Monday, December 9, 2013

Sinh hoạt kỷ niệm Ngày Quốc tế Nhân quyền tại Việt Nam bị sách nhiễu

image
Blogger Hà Nội tập trung tại công viên Thống Nhất để công khai tổ chức các hoạt động để quảng bá, phát huy và vinh danh các giá trị của Nhân Quyền.
Các buổi sinh hoạt trao đổi về quyền con người của giới blogger trong nước kỷ niệm Ngày Quốc tế Nhân quyền 10/12 gặp phải sự sách nhiễu và khống chế của an ninh nhà nước.

Buổi kỷ niệm ở Sài Gòn diễn ra tại Công viên 23/9 và buổi tập họp tương tự được tổ chức ở Công viên Thống Nhất vào chủ nhật (8/12) sau khi sinh hoạt này diễn ra tại Nha Trang một ngày trước đó.


image
Các blogger tham gia sự kiện tại hai miền Nam-Bắc cho VOA Việt ngữ biết các hoạt động ôn hòa như phát bóng bay cổ xúy nhân quyền, truyền tay tờ rơi về Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền và Công ước Quốc tế Chống Tra tấn bị an ninh chìm nổi tìm mọi cách quấy nhiễu.

image
Bong bóng bị tịch thu, các tờ rơi bị giật xé. Nhiều người tham gia bị ném mắm tôm, thậm chí bị hành hung gây thương tích.

Một trong những nạn nhân bị đánh, cô Đào Trang Loan (Facebooker Hư Vô) từ Hà Nội, nói với VOA Việt ngữ:

image
“Công an, an ninh rất nhiều. Họ cho đoàn thanh niên vào mang theo loa chĩa vào mọi người nói rằng ‘Không được tổ chức tụ tập đông người’. Em bị một an ninh thường phục xông vào đánh và tát. Việt Nam đã trở thành thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc. Chúng em chỉ giúp nhà nước phổ biến về quyền cơ bản của con người, thế mà.. Khi họ đánh em và đánh cả những người đến tham gia, điều này chỉ thể hiện là họ đang rất sợ hãi mà thôi.”

image
Bạn Nguyễn Nữ Phương Dung, chủ nhân trang Facebook Miu Mạnh Mẽ, tham gia buổi sinh hoạt ở Sài Gòn nói cô rất buồn trước cách đối phó của chính quyền với những sinh hoạt rất ôn hòa cổ xúy nhân quyền tại Việt Nam giữa lúc Hà Nội vừa được bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc cũng như vừa tham gia ký kết Công ước Chống Tra tấn của Liên hiệp quốc.

image
Bạn Phương Dung:

“Nhà nước và đảng cầm quyền không cho phép tụi em tham gia vào các sinh hoạt như thế này. Cho nên họ dùng mọi cách để ngăn cản tụi em. Khi bị ngăn trở như vậy, tụi em rất khó có thể ngồi lại trao đổi, quảng bá về nhân quyền, các quyền con người mà lẽ ra mình phải được hưởng. Tụi em đã rất cố gắng nói chuyện ôn hòa, không dùng bất cứ hình thức nào chống đối lại bọn họ. Nhưng họ lại cướp giật, xô đẩy tụi em, không cho tụi em phát đi Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền. Khi tụi em phát ra, họ giật lại. Sau đó, họ ném mắm tôm vào tụi em, châm bong bóng của tụi em, những hành động đó không hiểu tại sao họ có thể làm vậy.”

image
Blogger Phương Dung nói lẽ ra các hoạt động cổ xúy nhân quyền ôn hòa như thế này phải được nhà nước tổ chức:

“Vì nhà nước không tổ chức những buổi sinh hoạt thế này nên tụi em, những người dân bình thường, phải tự tổ chức, tự bỏ tiền túi để làm bong bóng, in tờ rơi về Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế và Công ước Chống tra tấn của Liên hiệp quốc. Đáng ra họ phải là người làm những việc đó.”
Phương Dung cho biết cô và các bạn của cô không hề nao núng khiếp sợ trước các biện pháp đàn áp vô cớ của chính quyền, bởi:

image
“Em nghĩ cái gì bắt đầu cũng gian nan và khó khăn. Tụi em tham gia và tổ chức những sự kiện thế này đã lường trước mình phải chịu những chuyện như vậy. Nhưng tụi em muốn cho mọi người thấy rằng những sinh hoạt thế này là điều hết sức bình thường. Nhà cầm quyền theo thời gian phải thấy là những chuyện tụi em làm là tốt đẹp chứ không phải là ‘lật đổ’ hay gì hết. Tụi em chỉ muốn đất nước được phát triển hơn, mọi người dân đều hiểu về quyền con người của mình. Tụi em vẫn sẽ tiếp tục những hoạt động như vậy, tiếp tục làm những việc có ích cho xã hội, tụi em vẫn cứ làm.”

image
Những người tham gia nói nếu nhà nước không muốn giới trẻ tự phát tổ chức các hoạt động trao đổi-tìm hiểu về nhân quyền, thì chính quyền nên chủ động đứng ra tổ chức những sự kiện như thế vì nhân quyền là một đề tài rất thực tế, rất đáng được tìm hiểu và hành xử đúng cách tại Việt Nam.


