Wednesday, February 15, 2012

Muốn tăng tuổi thọ nên đề phòng vú giả nhãn hiệu 'China'

image

Trong một bài trước đây, Cỏ May có nhắc tới kết quả của một nghiên cứu khoa học quan trọng về vai trò của vú làm tăng tuổi thọ do Bác sĩ người Đức Karen Weatherby của Viện nghiên cứu Trường Đại học Y khoa ở Francfour công bố. Nhưng cho tới nay, tầm ảnh hưởng về lợi lạc của vú chưa thấy tổng kết cụ thể mà chỉ mới thấy vú đang gây sôi nổi dư luận của 65 quốc gia về tai nạn vú bể.

image

Nguyên nhân do xí nghiệp PIP (Poly Implant Prothèse) của ông Jean-Claude Mas người Pháp ở Tỉnh Var, gốc bán giò chả (xúc-xích), chế tạo vú giả bằng chất dẻo đểu (tiền của chế độ xhcn ở Hà nội), không đúng tiêu chuẩn khoa học cho phép. Nay xí nghiệp PIP bị thanh lý và ông chủ Jean-Claude Mas chờ cuối năm ra tòa lãnh án tối đa là 1 năm tù và nộp phạt 15,000 euros về tội chủ ý lường gạt, gây thương tích không cố ý. Ngay bây giờ, ông Jean-Claude Mas phải ký quỹ 100,000 euros để được hưởng chế độ quản chế. Nhưng ông vẫn cố quả quyết là sản phẩm của ông không gây nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng! Hội nạn nhân vú bể phản đối vì cho rằng bất công. Nhưng khi tiếp xúc với Thẩm phán Annaick Le Goff ở Marseille thụ lý hồ sơ tai nạn vú giả thì bà Hội trưởng hiểu rõ vấn đề nên đã trấn an các hội viên.
Đó là chuyện của xứ Tây. Vú giả vẫn hiên ngang ngự trị thế giới các bà và còn đang trên đà phát triển mạnh và không ngừng.
Thay đổi cặp vú để tạo cho mình một hình ảnh đẹp hơn vẫn là điều mong ước của đại đa số phụ nữ, không hoàn toàn phụ thuộc vào tuổi tác. Bởi nên hiểu người phụ nữ khi đi giải phẫu thẩm mỹ là muốn đạt một cái đẹp lý tưởng hoặc muốn vứt bỏ một thứ mặc cảm về khuyết điểm ở sắc diện của bản thân.

Vương quốc vú giả

image

Khi nói chuyện về vú, tưởng mọi người dù không có vú cũng không thể quên Vương quốc vú giả, tức xứ Ba-tây (Brésil) ở Nam Mỹ. Mang danh Vương quốc vú giả mà Ba-tây chỉ có 12,000 nạn nhân của vụ PIP vì Ba-tây, tuy PIP xuất cảng tới 80% sản phẩm qua Nam Mỹ, từ hơn ba mươi năm nay, là quốc gia đứng thứ nhì trong ngành sản xuất vú giả và giải phẫu thẩm mỹ trên thế giới, sau Hoa kỳ mà thôi.
Xí nghiệp Silimed, năm 2010, sản xuất được 340,000 cặp vú giả. Nay, Silimed làm mỗi ngày 1,600 cặp, hai phần ba dành cho thị trường nội địa, với từ 200,000 tới 300,000 vụ giải phẫu làm vú đẹp hằng năm. Thị trường vú giả đang phát triển cực mạnh. Hiện có hơn 1, 5 triệu phụ nữ Ba-tây mang vú giả. Vú giả đang thật sự mở ra một tương lai huy hoàng cho nền kinh tế quốc gia Ba-tây.
Vụ vú giả PIP đang làm cho không ít bác sĩ giải phẫu thẩm mỹ ở xứ Ba-tây lo ngại bị ảnh hưởng xấu.
Khi nói Ba-tây là Vương quốc vú giả, vậy có phải đó là nét đặc thù của Ba-tây không?
Từ những năm 1960-1970, Ba-tây được biết như là xứ nổi tiếng về nghành giải phẫu thẩm mỹ. Không có ở đâu mà thân thể con người, hay đúng hơn thân thể đẹp, được tôn thờ như ở xứ Ba-tây. Do đó bàn tay có khả năng làm đẹp ở Ba-tây được cả nước kính trọng. Bác sĩ giải phẫu thẩm mỹ Ivo Pitanguy là một bác sĩ tài hoa nên được dân ba-tây tôn vinh là Giáo hoàng nghành giải phẫu thẩm mỹ. Nên nhớ Ba-tây là xứ công giáo la-mã trọng tín ngưỡng tôn giáo. Từ đây, giải phẫu thẩm mỹ mau chóng trở thành một thứ thị hiếu thời thượng của các bà và lan rộng khắp nơi. Những người danh tiếng trên thế giới đổ xô về Ba-tây để quan sát tận mắt cái đẹp do bàn tay người làm ra.

