Monday, December 2, 2013

Cộng đồng không quan tâm mức phạt mới

image
Mạng xã hội tại Việt Nam phát triển cùng với số người dân sử dụng Internet gia tăng
Cộng đồng mạng và giới vận động cho tự do và nhân quyền ở Việt Nam sẽ không lùi bước và 'không quan tâm' tới mức phạt mới mà chính quyền mới quy định áp dụng với mạng xã hội ở Việt Nam, theo nhận định của một blogger và nhà quan sát từ Sài Gòn.

Chính phủ Việt Nam vừa ra nghị định trong đó quy định mức phạt hành chính cao nhất lên đến 100 triệu đồng cho tội 'chống phá nhà nước' trên mạng xã hội, các báo trong nước đưa tin.

image
Trao đổi với BBC hôm 29/11, nhà báo, Tiến sỹ Phạm Chí Dũng, bình luận: "Tôi có hỏi một số người, thì họ gần như không quan tâm tới mức phạt 100 triệu."

Ông nói thêm: "Nghị định 72 lúc đầu đã làm nhiều bloggers hoang mang, nhưng về sau không thấy gì cả, và thực sự không phát huy tác dụng gì cả, ít nhất là tới thời điểm này.
"Và điều đó cũng cho thấy là việc đưa ra nghị định mới như thế này với mức phạt dù là 100 triệu (VNĐ), thậm chí là trên 100 triệu, thì giới bloggers có lẽ sẽ không bị ảnh hưởng về mặt tâm lý nhiều lắm."

image
Nghị định 174/2013/NĐ-CP, được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký và sẽ có hiệu lực từ ngày 15/1 năm sau, quy định khoản phạt hành chính từ "70 đến 100 triệu đồng" đối với "các hành vi tuyên truyền chống phá nhà nước CHXHCN, phá hoại khối đại đoàn kết .. tuyên truyền kích động chiến tranh, bạo lực, truyền bá tư tưởng phản động".
Mức phạt này cũng áp dụng đối với các hành vi "xuyên tạc sự thật lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, xúc phạm anh hùng dân tộc ..."

image
Đối tượng bị áp dụng mức phạt tài chính này là những trường hợp bị cho là có những 'vi phạm' nói trên, nhưng "chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự", theo báo trong nước.
Bên cạnh đó, Nghị định 174 còn quy định các "trang thông tin điện tử và mạng xã hội không có máy chủ đặt ở Việt Nam để "cung cấp thông tin theo yêu cầu của cơ quan nhà nước " sẽ bị phạt tiền từ 20-30 triệu đồng.
Các mạng xã hội hoạt động không có giấy phép hoặc giấy phép hết hạn sẽ bị phạt từ 20 triệu đến 30 triệu đồng, nội dung nghị định viết.
Việc "đưa hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện đúng chủ quyền quốc gia" và đăng thông tin "không phù hợp thuần phong mỹ tục Việt Nam" trên mạng xã hội cũng sẽ bị phạt từ 20 đến 30 triệu đồng.

Phản ứng truyền thông

image
Quy định mới trong nghị định vừa bổ sung nhắm vào các đối tượng thuộc cộng đồng mạng
Hãng tin AFP trong tin đăng ngày 28/11 nhận định Nghị định 174 sẽ "tiếp tục thu hẹp không gian của sự biểu đạt trên mạng tại một đất nước vốn đã bị liệt vào dạng "kẻ thù của Internet" bởi tổ chức Phóng viên Không biên giới."

Trong khi đó, Reuters trong tin ngày 27/11 gọi đây là "thủ thuật mới nhất trong chiến dịch đàn áp với quy mô ngày càng lớn đối với giới bất đồng chính kiến của lãnh đạo cộng sản".

image
"Nghị định mới sử dụng những từ ngữ mơ hồ và không quy định rõ bình luận như thế nào thì có thể bị quy thành tội hình sự hoặc bị xử lý hành chính," Reuters bình luận.

