Wednesday, December 4, 2013

Nghĩa trang quân đội Hoa Kỳ tại Normandie


image
Bãi biển Omaha là một trong năm bãi biển của Normandie mà đồng minh dùng làm nơi đổ bộ để quyết định vận mệnh nước Pháp nói riêng Âu Châu nói chung. Omaha được gọi là «Biển máu» góp phần quyết định chấm dứt cuộc chiến. Ngày 6 tháng 6 năm 1944, ngày quân đồng minh đổ bộ được lịch sử gọi là «ngày D », ngày dài nhất « The longest day »

image
Chỉ riêng nghĩa trang của quân đội Mỹ tại Normandie, vẫn còn 9,387 tử sĩ Hoa Kỳ nằm tại đây. Nghĩa trang được chọn nằm trên cao nhìn ra bãi biển nổi tiếng Omaha nơi diễn ra các cuộc đổ bộ.

image
Pháp tặng nước Mỹ một khu đất diện tích 70 mẫu (Anh), được khánh thành năm 1956. Công viên của khu vườn dành cho những ngôi mộ và Đài Tưởng Niệm các Chiến Sĩ Vô Danh với dòng chữ « Những Linh hồn Thanh Niên Mỹ ». Tất cả những gì trong khu vườn này từ mỹ thuật kiến trúc theo kiểu Mỹ do các Kiến trúc sư Mỹ phác họa, nên du khách vào đây cảm tưởng như là đang đi trên đất nước Mỹ.

image
Mỗi ngày, buổi chiều muộn, âm thanh của tiếng lá cờ Mỹ phất phơ kêu trong gió giữa nghĩa trang; nơi đây các chiến binh an nghỉ, những ngôi mộ chéo nhau làm bằng đá cẩm thạch màu trắng tinh khiết; trên bãi cỏ xanh mướt cạnh bờ biển, lung linh ánh sáng của dòng sông trong màn đêm lướt qua sương mù.

image
Nghĩa trang quân đội Hoa Kỳ tại bờ biển Normandie
Bảo tàng viện Omaha diện tích 1200m² tai Caen, lưu trữ những hình ảnh rất hào hùng, từ áo quần cho đến xe cộ, súng, đạn, mìn đen dưới biển, bản đồ, bức tường loang lổ của một nhà hàng trong thị xã Caen; bộ phim cựu chiến binh Mỹ… Dọc theo bờ biển Normandie, ngày nay vẫn còn nguyên những chiến xa Mỹ. Dụng cụ ba lô, áo quần, túi vải quân trang còn ngổn ngang trong xe jeep. Những loại súng canon lớn của quân đội Đức dùng trong trận chiến tại đây nằm góc tường, hay giữa lộ thiên để du khách xem. Đứng trên bờ biển, khi nước biển rút xuống, khách sẽ nhìn thấy rõ những đoạn tường bằng sắt nhô lên; những bức tường này được Đức dùng ngăn chận không để tàu và Đồng minh đổ bộ tiến vào bờ. Người ta kéo một khúc tường sắt đặt gần bờ biển để du khách đến xem rõ hơn. Người viết cũng ghé thăm một thị xã nơi có 4 căn lô cốt phòng thủ kiên cố của Đức, ngụy trang bằng lúa cỏ phía trên, những cây súng phòng không còn nguyên vị trí.

image
Bờ biển Normandie nơi đã xảy ra trận chiến 6-6-1944, bây giờ là bãi hoang, ngoài khơi là bức tường sắt, được thiết lập để ngăn chặn tàu đồng minh.

image
Mỗi thị xã bị tàn phá trong trận thế chiến thứ hai tại Normandie đều có những Viện bảo tàng lưu giữ kỷ vật, di tích…

Nhà cửa dân cư, đô thị và các thị trấn bị tàn phá bởi bom đạn chinh chiến, thị trấn cuối cùng là Honfleur Normandie giành lại được tự do sau 81 ngày chiến đấu. Sau cuộc chiến, Normandie là một đồng hoang và người ta đã ra công phục hồi lại như đã thấy.

