Thursday, December 29, 2022

Giá xăng có thể vượt trên 4 USD một gallon vào năm 2023

 BM

Năm “2023 sẽ không phải là một cuộc dạo chơi dễ dàng đối với những người lái xe. Việc đi lại có thể tốn kém,” ông Patrick De Haan, trưởng bộ phận phân tích xăng dầu tại GasBuddy, nói với CNN. “Mức trung bình toàn quốc có thể vượt quá 4 USD một gallon sớm nhất là vào tháng Năm — và mức giá đó có thể kéo dài trong phần lớn mùa lái xe mùa hè.” Giá xăng trung bình trên toàn quốc là 3.13 USD/gallon tính đến hôm 18/12. GasBuddy dự kiến giá sẽ tăng lên 3.52–4.05 USD/gallon vào tháng Năm.

 

Giá xăng ở Mỹ thường có xu hướng tăng vào mùa hè khi nhiều người ra đường hơn vào thời gian này.


https://baomai.blogspot.com/
Giá xăng dầu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như các loại thuế, hoặc mức trợ giá của chính phủ.

Hơn nữa, các nhà máy lọc dầu chuyển sang sử dụng xăng loại dành cho mùa hè, loại xăng này có giá cao hơn. GasBuddy dự báo mức trung bình toàn quốc sẽ đạt mức cao nhất là 4.25 USD/gallon vào tháng Tám năm 2023, sau đó giảm xuống còn 3 USD/gallon vào cuối năm.

 

Về việc liệu giá xăng có thể đạt 5 USD/gallon vào mùa hè hay không, ông DeHaan không loại trừ khả năng đó. Ông nói, “Điều đó không phải là không thể xảy ra, chỉ là không thể xảy ra vào lúc này thôi.”


BM

Ông DeHaan chỉ ra rằng, thị trường năm nay đã bị ảnh hưởng bởi “sự biến động cực độ.” Giá xăng đã vượt quá 5 USD/gallon hồi tháng Sáu sau sự bất ổn do cuộc xung đột Nga-Ukraine tạo ra.

 

Ngoài ra, các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt do đại dịch COVID-19 của Trung cộng, lo ngại về việc Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất lớn và lo ngại về suy thoái kinh tế đã góp phần gây áp lực tăng giá.

 

EIA, dự đoán dầu mỏ


BM

Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) dự kiến giá xăng bán lẻ trung bình là 3.5 USD/gallon vào năm 2023, giảm từ mức 3.99 USD/gallon trong năm 2022, nhưng cao hơn mức 3.02 USD/gallon trong năm 2021.

 

Trong một báo cáo, cơ quan này lưu ý rằng giá xăng bán lẻ của Mỹ đã chạm mức thấp nhất kể từ tháng Hai vào cuối tháng Mười Một do công suất sử dụng của các nhà máy lọc dầu cao và nhu cầu giảm đã góp phần làm tăng lượng tồn kho xăng.


BM


Họ cho biết, “Khi các nhà máy lọc dầu duy trì hiệu suất sử dụng cao để đáp ứng biên lợi nhuận sản phẩm chưng cất cao, chúng tôi kỳ vọng xu hướng này sẽ tiếp tục và lượng xăng tồn kho sẽ đạt mức trung bình năm năm vào năm 2023, hạn chế áp lực tăng giá xăng.”


BM


Trong khi đó, theo Reuters, giá dầu toàn cầu dự kiến sẽ tăng cao hơn trong năm tới. Ngân hàng Hoa Kỳ (BofA) tính toán giá dầu Brent, vốn được giao dịch quanh mức 84 USD/thùng tính đến 5 giờ 36 phút chiều giờ miền Đông (EST) hôm 28/12, sẽ đạt mức trung bình 100 USD/thùng vào năm 2023.


BM


Các yếu tố như nguồn cung dầu của Nga giảm hàng triệu thùng mỗi ngày và nhu cầu dầu của Trung cộng phục hồi được dự đoán sẽ đẩy giá lên mức này. BofA chỉ ra rằng dự báo giá dầu của họ “phụ thuộc rất nhiều” vào nhu cầu mạnh mẽ từ Trung cộng và Ấn Độ, nếu không thì quỹ đạo giá dự kiến có thể bị ảnh hưởng.

 

Tăng giá dưới thời Tổng thống Biden


BM


Chính phủ Tổng thống Biden đã bị chỉ trích vì không thể kiềm chế giá xăng. Kể từ khi ông Joe Biden trở thành tổng thống, giá xăng bán lẻ trong nước đã tăng từ 2.46 USD/gallon lên 3.20 USD/gallon hôm 26/12, tức tăng 30%.

 

Kể từ khi đạt mức cao nhất là 5.10 USD/gallon vào tháng Sáu, giá xăng bán lẻ đã giảm 37%. Một số người cho rằng chính phủ Tổng thống Biden có công trong việc giá giảm.


Tuy nhiên, trong một bài báo tại Yahoo, nhà bình luận chuyên mục cao cấp Rick Newman chỉ ra rằng lý do lớn nhất khiến giá dầu và khí đốt giảm trong thời gian gần đây là từ lệnh phong tỏa nghiêm ngặt do COVID-19 của Trung cộng.


BM


Trung cộng là nước tiêu thụ năng lượng lớn nhất và là nước tiêu thụ dầu lớn thứ hai. Do đó, việc phong tỏa đã ảnh hưởng đến việc sử dụng cũng như nhu cầu về dầu.


Ông Newman đã trích dẫn một báo cáo của S&P Global Commodities cũng cho rằng chính sách COVID-19 của Bắc Kinh là “yếu tố cơ bản quan trọng nhất” thúc đẩy thị trường năng lượng.


BM


S&P cho biết nhập cảng năng lượng của Trung cộng yếu hơn vào năm 2022, nếu không có điều này thì giá của tất cả các mặt hàng sẽ “chắc chắn” cao hơn.


 

Naveen Athrappully _ Vân Du


BM

Happy New Year 2023 & Tết Tây và Tết Ta
Giá nhà ở giảm liên tiếp trong bối cảnh lãi suất cao hơn
Southwest Airlines hủy thêm 2,500 chuyến bay hôm 28/12
Sự thật đáng suy ngẫm về 5G
Ba thói quen vào buổi sáng giúp quý vị vui vẻ cả ngày
Bỏ ngỏ biên giới của Biden đã đẩy mạnh nạn ma túy và tội ác
Nhìn lại năm 2022 qua những bức ảnh
Người đã phát minh ra phương pháp đông lạnh thực phẩm
Rượu vang và bia trên bàn tiệc ngày lễ ở Hoa Kỳ
Uống quá nhiều cà phê sẽ làm tổn thương thận
Ánh sáng xanh gây hại cho sức khỏe trẻ em, không chỉ ở mắt
Những đám mây chiến tranh
Đàn hặc là một chứng nghiện mới của chính trường Mỹ
Thói quen ăn uống phổ biến làm tăng 152% nguy cơ tiểu đường
Đảng Cộng Hòa giành được Hạ viện _ tiếp theo sẽ là gì?
FTX đã ‘thất bại hoàn toàn’ trong các biện pháp kiểm soát doanh nghiệp
Chi phí, lạm phát tăng làm thay đổi một số kế hoạch du lịch Lễ Tạ Ơn
Cánh Tả là những nhà khoa học điên rồ _ còn chúng ta là những con chuột bạch
Vì sao giới truyền thông là mối đe dọa lớn nhất đối với nền dân chủ
Sự sụp đổ của FTX mang lại bài học cho các nhà đầu tư

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.