Monday, September 19, 2011

Tai nạn tại buổi biểu diễn phi cơ ở Reno & Vệ tinh không gian

image


Số tử vong lên tới 10 người trong tai nạn tại buổi biểu diễn phi cơ ở Mỹ

image
Hình ảnh ghi nhận được ngay khi tai nạn xảy ra tại buổi biểu diễn phi cơ ở Reno, Nevada hôm 16/9/11

Số tử vong trong tai nạn máy bay hồi tuần trước tại một cuộc biểu diễn ở tiểu bang Nevada đã lên tới 10 người.

Một chiến đấu cơ loại cũ thời Thế Chiến Thứ Hai đã rơi xuống một khu ghế ngồi gần khán đài trong cuộc đua Giải Vô Địch Biểu Diễn Phi Cơ ở bên ngoài thành phố Reno.

Cuốn băng video thâu tại hiện trường cho thấy chiếc phi cơ này đâm mũi xuống đất.

image

Phi công, cũng trong số nạn nhân thiệt mạng, đã phát ra tín hiệu cấp cứu trước khi máy bay rơi. Phi công này được xác định là ông Jimmy Leeward 74 tuổi, tay đua máy bay và cũng là một phi công chuyên biểu diễn những cảnh nhào lộn nguy hiểm trong các phim.

Hơn 50 người bị thương - một số bị thương nặng- trong tai nạn vừa kể. Các giới chức hàng không liên bang đang điều tra để xác định nguyên nhân gây ra tai nạn này.
image

Reno Air Races Plane Crash 2011 

Vệ tinh không gian của Mỹ có thể rơi xuống Trái Đất vào cuối tuần này

image
Vệ tinh Khảo Sát Thượng Tầng Khí Quyển được phi thuyền con thoi Discovery phóng đi năm 1991 và đã ở trên không gian trên 7.300 ngày

Cơ quan không gian Hoa Kỳ, NASA, nói rằng một trong những vệ tinh của Mỹ lớn bằng cỡ chiếc xe buýt chở học sinh sẽ rơi trở lại Trái Đất và khoảng cuối tuần này. Nhưng NASA chưa biết chắc vệ tinh này sẽ rơi xuống nơi nào.

Theo dự phóng, khu vực mà vệ tinh rơi xuống sẽ bao gồm hầu hết những khu vực có người ở của trái đất, và các giới chức e rằng những  mảnh vụn có thể rơi xuống một khu vực dài 800 kilomet.

Nhưng các giới chức NASA nói rằng xác suất trường hợp có một người bị mảnh vụn rơi trúng là 1 phần 3.200.

Vệ tinh nặng 5,4 tấn này sẽ rơi trở về Trái Đất vào khoảng Thứ Sáu này, có thể sớm hoặc trễ hơn 1 ngày. NASA sẽ có thể dự báo chính xác hơn một khu vực nơi mảnh vụn rơi xuống vào những ngày sắp tới trong tuần.

Hầu hết các mảnh vỡ của vệ tinh sẽ cháy tiêu khi trở vào khí quyển Trái Đất, và các giới chức NASA nói là có thể nhìn thấy rõ ngay cả vào ban ngày.

Các giới chức NASA cho là có khoảng 26 mảnh rơi trở lại khí quyển Trái Đất. Những mảnh vụn còn lại có phần chắc sẽ rơi xuống đại dương.

Vệ tinh Khảo Sát Thượng Tầng Khí Quyển này được phi thuyền con thoi Discovery phóng đi năm 1991 và đã ở trên không gian trên 7 ngàn 300 ngày.

VOA
 

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.