Sunday, September 18, 2011

Cảnh sát Falls Church bố ráp khu Eden bị dân VN tố là kỳ thị

image

5 người Việt bị bắt vụ bố ráp ở Eden Center được trắng án.
Sáu trong số mười chín người bị bắt trong vụ bố ráp ở Eden Center ngày 11 Tháng 8, 2011  đã ra Tòa án Falls Church sáng ngày 14 Tháng 9, 2011.  Tại General District Court, Luật sư Trần Hậu Duệ, đại diện cho năm bị can cùng bị buộc tội cờ bạc bất hợp pháp,  trình bày vấn đề. Sau đó đại diện của Cảnh Sát trình bày lý do họ truy tố.
Chánh án Thomas Kelley, Jr.  đã tuyên bố “không xử” (dismiss) năm người này  vì  Cảnh Sát không đưa ra đủ  bằng chứng để buộc tội. Tuy nhiên chỉ có Ông Hoàng Jack là trắng án hoàn toàn, còn bốn người còn lại  có thể bị xử lại, nếu sau này Cảnh Sát có thể đưa thêm bằng chứng.
Có một ngưòi nhìn nhận tội giữ pháo bông vì họ không biết luật cấm.
Trong một cuộc phỏng vấn dành cho Tuyết Mai,  Luật sư Trần H. Duệ nói không ai nghe nói có  băng đảng “Dragon Family” hoạt động ở Eden Center. Ông có liên lạc với  Cảnh  Sát Falls Church, không ai biết về  số tiền hơn  một triệu mà Northern Virginia Gang Taskforce  nói họ bắt được  trong vụ bố ráp,  số tiền này từ đâu ra và cơ quan nào đang giữ. 
Tổng cộng số tiền 19 người bị bắt có lúc đó là $2211.
Trước khi vào  dự phiên Tòa,  khoảng  ba mươi người gồm một số thương gia trong Eden Center, một số thành viên của Hiệp Hội Thương Mãi Người Mỹ gốc Việt DC, Ông Nguyễn Văn Đặng đại diện Ông Đỗ Hồng Anh, Chủ Tịch CĐ Washington. D.C. , MD&VA, một vài đại diện cơ quan truyền thông và đồng hương đã giăng nhiều biểu ngữ đòi hỏi công bằng.  Thị Trưởng và Phó Thị Trưởng  thành phố Falls Church có đến nơi thăm hỏi.

image

Trong một buổi họp tuần trước, do Hiệp Hội Thương Mãi Người Mỹ gốc Việt DC tổ chức tại Nhà hàng Present ở Annandale, có sự hiện diện của LSTrần H. Duệ, các đại diện báo chí và đài phát thanh được dịp tiếp xúc với một số nguời bị bắt trong cuộc bố ráp.
Bà Thủy  Hoàng, khoảng 60 tuổi nói bà vào tiệm mua cà phê trong lúc ông chồng chờ ở ngoài xe. Bà  bị khám xét khắp người rồi bị kết tội đánh bài bất hợp pháp.
Một cô waitress cho biết cô đi làm như thưòng lệ, cũng bị  Cảnh Sát khám xét đã lấy hơn sáu trăm mỹ kim trong bóp mà không cho biên bản gì chứng nhận và cô cũng bị đưa ra Tòa.
Ông Huy  Đỗ, làm việc  trong New York Life cho biết Ngày 1 Tháng 9,  ông đi tới các tiệm trong Eden để hỏi thăm về vụ bố ráp. Trong lúc đang ở trong tiệm Café Metro, ông dùng phone quay phim Cảnh Sát quấy nhiểu khách  hàng. Ông bị Cảnh Sát kéo ra chỗ đậu xe và cho ông ticket vì say rượu. Ông Huy hỏi “Tôi làm gì  sai?”. Ông Huy bị còng tay và đẩy lên xe Cảnh Sát.
Một số người tại hiện trường đã dùng phone quay phim và gọi điện thoại ngay cho LS Duệ và Ông Bình (Chủ tịch Hiệp Hội TMNMGVDC). LS Duệ và Ông Bình đến thẳng nhà tù.
Ngay khi xe Cảnh Sát đưa Ông Huy đến thì Cảnh Sát tại đây nói họ không thể thả Ông Huy ra vì ông Huy say rượu  và gây gỗ với Cảnh Sát. LS Duệ nói,  có 25 người làm chứng Ông Huy không  uống một ly rượu nào, LS Duệ yêu cầu Cảnh Sát cho thử máu để biết độ rượu, đây là bằng chứng. Cảnh Sát không làm và  LS Duệ đã gọi nhiều nơi,  mất gần bốn giờ đồng hồ ông Huy mới đuợc trả tự do.

