Saturday, December 21, 2013

Việt Dzũng: Những sáng tác đầu tay tại Omaha

image
Nhạc sĩ và ca sĩ Việt Dzũng, tác giả của nhiều ca khúc trong đó có Một Chút Quà Cho Quê Hương, vừa qua đời ở tuổi 55 tại California sau một cơn trụy tim.

image

Thông cáo trên diễn đàn của Trung tâm Asia cho biết ông từ trần vào lúc 10 giờ 35 phút sáng ngày 20/12/2013, giờ địa phương, tại bệnh viện Fountain Valley, Quận Cam.
Ông được biết đến rộng rãi không chỉ với vai trò là người dẫn chương trình cho chương trình ca nhạc của Trung tâm Asia mà còn bởi các hoạt động đấu tranh, cổ súy cho phong trào dân chủ trong nước.
Phản ứng về việc ông Việt Dzũng ra đi, hôm 21/12, nhạc sỹ Nam Lộc, một thành viên từ Trung tâm Asia nhận xét ông Dzũng là 'một thiên tài', một người sống và làm việc cần mẫn, chăm chỉ suốt đời 'vì lý tưởng tự do cho cộng đồng, cho tha nhân và dân tộc'.
image
Theo ông Nam Lộc, nhạc sỹ Việt Dzũng chỉ có một mục đích sống đó là 'đóng góp cho nghệ thuật và đóng góp cho quê hương, đất nước', cũng như không ngừng lên tiếng giúp 'những người không thể lên tiếng bảo vệ mình'.
"Việt Dzũng ra đi là một sự mất mát rất lớn lao... Trước hết đối với cộng đồng, chúng ta mất đi một chiến sỹ luôn luôn tranh đấu cho tự do dân chủ và cho nhân quyền," ông nói với BBC từ Hoa Kỳ.
"Những người thấp cổ bé miệng mất đi một tiếng nói mạnh mẽ đại diện cho mình, đại diện cho những người muốn nói lên tiếng nói mà không nói được ở khắp mọi nơi trên thế giới,
"Trung tâm Asia mất đi một người cộng tác, một người cố vấn nòng cốt ở trong chương trình, cá nhân tôi mất đi một người bạn thân tình mà tôi quý mến," nhạc sỹ Nam Lộc chia sẻ.

Tiểu sử

image
Nhạc sĩ Việt Dzũng là người được biết đến với những nhạc phẩm cổ súy cho phong trào dân chủ trong nước
Nhạc sĩ Việt Dzũng, tên thật là Nguyễn Ngọc Hùng Dũng, sinh ra tại Sài Gòn năm 1958 và là con trai của bác sỹ Nguyễn Ngọc Bảy, một cựu dân biểu dưới thời Việt Nam Cộng hòa.
Ông vượt biên sau biến cố 1975 khi mới 17 tuổi, và trong 38 năm định cư tại Hoa Kỳ, ông chưa từng quay trở lại Việt Nam.
Ông bắt đầu đi theo sự nghiệp âm nhạc từ năm 1978 và sáng tác những bài nhạc Việt đầu tay cũng trong năm này, trong số đó có nhiều bài hát viết cho người Việt tỵ nạn và lên án chính quyền trong nước.
Năm 1978, ông gặp ca sỹ Nguyệt Ánh và hai người đã lưu diễn khắp các tiểu bang Mỹ cũng như tại các tòa lãnh sự, sứ quán Mỹ ở các quốc gia châu Á.
Các bài hát và hoạt động của ông và ca sỹ Nguyệt Ánh là lý do khiến cả hai sau đó bị chính quyền Việt Nam tuyên án tử hình vắng mặt. Các tác phẩm của ông cũng bị cấm phổ biến trong nước.
Năm 1996, ông đồng sáng lập chương trình phát thanh Radio Bolsa, phát thanh ở Nam California, Bắc California Houston và Texas.
Cũng trong năm 1996, ông trở thành người dẫn chương trình cho Trung tâm Ca nhạc Asia, bên cạnh đó, ông cũng cộng tác với đài truyền hình SBTN - hai tổ chức đều do nhạc sỹ Trúc Hồ làm giám đốc điều hành.
Cho đến nay, ông đã có khoảng 450 nhạc phẩm là sáng tác của mình.

