Monday, December 16, 2013

Hải quân Mỹ cung cấp nước sạch cho người dân Philippines như thế nào?

image
Mỗi ngày, các trực thăng từ nhóm tàu sân bay USS George Washington chở thực phẩm và gần 60.000 lít nước sạch cung cấp cho người dân Philippines ở các khu vực bị siêu bão Hải Yến tàn phá. Nguồn nước lấy ở đâu? Xin thưa: Từ nước biển.

image
Chuẩn bị đưa nước sạch lên trực thăng trên tàu sân bay USS George Washington mang vào đất liền Philippines, ngày 16.11 - Ảnh: Facebook tàu sân bay
Mỗi tàu chiến Mỹ đều có máy lọc nước biển thành nước sạch để dùng. Trung bình một khu trục hạm có thể sản xuất được 72.000 gallon (272.550 lít) nước. Còn tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS George Washington sản xuất đến 400.000 gallon (1,5 triệu lít) nước sạch/ngày đêm, đủ dùng cho 2.000 hộ gia đình.

image
Theo trang tin tức của Hải quân Mỹ (navy.mil), khi bắt đầu chiến dịch Damayan cứu trợ người dân Philippines ở các vùng bị siêu bão Hải Yến tàn phá, một nhóm nhân viên cơ khí trên tàu sân bay USS George Washington được giao nhiệm vụ: thiết kế lắp đặt một hệ thống ống nước ngay trên boong tàu để cấp nước vào các bình chứa, đưa lên trực thăng mang vào đất liền.

image
Nhóm nhân viên cơ khí này thuộc bộ phận Cơ khí bảo dưỡng thân tàu (HT) chỉ có chưa đến 9 tiếng đồng hồ để thiết kế, chế tạo, lắp đặt hoàn chỉnh đường ống dẫn nước này. "Chúng tôi được thông báo sơ bộ ý tưởng này và phải chạy đua với thời gian", nhân viên HT cấp 3, Jacob Kaiser nói.

Thế là nhóm HT bắt tay thiết kế lắp đặt hệ thống ống dẫn nước, đặt tên là bạch tuộc, gồm một ống chính và 8 vòi để có thể cấp nước cùng lúc cho 8 bình.

image
Trong vòng chưa đến 9 giờ, cả đội cưa, cắt, hàn và nối các ống kim loại để hoàn thành một đường ống nước trên đường băng tàu sân bay. Các nhân viên kỹ thuật khác của tàu cũng tham gia hỗ trợ thêm phần giá đỡ để đường ống đủ cao dễ dàng cho các nhân viên trên tàu mở vòi cấp nước vào các bình chứa.
“Đây là một công việc vất vả nhưng chúng tôi tự hào về nó", anh Kaiser nói.


image
Bộ phận Cơ khí bảo dưỡng thân tàu (HT) chỉ có chưa đến 9 tiếng đồng hồ để thiết kế, chế tạo, lắp đặt hoàn chỉnh đường ống dẫn nước.

image
Thành quả của nhóm là đường ống nước “bạch tuộc” phục vụ việc tiếp nước cùng lúc 8 bình.
Trung bình mỗi ngày nhóm tàu sân bay USS George Washington chở vào đất liền Philippines 11 tấn hàng hóa (gồm thực phẩm, thuốc men), và chừng 2.800 bình nước loại 5 gallon (gần 20 lít). Để kịp giao nước sạch đúng tiến độ, nhân viên trên tàu còn tranh thủ dùng những container loại 48 feet khối (khoảng 1.360 lít) vốn dùng chứa các vật liệu cồng kềnh, rửa sạch, bọc nhựa rồi đổ nước vào và đặt trong các phòng đông lạnh thành nước đá. Sau đó họ đưa chúng lên trực thăng, khi chở vào đất liền thì nước đá cũng đã tan dần ra.

image
Các bình chứa cũng là một vấn đề mà tàu sân bay George Washington sắp phải đương đầu. Những ngày đầu, các bình chứa nước bằng nhựa màu xám được xài hết sạch, phải dùng đến các bình chứa màu xanh, và chẳng hiểu tiến độ này tiếp tục thì tàu còn có đủ bình chứa nước hay không.