Reuters cũng dẫn lời blogger Nguyễn Lân Thắng, một trong các thành viên của Mạng lưới Blogger Việt Nam, cho rằng nghị định mới sẽ gặp phải phản ứng giận dữ từ những người sử dụng mạng xã hội.
"Làm sao chính phủ có thể bị lật đổ bởi việc bình luận và chia sẻ thông tin trên mạng xã hội?" ông Thắng nói.

image
Nhà báo tự do Phạm Chí Dũng nói với BBC hôm thứ Sáu:
"Ở Việt Nam bây giờ phải xem xem như thế nào, phải xét lại những điều luật như là điều 258, điều 88..., xem thế nào là chống đối nhà nước,
"Phải xem lại bởi vì những điều luật đó nếu không cẩn thận, rất dễ bị lạm dụng, và ít nhất khi bị lạm dụng thì người ta có thể phạt tiền, và mức phạt không nhỏ, tới 100 triệu là không nhỏ."
Blogger này cho rằng nhà nước cần xem lại mức phạt được cho là tới 100 triệu đồng này, cũng như là nghị đinh 72 cũng như nghị định vừa được sửa đổi với quy định mới cho mạng xã hội vừa mới ban hành.

Hồi tháng Bảy năm nay, chính phủ Việt Nam cũng đã ban hành Nghị định 72 về Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Nghị định này, vốn đã có hiệu lực từ ngày 1/9/2013 và quy định các trang web cá nhân hoặc trang do cá nhân lập ra trên các mạng xã hội không được phép "cung cấp thông tin tổng hợp", cũng đã bị nhiều tổ chức và truyền thông quốc tế lên tiếng chỉ trích.

image

Những điều chúng ta cần làm
Dạy trẻ em như thế này sao?
Lãnh đạo và quản trị_Đóng tuồng vụng để tồn tại
Người già nên về VN hay ở nước ngoài?
Chứng tiểu đêm ở người già
Giảm bớt nghèo khó bảo vệ được các trẻ gái khỏi lâ...
Người cao niên sử dụng computer
Cô nàng gốc Việt trở thành nữ DJ sexy
Bắc Kỳ 9 nút_Bắc Kỳ 2 nút
Lễ tang buồn thảm của kẻ ám sát TT Kennedy
Làm gì xóa đói nghèo ở Miền Tây?
Mrs. World: "Mrs. VietNem" cầm ngược cờ
Showbiz Việt và quảng cáo...
Từ Hà Nội đến Sài Gòn 1954 1975
Từ cầu cúng giết mổ tới ngoại cảm
Chiến thắng của Pacquiao động viên tinh thần Phili...
Thủy Cuba và người dân nghèo bán hàng rong
Các loại quyền lực
Món nợ không thể quịt
Nhìn anh Phi_mình bị nhột
Tại sao gái mại dâm không dùng bao?
Theo dõi các chuyến bay trên thế giới
Mật vụ Mỹ thay đổi sau vụ ám sát Tổng thống Kenned...
Chó cắn chết chủ
Cố vấn An ninh Quốc gia trình bày ưu tiên của Mỹ ở...
Liên Danh Hợp Nhất
Trung Cộng: cường quốc trị giá 100 ngàn đô la
Tòa ra lệnh bắt giữ ông Giang Trạch Dân
Con gái cố Tổng thống Kennedy gặp Nhật hoàng Akihi...
Giáo dục VN: Đập bỏ và xây mới?
Thoát y để thiền
Video hướng dẫn download setup Unikey & VPS and mo...
Thầy Năm Chén
18 món ăn kinh dị trên thế giới
Cờ bạc trên mạng tạo được thế đứng ở Mỹ
Ảnh người nghèo Việt Nam được giải nhất
Vì sao người Mỹ thần tượng JFK?
Xả lũ giết dân_Hội An chìm trong lũ
Báo chí nước ngoài ở TQ: Ai cần ai?
Philippines đối mặt với nguy cơ khủng hoảng nhân đ...
Không có Đảng đâu được như ngày hôm nay
Nghệ thuật bỏ đói
Lòng tốt của người lạ
Tôi thích Chợ Vườn

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.