Phát biểu tại Asia 71

image

Một trong những phát biểu đáng chú ý của ông gần đây, đó là tại đêm nhạc Asia 71 mà ông làm người dẫn chương trình hồi tháng Một năm nay.
Trong phần giới thiệu về bài hát 'Triệu con tim' của nhạc sỹ Trúc Hồ, được viết để cổ động cho phong trào thỉnh nguyện thư nhằm kêu gọi quốc tế gây sức ép đối với chính quyền Việt Nam về nhân quyền, ông đã đề cập đến trường hợp những nhà bất đồng chính kiến bị cầm tù trong nước.
"Ngày 24/9 năm 2012, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, bất chấp dư luận quốc tế, đã đưa ba nhà yêu nước ra tòa là các blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần và Anh Ba Sài Gòn, tức luật sư Phan Thanh Hải," ông nói.
"Cả ba đã bị tuyên án rất nặng, từ bốn năm đến 12 năm tù vì tội gọi là Tuyên truyền chống Nhà nước."
"Cả ba bị bắt và bị kết án chỉ vì một lý do duy nhất: Họ là những người dám lên tiếng cảnh báo về âm mưu xâm lăng của Trung Quốc và tham vọng bá quyền muốn chiếm biển đảo của Việt Nam."
Chỉ một tháng sau, ngày 30/10, tòa án Việt Nam cũng tuyên án nặng cho hai nhạc sỹ yêu nước là Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình, tác giả hai nhạc phẩm "Anh là ai" và "Việt Nam tôi đâu".
"Đây là những bản án phi lý nhất mà nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam có thể áp đặt lên những tù nhân lương tâm chỉ vì họ có một cái tội duy nhất, đó là bày tỏ lòng yêu nước của mình," ông nói thêm.
Cuối phần giới thiệu của mình, ông nói ca khúc 'Triệu con tim' sẽ "thay thế cho những người ở Việt Nam bị bịt miệng không được cất tiếng nói".
Đĩa Asia 71 cũng như bài hát này đã bị chính quyền Việt Nam cấm phổ biến trong nước, tuy nhiên chúng vẫn được lan truyền rộng rãi trên mạng và cho đến nay đã thu hút tổng cộng hơn một triệu lượt xem trên YouTube.

Phản ứng thêm từ giới nghệ sỹ
Ngay sau khi tin từ trần của nhạc sỹ Việt Dzũng được loan tải, nhiều ca sỹ, nhạc sỹ trong và ngoài nước đã viết những dòng tưởng nhớ đến ông.

Nhạc sỹ Trúc Hồ viết trên Facebook:


image
Việt Dzũng là một người sống có đức nên ra đi nhẹ nhàng lắm ... không đau đớn gì cả.
Hãy yên tâm mà đi nhé bạn hiền ... chắc chắn các thế hệ sau sẽ tiếp nối con đường của bạn hiền đã đấu tranh trên 35 năm qua cho một đất nước Việt Nam được công bình và tự do.

Một trái tim, một tấm lòng nặng với mẹ Việt Nam ... đứa con thân yêu này của Mẹ hôm nay đã ra đi nhưng dòng nhạc bất tử vẫn còn mãi mãi ở lại với đời.

Nhạc sỹ Tuấn Khanh bình luận trong bài viết được đăng tải trên trang của blogger Huỳnh Ngọc Chênh: 
"Với nhiều người, nhạc sĩ Việt Dzũng được coi là tấm gương hoạt động và tranh đấu đáng ngưỡng mộ, với một số người khác, nhạc sĩ Việt Dzũng được xem như là nhân vật đối lập không thể chấp nhận được của Nhà nước Việt Nam.
"Vài năm sau biến cố tháng 4-1975, trong bối cảnh đời sống xáo động và còn nhiều chủ trương cực đoan, ông và nhạc sĩ Nguyệt Ánh từng bị nhà nước Việt Nam kết án tử hình vắng mặt.
"Khi còn sinh thời, nhạc sĩ Việt Dzũng từng nói đùa rằng ông đợi nhạc sĩ Việt Khang ra tù để kết nghĩa anh em, vì có cùng chữ "Việt" trong nghệ danh, cũng như cùng tâm hồn tranh đấu. Nhưng nay thì ước muốn đó đã không thể thành sự thật."

Ca sỹ Tóc Tiên viết trên Facebook:
"Một người vừa nằm xuống ... lặng lẽ cả buổi chiều!
"Dạo gần đây tôi hay nghĩ và nói rằng "biết đâu không gặp nhau nữa", ít nhiều đã có những chuẩn bị cho riêng mình...
"Nhưng biết làm gì đây với những "ra đi" không được chuẩn bị trước ..."

Tuyển tập Nhạc Việt đầu tay do Nhạc sĩ Việt Dzũng xuất bản năm 1979 tại Omaha
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image

image

Lời kinh đêm

Lời kinh đêm ôi lời kinh đêm.
Lời kinh buồn như tiếng mẹ thở dài.
Ai có nghe thấu lời kinh khổ,
Sao cúi mặt gục đầu ngủ quên.
Thuyền mong manh ôi đời lênh đênh.

