Saturday, December 3, 2022

Rượu vang và bia trên bàn tiệc ngày lễ ở Hoa Kỳ

 BM

Hàng năm bắt đầu từ Lễ Tạ ơn, rất nhiều bữa tiệc mừng và tiệc ngày lễ đều không thể thiếu rượu vang và bia. Vậy những đồ uống này được sản xuất từ đâu? Hoa Kỳ nhập khẩu rượu vang và bia từ những quốc gia nào? Tại Hoa Kỳ, California là tiểu bang sản xuất rượu vang và bia lớn nhất.

 

Rượu vang


BM

Các quốc gia sản xuất rượu vang hàng đầu trên thế giới là Ý, Pháp và Tây Ban Nha.

 

Hoa Kỳ cũng sản xuất hơn 800 triệu gallon (1 gallon bằng khoảng 3.78 lít) rượu vang mỗi năm, là một trong những quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới.

 

Trong số các tiểu bang của Hoa Kỳ, California là cơ sở sản xuất rượu vang lớn nhất với tổng số 4,391 nhà máy, sản xuất hơn 84% lượng rượu vang ở Hoa Kỳ, sản lượng chỉ đứng sau Tây Ban Nha.

 

Các vùng rượu vang nổi tiếng nhất của California bao gồm Thung lũng Napa và Sonoma. Thung lũng Napa nổi tiếng với Chardonnay, Merlot và Cabernet Sauvignon, còn Sonoma được biết đến với Pinot Noir, Cabernet Sauvignon và Chardonnay.


BM

Tiểu bang Washington là vùng sản xuất nho lớn thứ hai của Hoa Kỳ, chiếm hơn 5% tổng sản lượng; tiểu bang New York đứng thứ ba, chiếm 3.5% tổng sản lượng, 47 tiểu bang còn lại chiếm khoảng 7.5% tổng sản lượng rượu vang.

 

Bia thủ công


BM


Bia thủ công (Craft beer) thường dùng để chỉ các loại bia có hương vị khác nhau, được sản xuất bởi các nhà máy bia nhỏ độc lập với các kỹ thuật nấu bia đa dạng, ngoài ra thực vật được dùng và màu sắc cũng khác nhau.

 

Việc sản xuất bia thủ công đã tăng trưởng đều đặn trong những năm gần đây.

 

California có nhiều nhà máy bia thủ công nhất ở Hoa Kỳ. Theo số liệu của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, California có 931 nhà máy bia thủ công vào năm 2021, đứng thứ hai là Pennsylvania với 486 nhà máy, và tiếp theo là tiểu bang New York với 485 nhà máy.


https://baomai.blogspot.com/


Theo số liệu của Hiệp hội các nhà sản xuất bia, tính đến tháng 04/2021, ở Hoa Kỳ đã có 8,664 nhà máy bia thủ công, tăng khoảng 1,000 so với năm trước; 40 trong số 50 nhà máy bia thủ công hàng đầu là những công ty nhỏ độc lập. Các nhà sản xuất bia thủ công sử dụng khoảng 170,000 người và có giá trị bán lẻ vào khoảng 26.9 tỷ USD.

 

Cho dù đó là bia thủ công hay bia thông thường, người ta đều chiết xuất dịch đường từ các loại ngũ cốc, sau đó đun sôi rồi thêm hoa bia để tăng hương thơm và vị đắng, cuối cùng là lên men. Rượu vang thì được làm bằng cách ép và lên men những trái nho tốt nhất.

 

Uống bia hay rượu vang?


BM

Đối với việc uống bia hay rượu vang, mỗi người đều có sở thích riêng của mình, pháp luật quy định chỉ được uống rượu khi đủ 21 tuổi. Thông thường, một lon bia chứa nhiều khoáng chất hơn so với một ly rượu vang, chẳng hạn như acid folic, phốt pho, niacin, vitamin B và selen; bia cũng rất giàu chất xơ và protein. Prebiotics và các chất chống oxy hóa có thể thúc đẩy sản xuất vi khuẩn có lợi giúp đường ruột khỏe mạnh.

 

Rượu vang chứa nhiều polyphenol hơn bia, giúp làm giãn mạch máu, ngăn chặn quá trình oxy hóa lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) hay cholesterol xấu, làm chậm các bệnh tim mạch. Nhưng dù là bia hay rượu, nồng độ cồn cao đều mang đến lượng calo cao, uống quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.

 

Nhập khẩu và xuất khẩu bia rượu ở Hoa Kỳ


BM


Theo số liệu năm 2021 của Cục Thống kê Dân số Hoa Kỳ, ngoại trừ bia nội địa, người Mỹ còn nhập khẩu bia nhiều nhất từ Mexico với khoảng 3.5 tỷ lít (khoảng 4.9 tỷ USD); đứng thứ hai là Hà Lan với 490 triệu lít (750 triệu USD); Canada đứng thứ ba với 140 triệu lít (224 triệu USD).

 

Về rượu vang, Hoa Kỳ nhập khẩu khoảng 2.5 tỷ USD rượu vang từ Pháp và 2.3 tỷ USD rượu vang từ Ý, New Zealand đứng thứ ba với khoảng 550 triệu USD.

 

Nhìn chung, Hoa Kỳ nhập khẩu nhiều bia và rượu hơn là xuất khẩu. Vào năm 2021, Hoa Kỳ đã xuất khẩu khoảng 93 triệu lít bia (125 triệu USD) sang Chile, 70 triệu USD bia cho Canada và 64 triệu USD bia cho Honduras.


BM


Về rượu vang, Hoa Kỳ xuất khẩu 63 triệu lít (506 triệu USD) sang Canada, 118 triệu lít (khoảng 213 triệu USD) sang Vương quốc Anh và Hồng Kông đứng thứ ba với 98 triệu USD.

 

 

 

Lý Mai  _  Xuân Hoàng


https://baomai.blogspot.com/
Uống quá nhiều cà phê sẽ làm tổn thương thận
Ánh sáng xanh gây hại cho sức khỏe trẻ em, không chỉ ở mắt
Những đám mây chiến tranh
Đàn hặc là một chứng nghiện mới của chính trường Mỹ
Thói quen ăn uống phổ biến làm tăng 152% nguy cơ tiểu đường
Đảng Cộng Hòa giành được Hạ viện _ tiếp theo sẽ là gì?
FTX đã ‘thất bại hoàn toàn’ trong các biện pháp kiểm soát doanh nghiệp
Chi phí, lạm phát tăng làm thay đổi một số kế hoạch du lịch Lễ Tạ Ơn
Cánh Tả là những nhà khoa học điên rồ _ còn chúng ta là những con chuột bạch
Vì sao giới truyền thông là mối đe dọa lớn nhất đối với nền dân chủ
Sự sụp đổ của FTX mang lại bài học cho các nhà đầu tư
Món quà (Gà tây) vẫn được trao vào dịp Lễ Tạ Ơn
Biden lại sập bẫy của ông Tập
Giữa phe tả khuynh & hữu khuynh _ làm sao biết bên nào đang nói dối?
Gian lận cử tri trong cuộc đua vào Thượng viện tại Arizona
Vành đai và Con đường của Trung cộng đã đi vào ngõ cụt?
Bầu Quốc Hội: Hậu Quả
Lưỡng đảng đang tìm cách giải quyết các kết quả bầu cử giữa kỳ
Phiếu bầu qua thư: ‘Làn sóng Trắng’ đã dẫn đến thất bại của ông Oz, và các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa khác
Một người mẹ bốn con được gặp Chúa và hồi sinh sau khi tim ngừng đập

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.