image

Tất cả  sự việc được quay phim và sẽ được đưa ra Tòa. Trong phim có một Nữ Cảnh Sát xác nhận lúc đó, Ông Huy không có làm gì sai trái.
LS Duệ và Chủ Tịch Hiệp Hội TMNMGVDC cho biết, việc Cảnh Sát lạm dụng quyền hành, vu khống, bắt bớ, nhốt người vô tội là  lý do họ quyết đem mọi sự việc bất hợp pháp ra trước ánh sáng công lý. Trong những ngày sắp tới đây mười ba người bị Cảnh Sát kết tội hôm bố ráp sẽ ra  Tòa. Nếu họ có tội, họ bị trừng phạt theo luật định. Nếu họ vô tội Cảnh Sát phải trả lại danh dự cho họ và cho cộng đồng người Việt.
LS Duệ và Ông Bình khẳng định, họ không bênh vực người có tội, nhưng chúng ta đang sống trong một quốc gia có dân chủ, có pháp luật,  Cảnh Sát không thể lạm dụng  quyền hành  trong lúc thi  hành phận sự,  vu khống, bắt nhốt hay kết tội người vô tội khi không có đủ bằng chứng.
Theo báo Washington Post, Lt. Daniel Hess, a Prince William County Supervisor nói trong cuộc họp báo ngày 12 Tháng 8, 2011, những hoạt động của băng đảng đã làm “tê liệt” Eden Center. Những vụ đâm chém, tấn công và tống tiền xảy ra ở đây có liên hệ với băng đảng “Dragon Family”.

image
Thị trưởng thành phố Falls Church.

Task Force Executive Director Ray Colgan nói rằng lúc đầu cuộc điều tra chỉ nhắm vào vụ cờ bạc và đã khám phá ra $1.5 million tiền mặt, đó là bằng chứng  cờ bạc và ông nói ông liên kết chủ của những máy đánh bạc với băng đảng. Cho tới giờ phút này Cảnh Sát Falls Church  chưa đưa ra một bằng chứng nào về con số hơn một triệu mỹ kim cờ bạc, họ  cũng  chưa đưa bằng chứng nào về băng đảng “Dragon Family” đang khủng bố, bắn giết, đâm chém hay tống tiền những chủ tiệm trong Eden Center.

image

Tại Falls Church City Council meeting, Luật sư Trần H. Duệ nói, nếu có quá nhiều tội phạm xảy ra ở Eden Center trong một thời gian lâu dài, kết luận duy nhất là Cảnh Sát không có khả năng. Nếu những vụ phạm tội này không có mà Cảnh Sát nói có thì chúng ta đối diện với một vấn đề trầm trọng hơn :  kỳ thị chủng tộc.
Trong buổi gây  quỹ pháp lý giúp những người vô tội đã bị bắt và bị đưa ra Tòa, Hiệp Hội TMNMGV DC đã thu được khoảng chín ngàn mỹ kim. Hiệp Hội TMNMGVDC http://www.vacoc-dc.com/


Tuyết Mai

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.