Thursday, December 29, 2022

Lật tẩy tuyên bố của Tòa Bạch Ốc về thành tích của chính phủ TT Biden

 BM

Trên thực tế, Tòa Bạch Ốc đã ban hành một tài liệu ca ngợi những thành tích của ông Biden bất chấp bối cảnh giá xăng cao, lạm phát cao, tội phạm gia tăng, tỷ lệ thất nghiệp, cũng như nợ chính phủ ở mức cao kỷ lục.

 

Theo Tòa Bạch Ốc, một trong những thành công của ông Biden là giảm chi phí sinh hoạt hàng ngày của các gia đình thông qua Đạo luật Giảm Lạm phát. Lạm phát, đã vượt quá 9% hồi đầu năm nay, hiện vẫn ở mức 7.7% — con số gấp hai đến ba lần mục tiêu thông thường của Cục Dự trữ Liên bang. Người ta đã không chứng kiến mức độ lạm phát như thế này trong nhiều thập niên. Ngoài lạm phát nói chung, hồi tháng Sáu, giá xăng đã đạt 5 USD/gallon. Giá xăng này đã giảm nhưng vẫn cao hơn khoảng 50% so với năm 2020.

 

“Thành công” này là một trong nhiều tuyên bố của Tòa Bạch Ốc đã bị lật tẩy. Dưới đây là một bản tóm tắt gồm nhiều tuyên bố sai lầm khác.

 

Các sắc lệnh bảo vệ quyền sinh sản


BM

Quyền sinh sản không bao giờ bị nghi ngờ ở Hoa Kỳ. Cả các công dân và những người không phải công dân luôn có quyền sinh con. Điều mà chính phủ TT Biden đang đề cập đến là nỗ lực bác bỏ phán quyết của Tối cao Pháp viện, vốn trao lại [quyền định đoạt về] luật phá thai cho các tiểu bang.

 

Chương trình xóa nợ sinh viên mang tính lịch sử


BM


Điều quý giá nhỏ bé này được cho là tiêu tốn của người nộp thuế khoảng nửa ngàn tỷ dollar, nhưng các thành viên Đảng Dân Chủ tại Quốc hội đang thúc đẩy mở rộng chương trình này cho tất cả các khoản vay sinh viên, vốn sẽ tiêu tốn khoảng 1.6 ngàn tỷ USD. Điều này không chỉ làm trầm trọng thêm nợ quốc gia và đẩy chi phí giáo dục lên cao, mà chương trình này còn chưa thành công. Vì vậy, ông Biden đang nhận công trạng về dự luật mang tính phá hoại này một cách hấp tấp.

 

Kết thúc cách tiếp cận sai lầm của chúng ta với cần sa


BM

Từ tháng 07/2021 đến tháng 06/2022, 107,600 người Mỹ đã tử vong vì dùng ma túy quá liều. Và trong khi tổng số ca tử vong do dùng ma túy quá liều đang giảm, chỉ có 8 tiểu bang cho thấy mức giảm. Ở hầu hết các tiểu bang, những con số này có thể không đổi hoặc thậm chí tăng lên.

 

Lối suy nghĩ đằng sau chính sách này là nhằm điều chỉnh sự chênh lệch chủng tộc và trừng phạt nghiêm khắc đối với những hành vi phạm tội đơn giản. Tuy nhiên, chính sách này hiện không tập trung vào những loại thuốc gây ra nhiều thiệt hại nhất. Việc sử dụng fentanyl và các loại thuốc tổng hợp khác — trong đó có nhiều loại được bào chế tại Trung cộng rồi buôn lậu vào Hoa Kỳ qua biên giới phía nam — đang gia tăng.


Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh ước tính rằng hồi năm 2018, 10.1 triệu người Mỹ đã lạm dụng fentanyl và 1.5 triệu người đã bị nghiện. Kể từ khi dữ liệu đó được công bố, xu hướng này đã tăng lên đều đặn, với các loại thuốc opioid tổng hợp, chủ yếu là fentanyl, chiếm khoảng 70% số ca dùng thuốc quá liều.

 

Tình hình tội phạm lắng xuống


BM

Đảng Dân Chủ cũng tuyên bố rằng tội phạm đã giảm. Tuy nhiên, tính đến tháng Mười, gần 40% cơ quan chấp pháp của Hoa Kỳ đã không báo cáo số liệu tội phạm năm 2021 của họ. Còn với những con số đã biết, thì FBI cho biết số vụ sát nhân tăng lên.

 

Tuyên bố rằng tội phạm giảm có thể dựa trên thực tế là các vụ kết án về cần sa giảm vì điều đó đã được phi hình sự hóa. Các thành viên Đảng Dân Chủ cũng trích dẫn dữ liệu của FBI rằng tỷ lệ tội phạm hiếp dâm, cướp của, và bạo lực vẫn ở mức thấp hơn so với những năm 1990. Nhưng dữ liệu đó không trả lời câu hỏi liệu tội phạm tăng hay giảm dưới thời chính phủ TT Biden.


