Chuột sậy ở Cameroon
có thể nặng tới hơn 6kg một con
Trước khi đi ngủ, ta
thường dọn dẹp cẩn thận để vụn thức ăn không vương vãi trên bàn hay dưới sàn bếp,
để chuột bọ khỏi mò tới.
Chuột thường khiến
nhiều người thấy kinh sợ, thậm chí người ta còn gửi cả đơn khiếu kiện lên giới
chức khi thấy có chuột trong nhà.
Chẳng hạn như gần
đây New York đã phải nỗ lực tiến hành cuộc 'khủng hoảng chuột' trong thành phố.
Tuy nhiên, không phải
nơi nào cũng hắt hủi các vị khách thuộc loài gặm nhấm đó.
Tại một số nơi trên
thế giới, chuột được coi là món ngon thượng hạng.
Vào ngày 7 tháng Ba
hàng năm, tại một ngôi làng hẻo lánh nằm trên các triền đồi đông bắc Ấn Độ, bộ
lạc Adi ăn mừng lễ Unying-Aran, một lễ hội lạ thường mà tâm điểm là các món ăn
chế biến từ chuột.
Một trong những món
được đặc biệt tán thưởng là món hầm bule-bulak oying, được nấu từ dạ dày, ruột,
gan, da, chuột bao tử, tất cả bỏ vào nồi nước nấu lên với đuôi và chân chuột,
thêm chút muối, ớt, gừng.
Người dân nơi đây ăn
tất cả các loại chuột, từ chuột nhà cho tới các loại chuột hoang sống trong rừng.
Đuôi và chân chuột
được cho là tuyệt hảo bởi vị ngon, theo Victor Benno Meyer-Rochow từ Đại học
Oulu, Phần Lan, người đã phỏng vấn một số người dân bộ lạc Adi trong một nghiên
cứu gần đây về chuột và việc ăn chuột.
Tùy vào lượng bẫy được
đặt, vào ngày may mắn một tay thợ săn có thể tóm được từ 30 đến 100 con chuột
Câu trả lời mà ông
nhận được đã cho thấy một cách nhìn khác về loài thú gặm nhấm này.
Những người được hỏi
nói với Meyer-Rochow rằng thịt chuột "là thứ thịt ngon nhất họ có thể tượng
tượng ra".
"Họ nói với tôi
là: Chẳng thể coi là tiệc tùng chè chén gì hết nếu không có thịt chuột. Để tôn
vinh một vị khách quý, một người khách hay một người thân tới chơi, để ăn mừng
một dịp đặc biệt, thực đơn dứt khoát phải có thịt chuột."
Chuột được ưa chuộng
tới mức chúng không chỉ là thứ không thể thiếu trong các buổi cỗ bàn.
"Quà thịt chuột,
tất nhiên là chuột chết, là thứ quan trọng để làm vừa lòng nhà gái khi cô dâu
xa cha mẹ về nhà chồng," ông nói.
Trong buổi sáng đầu
tiên của lễ hội Unying-Aran, được gọi là Aman Ro, trẻ con được cho hai con chuột
chết làm quà, một phong tục giống như tặng quà cho trẻ nhỏ vào các buổi sáng
Giáng Sinh.
Không mấy ai biết là
người Adi thích ăn thịt chuột từ khi nào, vì sao, nhưng Meyer-Rochow tin chắc rằng
đây là một truyền thống có từ lâu đời và không phải bắt nguồn từ việc thiếu thực
phẩm.
Có nhiều loài động vật
khác như hươu, dê và bò trong các khu rừng quanh làng. Những bộ lạc sống ở đây
đơn giản là thích vị thịt chuột. "[Họ] nói với tôi là 'không gì ngon bằng
thịt chuột,'," ông nói.
Ngay cả
Meyer-Rochow, vốn là người ăn chay, rốt cuộc cũng đã nếm thử món thịt này, điều
mà ông thấy khá giống với những thứ thịt khác ông từng thử trong đời, tuy mùi
khác.
"Nó gợi nhớ lại
ký ức của các buổi thực tập đầu tiên trong phòng thí nghiệm của các sinh viên
ngành động vật học, khi họ mổ chuột ra để nghiên cứu về giải phẫu học ở động vật
có xương sống," ông nói.
Những chú chuột này
được quay nguyên con, rưới chút nước sốt cay và ăn cả con cùng với món bột
khoai mỳ (củ sắn) nấu chín
Không chỉ ở một góc
đâu đó ở Ấn Độ người ta mới ăn thịt chuột.
Stefan Gates, người
dẫn chương trình truyền hình của Anh, đã tới nhiều nơi trên thế giới và gặp gỡ
những người chuyên ăn những thứ thực phẩm gốc gác lạ thường.
Ở ngoại vi thành phố
Yaounde của Cameroon, ông nhìn thấy một trang trại nhỏ nuôi chuột sậy (cane
rat), thứ động vật mà ông mô tả là "giống như con chó nhỏ, cáu kỉnh và dữ
tợn".
Dữ tợn, có thể,
nhưng mà cũng rất ngon.
Gates nói rằng những
con chuột này là thứ đặc biệt, đắt hơn gà và rau quả các loại.
Mùi vị thế nào?
"Đó là thứ thịt ngon nhất tôi từng ăn trong đời," ông nói.
Gates nhớ lại là ông
đã ăn món thịt chuột hầm cà chua.
Ông tả, "hơi giống
thịt lợn, nhưng rất mềm, giống như thịt lợn vai hầm nhừ vậy. Rất mềm, món hầm
đó "rất ngon, không bị khô xác và có một lớp mỡ béo tinh tế tan chảy vị rất
tuyệt".