Do vậy trên tài khoản Twitter của Đại sứ quán Philippines tại Washington đã kêu gọi người dân Philippines sau khi dùng nên trả lại các bình chứa cho nhân viên cứu trợ để đưa về lại tàu sân bay tiếp tục lấy nước.

image
Hiện tàu sân bay George Washington đang cung cấp nước và dụng cụ vệ sinh cho các khu vực Guiuan/Samar, Ormoc, Borongan và Leyte, sử dụng 20 trực thăng/ngày, kể từ ngày 14.11 đến nay.
Được biết tàu sân bay trực thăng HMS Illustrious của Anh, với 7 trực thăng trên khoang cùng các thiết bị sản xuất nước sạch, sẽ đến tham gia cứu trợ Philippines từ 25.11.


Hình ảnh từ Facebook tàu sân bay về hoạt động tiếp tế nước sạch cho người dân Philippines:

image
Chuyển nước sạch lên trực thăng MH-60S Seahawk đưa vào đất liền, những ngày đầu còn dùng loại bình xám, trên thân bình có ghi: “Tài sản của chính phủ Mỹ”

image
Đến ngày 16.11, loại bình xám gần hết, phải dùng loại bình nước màu xanh.

image
Chuyến hàng này vào Guiuan, tỉnh Eastern Samar chủ yếu là nước sạch.

image
Giao nước sạch cho người dân.

image
Thủy thủ Mỹ và nhân viên cứu trợ Philippines chuyển các bình chứa nước đã dùng hết lên xe tải, mang về lại tàu sân bay USS George Washington (CVN 73) để bơm nước vào, tiếp tục tiếp tế cho người dân.


image

Sông Mekong không phải của riêng ai
Ngoại trưởng Kerry thăm vùng đồng bằng sông Cửu Lo...
Tổ Quốc - Danh Dự - Trách Nhiệm
Báo cáo về những vụ đàn áp blogger nhân Ngày Nhân ...
Ông Lê Hiếu Đằng 'trong cơn nguy kịch'
Chuyến thăm của Kerry và tương lai của Việt Nam
Phụ huynh ba nhà hoạt động bị giam cầm sang Mỹ vận...
Rồi sẽ đến Biển Đông
Gia đình họ Kim và những ẩn số
Những hình ảnh để đời năm 2013
Obama "mất điểm" với vợ
Quán cafe Pháp thưởng khách hàng lịch sự
THỜI TRANG DÂN OAN
Kim Jong Un làm Bắc Kinh nhức đầu
Con gái Ngoại trưởng Mỹ: ‘Việt Nam là một phần cuộ...
Thói hôi của và sự xuống cấp đạo đức
Viết blog từ trong nước, ai, thế nào?
Diễn biến ghê rợn từ móng tay
Những lời tiên tri bị coi là “điên rồ” trở thành s...
Nhà thực vật Anh mất tích ở Sapa
Ðức Giáo Hoàng Phanxicô được bình chọn là Nhân vật...
Mỹ phát hành 'tiền hên' nhân dịp Tết Nguyên đán
Hà Giang 'xử lý người tố cáo'
Loạn thờ cúng do đâu?
Gửi người cán bộ Thành Đoàn, thạc sĩ Nguyễn Tuấn A...
Những người đi theo lương tâm mình
36 hình chụp đúng lúc
Chạy Trời không khỏi nắng!
Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền
Khăn choàng nữ và Cà vạt nam
Biểu tình ở Kiev lật nhào tượng Lenin
Sinh hoạt kỷ niệm Ngày Quốc tế Nhân quyền tại Việt...
Phỏng vấn cô Huỳnh Thục Vy về tuyên cáo thành lập ...
Bị thôi học, Phương Uyên không lùi bước
6 món ăn ngon nhưng nguy hiểm
Vĩnh biệt Nelson Mandela
Nước mắt của rượu
Phản ứng việc ông Lê Hiếu Đằng bỏ đảng
Công ty xe lửa Indonesia
Bông súng mắm kho
Đặc sản thịt chuột ở Việt Nam
Philippines cảm ơn người Việt tị nạn

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.