BM


Điều được biết chắc chắn là nạn cướp bóc có tổ chức ở các cửa hàng bán lẻ hầu như không tồn tại trước những cuộc bạo loạn liên quan đến vụ ông George Floyd. Bây giờ, những vụ cướp bóc như vậy đã trở nên phổ biến đến mức chúng đang làm hao hụt lợi nhuận của các nhà bán lẻ lớn. Trong nhiều trường hợp, họ buộc phải đóng cửa các địa điểm bán lẻ, điều này làm giảm cơ hội việc làm ở một số khu vực nghèo nhất của Hoa Kỳ.


Các nhiệm vụ chống khủng bố thành công


BM


Chính phủ TT Biden phải chịu trách nhiệm về đợt rút quân vụng về khỏi Afghanistan. Ngoài thiệt hại về danh tiếng gây ra cho Hoa Kỳ, người dân Afghanistan dưới quyền thống trị của Taliban hiện đang phải chịu đựng khổ sở hơn bao giờ hết. Phụ nữ không được phép đến trường và mọi khía cạnh trong đời sống công cộng đều bị Taliban kiểm soát.

 

Hiện có nhiều người đang có việc làm hơn


BM


Đến năm 2023, tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ đạt 4.5%. Con số này ít nhiều gây hiểu lầm vì nó chỉ tính những người không có việc làm. Một số ngành được trả lương cao, chẳng hạn như công nghệ và vận tải, đang cắt giảm nhân sự với số lượng lớn. Nếu một nhân viên công nghệ hoặc tài xế xe tải mất việc làm trị giá 70,000 USD mỗi năm và nhận công việc bán thức ăn nhanh với giá 20,000 USD, thì họ vẫn được xem là đang có việc làm.

 

Với việc các công ty hàng đầu cắt giảm tới 20% nhân viên, việc sa thải nhân công công nghệ dự kiến sẽ đạt mức như hồi năm 2020. Các công ty lớn cắt giảm việc làm hiện bao gồm Pepsi, Door Dash, H&M, Coinbase, Meta, Salesforce, Twitter, Gap, Peloton, Coinbase, Amazon, Ford, Volvo, US Steel, Schneider, v.v.


BM


Kể từ tháng Bảy, 10,000 tài xế xe tải và 50,000 công nhân kho hàng đã bị mất việc làm. Tổn thất trong ngành vận tải và kho bãi có tác động đối với toàn bộ nền kinh tế. Nếu có ít xe tải hơn, điều đó có nghĩa là có ít nhu cầu về sản phẩm hơn. Nhu cầu về sản phẩm ít hơn sẽ dẫn đến cắt giảm việc làm trong ngành bán lẻ và bất kỳ ngành nào mua nguyên liệu thô hoặc đầu vào.


BM

Có thể cho rằng, tuyên bố thái quá và đáng nghi ngờ nhất là chính phủ TT Biden đã “giải cứu nền kinh tế.” Kể từ khi nhậm chức, ông Biden đã đẩy nợ quốc gia lên mức kỷ lục. Kể từ tháng Mười, việc duy trì khoản nợ liên bang hiện vượt quá 30 ngàn tỷ USD sẽ sinh ra 48 tỷ USD tiền lãi. Khoản tiền chiếm 12% ngân sách liên bang này sẽ được trả cho các chủ nợ thay vì được sử dụng cho các dịch vụ công dân hoặc cắt giảm thuế. Và với việc Fed tăng lãi suất, thì khoản nợ mới do chính phủ tạo ra thậm chí còn cao hơn nữa để duy trì hoạt động.

 

 

 

Tiến sĩ Antonio Graceffo  _  Thanh Nguyên


BM
Tại sao tuổi tác càng cao càng cảm thấy thời gian trôi nhanh hơn?
Giá xăng có thể vượt trên 4 USD một gallon vào năm 2023
Happy New Year 2023 & Tết Tây và Tết Ta
Giá nhà ở giảm liên tiếp trong bối cảnh lãi suất cao hơn
Southwest Airlines hủy thêm 2,500 chuyến bay hôm 28/12
Sự thật đáng suy ngẫm về 5G
Ba thói quen vào buổi sáng giúp quý vị vui vẻ cả ngày
Bỏ ngỏ biên giới của Biden đã đẩy mạnh nạn ma túy và tội ác
Nhìn lại năm 2022 qua những bức ảnh
Người đã phát minh ra phương pháp đông lạnh thực phẩm
Rượu vang và bia trên bàn tiệc ngày lễ ở Hoa Kỳ
Uống quá nhiều cà phê sẽ làm tổn thương thận
Ánh sáng xanh gây hại cho sức khỏe trẻ em, không chỉ ở mắt
Những đám mây chiến tranh
Đàn hặc là một chứng nghiện mới của chính trường Mỹ
Thói quen ăn uống phổ biến làm tăng 152% nguy cơ tiểu đường
Đảng Cộng Hòa giành được Hạ viện _ tiếp theo sẽ là gì?
FTX đã ‘thất bại hoàn toàn’ trong các biện pháp kiểm soát doanh nghiệp
Chi phí, lạm phát tăng làm thay đổi một số kế hoạch du lịch Lễ Tạ Ơn
Cánh Tả là những nhà khoa học điên rồ _ còn chúng ta là những con chuột bạch

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.