Thuyền bấp bênh cuộc sống mơ hồ..

Lời kinh cầu từng ngày quen thuộc

Lời mẹ buồn giữa tiếng Nam-mô.
Thuyền trôi xa về đâu ai biết

Thuyền có về ghé bến tự do.

Trời cao xanh hay trời oan nghiệt.

Trời có buồn hay trời chỉ làm ngơ.
Trời chơ vơ ôi người bơ vơ.

Người vẫn ôm mảnh ván rũ mục.

Lời kinh cầu từng hồi nấc nghẹn.

Lời mẹ buồn giữa tiếng Amen.
Người buông xuôi về nơi đáy nước

Người có mộng một nấm mộ xanh.

Biển ngây ngô hay biển man rợ

Biển có buồn hay biển chỉ làm ngơ.

image
NS Lê Bảo Thủy trong lễ cầu nguyện cho linh hồn Gioankim tại thánh đường Lộ Đức Houston

Một Chút Quà Cho Quê Hương 

(Am) Em gởi về cho anh dăm bao thuốc lá
Anh đốt cuộc đời (Dm) cháy mòn trên ngón tay (Am)
Gởi về cho mẹ dăm chiếc kim may (E)
Mẹ may hộ con tim gan qúa đọa đầy (Am)
Gởi về cho chị (Dm) dăm ba xấp vải (Am)
Chị may áo cưới hay chị may áo tang (Dm)
Gởi về cho em (E) kẹo bánh thênh thang
Em ăn cho ngọt vì đời nhiều cay đắng (Am)

Con gởi về cho cha (Am) một manh áo trắng

Cha mặc một lần (E7) khi ra pháp trường phơi thây (Am)

Gởi về Việt Nam (F) nước mắt đong đầy (E7)

Mơ ước một ngày quê hương sẽ thanh bình (Am)

Em gởi về cho anh một cây bút máy

Anh vẽ cuộc đời (Dm) như ước vọng mong manh (Am)

Gởi về cho mẹ dăm gói chè xanh (E)

Mẹ pha hộ con nước mắt đã khô cằn (Am)

Gởi về cho chị (Dm) hộp diêm nhóm lửa (Am)

Chị đốt cuộc đời trong hoang lạnh mù sương

Gởi về cho em (E) chiếc nhẫn yêu thương

Em bán cho đời tìm đường vượt biên (Am)

Con gởi về cho cha vài viên thuốc ngủ

Cha vùi cuộc đời (E7) trong tử tù chung thân (Am)

Gởi về Việt Nam (F) khúc hát ân cần (E7)

Mơ ước yên lành ... trong giấc ngủ... da... vàng...(Am)

image
image
image
image

image
https://www.youtube.com/watch?v=scv4q68B62U

image
Thư mời tham dự Thánh Lễ cầu nguyện cho Việt Dzũng

Kính thưa Quý Đồng Hương,
Trong niềm cảm tạ Thiên Chúa và tiếc thương Nhạc Sĩ Việt Dzũng, một gương mặt thân yêu của cộng đồng người Việt Houston và hải ngoại, một chiến sĩ chống cộng không ngừng nghỉ, một nghệ sĩ tài ba, một thành viên của phong trào Hưng Ca, một đòan viên của Đoàn Văn Nghệ và Công Tác Xã Hội Lạc Việt, một cộng tác viên của Chương Trình truyền hình Việt Nam-Houston, một tín hữu Công Giáo trung kiên của giáo phận Vinh.
Chúng tôi:
- Các đại diện của giáo phận Vinh, - Các thành viên của phong trào Hưng Ca Houston- Đoàn Văn Nghệ và Công Tác Xã Hội Lạc Việt.- Chương Trình Truyền Hình Việt Nam Houston- Các thân hữu và gia đình của Nhạc Sĩ Việt Dzũng
sẽ tổ chức một Thành Lễ cầu nguyện cho
Linh hồn Gioankim Nguyễn Ngọc Hùng Dũng (Việt Dzũng)
Vào lúc : 11 giờ sáng ngày Chúa Nhật 29 tháng 12 năm 2013
Tại : Thánh Đường Giáo Xứ Đức Mẹ Lộ Đức
6550 Fairbanks North Houston, Houston, Texas 77040

image
Ban tổ chức Kính Mời Quý Đồng Hương, quý thành viên trong các phong trào, đoàn thể đến tham dự Thánh Lễ và cầu nguyện cho linh hồn GioanKim sớm về hưởng Thánh Nhan Chúa.

Sau Thánh Lễ xin kính mời Quý Vị sang Hội Trường Giáo Xứ, sẽ có phần chia sẻ và tưởng nhớ Việt Dzũng.


