Tuesday, November 8, 2022

Thông điệp khác biệt rõ rệt giữa Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa

 BM

“Mọi việc chính trị đều mang tính địa phương” là một câu nói đáng nhớ, thường là đúng và được cho là của chủ tịch thứ 47 của Hạ viện Hoa Kỳ Thomas P. (Tip) O’Neill, Jr. (Dân Chủ-Massachusetts).

 

Xin lỗi, ông Tip; lần này không như vậy! Cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 đã được đẩy lên thành vấn đề mang tầm cỡ quốc gia bởi cả hai đảng. 

 

Chúng ta hãy cùng kiểm chứng học thuyết này. Sự khác biệt giữa hai đảng chưa bao giờ rõ rệt đến vậy. 

 

Thông điệp của Đảng Cộng Hòa


BM


Dưới đây là những phần chính từ thông điệp của Đảng Cộng Hòa gửi đến cử tri trong chu kỳ bầu cử này. Những thông điệp này tương thích với những vấn đề hàng đầu đã được các nhà thăm dò dư luận, kể cả của Đảng Dân Chủ liên tục báo cáo trong suốt năm 2022. Đây là những vấn đề rất thiết thực, trực tiếp tác động đến cuộc sống của mọi người.


BM


Khủng hoảng kinh tế và lạm phát. Đây là những phần quan trọng của thông điệp từ Đảng Cộng Hòa: họ cho rằng các chính sách của Đảng Dân Chủ đã kéo nền kinh tế xuống hố sâu và đẩy lạm phát lên cao vọt, và Đảng Cộng Hòa sẽ khắc phục điều đó bằng cách kiểm soát các khoản chi tiêu vượt mức của chính phủ, tái khởi động sản xuất xăng dầu nội địa, và chấm dứt phong tỏa. 


BM


Người nhập cư và khủng hoảng biên giới. Đảng Cộng Hòa cam kết sẽ đóng cửa biên giới, ngăn dòng người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp chưa được rà soát kỹ lưỡng tràn vào Hoa Kỳ, ngăn chặn dòng chảy fentanyl và các loại ma túy bất hợp pháp khác đang lấy đi sinh mạng của 100,000 người Mỹ mỗi năm.


BM

Tội phạm. Các chính sách của Đảng Dân Chủ đã trực tiếp đưa đến sự gia tăng của tội phạm trên khắp Hoa Kỳ, đặc biệt là ở các thành phố lớn do Đảng Dân Chủ nắm giữ. Hãy đưa ra lựa chọn của quý vị, khi mà Đảng Cộng Hòa có ý định đảo ngược toàn bộ các chính sách sau đây của Đảng Dân Chủ: 

 

·       Cắt ngân sách cảnh sát

·       Bảo lãnh tại ngoại không cần tiền

·       Biện lý địa hạt của ông Soros

·       Bỏ tù các đối thủ chính trị

·       Tiêu chuẩn kép và khởi tố có chọn lọc 

 

Vũ khí hóa chính phủ liên bang. Đảng Cộng Hòa mạnh về mảng trách nhiệm giải trình của chính phủ. Người Mỹ đã chấn động và lo ngại khi chứng kiến Bộ Tư pháp, FBI, và Bộ An ninh Nội địa chuyển sang chống lại các đối thủ chính trị của Đảng Dân Chủ.


BM


Những người biểu tình hôm 06/01 đã bị đẩy đến bước đường cùng trong khi hàng ngàn người tiến hành bạo động trong các phong trào Antifa và BLM nhiều nhất chỉ bị giương cao đánh khẽ. Những người biểu tình ôn hòa phản đối phá thai thì bị FBI vây bắt trong khi những người biểu tình ủng hộ phá thai sử dụng bạo lực thì được làm ngơ. Một báo cáo dài 1,000 trang từ các thành viên Đảng Cộng Hòa trong Ủy ban Tư pháp Hạ viện mô tả chi tiết “các cáo buộc về hành vi sai trái và thiên kiến chính trị bên trong Bộ Tư pháp và FBI.” Đảng Cộng Hòa đã hứa rằng sẽ tái áp dụng sự giám sát Quốc hội chặt chẽ đối với các cơ quan liên bang, đặc biệt là các cơ quan có liên quan đến hoạt động chấp pháp.


BM


Sự kiểm soát của các bậc cha mẹ. Sự ủng hộ lâu nay của Đảng Dân Chủ đối với nghị trình tổng thể về LGBT+ đã phát triển mạnh mẽ theo một sắc lệnh được ký vào ngày đầu tiên của ông Biden trên cương vị tổng thống. Kể từ đó, các tiết lộ về kết thân nhằm mục đích lạm dụng tình dục (grooming) trẻ em tại các trường công lập, ủng hộ phẫu thuật chuyển giới, các buổi biểu diễn nam giả nữ đã khiến người Mỹ phẫn nộ. Đảng Cộng Hòa nhấn mạnh quyền kiểm soát của cha mẹ đối với các con và chấm dứt hành vi kết thân nhằm lạm dụng tình dục trẻ em thông qua hệ thống giáo dục công lập. 

