Friday, September 16, 2011

Nhóm Mặt trời Mới

image

Gồm 5 thành viên nữ xinh đẹp: Thu Thủy, Minh Loan, Hoài Phương, Thu Thanh và Huyền Ly, nhóm Mặt Trời Mới (MTM) đang chinh phục khán giả khó tính hôm nay bằng con đường đi riêng của mình.
Vừa biểu diễn nhạc cụ dân tộc vừa hát, MTM chọn dòng nhạc Dân gian đương đại để khẳng định tên tuổi của nhóm trong làng giải trí hiện nay.

image
Nhóm Mặt trời Mới

Trong thời gian vừa qua, MTM đã được nhiều khán giả biết đến qua những ca khúc như: Mái đình làng biển, Thành phố miền Quan họ, Tango Êđê, Nét ca trù ngày xuân (Nguyễn Cường), Đá trông chồng (Lê Minh Sơn), Mẹ Âu Cơ (Hồ Trọng Tuấn), Nhật nguyệt (Trịnh Công Sơn), Nắng có còn xuân (Đức Trí), Tôi yêu (Phương Uyên)…

image

Việc kết hợp âm thanh của những nhạc cụ dân tộc trong khi biểu diễn đã mang đến nhiều thú vị cho người nghe MTM trong cả những ca khúc quen thuộc.
Lựa chọn cách biểu diễn lạ, dòng nhạc khó, tưởng chừng như MTM dễ tạo được thành công vì điều đó ít nhiều cho thấy MTM có thực lực và có nét riêng. Nhưng dường như thách thức vẫn chực chờ đâu đó trên con đường khẳng định và phát triển của Nhóm. Giai Điệu Xanh đã trò chuyện cùng Mặt Trời Mới để hiểu rõ hơn những gì mà nhóm đang theo đuổi.

image

- Tại sao MTM quyết định chọn dòng nhạc dân gian đương đại mà không là một thể loại nào khác?
- Theo nhóm thì các thành viên đều mong muốn mang đến cho khán giả một nhóm nhạc với nhiều nét mới, và Mặt Trời Mới quyết định theo dòng nhạc dân gian đương đại. Một lý do nữa là các thành viên của nhóm đều xuất thân từ Nhạc viện Hà Nội - khoa nhạc cụ dân tộc.
Để phát huy được những gì mình được học cũng như chọn dòng nhạc phù hợp cho nhóm nên MTM đã không ngần ngại thử sức với dòng nhạc này.
- MTM tự đánh giá thế nào về nghệ thuật trình diễn của mình?
- Như khán giả đã thấy, thời gian qua MTM đã trình diễn bằng những nét đặc trưng nhất của mình, đó chính là sử dụng nhạc cụ dân tộc. Và tất cả các ca khúc đều có âm thanh của nhạc cụ dân tộc. Làm được điều này nhóm thấy thú vị, không nhàm chán tí xíu nào cả, nhất là thấy khán giả ngày càng yêu mến và ủng hộ mình nhiều hơn.

image

- Nhóm nhận định thế nào về hoạt động và chất lượng của các nhóm ca hiện nay?
- Mỗi nhóm nhạc có một thế mạnh riêng của mình, và họ sẽ có được những khán giả riêng. Có thể nói tất cả các nhóm nhạc hiện nay đã cố gắng rất nhiều và như một rừng hoa đang khoe sắc.
- Những thuận lợi và khó khăn mà nhóm gặp phải khi chinh phục khán giả?
- Thuận lợi mà nhóm có được là sự động viên rất lớn từ phía gia đình của mỗi thành viên, các anh chị đồng nghiệp, và MTM thấy nhóm mình cũng được ưu ái hơn từ phía các nhà tổ chức. Đấy cũng là điều dễ hiểu thôi, vì nhóm tin rằng xã hội sẽ đồng tình và trân trọng mọi nỗ lực giữ gìn bản sắc văn hóa trong quá trình hòa nhập với thế giới!
Còn về khó khăn thì cũng nhiều lắm, hiện nay có một số nhóm đang na ná làm theo hình thức của MTM kể cả dòng nhạc lẫn trang phục nên một số người vẫn nhầm lẫn giữa nhóm này với nhóm kia, và ít nhiều uy tín của nhóm cũng bị ảnh hưởng. Do đó nhóm luôn đổi mới từng ngày để chứng tỏ nét riêng của mình và giúp khán giả tìm ra được Mặt trời mới.

image
- Khi kết hợp biểu diễn nhạc cụ trong ca khúc của mình, nhóm đã xử lý như thế nào?
- Ngay từ lúc tìm bài, nhóm phải lên ý tưởng ca khúc này phù hợp với loại nhạc cụ gì để khoe kĩ thuật của cây đàn đó. Và nhóm cũng bắt đầu khai thác một số bài mới, lấy chất liệu từ cây đàn tính của Cao Bằng, cây đàn T'rưng của người Tây Nguyện,…Với những tìm tòi đó, Mặt trời mới hy vọng khán giả sẽ đón nhận để nhóm có thêm nguồn cảm hứng đàn hát hay hơn nữa.

image

- Vậy theo nhóm nhạc dân gian đương đại là như thế nào?
- Nhóm cũng nghĩ đơn giản thôi, theo MTM thì Dân gian đương đại là những ca khúc vừa mang hơi thở mới mẻ vừa có âm hưởng dân gian. Và hai yếu tố này hòa quyện vào nhau.
- Nhóm đã phát hành vol.1, những dự án âm nhạc tiếp theo để tiếp tục khẳng định tên tuổi của nhóm?
- Nhóm đã phát hành Vol.1, qua album đầu tiên này nhóm cũng nhằm khẳng định cho khán giả thấy dòng nhạc nhóm theo đuổi và sẽ hướng theo con đường trở thành nhóm ca chuyên nghiệp. Kế hoạch sắp tới của nhóm cũng thú vị lắm đấy! Nhóm sẽ thực hiện tour diễn dành cho sinh viên vòng quanh các trường đại học từ Bắc vào Nam.
Cuối năm nay, nếu kịp thì nhóm sẽ ra mắt khán giả một album có hơi hướng trẻ hơn một chút, nhạc cụ dân tộc kết hợp với dòng nhạc bán cổ điển.

image

- Theo MTM, khán giả hôm nay nghe nhạc thế nào? Liệu những nỗ lực của nhóm đã đủ để chinh phục khán giả?
- Hiện nay, khán giả yêu nhạc rất tinh tế vì vậy mà MTM phải luôn biến hóa và làm mới mình trong từng ca khúc. Và MTM cũng nghĩ thế mạnh để cạnh tranh duy nhất của một nhóm nhạc hiện nay là Tình đoàn kết. MTM đang đoàn kết trong những nỗ lực làm hài lòng khán giả của mình, và hy vọng lượng khán giả ủng hộ MTM sẽ ngày càng đông hơn.

- Nhóm có muốn chia sẻ điều gì với khán giả của mình không?
- Khán giả hãy động viên cho MTM hơn nữa, và cố gắng dành chút tình cảm theo dõi từng bước phát triển của nhóm. Dù sao MTM cũng cám ơn khán giả đã dành tình cảm cho nhóm trong thời gian vừa qua.
- Chúc MTM thành công hơn nữa!

Video: Miền Quan Họ - Mặt Trời Mới

Con cò - Mặt Trời Đỏ
image

Thác reo - Mặt Trời Đỏ
image


 
 

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.