Friday, December 30, 2022

9 luật gây tranh cãi của California sẽ có hiệu lực từ đầu năm 2023

 BM

Từ việc tăng mức lương tối thiểu đến hợp pháp hóa việc người đi bộ đi ẩu cho đến việc che giấu tiền án, các luật mới sẽ tác động đến việc làm, chăm sóc sức khỏe, nhà ở, sự an toàn của cộng đồng, và bảo vệ người tiêu dùng.

 

Dưới đây là những gì sẽ xảy ra vào năm 2023.

 

Mức lương tối thiểu (SB 3)


BM


Mức lương tối thiểu của California sẽ tăng thêm 50 xu lên 15.50 USD/giờ, mức lương này cũng sẽ áp dụng cho gần như tất cả mọi người lao động — bất kể số lượng nhân viên tại một doanh nghiệp là gì.

 

Mức tăng 3.33% này chưa bằng một nửa mức tăng lạm phát 7.9% từ năm 2021 đến năm 2022 do Sở Ngân khố California tính toán.


BM


Theo luật do Thống đốc Jerry Brown ký vào năm 2016, nếu lạm phát hàng năm tăng hơn 7%, thì sẽ khiến mức lương tối thiểu tăng.

 

Hiện tại, mức lương tối thiểu là 15 USD/giờ đối với các công ty có từ 25 nhân viên trở lên và 14 USD/giờ đối với các công ty có từ 25 nhân viên trở xuống.


Hành vi đi ẩu (AB 2147)


BM

Theo “Đạo luật Tự do Đi bộ” mới, người đi bộ sẽ không còn bị phạt vì băng qua đường bên ngoài các giao lộ hoặc vạch kẻ đường được chỉ định trừ khi người đó gây ra một mối nguy hiểm trên đường phố.

 

Những người ủng hộ luật này tuyên bố rằng luật này sẽ giảm thiểu việc áp dụng chính sách bất bình đẳng đối với các nhóm chủng tộc nhất định. Một số người cũng cho rằng luật này sẽ khuyến khích nhiều người đi bộ hơn thay vì lái xe.


baomai.blogspot.com

Những người phản đối lo ngại rằng luật này sẽ dẫn đến nhiều vụ tai nạn hơn và cuối cùng gây ra nhiều vụ tử vong cho người đi bộ hơn.

 

Ở California, mức phạt cơ bản cho hành vi đi ẩu là 25 USD và có thể lên tới 250 USD cho mỗi vé phạt.

 

Thông tin sai lệch về COVID (AB 2098)


BM


Luật này cho phép yêu cầu các bác sĩ đối mặt với kỷ luật vì lan truyền cái gọi là thông tin sai lệch hoặc thông tin giả về COVID-19 — bao gồm thông tin về hiệu quả của vaccine và các phương pháp điều trị khác — và xếp việc làm này vào loại hành vi thiếu chuyên nghiệp.

 

Hội đồng Y tế đang quản lý các bác sĩ và bác sĩ phẫu thuật. Theo luật hiện hành, hội đồng này được yêu cầu hành động chống lại bất kỳ bác sĩ được cấp phép nào bị buộc tội có hành vi thiếu chuyên nghiệp.


Hồ sơ hình sự (SB 731)


BM

Có ít nhất 225,000 người dân California từng bị kết án hoặc bắt giữ sẽ có thể tự động niêm phong hồ sơ của họ nhằm tránh khỏi việc kiểm tra lý lịch tư pháp nhờ một luật mới.

 

Mặc dù những hồ sơ này sẽ tự động được niêm phong sau khi người dân hoàn thành bản án của họ và trải qua 4 năm mà không bị bắt giữ thêm lần mới, nhưng những người khác sẽ có thể yêu cầu một thẩm phán niêm phong hồ sơ của họ.

 

Ở California, có khoảng 8 triệu người có tiền án, theo Californians for Safety and Justice.