 

Thông điệp từ Đảng Dân Chủ

 

Thông điệp từ Đảng Dân Chủ lảng tránh mọi vấn đề thiết thực có vai trò quan trọng nhất trong đời sống của người Mỹ. Thông điệp của họ hoàn toàn bỏ qua các yếu tố trong thông điệp của Đảng Cộng Hòa.


BM


Phá thai. Các chiến lược gia Đảng Dân Chủ cho rằng họ đã có chiến thắng chính trị lớn khi Tối cao Pháp viện đảo ngược án lệ Roe kiện Wade trong phán quyết của vụ Dobbs hôm 24/06, mà đã trao lại thẩm quyền cho các tiểu bang để “cho phép, giới hạn, hoặc cấm hoàn toàn hoạt động này.” Họ tin rằng quyền phá thai là chiếc vé dẫn đến chiến thắng bầu cử và là một vấn đề lớn để chuyển chủ đề khỏi nền kinh tế thảm hại và tỷ lệ lạm phát cao mà các chính sách của họ đã gây ra. Kết quả là, họ đã đổ 124 triệu USD để toàn lực vận động cho vấn đề phá thai kể từ tháng Sáu cho đến ngày lễ Lao Động, nhưng theo kết quả thăm dò, vấn đề này hầu như không mấy quan trọng với người Mỹ.


BM

Cứu nền dân chủ. Một kết quả tất yếu [của chính sách này] là “đánh bại những người phủ nhận cuộc bầu cử.” “Nền dân chủ đang nằm trên lá phiếu” đã được lặp lại không ngừng bởi rất nhiều lãnh đạo của Đảng Dân Chủ và các hãng thông tấn có luận điệu tương tự của họ. Ông Joe Biden đã biến nó thành nội dung chính trong các bài diễn văn tranh cử khập khiễng của mình trong hai tuần qua. Bà Hilary Clinton và bà Nancy Pelosi đã không ngừng nhắc đi nhắc lại thông điệp đó. Nhưng cụm từ đó thực sự có nghĩa là gì? Trên thực tế, Đảng Dân Chủ đang gọi bất cứ ai không bầu cho họ là mối đe dọa thực sự cho nền dân chủ! Các yếu tố trong phần này của thông điệp bao gồm:

 

·       Quy kết trách nhiệm của vụ tấn công ông Paul Pelosi cho một thủ phạm bị dẫn dắt bởi lý thuyết Q của cánh hữu (đồng thời che giấu sự thật về những gì thực sự đã xảy ra)

·       Ma quỷ hóa những người ủng hộ phong trào Nước Mỹ Trên Hết

·       Tiếp tục nỗ lực “truy đuổi ông Trump” để tạo động lực cho nền tảng cử tri của Đảng Dân Chủ

 

Năm nay, những người Mỹ lựa chọn loại bỏ các ứng viên Đảng Dân Chủ có thể chỉ vì họ coi việc ông Biden và các ứng viên Dân Chủ tuyên bố rằng “nền dân chủ đang gặp nguy hiểm” là một điều xúc phạm, khi mà họ đang thực hiện quyền bầu cử dân chủ của mình!

 

Những người Cộng Hòa xấu xa. Những câu chuyện cũ được Đảng Dân Chủ lặp đi lặp lại không ngừng bao gồm Đảng Cộng Hòa “sẽ lấy đi An sinh Xã hội của quý vị” và “Đảng Cộng Hòa vốn đã phân biệt chủng tộc”. Và, không thể nói Đảng Dân Chủ là không đạo đức giả khi tuyên truyền rằng những thành viên Đảng Cộng Hòa nào “sẵn sàng phủ nhận kết quả của một cuộc bầu cử rõ ràng … không nên được tranh cử trong một cuộc bầu cử.” Thành viên nổi bật của ủy ban 06/01, Dân biểu Jamie Raskin (Dân Chủ-Maryland), đã nói như vậy — chính ông là người đã tranh cãi về kết quả bầu cử năm 2016, như đã được chỉ ra tại đây. Những thành viên nổi bật khác của Đảng Dân Chủ đã “phủ nhận kết quả bầu cử” bao gồm bà Hillary Clinton và bà Stacey Abrams.


BM


Chuyện là vậy đấy. Đó chính là thông điệp truyền thông của Đảng Dân Chủ trong năm nay. Họ không nói về các vấn đề ưa thích của họ, ví dụ như sự nóng lên toàn cầu, kiểm soát súng, cuộc chiến tại Ukraine, các quy định chích vaccine COVID bắt buộc, và các vấn đề được sắp theo bảng chữ cái của họ (CRT, ESG, LGBT +, v.v.). Nhưng họ rất vui khi bêu xấu các đối thủ chính trị với hy vọng rằng cử tri sẽ bỏ qua các vấn đề thiết thực của cuộc sống trong chu kỳ bầu cử quan trọng này.

 

Ví dụ như, việc Đảng Cộng Hòa nói về tội phạm là “phân biệt chủng tộc,” theo người dẫn chương trình Tiffany Cross của kênh truyền thông MSNBC, như đã được đưa tin tại đây. Bà Cross đã bị MSNBC buộc thôi việc hôm 04/11.

