Ít có loại thức uống
nào gây chia rẽ cho nhân loại như bia và rượu. Tất nhiên là không tính đến mùi
vị - nhưng hai loại thức uống này tác động đến cơ thể và sức khoẻ của bạn theo
những cách khác nhau.
Loại nào gây béo hơn
loại nào? Tác động về tim của chúng ra sao? Và loại nào khiến bạn mệt mỏi hơn
sau cơn say?
Điểm lại
một số dữ liệu để lật tấm màn bí ẩn đằng sau hai loại thức uống được ưa chuộng
nhất thế giới.
Bia hay rượu khiến bạn
chóng say hơn?
Một pint (gần 570ml)
bia hay một ly rượu đầy trung bình có chứa nồng độ cồn ngang nhau, tính theo
tiêu chuẩn Anh là tương đương 2-3 đơn vị cồn (16-24g).
Tuy nhiên, việc bạn
bị say phụ thuộc vào huyết mạch của bạn. Chuyện bạn bị say nhanh hay chậm tuỳ
thuộc vào loại thức uống.
Mack Mitchell, từ Đại
học Texas Southwestern Medical Centre, gần đây đã yêu cầu một nhóm 15 người đàn
ông uống đến say bằng các loại thức uống khác nhau mỗi ngày.
Ông đảm bảo để lượng
cồn hấp thu tương ứng với trọng lượng của mỗi người, và mỗi người tiêu thụ với
một cường độ ngang nhau trong khoảng thời gian 20 phút.
Như dự đoán, rượu mạnh
hoà vào huyết mạch nhanh nhất, dẫn đến nồng độ cồn trong máu cao nhất - kế đó
là rượu thường (tăng lên mức cao nhất về nồng độ trong máu 54 phút sau khi uống)
và sau đó là bia (62 phút sau khi uống).
Nói cách khác, rượu
khiến bạn dễ say hơn bia.
Kết luận: Bia sẽ
ít có khả năng làm bạn rơi vào những tình huống đáng xấu hổ hơn.
Cái nào làm bụng phệ
hơn?
Câu chuyện về ‘bụng
bia’ là có thật.
Các chất cồn có chứa
calories, đó là chưa tính đến các loại đường khiến cho những món nước uống ưa
thích của chúng ta có mùi vị thật quyến rũ.
Một pint bia (gần
570ml) chứa khoảng 180 calories, cao hơn 50% so với một ly rượu nhỏ - đủ để khiến
bạn tăng ký.
Đối với những người
uống vừa phải, sự khác biệt lại khá nhỏ.
Một nghiên cứu gần
đây cho thấy cả rượu và bia không gây tăng ký về ngắn hạn.
Tuy nhiên, các tác
giả cũng lưu ý rằng nghiên cứu kéo dài nhất cũng chỉ vào khoảng 10 tuần.
Như vậy, những
nghiên cứu trên có thể đã bỏ lỡ những trường hợp tăng ký.
Ví dụ, chỉ cần tăng
1kg trong thời gian này cũng đồng nghĩa với việc một cá nhân sẽ tăng 25kg trong
vòng 5 năm tới - ngang với mang bầu 10 đứa bé gần tới ngày sinh cùng một lúc.
(Nhìn về khía cạnh
tươi sáng của vấn đề, ý kiến cho rằng bia khiến ngực đàn ông bị to và nhão là
điều đến nay vẫn chưa được chứng thực).
Kết luận: Sự
khác biệt là khá nhỏ, nhưng rượu có thể có ưu thế hơn.
Loại nào gây cảm
giác khó chịu hơn sau cơn say?
Bất chấp những nỗ lực
không nhỏ, các nhà khoa học vẫn chưa thể đánh bại được kẻ thù lớn nhất của những
người thích uống: Sự khó chịu sau cơn say vào ngày hôm sau.
Chúng ta vẫn chưa
hoàn toàn hiểu điều gì gây ra cảm giác này.
Tình trạng thiếu nước
nhiều khả năng là một yếu tố quan trọng (chất cồn làm chúng ta đi tiểu nhiều
hơn lượng nước chúng ta hấp thụ), tuy nhiên nó cũng có thể bắt nguồn từ các sản
phẩm phụ của quá trình lên men.
Được gọi là chất phụ
sinh, những phân tử này mang lại cho mỗi loại thức uống mùi vị đặc trưng của
chúng.
Tuy nhiên chúng cũng
có thể có hại cho cơ thể - gây cảm giác nhức đầu và chóng mặt vốn thường xuất
hiện sau một đêm say xỉn.
Nói chung, các loại
thức uống sẫm màu hơn thường được cho là chứa nhiều chất phụ sinh hơn.
Tuy nhiên trên thực
tế, các bằng chứng cho điều này vẫn chưa rõ ràng.
Mặc dù một số loại
rượu mạnh như bourbon thường gây cảm giác khó chịu ngày hôm sau hơn là vodka
trong suốt, các loại bia và rượu khác nhau dường như có ảnh hưởng ngang nhau.
Vì vậy bạn không cần
đổ lỗi cho bản thân, trừ trường hợp bạn chủ động chọn các loại rượu mạnh nhất.
Kết luận: Các bằng
chứng không đủ rõ ràng để kết luận.
Bia hay rượu tốt hơn
cho sức khoẻ?
Chúng ta thường được
nghe rằng một ly rượu mỗi ngày sẽ giúp làm cơ thể trẻ lại, giảm nguy cơ các bệnh
liên quan tới tim, huyết áp cao và tiểu đường.
Chất bổ này được cho
là đến từ ‘polyphenol’, (được tìm thấy rõ rệt nhất trong rượu đỏ), giúp làm dịu
những chỗ viêm và dọn dẹp những hoá chất gây hại trong cơ thể.
Bia cũng chứa một lượng
polyphenol đáng kể, và dường như chỉ mang lại những lợi ích khiêm tốn, na ná
như rượu trắng nhưng kém tác dụng hơn rượu đỏ.
Tất nhiên tất cả những
điều này không có nghĩa là bạn nên uống quá lố - nhưng việc uống một ly mỗi
ngày có thể có lợi cho sức khoẻ.
Kết luận: Rượu
đỏ thắng. Nhưng nếu không có rượu thì uống bia sẽ tốt hơn là không uống gì.
Kết luận chung
Khi nói đến lợi ích
về sức khoẻ, rượu được cho là loại thuốc tốt.
Tuy nhiên, những người
yêu thích bia ít nhất cũng có thể nói rằng loại thức uống của họ có bề dày lịch
sử.
Một số nhà nhân chủng
học cho rằng sự yêu thích bia của chúng ta có thể đã tạo tiền đề cho nông nghiệp
và từ đó, tạo tiền đề cho cả nền văn minh của nhân loại.
Đó là điều có lẽ bạn
sẽ muốn nghĩ đến lần tiếp theo vào quán bar.
David Robson
No comments:
Post a Comment
Note: Only a member of this blog may post a comment.