Saturday, December 31, 2022

Putin hội đàm kín với Xi Jinping nhằm giải quyết khủng hoảng

 BM

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông hy vọng người đồng cấp Trung cộng Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước vào đầu năm tới để thể hiện sự hiệp đồng khi hai bên đang cố gắng giải quyết những căng thẳng leo thang khiến họ ngày càng bị cô lập trên trường quốc tế.

 

Trình bày tại một cuộc họp video với ông Tập, ông Putin đã mô tả mối bang giao của hai nước là “tốt đẹp nhất trong lịch sử” và liên kết đối tác của họ là một “nhân tố ổn định” trong bối cảnh “các căng thẳng địa chính trị gia tăng” mà ông cho biết đã “vượt qua hết thảy những khó khăn” với lòng tự tôn dân tộc. Ông nói thêm, Nga sẽ tìm cách tăng cường hợp tác quân sự với Trung cộng và duy trì “các trao đổi song phương sâu rộng.”

 

“Tôi chắc chắn là chúng ta sẽ tìm được một cơ hội để diện kiến ông. Thưa ngài Chủ tịch thân mến, người bằng hữu thân mến, chúng tôi đang chờ ông tại chuyến thăm cấp nhà nước tới Moscow vào mùa xuân tới,” ông Putin nói với ông Tập. “Điều này sẽ chứng minh cho toàn thể thế giới này thấy sức mạnh của mối bang giao Nga-Trung trong các vấn đề then chốt.”


BM

Với việc Nga đang gặp khó khăn trong cuộc chiến ở Ukraine và sự bùng phát dịch COVID đang hoành hành ở Trung cộng, cuộc gặp trực tuyến hôm 30/12 giữa hai nhà lãnh đạo này nêu bật mối liên hệ đồng minh ngày càng sâu sắc của họ, mặc dù mỗi bên dường như có quan điểm riêng về mối bang giao này.

 

Mặc dù ông Tập gọi ông Putin là ‘người bạn thân thiết’, nhưng tuyên bố của ông Tập dường như mang sắc thái thực dụng hơn, kéo dài chỉ khoảng một phần tư thời lượng so với bài diễn văn mở đầu dạt dào tình cảm dài tám phút của Moscow.

 

Ông Tập đã không đề cập đến một chuyến thăm nào, đồng thời nhấn mạnh rằng Bắc Kinh, vốn đã không ủng hộ cũng không lên án Điện Kremlin, sẽ “tiếp tục giữ quan điểm khách quan và không thiên vị” về vấn đề Ukraine.

 

Mối bang giao giữa hai quốc gia này đang phát triển ngày càng sâu sắc hơn trong những năm gần đây. Trong Thế vận hội Bắc Kinh hồi tháng Hai, nhà lãnh đạo hai nước đã cam kết đẩy mạnh liên kết đối tác chiến lược “không giới hạn” vài ngày trước khi ông Putin tiến quân vào Ukraine.


BM


Hàng loạt lệnh trừng phạt sau đó đã buộc Nga phải chuyển hướng sang các thị trường như Trung cộng, đẩy mối thương mại song phương này lên một cấp độ mới.

 

Hôm thứ Sáu (30/12), ông Putin cho biết thương mại song phương đã tăng khoảng 25% và nói thêm rằng nếu xu hướng này tiếp tục, thì họ sẽ có thể đạt được mốc 200 tỷ USD trước thời hạn năm 2024.


BM

Nga cũng đang trở thành nhà cung cấp dầu khí hàng đầu cho Trung cộng, và hoạt động trao đổi mậu dịch nông sản đã tăng 1/3 trong 11 tháng đầu năm.

 

Hôm thứ Sáu, Bộ Tài chính Nga cũng đã tăng gấp đôi tỷ lệ tối đa có thể đạt được của đồng nhân dân tệ Trung cộng trong Quỹ Tài sản Quốc gia lên 60% để giảm sự phụ thuộc vào các quốc gia “không thân thiện”, trong đó có Hoa Kỳ, Liên minh Âu Châu, Vương quốc Anh, và Nhật Bản.

