Saturday, December 31, 2022

Pope Benedict XVI qua đời ở tuổi 95

 BM

Ông dẫn đầu Giáo hội Công giáo chưa đầy tám năm cho tới 2013. Ông là Giáo hoàng đầu tiên từ chức kể từ Giáo hoàng Gregory XII năm 1415.


BM


Người kế nhiệm của ông Giáo hoàng Francis cho biết ông tới thăm Giáo hoàng Benedict thường xuyên.

 

Tòa thánh Vatican nói thi thể của vị Giáo hoàng Danh dự sẽ được đặt trong Thánh đường St Peter từ ngày 2/1 cho “những người yêu Chúa tới viếng”.


BM


Kế hoạch cho tang lễ sẽ được thông báo trong vài giờ tới.

 

Mặc dù vị cựu Giáo hoàng đã ốm yếu trong một thời gian dài, Tòa thánh nói tình trạng sức khỏe của ông suy sụp thêm vì tuổi cao.


BM


Hôm thứ Tư, trong buổi lễ thánh cuối cùng trong năm ở Vatican, Giáo hoàng Francis kêu gọi mọi người “có lời cầu nguyện đặc biệt cho Giáo hoàng Danh dự Benedict”, người mà ông nói đang bệnh rất nặng.


Hồng y Joseph Ratzinger được bầu vào ngày 19 tháng 4 năm 2005, là Giáo hoàng thứ 265.

 

Ông là người lớn tuổi nhất được bầu làm Giáo hoàng kể từ năm 1730.


BM


Vào ngày 11 tháng 2 năm 2013, Giáo hoàng đã thông báo quyết định từ nhiệm.


Trong phần lớn thời gian ông làm Giáo hoàng, Giáo hội Công giáo phải đối mặt với nhiều cáo buộc, tố cáo về pháp lý và điều tra chính thức về nhiều thập niên trẻ em bị các thầy tu lạm dụng.

 

Hồi đầu năm nay, vị cựu Giáo hoàng thừa nhận đã có sai lầm trong việc xử lý các trường hợp lạm dụng khi ông là tổng giám mục của Munich từ 1977 đến 1982.


BM

Cựu Giáo hoàng Bênêđictô, người vào năm 2013 trở thành vị giáo hoàng đầu tiên từ chức sau 600 năm, qua đời ngày thứ Bảy ở tuổi 95 trong một tu viện cô tịch ở Vatican, nơi ông đã sống kể từ khi thoái vị.

 

Sức khỏe của ông đã suy yếu nhanh chóng trong mùa lễ Giáng sinh, theo Reuters.


Vatican cho biết thi hài của ông sẽ được quàn từ ngày thứ Hai tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô và tang lễ sẽ được tổ chức vào sáng ngày 5 tháng 1. Giáo hoàng Phanxicô sẽ chủ trì buổi lễ được cử hành tại quảng trường rộng lớn trước vương cung thánh đường.


BM


“Tôi đau buồn thông báo với quý vị rằng Đức Giáo hoàng Danh dự, Bênêđictô XVI, đã qua đời hôm nay lúc 9 giờ 34 phút tại Tu viện Mẹ của Giáo hội ở Vatican,” người phát ngôn của Vatican Mateo Bruni nói.

 

Đầu tuần này, Giáo hoàng Phanxicô tiết lộ người tiền nhiệm của ông đang "bệnh nặng." Ông Bruni cho biết Giáo hoàng Bênêđictô XVI đã lãnh nhận các nghi thức cuối cùng của ngài, được gọi là "xức dầu bệnh nhân," vào ngày thứ Tư.

 

Ông được bầu chọn làm giáo hoàng vào ngày 19 tháng 4 năm 2005 để kế vị Giáo hoàng Gioan Phaolô II, người trị vì 27 năm.


BM


Các vụ bê bối xâm hại trẻ em đã đeo bám hầu hết giáo triều của ông nhưng ông được ghi nhận là người bắt đầu quá trình kỷ luật hoặc bắt hoàn tục những linh mục ấu dâm sau thái độ lỏng lẻo hơn dưới thời người tiền nhiệm, theo Reuters.