image

Ở đây, cái đẹp không được thừa nhận như món quà trời ban hay tự nhiên mà là sản phẩm do sự khéo léo con người tạo ra. Một phụ nữ với cặp vú giả đẹp được dư luận cho là người biết quan tâm tới cơ thể của mình. Với đà lớn mạnh của tầng lớp trung lưu, việc làm vú giả đang ở tầm với của nhiều người có lợi tức khá. Làm vú giả là một dịch vụ có thể trao đổi được, có thể thay đổi được và có thể trả tiền dài hạn được. Đây cũng là lý do hiểu tại sao vụ PIP đã không làm ồn ào thái quá ở Ba-tây như ở Venezuela hoặc ở Colombie hay Âu châu.
Tuy nhiên trên thực tế, một số bác sĩ giải phẫu thẩm mỹ Ba-tây vẫn không khỏi lo âu sự tác hại của vụ vú bể PIP ở Pháp. Báo chí bắt đầu mở những cuộc điều tra về vụ việc nóng này. Có vài bác sĩ giải phẫu thẩm mỹ đã công khai cho biết họ đã ngạc nhiên khi nhìn thấy những trường hợp vú của thân chủ của họ bị sưng do bọc chất dẻo của PIP gây ra và đã phải thay thế bằng một thứ khác tốt hơn. Ngoài ra cũng có một ít phụ nữ đang mang vú giả, trên màn ảnh TV, bày tỏ sự lo âu tai nạn có thể xảy ra cho họ hay không.
Các vị bác sĩ này bị chi phối bởi một tình trạng khá tế nhị và chỉ còn biết mong đợi những quyết định cụ thể của cơ quan thẩm quyền.

image

Theo một vị lãnh đạo xí nghiệp Silimed, chuyện PIP thật sự không đáng lo ngại. Điều đang làm cho giới làm vú giả lấy làm lo ngại thật sự là có 5 nhà sản xuất vú giả Ba Tàu tới làm ăn. Mà Ba Tàu đã từng nổi tiếng làm đủ thứ hàng giả, từ thực phẩm, thuốc men, quần áo, giày dép, cho tới đồ chơi trẻ con. Không chỉ giả mà còn nhiễm độc nguy hiểm trực tiếp cho sức khỏe người tiêu dùng. Giờ đây họ chỉ còn trông đợi ở sự quan tâm nghiêm túc của cơ quan thẩm quyền mà thôi.
Ngày nay, chỗ nào dù hẻo lánh tới đâu, tận cùng ở Phi châu đen, đều có Ba-tàu tới ở và làm ăn. Có thể nói, buổi sáng bước ra đường, người lạ đầu tiên gặp phải, là anh ba-tàu, chớ không ai khác cả!

Tính hấp dẫn của giải phẫu thẩm mỹ

image

Vì muốn tạo cho mình một sắc đẹp lý tưởng hoặc muốn vứt bỏ khỏi cơ thể những khuyết điểm cứ ám ảnh mãi mà một số đông phụ nữ đã không ngần ngại đi nhờ giải phẫu thẩm mỹ can thiệp.
Trong tổng số trường hợp giải phẫu thẩm mỹ, các bà nhờ làm cho vú lớn thêm chiếm 20%. Làm vú lớn, phụ nữ trên thế giới tiêu thụ 10 triệu cặp vú giả. Số lượng này được phân phối theo quốc gia như sau: 4 tới 5 triệu cho nhân dân của siêu cường Hoa kỳ, 1 triệu cho dân Pháp, phần còn lại dành cho các quốc gia khác.
Ở Pháp có 500,000 phụ nữ mang vú giả trong đó có 20% bị cắt bỏ vú vì nhu cầu chữa bịnh.
Mỗi năm có từ 20,000 tới 30,000 cuộc giải phẫu vú chỉ hoàn toàn nhằm mục tiêu thuần thẩm mỹ. Cũng nhằm mục tiêu thẩm mỹ, mỗi năm có tới 100,000 cuộc giải phẫu làm cho vú nhỏ bớt lại. Nếu lóc bỏ bớt ở mỗi vú 500g thì giải phẫu được Bảo hiểm sức khỏe đài thọ hoàn toàn.

image

Ở Pháp, ngày nay có 930 bác sĩ giải phẫu thẩm mỹ. Trước đây, bác sĩ giải phẫu thẩm mỹ nhưng chỉ nhằm mục tiêu tái tạo và chỉnh hình mà thôi. Hoàn toàn không nhằm mục tiêu thuần thẩm mỹ vì không được phép. Chỉ mới trong gần đây, từ vài năm nay, bác sĩ giải phẫu tổng quát hay giải phẫu tai, mũi, họng, cằm mặt, da, mắt, học thêm nghành giải phẫu thẩm mỹ được phép hành nghề với tư cách Bác sĩ giải phẫu thẩm mỹ và được Y sĩ Đoàn thừa nhận. Vì vậy mà nghành giải phẫu thẩm mỹ ở Pháp hoạt động trễ hơn các nước khác rất nhiều.
Giá cả một vụ giải phẫu thẩm mỹ như vú, bụng, mũi, trung bình từ 4,500 tới 6,000 euros.