 

Hành vi lảng vảng (SB 357)


BM

Còn gọi là “Đạo luật Đường phố An toàn hơn cho Tất cả,” luật này do Thượng nghị sĩ Scott Weiner (Dân Chủ-San Francisco) đưa ra vào năm ngoái. Trong một tuyên bố, ông Weiner cho biết luật này “loại bỏ một tội danh chống lại hành vi lảng vảng dẫn đến việc đối xử có hại cho những người chỉ đơn giản là ‘tỏ ra’ là người mại dâm.”


BM


Tuy nhiên, những người phản đối cho rằng luật này sẽ khiến cộng đồng gặp rủi ro khi khuyến khích số lượng gái mại dâm và khách mua dâm ở nơi công cộng cao hơn. Các quan chức của Sở Cảnh sát trưởng Los Angeles cũng tuyên bố rằng luật này sẽ loại đi một công cụ chính của cơ quan chấp pháp, đặc biệt là trong việc nhắm đến những người mua dâm.


           https://baomai.blogspot.com/


Các yêu cầu về đỗ xe (AB 2097)


BM


Luật này sẽ cấm các thành phố trên toàn tiểu bang thực thi số lượng chỗ đậu xe tối thiểu đối với một dự án phát triển nếu dự án này nằm trong bán kính nửa dặm (0.8 km) của phương tiện giao thông công cộng.

 

Luật này được thành lập để hỗ trợ phát triển các đơn vị nhà ở giá rẻ bằng cách giảm chi phí và diện tích đất cần thiết để thi công.

 

Những người chỉ trích luật này nói rằng thay vì có tác dụng như vậy, luật sẽ làm giảm nỗ lực của các nhà phát triển trong việc xây dựng nhà ở giá rẻ, bởi vì nhiều thành phố đã giảm yêu cầu đỗ xe như một động cơ khuyến khích các nhà phát triển đưa các căn hộ giá rẻ vào dự án của họ.

 

Đạo luật Phục hồi FAST (AB 257)


BM


Luật mới này áp dụng cho các chuỗi thức ăn nhanh có từ 100 địa điểm trở lên trên toàn quốc và sẽ thành lập một hội đồng đặt ra các tiêu chuẩn tối thiểu trong toàn ngành về tiền lương, giờ làm, và các điều kiện khác.

 

Theo luật này, mức lương tối thiểu có thể tăng lên tới 22 USD/giờ cho năm 2023, với tùy chọn tăng thêm lương mỗi năm dựa trên tình trạng lạm phát.


BM


Những người phản đối cho rằng luật này sẽ dẫn đến giá thực phẩm cao hơn và mất việc làm. Ngoài ra, tác động của luật này sẽ không chỉ giới hạn ở các chuỗi thức ăn nhanh lớn mà cả các doanh nghiệp nhỏ — vì họ sẽ buộc phải tăng lương để cạnh tranh nhân viên.


Phá thai (SB 1375)


BM


Bắt đầu từ tháng Một, các y tá sẽ có thể thực hiện phá thai trong vòng ba tháng đầu của thai kỳ mà không cần sự giám sát của bác sĩ theo một luật mới.

 

Luật này đã được Thượng nghị sĩ Toni Atkins (Dân Chủ-San Diego) đưa ra hồi tháng Hai nhằm giúp mở rộng khả năng tiếp cận phá thai vì California dự kiến sẽ chứng kiến một lượng lớn bệnh nhân đến từ các tiểu bang khác để phá thai.


BM

Hồi tháng Mười Một, các cử tri cũng đã thông qua Dự luật 1 nhằm thay đổi Hiến Pháp California để tuyên bố rằng tiểu bang này không thể từ chối hoặc can thiệp vào quyết định của một người về việc có phá thai hay không hoặc có sử dụng các biện pháp tránh thai hay không.

 

Minh bạch tiền lương (SB 1162)


BM


Luật mới này yêu cầu các công ty có hơn 15 nhân viên bắt đầu đưa thang lương vào các tin tuyển dụng của họ vào năm 2023.


BM
Sophie Li  _  Thanh Tâm


No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.