 

Theo bản tóm tắt cuộc họp của Trung cộng, Nga cũng “ủng hộ mạnh mẽ” lập trường của Trung cộng về Đài Loan, một hòn đảo tự trị mà Bắc Kinh tuyên bố là của mình.


BM


Ông Putin nói với ông Tập, “Chúng ta có chung những quan điểm giống nhau về nguyên nhân, tiến trình, và sự hợp lý của quá trình biến đổi đang diễn ra về tình hình địa chính trị toàn cầu.” Ông cũng cảm ơn ông Tập vì “sự chào đón nồng nhiệt” và “cuộc trò chuyện ý nghĩa” mà ông Tập dành cho Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev trong chuyến thăm Bắc Kinh hôm 21/12.

 

Ngược lại, tuy rằng ông Tập Cận Bình báo hiệu rằng ông sẵn sàng cho “sự hợp tác thiết thực”, hơn nhưng đã tỏ ra kiềm chế hơn.

 

Ông nói: “Chúng ta đang củng cố những nền tảng chung cho tình hữu nghị của chúng ta,” đồng thời nêu lên các lĩnh vực như đầu tư, năng lượng, văn hóa, và trao đổi nhân đạo. “Tôi hài lòng với những kết quả này.”

 

Ông Tập nói thêm rằng cuộc họp trực tuyến vào mỗi dịp cuối năm này đã trở thành một “truyền thống tốt đẹp” giữa họ.


BM


Theo truyền thông nhà nước Trung cộng, nước này trù định nối lại hoạt động lữ hành xuyên biên giới bình thường với Nga và các nước khác “một cách có trật tự.”

 

Cuộc họp này đã diễn ra ba ngày sau khi Nga và Trung cộng kết thúc một tuần tập trận chung ở Biển Hoa Đông, bao gồm cả việc diễn tập cách bắt giữ tàu ngầm đối phương và bắn pháo vào các chiến hạm.


BM


Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết cuộc hội đàm này “mang tính xây dựng và quan trọng”, mặc dù không ấn định ngày cụ thể cho chuyến thăm của ông Tập.

 

 

 

Eva Fu  _  Thanh Nhã


http://baomai.blogspot.com/


Nhìn lại năm 2022 của tự do báo chí toàn cầu
Pope Benedict XVI qua đời ở tuổi 95
Bí ẩn chưa có lời giải: “hồ Động Đình”
Phải làm sao khi tiền thuê nhà tăng chóng mặt?
Những công việc không tuyển nổi người sau đại dịch
Huyền thoại bóng đá người Brazil _ Pele qua đời ở tuổi 82
9 luật gây tranh cãi của California sẽ có hiệu lực từ đầu năm 2023
Tánh hào phóng là ở tấm lòng, chứ không nằm nơi tài vật
DOJ nộp đơn kiện chống lại những công ty dược phẩm lớn nhất Hoa Kỳ
Thế giới với những món ăn sáng làm từ trứng
Ngoảnh mặt làm ngơ
Lật tẩy tuyên bố của Tòa Bạch Ốc về thành tích của chính phủ TT Biden
Tại sao tuổi tác càng cao càng cảm thấy thời gian trôi nhanh hơn?
Giá xăng có thể vượt trên 4 USD một gallon vào năm 2023
Happy New Year 2023 & Tết Tây và Tết Ta
Giá nhà ở giảm liên tiếp trong bối cảnh lãi suất cao hơn
Southwest Airlines hủy thêm 2,500 chuyến bay hôm 28/12
Sự thật đáng suy ngẫm về 5G
Ba thói quen vào buổi sáng giúp quý vị vui vẻ cả ngày
Bỏ ngỏ biên giới của Biden đã đẩy mạnh nạn ma túy và tội ác

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.