3 nhà hoạt động bị giam cầm được trao Giải thưởng Nhân quyền Việt Nam 2013

image
Gia đình anh Trần Huỳnh Duy Thức.
Ba nhà hoạt động đang bị giam cầm trong nước được nhận Giải thưởng Nhân quyền Việt Nam năm nay do Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam tổ chức.

Lễ trao giải vinh danh luật sư nhân quyền Lê Quốc Quân, nhà dân chủ Trần Huỳnh Duy Thức, và nhà hoạt động bảo vệ quyền lợi công nhân Nguyễn Hoàng Quốc Hùng được tổ chức tại Paris (Pháp) hôm qua 8/12 nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc Tế Nhân Quyền lần thứ 65.

Giải Nhân Quyền Việt Nam nhằm ‘tuyên dương thành tích tranh đấu bất bạo động cho lý tưởng nhân quyền tại Việt Nam’ và bày tỏ sự liên đới của người Việt khắp nơi đối với những người dấn thân bảo vệ quyền làm người trong nước.
Từ khi ra đời năm 2002, giải thưởng được trao đều đặn thường niên cho các nhà đấu tranh dân chủ quốc nội và được tổ chức tại nhiều nơi trên khắp thế giới.

image
Luật sư bất đồng chính kiến Lê Quốc Quân tại phiên xử tại Hà Nội, ngày 2/10/2013.
Trong cuộc trao đổi với VOA Việt ngữ sau lễ trao giải, ông Nguyễn Bá Tùng, Trưởng Ban phối hợp Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam, cho biết thêm chi tiết:
Doanh nhân Duy Thức đang thọ án 16 năm tù về tội ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’ trong cùng vụ án với luật sư Lê Công Định gây chú ý công luận.

Nhà hoạt động công đoàn Nguyễn Hoàng Quốc Hùng bị tuyên án tháng 10 năm ngoái cùng với Đỗ Thị Minh Hạnh và Đoàn Huy Chương sau khi đi phát tờ rơi và tham gia tổ chức cuộc đình công đòi tăng lương tại công ty giày da Mỹ Phong ở Trà Vinh.

Luật sư Lê Quốc Quân hiện đang kháng cáo bản án 2 năm rưỡi tù giam bị tuyên đầu tháng 10 năm nay về tội ‘trốn thuế’, một cáo buộc giới cổ xúy nhân quyền cho là có động cơ chính trị.Trà Mi-VOA


image

Phỏng vấn cô Huỳnh Thục Vy về tuyên cáo thành lập ...
Bị thôi học, Phương Uyên không lùi bước
6 món ăn ngon nhưng nguy hiểm
Vĩnh biệt Nelson Mandela
Nước mắt của rượu
Phản ứng việc ông Lê Hiếu Đằng bỏ đảng
Công ty xe lửa Indonesia
Bông súng mắm kho
Đặc sản thịt chuột ở Việt Nam
Philippines cảm ơn người Việt tị nạn
Chuyện 1000 viên bi
Ngồi trên tài năng của mình
Những hình ảnh về giáo dục miền Nam trước 1975
Ngao khổng lồ nặng 300kg
Nghĩa trang quân đội Hoa Kỳ tại Normandie
Sự khác biệt giữa phương Tây và phương Đông
Vì sao phái đẹp không thích lấy chồng
Nhọc nhằn người khuyết tật VN
VN nằm đâu trong xếp hạng tham nhũng?
Cụ ông để lại gia tài $188 triệu cho từ thiện
Khi Mỹ bóp cò thì ngân hàng Trung Quốc sụp đổ
Cộng đồng không quan tâm mức phạt mới
Những điều chúng ta cần làm
Dạy trẻ em như thế này sao?
Lãnh đạo và quản trị_Đóng tuồng vụng để tồn tại
Người già nên về VN hay ở nước ngoài?
Chứng tiểu đêm ở người già
Giảm bớt nghèo khó bảo vệ được các trẻ gái khỏi lâ...
Người cao niên sử dụng computer
Cô nàng gốc Việt trở thành nữ DJ sexy
Bắc Kỳ 9 nút_Bắc Kỳ 2 nút
Lễ tang buồn thảm của kẻ ám sát TT Kennedy
Làm gì xóa đói nghèo ở Miền Tây?
Mrs. World: "Mrs. VietNem" cầm ngược cờ
Showbiz Việt và quảng cáo...
Từ Hà Nội đến Sài Gòn 1954 1975
Từ cầu cúng giết mổ tới ngoại cảm
Chiến thắng của Pacquiao động viên tinh thần Phili...
Thủy Cuba và người dân nghèo bán hàng rong
Các loại quyền lực

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.