Friday, September 9, 2011

Thái Lan bắt người Việt vì buôn lậu chó

image


Cả ngàn con chó được nhập khẩu về Việt Nam từ Thái Lan cho nhu cầu tiêu thụ thịt chó trong nước
Các nhà chức trách Thái Lan vừa mới bắt giữ hai người đàn ông vận chuyề̉n trái phép 120 con chó sang Việt Nam.

image

Hôm 6/9, cảnh sát Thái Lan cho biết 120 con chó này sẽ bị bán sang thị trường Việt Nam để phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ thịt chó.
Thiếu tá Detchai Wannapruek nói, các quan chức địa phương và nhân viên cảnh sát đã chặn được hai chiếc xe tải lớn ở tỉnh Nakhon Phanom, miền Bắc Thái Lan, giáp với khu vực biên giới Lào; trên xe có chở những con chó bị nhốt trong các bao tải.
Hai người lái xe này đã bị cảnh sát bắt giữ, bao gồm một thanh niên Việt Nam, 23 tuổi, và một người Thái Lan. Họ bị buộc tội vận chuyển động vật trái phép, không có giấy phép buôn bán động vật và đối xử tàn bạo với chúng.

image

Detchai nói:"Hai người này được thuê lái những phương tiện này đến biên giới, nơi những con chó này sẽ được đưa sang Việt Nam.”
Cảnh sát khu vực nói thêm rằng có 31 con chó đã chết và 89 con còn lại được đưa đến một trung tâm chăm sóc nơi họ đã tổ chức việc cứu hộ cho những con vật đáng thương này.
Hồi giữa tháng Tám, cảnh sát Thái Lan đã giải cứu 1800 con chó ở tỉnh Nakhon Phanom đang trên đường vận chuyển lậu.

image

Việc giải thoát số lượng khổng lồ những chú chó này đã trở thành tin tức nổi bật trong nước ở Thái Lan và quốc gia này đã gây quỹ ủng hộ việc giúp đỡ loài vật này với số tiền lên tới 20 triệu bạt ( khoảng $667.000).

image

Báo chí Thái Lan cho hay rằng gần một nửa trong số những con chó nói trên đã chết tại trung tâm cứu hộ do chúng được đưa đến trong tình trạng sức khỏe rất kém.
Thịt chó là món ăn được nhiều người Việt Nam và được phục vụ khá phổ biến trong các nhà hàng.

Cả ngàn con chó được giải cứu ở Thái Lan

image

Nhà chức trách ở Thái Lan cho biết đã giải cứu được trên 1.000 con chó từ các tay buôn lậu đang trên đường chở qua cho thị trường tiêu thụ thịt chó ở Việt Nam.
Cảnh sát chặn bắt bốn xe tải chở đầy chó trong những chiếc lồng sắt chật hẹp lúc chạng vạng tối hôm 11/8 ở tỉnh Nakhon Phanom gần biên giới với Lào trên miền bắc.
Đại úy cảnh sát Prawat Pholsuwan cho AFP biết hai người đàn ông Thái và một người đàn ông Việt Nam đã bị bắt và bị truy tố vì tội buôn lậu và chuyển chở thú vật trái phép.
Theo luật Thái Lan hình phạt nặng nhất trong trường hợp này là 1 năm tù và nộp phạt 20.000 baht, tức khoảng 670 đôla.

image

Các tay buôn lậu thường vào làng quê để thu mua hoặc bắt chó hoang.
Một chuyên viên thú ý ở địa phương cho biết một trại chăn nuôi của chính phủ hiện đang chăm sóc cho 1.011 con chó.
Được biết 119 con đã bị chết ngạt trên xe tải khi các tay buôn lậu tìm cách chạy trốn.


BBC


 

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.