 

Đương kim thống đốc New York thuộc Đảng Dân Chủ Kathy Hochul nói rằng tình hình tội phạm gia tăng là một thuyết âm mưu: Nỗi sợ của người Mỹ về tình hình phạm gia tăng đã được tạo ra bởi “những kẻ thao túng bậc thầy” trong một “âm mưu” quốc gia trước Ngày Bầu Cử.


BM

Hãng thông tấn CNN đã hạn chế tối đa việc đưa tin vấn đề tội phạm trong một thời gian dài nhằm phục vụ cho Đảng Dân Chủ. Họ bị bắt gặp khi đang cho chạy một dòng phụ đề đáng hổ thẹn ở bên dưới màn hình TV trong cuộc hỗn loạn tại Kenosha, Wisconsin, sau vụ anh Jacob Blake bị cảnh sát nổ súng bắn. Dòng phụ đề đó ghi là “CUỘC BIỂU TÌNH BẠO LOẠN NHƯNG NHÌN CHUNG LÀ YÊN BÌNH SAU VỤ XẢ SÚNG CỦA CẢNH SÁT.” Điều đó gợi nhớ đến tổ hợp thông tấn của Đảng Dân Chủ biện hộ cho các cuộc bạo loạn Antifa-BLM trong suốt năm 2020.

 

Nhưng sự lố bịch của việc nói tốt cho Đảng Dân Chủ trong mùa bầu cử cụ thể này có thể đạt giải nhất. Theo ông Joy Reid của đài MSNBC, lạm phát là một từ được-tạo-ra, những người bình thường không sử dụng nó, nó là từ “do Đảng Cộng Hòa dung dưỡng ra,” như đã được đưa tin tại đây. 

 

Nói tóm lại, Đảng Dân Chủ muốn các cử tri tập trung vào các khái niệm mơ hồ và “những người Cộng Hòa xấu xa” thay vì các vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của họ.

 

Kết luận


BM


Các thông điệp gửi đến cử tri của Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ trong năm bầu cử này đã sáng rõ như ban ngày, với những khác biệt giữa hai đảng là lớn hơn hẳn so với bất kỳ cuộc bầu cử giữa kỳ nào trước đây. Những tác động có hại của các chính sách của Đảng Dân Chủ được thông qua thành luật trong thời chính phủ Tổng thống Biden đã đẩy cuộc bầu cử lên thành vấn đề tầm quốc gia trong tâm trí của hầu hết các cử tri. Các dân biểu Cộng Hòa tại Hạ viện cũng đã khiến cuộc bầu cử trở thành vấn đề quốc gia với chính sách “cam kết với nước Mỹ” của họ.

 

Đảng Cộng Hòa trực tiếp đề cập đến những vấn đề thiết yếu, quan trọng nhất đối với người Mỹ trong khi Đảng Dân Chủ than phiền về những vấn đề nằm ngoài phạm vi cuộc sống [thường nhật] của hầu hết cử tri. Đảng Dân Chủ không — và không thể! — được tiếp tục các chính sách họ đã thi hành trong 20 tháng qua vì các cử tri đã được tự mình trải nghiệm những hậu quả tai hại mỗi khi họ mua xăng hoặc các mặt hàng thiết yếu khác. 

 

Hãy cá cược, chuẩn bị, và tranh tài. Chiến thắng sẽ thuộc về Đảng Cộng Hòa trong năm nay! 

 

 

 

 

Stu Cvrk  _  Thiên Thư


BM

Có bao giờ bạn tự hỏi: Thành công là gì?
Máy bay tự sát không người lái
Dạy thêm _ học thêm là lý do giáo dục yếu kém _ tiêu cực ở Việt Nam
95% người Mỹ lo ngại giá thực phẩm tăng trước các cuộc bầu cử giữa kỳ
Sức mạnh của nụ cười làm thay đổi cuộc sống
Xu hướng bỏ phiếu sớm và bỏ phiếu qua thư tái diễn
Ông Biden trong vai diễn người Mỹ già nua xấu xí
Cử tri lo lắng về lạm phát và nền kinh tế trước cuộc bầu cử giữa kỳ
Sức mạnh của báo chí qua tác phẩm ‘Chuyện một tờ báo’
7 phẩm chất của những người được quý trọng
IRS công bố điều chỉnh lạm phát đối với thuế năm 2023
Có sẵn tiền mặt quan trọng như thế nào
Hồ sơ chống cựu TT Trump được tuyên trắng án cho mọi cáo buộc
Những bức tranh thủy tinh
Mối đe dọa an ninh quốc gia xuất phát từ phe cực đoan cánh tả nội địa
Hàng triệu người Mỹ vẫn đủ điều kiện để nhận chi phiếu kích thích
Giải thích chủ nghĩa bảo tồn truyền thống
Các ‘thói quen lành mạnh’ khiến bạn tăng cân
Các nhà khoa học xác định nguyên nhân gây ngứa kinh niên
Điều gì đã xảy ra với Đảng Dân Chủ?

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.