Tuesday, February 21, 2012

Nông dân biểu tình tại Hà Nội phản đối nạn tịch thu đất đai bừa bãi

image

Khoảng 100 nông dân bất mãn ở Hưng Yên đã biểu tình ở Hà Nội để phản đối nạn tịch thu đất đai bừa bãi.

image
Nông dân tập trung tại Hà Nội để phản đối nạn tịch thu đất đai bừa bãi. Những vụ tranh chấp đất đai với chính quyền địa phương là một vấn đề ngày càng trở nên căng thẳng ở Việt Nam

Tin của hãng thông tấn Pháp cho biết vụ xuống đường hôm thứ Ba là hành động phản kháng mới nhất của các nông dân này trong vụ tranh chấp kéo dài 6 năm liên quan đến việc đất đai của họ bị trưng thu để xây dựng một khu đô thị sinh thái.

image

Phái viên AFP mục kích sự việc cho biết các nông dân, phần lớn là người già và phụ nữ, đã tụ tập trước trụ sở Quốc hội ở trung tâm Hà Nội, mang theo các biểu ngữ có hàng chữ “Ecopark cướp đất của người dân."

Ecopark là tên của khu đô thị do công ty Việt Hưng là chủ đầu tư. Các nông dân cho biết công ty này được cấp khoảng 500 héc ta đất để thực hiện dự án ở tỉnh Hưng Yên mà không tiến hành thương lượng thỏa đáng.

image
Các nông dân từ Hưng Yên và Đắk Nông tới Hà Nội để phản đối chính quyền địa phương cưỡng chế thu hồi đất

Theo một bài tường thuật của Tạp chí Kiến trúc, Ecopark, nằm ngay gần sông Hồng, “được thiết kế với tư tưởng độc đáo – hoàn toàn nương tựa vào thiên nhiên và đón luồng khí trong lành từ các con sông, đồng thời lại có qui hoạch tạo ra hồ điều hòa có diện tích lên tới 100 hécta.” Bài báo nói thêm rằng “trên thế giới, chỉ có những quốc gia phát triển mới xây dựng được mô hình khu đô thị sinh thái-dòng sông kiểu này.”

Bà Vũ Thị Thu, 63 tuổi, ở Hưng Yên nói với hãng thông tấn Pháp: “Họ lấy chừng 2,100 mét vuông đất của gia đình tôi để xây đường. Chúng tôi không chấp nhận mức đền bù họ đưa ra. Chúng tôi không muốn mất đất cho dự án này.” Bà nói thêm rằng 7 người trong gia đình bà không đủ tiền để mua đất nơi khác.

image

Những vụ tranh chấp đất đai với chính quyền địa phương là một vấn đề ngày càng trở nên căng thẳng ở Việt Nam, nơi toàn bộ đất đai do nhà nước làm chủ trong khi quyền sử dụng đất của người dân không phải lúc nào cũng rõ ràng hoặc được bảo vệ.

Chính phủ Việt Nam nói rằng họ bồi thường thỏa đáng cho những người phải di dời, nhưng nạn tham ô của các giới chức, những người bị tố cáo là lấy tiền đến bù bỏ vào túi riêng, đã khiến cho tình trạng bất ổn ngày càng gia tăng.

image
Những nông dân ở Hưng Yên đến Tiên Lãng-Hải Phòng chia sẻ sự mất mát, đau thương với gia đình ông Đoàn Văn Vươn.

Công ty Việt Hưng định bắt đầu xây dựng khu đô thị này từ năm 2004 với kinh phí ước chừng 250 triệu đô la. Dự án đã tạm thời bị ngưng năm 2006 sau một loạt những cuộc biểu tình của nông dân, nhưng các nông dân nói rằng công tác xây dựng đã được tái khởi động hồi gần đây.

image

Vụ biểu tình của nông dân Hưng Yên diễn ra không lâu sau vụ án Tiên Lãng ở Hải Phòng, trong đó gia đình của ông Đoàn Văn Vươn đã gây thương tích cho 6 nhân viên công lực khi dùng vũ khí để chống lại vụ tịch thu đất đai mà sau đó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố là bất hợp pháp.

image
Ông Nguyễn Tấn Dũng hứa trừng trị những giới chức tham ô trong vụ án này và yêu cầu các giới chức chính quyền địa phương trên cả nước “chủ động xem xét lại” chính sách quản lý đất đai.

AFP

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.