Wednesday, September 7, 2011

Bưu điện Mỹ lâm nguy

image


Một trong những định chế lâu đời nhất của Hoa Kỳ là Dịch Vụ Bưu Chính, hiện đang trên bờ vực không thanh toán được các chi phí và cần phải cải tổ cơ cấu tận gốc rễ. Đó là điều mà Tổng giám đốc Bưu Chính đã lên tiếng tại Quốc hội

image

Mỗi năm trước lễ Giáng sinh, bưu điện Mỹ nhận được hàng núi thư của trẻ em viết cho ông già Noel
Dịch vụ Bưu chính mà người dân Mỹ đã quen thuộc từ bao nhiêu thế hệ nay hiện đang thua lỗ hàng tỉ đô la mỗi năm, khi mà ngày nay người ta không còn viết thư tay nhờ bưu điện chuyển đi nữa, mà những lá thư đó đã được thay thế bằng e-mail, bằng tin nhắn, bằng mạng truyền thông mạng xã hội, và việc thanh toán hóa đơn cũng như những giao dịch thương mại khác ngày càng được thực hiện qua Internet.

Cái bối cảnh kỹ thuật đang thay đổi đó đã khiến cho dịch vụ bưu điện bình thường mà nhiều người Mỹ hiện nay gọi là "chậm như rùa", lâm vào tình cảnh hết sức eo hẹp về tài chính.

Tổng Giám Đốc Bưu Chính Hoa Kỳ, ông Patrick Donahoe đã ra điều trần trước Ủy ban Nội an và Các Vấn đề Chính Phủ của Thượng viện.

Ông nói: "Bưu Điện đang trên bờ vực vỡ nợ. Nếu không ban hành được đạo luật có tính cách bao quát hạn chót là ngày 30 tháng 9, Bưu điện sẽ không trả được 5 tỉ 500 triệu đô la cho Ngân khố để tài trợ trước cho bảo hiểm sức khỏe của những công chức bưu điện đã nghỉ hưu. Tình huống của chúng tôi đã gấp rút lắm rồi."

Dịch vụ Bưu chính Mỹ đang vận động với giới thẩm quyền tại quốc hội để cắt giảm chi phí, kể cả việc cắt giảm hàng trăm ngàn công ăn việc làm, thay đổi các chương trình chăm sóc y tế và các chương trình hưu trí cho nhân viên bưu điện, củng cố các sở bưu điện, hủy bỏ việc phát thư ngày thứ Bảy trên toàn quốc. Tổng Giám Đốc Bưu Chính Mỹ nói tiếp:

"Bưu Chính Mỹ cần phải thay đổi triệt để mô thức kinh doanh nếu như nó muốn lớn mạnh được trong tương lai. Là một thực thể tự túc về tài chính, trông cậy vào việc bán tem thư làm lợi tức, Bưu chính cần đến khả năng hoạt động nhiều hơn là 1 doanh nghiệp cần.”

image

Chống lại với những thay đổi được đề nghị đó là Nghiệp Đoàn Công Nhân Bưu Chính Mỹ, chủ tịch là ông Cliff Guffey, đã đả kích những thay đổi được đề nghị là “Hành động tấn công bất cẩn vào Bưu Chính Mỹ và các nhân viên Bưu Chính.”

Ông còn nói là dẹp bỏ nhiều quyền lợi của nhân viên bưu chính và cắt giảm dịch vụ sẽ không giải quyết được cuộc khủng hoảng tài chính của ngành Bưu Chính."

Nhưng theo Chủ tịch ủy ban Thượng viện, ông Joe Lieberman, đại diện bang Connecticut, thay đổi là điều cần thiết.

Ông nói: "Chúng ta cần phải hành động mau chóng để ngăn ngừa một sự sụp đổ của Bưu Chính, và ban hành một kế hoạch bạo dạn để bảo vệ cho tương lai Bưu Chính. Bưu Chính Mỹ không phải là tàn tích của thế kỷ thứ 18. Nó là một tài sản lớn của quốc gia trong thế kỷ thứ 21. Nhưng thời buổi ngày nay mọi chuyện thay đổi quá mau, nên Bưu Chính Mỹ cũng phải thay đổi như vậy nếu nó muốn tồn tại."

Bưu chính Mỹ là một thực thể bán tự trị của liên bang, với qui định buộc phải trung lập về thu nhập. Các nhà làm luật thuộc cả hai đảng Dân Chủ lẫn Cộng Hòa đều đã đưa ra những đề nghị cải tổ và bảo đảm để định chế này trả nổi nợ.

image

Người dân Mỹ biết đến dịch vụ bưu chính ở một tuổi rất sớm. Cứ mỗi năm trước lễ Giáng sinh, bưu điện Mỹ nhận được hàng núi thư của trẻ em viết cho ông già Noel. Bưu điện cũng vẫn là phương tiện ưng ý nhất để gửi thiệp chúc mừng, thiệp cưới và những thư từ riêng tư hay có tính cách trịnh trọng, cũng như là phương tiện để giao tạp chí và các ấn phẩm định kỳ và các giấy quảng cáo.

Mặc dù lượng thư từ có giảm đi, mỗi ngày bưu chính Mỹ vẫn tiếp tục giao hơn nửa tỉ thư từ đến cho người nhận.

Michael Bowman

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.