Trân trọng kính mời,

image

image

image
LM Paul Tô Văn Chi trong hôn Lễ Việt Dzũng và Bebe Vũ Thị Hoàng Anh

image

image

image

image

image

image

image

image

image

imageBảo Mai 

Việt Dzũng: Một Nghệ Sĩ Với Tài Năng Vượt Bực

image

Nhạc sĩ Việt Dzũng qua đời tại California
image

  


THƯƠNG TIẾC MỘT NGƯỜI

Th By, hai mươi mt
Mình v
a mt mt người
Nh
c sĩ, M.C tr
Vi
t DZũng ca Asia
Ra đi khá nh
nhàng
Vào l
a tưổi năm lăm.

Hôm qua ngày th
Sáu
Vi
t Dzũng đã ra đi
sau năm m
ươi lăm năm
Mi
t mài nơi cõi thế
Cũng m
t đi hu ích
Cho xã h
i nhân qun
Chúc em đi bình an
Yên ngh
min Cc Lc

Ai r
i cũng thế thôi.
S
ng trn vn mt đi
Đ
bao người tưởng nh
N
ước nhược nay nh bước
Non b
ng được thnh thơi !
T
m bit người bn tr
R
i cũng đến lượt tôi .

( NLG73- Lê Phú Nhuận )


image

Nhạc sĩ Việt Dzũng qua đời tại California
Từ chuyện phạt vạ của cơ quan lao động đến nạn thư...
Ông Mao là gì với Trung Quốc hôm nay?
Việt kiều bán vé số nhận được 1 triệu đô
Tâm thư từ bỏ đảng của Nhà báo Phạm Chí Dũng
Trung úy trẻ tuổi gốc Việt đậu Thủ Khoa tại Học vi...
Vì sao trẻ em bị bạo hành?
Tấm vé số ở VN và 'sự vô cảm'
Photos: The Pacific in WWII
Vì sao đàn ông thích nhìn và sờ ngực phụ nữ?
Ai làm cho Huế đau thương?
Tuổi hưu và phúc lợi ở Mỹ
Thay đổi nhân sự cấp cao Bắc Hàn
Chữ nghĩa vi-xi
Các Mác & Việt Nam hôm nay
Nỗi đau cuối đời của ông Lê Hiếu Đằng
Nấu bánh chưng ở Mỹ
Em Việt Nam bí ẩn
Tham nhũng vì người hay thể chế?
Hải quân Mỹ cung cấp nước sạch cho người dân Phili...
Sông Mekong không phải của riêng ai
Ngoại trưởng Kerry thăm vùng đồng bằng sông Cửu Lo...
Tổ Quốc - Danh Dự - Trách Nhiệm
Báo cáo về những vụ đàn áp blogger nhân Ngày Nhân ...
Ông Lê Hiếu Đằng 'trong cơn nguy kịch'
Chuyến thăm của Kerry và tương lai của Việt Nam
Phụ huynh ba nhà hoạt động bị giam cầm sang Mỹ vận...
Rồi sẽ đến Biển Đông
Gia đình họ Kim và những ẩn số
Những hình ảnh để đời năm 2013
Obama "mất điểm" với vợ
Quán cafe Pháp thưởng khách hàng lịch sự
THỜI TRANG DÂN OAN
Kim Jong Un làm Bắc Kinh nhức đầu
Con gái Ngoại trưởng Mỹ: ‘Việt Nam là một phần cuộ...
Thói hôi của và sự xuống cấp đạo đức
Viết blog từ trong nước, ai, thế nào?
Diễn biến ghê rợn từ móng tay
Những lời tiên tri bị coi là “điên rồ” trở thành s...
Nhà thực vật Anh mất tích ở Sapa
Ðức Giáo Hoàng Phanxicô được bình chọn là Nhân vật...
Mỹ phát hành 'tiền hên' nhân dịp Tết Nguyên đán
Hà Giang 'xử lý người tố cáo'
Loạn thờ cúng do đâu?
Gửi người cán bộ Thành Đoàn, thạc sĩ Nguyễn Tuấn A...
Những người đi theo lương tâm mình
36 hình chụp đúng lúc
Chạy Trời không khỏi nắng!
Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền
Khăn choàng nữ và Cà vạt nam
Biểu tình ở Kiev lật nhào tượng Lenin
Sinh hoạt kỷ niệm Ngày Quốc tế Nhân quyền tại Việt...
Phỏng vấn cô Huỳnh Thục Vy về tuyên cáo thành lập ...
Bị thôi học, Phương Uyên không lùi bước
6 món ăn ngon nhưng nguy hiểm
Vĩnh biệt Nelson Mandela
Nước mắt của rượu

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.