Tại bang Bihar của Ấn
Độ, Gates đã có khoảng thời gian ở cùng người Dalit, một trong những tầng lớp
nghèo nhất ở nước này.
Những người mà ông gặp,
mà người địa phương gọi là 'những kẻ ăn chuột', nhận trông nom ruộng đồng cho
các chủ đất giàu có ở các tầng lớp khác để đổi lấy việc được bắt chuột trong
các cách đồng.
Theo Gates, thịt những
con chuột nhỏ này rất mềm và ăn giống như thịt gà giò hoặc chim cút.
Điều khó chịu duy nhất
là mùi lông cháy - để khỏi bị mất đi tí thịt nào từ con vật nhỏ xíu này, người
ta nướng nguyên con cho cháy hết lớp lông bên ngoài, gây ra "cái mùi rất
kinh khủng", Gates nói, và "khiến lớp da bên ngoài con chuột trông
nham nhở".
Nhưng bên trong thì
khỏi phải chê. "Thịt và da bên trong ngon tuyệt," ông nói.
Hàng
rong bán món chuộc đồng nướng ở dọc đường cao tốc phía bắc Bangkok, Thái Lan
Thịt chuột trên thế
giới
Con người đã ăn thịt
chuột từ nhiều thế kỷ trước.
Theo một bài viết
mang tính học thuật của Đại học Nebraska-Lincoln, ở Trung Cộng người ta đã ăn
thịt chuột từ thời nhà Đường (618-907 sau Công nguyên), và chuột được gọi là
"hươu nhà".
Một món đặc sản thời
đó là chuột non mới đẻ nhồi mật ong, "vừa vặn một gắp đũa", các tác
giả viết.
Khoảng 200 năm trước,
chuột nhắt kiore, giống chuột có họ hàng gần với chuột nhà, đã được người
Polynesia sống ở Thái Bình Dương, ăn thịt. Trong số này gồm cả người Maori ở
New Zealand.
"Thời trước khi
người châu Âu tới nơi, đảo Nam của New Zealand là nơi có rất nhiều chuột nhắt,
chúng được bảo quản và ăn dần, thường là vào đầu mùa đông," Jim Williams,
một nhà nghiên cứu từ Đại học Otago của New Zealand, nói.
Theo bộ Bách khoa
Toàn thư New Zealand, chuột kiore được coi là món ngon dùng để đãi khách và thậm
chí còn được dùng để trao đổi như tiền mặt, hay trong các buổi lễ trọng đại như
lễ cưới.
Campuchia, Lào,
Myanmar, một số vùng của Philippines và Indonesia, Thái Lan, Ghana, Trung Cộng và Việt Nam là những nơi ăn thịt chuột, theo Grant Singleton từ Viện Nghiên cứu
Lúa gạo Quốc tế ở Philippines.
Singleton nói ông đã
ăn thịt chuột ít nhất là sáu lần ở vùng Đồng bằng Cửu Long của Việt Nam.
Mùi vị thế nào?
"Nếu là chuột đồng
thì tôi thấy vị hơi giống như thịt chim nhưng mùi lại giống như thịt thỏ,"
ông nói.
Singleton cũng nhớ lại
lúc ăn thịt chuột ở vùng cao nguyên của Lào và vùng đồng bằng trũng ở Myanmar.
Tại Lào, ông nói,
nông dân tại các tỉnh cao trên phía bắc chia ra ít nhất là năm loại chuột khác
nhau, dựa vào mùi vị thịt của chúng.
Người đàn ông này
chuẩn bị ăn một chú chuột vừa bắt được tại chỗ, ở Morrumbala, tỉnh Zambezia,
Mozambique
Tại châu Phi, một số
cộng đồng có truyền thống ăn thịt chuột từ lâu đời.
Ví dụ như tại
Nigeria, chuột khổng lồ châu Phi là thứ được mọi nhóm sắc tộc ưa chuộng, theo
Mojosola Oyarekua từ Đại học Khoa học Kỹ thuật Ifaki-Ekiti (Usti) Nigeria.
"Nó được coi là
đặc biệt ngon, đắt hơn so với thịt bò hay cá, tính theo giá mỗi kg. Thịt chuột
có thể chế biến theo các cách nướng, sấy khô hoặc luộc," ông nói.
Vậy tại sao con người
ta lại ăn thịt chuột? Liệu đó có phải là do nhu cầu?
Sau khi nếm thử thịt
chuột ở nhiều nước khác nhau, Gates nói rằng người ta ăn là do thích ăn chứ
không phải do hoàn cảnh bắt buộc.
Rất có thể món thịt
chuột hiện không trong thực đơn nhà hàng quen thuộc của bạn.
Nhưng nếu ta nhìn ra
một thế giới đang ngày càng toàn cầu hoá với ngày càng nhiều các món ăn lạ lùng
vươn ra các nơi, thì không có gì ghê gớm khi nghĩ đến một ngày thịt chuột sẽ trở
thành món đặc sản, xuất hiện phổ biến hơn ở phương Tây.
Nếu có cơ hội, bạn
nhớ ăn thử. Rất có thể bạn sẽ thấy thích thú đấy. Rốt cuộc thì với một số người,
thịt chuột đã được xếp hạng là thứ thịt thơm ngon nhất họ từng nếm thử trong đời.
Karl Gruber
No comments:
Post a Comment
Note: Only a member of this blog may post a comment.