Sunday, December 4, 2022

Người đã phát minh ra phương pháp đông lạnh thực phẩm

 BM

Tôi nghĩ rằng hôm nay sẽ là một buổi nói chuyện rất thú vị vì chúng ta sẽ tập trung giải đáp những câu hỏi liên quan đến thực phẩm đông lạnh. Nhưng trước tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ lược về sự ra đời của phương pháp đông lạnh thực phẩm.


BM

Mặc dù phương pháp bảo quản thực phẩm bằng cách đông lạnh có thể xuất hiện từ năm 1626, nhưng nó chưa thực sự tiện lợi và thiết thực. Thực phẩm đông lạnh trông không hấp dẫn, không giữ được mùi vị tươi mới và có nhiều khả năng khiến người ta mắc phải những căn bệnh vô phương cứu chữa. Tạ ơn Chúa, ông Clarence Birdseye đã xuất hiện, người đã phát minh và phát triển một quy trình đông lạnh nhanh vào năm 1926, vốn không chỉ giúp bảo quản thực phẩm một cách an toàn mà còn lưu giữ được trọn vẹn hương vị và hình dạng của thực phẩm.

 

Rau củ tươi có bổ dưỡng hơn rau củ đông lạnh không?


BM


Hội đồng Thông tin Thực phẩm Quốc tế cho rằng giá trị dinh dưỡng của rau củ đông lạnh gần như giống hệt với thực phẩm lúc còn tươi. Trên thực tế, rau đông lạnh có giá trị dinh dưỡng tốt hơn rau tươi, nếu rau “tươi” đó được để trong tủ lạnh trong một thời gian dài.

 

Trái cây và rau củ tươi có ngon hơn đồ đông lạnh không?

                                          

Thực phẩm đông lạnh có thể vượt qua bất kỳ bài kiểm tra mùi vị nào. Món khai vị [sử dụng đồ đông lạnh] được bảo quản ở 0 độ F (-18 độ C) nếu được chế biến đúng cách sẽ có vị giống như rau tươi. Một số đầu bếp giỏi nhất trên thế giới đã phát triển công thức dùng để chế biến các loại thực phẩm đông lạnh này. Sau khi sơ chế, họ cấp đông để giữ trọn hương vị và độ tươi mới của thực phẩm.

 

Rau quả đông lạnh có chứa chất phụ gia hay chất bảo quản không?

 

Những người làm việc tại Birds Eye, công ty thực phẩm đông lạnh của ông Clarence, không sử dụng bất kỳ chất bảo quản nhân tạo nào. Thay vào đó, họ làm đông lạnh nhanh sản phẩm. Quá trình này là để giữ được trọn vẹn hương vị, bảo quản kết cấu và dinh dưỡng của thực phẩm cũng như bảo đảm thời hạn sử dụng lâu dài trong tủ đông.

 

Có thể cấp đông lại thực phẩm sau khi rã đông không?


BM


Không nên làm như vậy, bởi vì thực phẩm được cấp đông lại sẽ dễ bị cháy đông hơn (hiện tượng mất nước xảy ra trên bề mặt thực phẩm, tạo thành các tinh thể băng, khiến cho thực phẩm bị mất chất dinh dưỡng).

 

Thực phẩm bị cháy đông có hại không?

 

Hiện tượng thực phẩm bị chuyển sang dạng tinh thể băng (là hiện tượng những mảng đá trắng khô xuất hiện trên mặt thực phẩm đông lạnh khi thực phẩm không được bảo quản đúng cách) sẽ không khiến quý vị bị bệnh nhưng sẽ làm thay đổi chất lượng, màu sắc, kết cấu, và hương vị của thực phẩm.

 

Cách tốt nhất để bảo quản thực phẩm đông lạnh là gì?

 

Luôn giữ thực phẩm đông lạnh trong bao bì nguyên gốc của sản phẩm cho đến khi quý vị cần sử dụng. Quý vị hãy rã đông theo hướng dẫn trên bao bì. Trường hợp không có hướng dẫn sử dụng thì quý vị nên rã đông trong ngăn mát tủ lạnh. Trong ngăn đông, quý vị nên sắp xếp những thực phẩm có ngày cấp đông xa nhất lên trên cùng để sử dụng trước. Luôn ghi chú ngoài túi hoặc hộp lưu trữ các loại thực phẩm đông lạnh, cụ thể là tên thực phẩm và ngày cấp đông.

 

Chúng ta có thể ăn rau củ ngay sau khi lấy ra khỏi bao bì không?


BM


Việc đó không nguy hiểm, nhưng để có hương vị và kết cấu tốt nhất thì Birds Eye Foods khuyên quý vị nên nấu thực phẩm đông lạnh theo hướng dẫn trên bao bì.

 

Rau củ quả đông lạnh có đắt hơn loại tươi không?

 

Thực phẩm đông lạnh kinh tế hơn vì quý vị không phải trả tiền cho các phần dư thừa của rau củ như cuống, hạt, da, vỏ hoặc những phần bị hỏng. Có bao nhiêu ăn được hết bấy nhiêu, giá thành của thực phẩm đông lạnh thường rẻ hơn so với đồ tươi sống.

 

Theo một nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ thì 5 trong số 6 loại rau củ được kiểm tra có giá rẻ nhất khi mua đồ đông lạnh. Thông qua những biến động về giá cả, sản phẩm tươi có thể có giá 99 cent vào đầu mùa, 39 cent vào giữa mùa và sau đó, không rõ lý do, lại tăng giá vào cuối mùa. Còn những loại thực phẩm đông lạnh thì không có sự chênh lệch về giá nhiều đến vậy.

 

Nhiệt độ thích hợp cho tủ đông thực phẩm là bao nhiêu?

 

Hãy duy trì một mức nhiệt độ thích hợp trong tủ đông không cao hơn 0 độ F (-18 độ C). Để bảo đảm rằng tủ đông của quý vị luôn duy trì nhiệt độ an toàn này thì quý vị nên mua một chiếc nhiệt kế dùng cho tủ đông (có giá chưa đến 10 USD).

 

BM


 

Mary Hunt  _  Khánh Nam

***

Thực phẩm đông lạnh có tốt cho sức khỏe không?

 image

Trái cây và rau quả đông lạnh được hái và đông lạnh khi vừa được thu hoạch, có thể có giá thấp hơn so với sản phẩm trái mùa.
https://baomai.blogspot.com/2021/05/thuc-pham-ong-lanh-co-tot-cho-suc-khoe.html

***

Thực phẩm đông lạnh không hết hạn sử dụng

 BM

Nhiều người có định kiến sai lầm đối với sản phẩm từ tủ đông.


BM

Nếu bạn giống tôi, bạn có thể coi thực phẩm trong tủ đông của mình là lựa chọn thứ hai, một lựa chọn dự phòng khi bạn không thể nghĩ đến bữa ăn kế tiếp hoặc khi bạn không đến cửa hàng tạp hóa. Tôi luôn nghĩ rằng thực phẩm đông lạnh không tốt bằng thực phẩm tươi sống, vì vậy tôi đã thực hiện một khảo sát nho nhỏ và điều tôi rút ra thật sự đáng ngạc nhiên.

https://baomai.blogspot.com/2022/04/thuc-pham-ong-lanh-khong-het-han-su-dung.html


No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.