Làm sao chọn lựa được nơi tín nhiệm?

image

Ở Pháp, các nghành Nha, Y, Dược, Luật sư, Kế toán (Expert Comptable), Khế ước, không được phép quảng cáo như một ngành thương mãi thuần túy. Như Phở hay Giò chả. Hoàn toàn khác với văn hoá Anh tuy ông chủ các ngành này không phải không biết chém thân chủ bằng mã tấu đâu. Không phải với thứ mã tấu thường, mà bằng thứ mã tấu rĩ sét. Vì theo truyền thống văn hóa la-mã, đó là để cứu nhân độ thế kia mà!
Trên thực tế, cho tới ngày nay, nghành giải phẫu thẩm mỹ ở Pháp, tuy không được quyền quảng cáo rùm beng như ở Mỹ, nhưng lại không bị kiểm soát chu đáo. Trong giới Bác sĩ giải phẫu, người nào thật sự có học đàng hoàng ngành thẩm mỹ. Chưa có một bảng danh sách nghề nghiệp hẳn hòi. Họ đua nhau hành nghề theo sự thỏa thuận giữa hai bên cung cầu vì ngoài sự đài thọ của Quĩ Bảo hiểm sức khỏe như chữa bịnh.
Có người chọn nơi làm sắc đẹp do thợ uốn tóc quen thuộc giới thiệu, hay người đã làm qua, hoặc thông tin tên internet. Trong lúc đó, bác sĩ thẩm mỹ thuyết phục thân chủ Đúng. Giải phẩu mắc tiền đó nhưng kết quả lúc nào cũng phù hợp với số tiền chi tiêu. Sau đó, quí bà sẽ nhận thấy đời sống của mình thay đổi hoàn toàn. Một con người mới. Sắc diện mới. Họ còn đưa hình trước và sau khi giải phẫu ra dẫn chứng. Ai mà không mê. Người tới tham khảo chỉ còn biết tính nhẩm tiền dành dụm của mình có đủ không mà thôi. Ít có người hỏi cho biết về những rủi ro, những biến chứng trong khi và sau khi giải phẫu. Giải phẫu thẩm mỹ được nhiều người cho là cuộc giải phẫu nhỏ. Người giải phẫu đang khỏe mạnh. Khác với giải phẫu chữa bịnh. Nên không nguy hiểm. Chẳng mấy ai nghĩ giải phẫu thẩm mỹ vẫn làm chết người như thường!
Thông thường giải phẫu thẩm mỹ nhằm mấy mục tiêu can thiệp sau đây: vú, làm trẻ lại mặt, mũi, tạo lại vóc dáng thon (cắt bỏ những chỗ dư thừa vô ích)
Các bà đi làm đẹp thường chỉ quan tâm tới mẫu sắc đẹp mình nhắm, do ai, ở đâu làm mà không thắc mắc ở chỗ đó có 1 ê-kíp thật sự chuyên môn không, bác sĩ có được Y sĩ Đoàn thừa nhận không, nơi giải phẫu (nhà thương, dưỡng đường) có đủ bảo đảm an toàn không, hồi sinh bảo đảm ngày đêm không?
Cụ thể ở Pháp hiện có từ 3,500 tới 5,000 bác sĩ hành nghề giải phẫu thẩm mỹ mà thật sự chỉ có 665 người hội đủ qui định nghề nghiệp.
Các bác sĩ giải phẫu thường bảo không có giải phẫu nào là chắc chắn 100% an toàn. Rủi ro nguy hiểm vẫn xảy ra. Khi giải phẫu thẩm mỹ có khi bịnh nhân ngồi hoặc nằm xấp, tức trong tư thế không hoàn toàn thoải mái và cuộc giải phẫu có khi kéo dài tới 4/6 giờ liên tục dưới ảnh hưởng thuốc mê.
Theo Giáo sư Pierre Chavoin ở Bịnh viện Toulouse, giải phẫu vú và lóc mỡ bụng thường có nhiều rủi ro và biến chứng.

Hai trường phái nghề nghiệp

image

Có nhiều bác sĩ cho rằng trong nghành giải phẫu thẩm mỹ, tai nạn rủi ro có xảy ra nhưng rất ít vì giải phẫu nhỏ và cho người mạnh khỏe.
Nhóm khác, trái lại, cho rằng không có phân biệt giải phẫu lớn nhỏ gì hết. Giải phẫu là phải tôn trọng tất cả qui định của một cuộc giải phẫu bình thường.
Những lời khuyên nên để ý: mặc dầu giải phẫu thuần thẩm mỹ cũng nên tới một dưỡng đường đầy đủ trang bị chuyên môn, người giỏi, có nhiều bịnh nhân đang nằm điều trị. Vì đây là môi trường thuận lợi cho mọi bất trắc, tất cả đều sẵn sàng để cứu cấp.
Đừng quên khi chọn lựa nơi giải phẫu :
- Khả năng nhân sự,
- Cơ sở đầy đủ trang thiết bị.
Tới đúng chỗ này, khi ra về chắc chắn các bà sẽ trở thành mỹ nhân!


Nguyễn thị Cỏ May

5 Worst Celebrity Plastic Surgery Mistakes

image

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.