 

Nhưng bản thân Giáo hoàng Bênêđictô thừa nhận rằng ông là một nhà quản lý yếu kém, nói rằng ông đã thể hiện "sự thiếu quyết tâm trong việc điều hành và ra quyết định" trong tám năm làm giáo hoàng của mình, được đánh dấu bởi những sơ suất và một vụ bê bối rò rỉ thông tin.


BM


Ông tuyên bố từ chức bằng tiếng Latin tại một cuộc họp thường lệ của các hồng y. Nhiều người không biết ông đã nói gì và phải mất một khoảng thời gian họ mới vỡ lẽ. Bản thân ông nói rằng ông không còn đủ sức để lãnh đạo Giáo hội do "tuổi cao."

 

Sau khi từ chức, ông lui về sống ở ẩn trong một tu viện đã được chuyển đổi chức năng trong khuôn viên Vatican và chọn danh hiệu "giáo hoàng danh dự."

Đức Giáo Hoàng chia tay các hồng y và giáo dân


BM

Đức Giáo Hoàng Benedict XVI sắp thoái vị đã gặp các vị hồng y trước khi đáp trực thăng và bay tới nơi nghỉ dưỡng của Giáo hoàng ở phía nam Rome ngày hôm nay, và sẽ chính thức chấm dứt nhiệm kỳ của mình.

Trong bài phát biểu trước các vị hồng y hôm nay, được phát trên truyền hình Vatican, Đức Giáo Hoàng cam kết sẽ thể hiện ‘sự tôn kính và phục tùng vô điều kiện’ đối với vị Giáo hoàng mới.

Lời cam kết này có thể dẹp tan những mối lo ngại rằng sự hiện diện của một Đức Giáo Hoàng còn sống và thoái vị tại Vatican sẽ làm giảm quyền thế của người đứng đầu Giáo Hội Công Giáo La Mã sắp được bầu lên.

Hôm nay sẽ là ngày yên tĩnh đối với Đức Giáo Hoàng.

BM

Sau khi chia tay với các vị hồng y, ông sẽ đáp máy bay trực thăng đến Castel Gandolfo, và tại đây, ông sẽ nhìn toàn cảnh Vatican lần cuối trong khi vẫn còn lãnh đạo Giáo hội.

Việc từ chức của Đức Giáo Hoàng Benedict sẽ chính thức có hiệu lực vào lúc 8 tối, giờ địa phương. Vào giờ đó, các cửa ra vào của Castel Gandolfo sẽ đóng lại và đôi canh phòng Thụy Sĩ làm nhiệm vụ bảo vệ Đức giáo hoàng đương nhiệm sẽ không còn làm nhiệm vụ.

Trong những ngày tới, các hồng y Công giáo La Mã dưới 80 tuổi sẽ tập hợp tại Sistine Chapel để tham gia nghi lễ bầu một giáo hoàng mới.

BM

Trong thông điệp cuối cùng trên trang mạng Twitter chính thức của Ngài, nhà lãnh đạo của một tỷ tín đồ Công giáo trên thế giới cảm ơn “sự thương yêu và hỗ trợ của họ.” Ngài cũng viết cho các tín đồ “Nguyện xin các con luôn luôn hưởng sự vui mừng khi đặt Chúa Giê-su vào trung tâm cuộc đời các con.”

Trong những ngày tới, các Hồng Y sẽ họp tại nhà nguyện Sistine ở Vatican trong một hội nghị có từ truyền thống từ nhiều thế kỷ nay để chọn một Giáo Hoàng mới

Các Hồng y từ 80 tuổi trở lên không được bỏ phiếu.

BM

Đức Giáo Hoàng đã đọc diễn văn lần cuối cùng tại Quảng trường Thánh Phêrô hôm thứ Tư. Ngài nói Giáo hội đã trải qua những khó khăn và “sóng gió” trong nhiệm kỳ của Ngài, nhưng Đức Chúa sẽ không để Giáo Hội bị nhận chìm.

Đức Giáo Hoàng cũng nói Ngài ý thức được tính khác thường và sự trầm trọng của quyết định thoái vị của Ngài được loan báo vào ngày 11 tháng Hai vừa qua.

BM

Chỉ có một Giáo Hoàng trước đây làm việc này là Celestine V, một nhà tu sống ẩn dật, từ chức vào năm 1294 sau vài tháng nhậm chức.

***

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.