
Mối đe dọa an ninh quốc gia xuất phát từ phe cực đoan cánh tả nội địa
Hàng triệu người Mỹ vẫn đủ điều kiện để nhận chi phiếu kích thích
Giải thích chủ nghĩa bảo tồn truyền thống
Các ‘thói quen lành mạnh’ khiến bạn tăng cân
Các nhà khoa học xác định nguyên nhân gây ngứa kinh niên

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.