image
Ngày nay, Normandie phát triển về nông nghiệp, công nghiệp; có nhà máy lọc dầu, hạt nhân, có đoàn xe tải chở hóa chất và cảng biển hiện đại: Di tích lịch sử, đài tưởng niệm, thực phẩm, thịt, cá, thức uống và có hàng ngàn chi tiết hấp dẫn khác…Normandie ngày nay là một vùng nông nghiệp giàu có nhất với các sản phẩm như sữa bò, và tinh khiết với « nữ hoàng » rượu táo từ 3 cho đến 7 độ; tuyệt vời hơn nữa là xúc xích, pho mát, bơ… Mỗi năm, đón hơn một triệu du khách.

image
Lô cốt phòng thủ của quân đội Đức
Du khách Mỹ khi đến Pháp mà không ghé Normandie thăm di tích lịch sử, với những bãi biển hoang và đồng cỏ chăn thả gia súc trong thiên đường nông thôn, cùng các tòa nhà trước chiến tranh hòa nhập với kiến trúc hiện đại là một điều thiếu sót.

Trung tâm di tích Quốc gia mở cửa cho dân chúng xem miễn phí cho trẻ em dưới 18 tuổi, miễn phí cho công dân Liên Minh Âu Châu dưới 26 tuổi là các di tích: Abbaye du Mont-Saint-Michel, Château de Carrouges, Abbaye du Bec-Hellouin.

Từ Paris đến nghĩa trang Mỹ khoảng 280 cây số, bạn đến ga xe lửa Saint-Lazare, mua vé đi Saint Laurence sur Mere  Normandie, chuyến tàu mất khoảng 3 giờ, đến nơi hỏi taxi chở đến khách sạn, vì đến Normandie bạn phải ngủ lại đó một đêm. Trong khách sạn đều có hướng dẫn các tour thăm viếng lịch sử này. Số phôn để chọn tour. (33) 2 31 06 06 45.

image
Đài tưởng niệm Quân Đội Hoa Kỳ

image
Biểu tượng trận chiến tại bờ biển Normandie

image
Một bức tường cũ được lưu trữ trong bảo tàng Omaha

image
Tác giả và chiếc xe thời đó

image

image

image

image
Quân trang quân dụng thời Đệ Nhị Thế Chiến

image
Bích Xuân


image

Sự khác biệt giữa phương Tây và phương Đông
Vì sao phái đẹp không thích lấy chồng
Nhọc nhằn người khuyết tật VN
VN nằm đâu trong xếp hạng tham nhũng?
Cụ ông để lại gia tài $188 triệu cho từ thiện
Khi Mỹ bóp cò thì ngân hàng Trung Quốc sụp đổ
Cộng đồng không quan tâm mức phạt mới
Những điều chúng ta cần làm
Dạy trẻ em như thế này sao?
Lãnh đạo và quản trị_Đóng tuồng vụng để tồn tại
Người già nên về VN hay ở nước ngoài?
Chứng tiểu đêm ở người già
Giảm bớt nghèo khó bảo vệ được các trẻ gái khỏi lâ...
Người cao niên sử dụng computer
Cô nàng gốc Việt trở thành nữ DJ sexy
Bắc Kỳ 9 nút_Bắc Kỳ 2 nút
Lễ tang buồn thảm của kẻ ám sát TT Kennedy
Làm gì xóa đói nghèo ở Miền Tây?
Mrs. World: "Mrs. VietNem" cầm ngược cờ
Showbiz Việt và quảng cáo...
Từ Hà Nội đến Sài Gòn 1954 1975
Từ cầu cúng giết mổ tới ngoại cảm
Chiến thắng của Pacquiao động viên tinh thần Phili...
Thủy Cuba và người dân nghèo bán hàng rong
Các loại quyền lực
Món nợ không thể quịt
Nhìn anh Phi_mình bị nhột
Tại sao gái mại dâm không dùng bao?
Theo dõi các chuyến bay trên thế giới
Mật vụ Mỹ thay đổi sau vụ ám sát Tổng thống Kenned...
Chó cắn chết chủ
Cố vấn An ninh Quốc gia trình bày ưu tiên của Mỹ ở...
Liên Danh Hợp Nhất
Trung Cộng: cường quốc trị giá 100 ngàn đô la
Tòa ra lệnh bắt giữ ông Giang Trạch Dân
Con gái cố Tổng thống Kennedy gặp Nhật hoàng Akihi...
Giáo dục VN: Đập bỏ và xây mới?
Thoát y để thiền
Video hướng dẫn download setup Unikey & VPS and mo...
Thầy Năm Chén
18 món ăn kinh dị trên thế giới

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.