Sò
huyết tái
Sò
huyết được coi là một món ăn ngon được nhiều người ưa thích. Thế nhưng bên
trong sò chứa rất nhiều các loại vi khuẩn và virus gây bệnh. Sò huyết mang
trong mình vi khuẩn viêm gan và thương hàn. Đặc biệt khi sò huyết được nướng
hay luộc qua loa thì không thể diệt được các vi khuẩn gây bệnh. Lời khuyên tốt
nhất bạn nên tìm nên những quán ăn uy tín để tránh được những mối lo về an toàn
thực phẩm.
Gỏi
cá
Gỏi
cá- món ăn được yêu thích bởi sự tươi ngon và tròn vị lại chứa đựng những nguy
cơ về bệnh sán rất nguy hiểm. Những người có thói quen ăn cá không nấu kỹ (đặc
biệt là gỏi cá) rất dễ bị lây truyền các bệnh từ cá như sán lá ruột nhỏ, sán lá
gan... Cá đã chế biến làm gỏi xét nghiệm thấy 95% ấu trùng vẫn còn sống. 13
loại lá hay dùng ăn gỏi cũng được xay ra xét nghiệm thì 93% ấu trùng vẫn còn
sống sau 4 giờ.
Hào sống
Đây
là loại hải sản rất giàu đạm, kẽm, dễ tiêu và có lợi cho chu trình chuyển hóa
các chất trong cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe cho cả nam và nữ giới. Tuy
nhiên, đây là loại hải sản hay sống ở các vùng ven biển, cửa biển nên có thể
nhiễm các loại vi khuẩn, ký sinh trùng, trong đó có sán.
Nếu
hào được đánh bắt trong mùa biển có tảo độc thì nó còn có thể nhiễm tảo độc và
gây ngộ độc, tiêu chảy cho người ăn hào sống.
Theo
Cơ Quan Dược và Thực phẩm Mỹ thì hào là một trong những loại thực phẩm gây
ra nguy cơ đột quỵ cao. Trong hào sống có chứa 2 virus gây bệnh là Norovirus và
Vibrio, trong đó norovirus, có thể gây ra viêm ruột, viêm dạ dày, còn vibrio là
một loại vi khuẩn gây ra bệnh tả với những triệu chứng như sốt cao, sốc nhiễm
trùng, phồng rộp da, thậm chí tử vong do nhiễm trùng máu.
Tiết
canh
Tiết
canh là món ăn tươi sống sử dụng nguyên liệu là tiết động vật tươi được pha với
chút nước mắm hoặc nước muối nhạt hãm cho khỏi đông trước khi trộn với những
phần thịt, sụn động vật băm nhỏ.
Theo
nghiên cứu của các nhà khoa học: mỗi chén tiết canh là một ổ bệnh với trên dưới
10 loại vi khuẩn gây hại cho con người. Chưa kể, nếu động vật bị nhiễm bệnh thì
con số này sẽ tăng gấp bội. Mặt khác, khi cắt tiết, những vi khuẩn dính trong
lông, da của con vật có thể trôi vào trong máu rồi truyền bệnh cho người ăn.
Vài
năm gần đây nhiều bệnh nhân đã tử vong do mắc liên cầu lợn sau khi ăn tiết
canh, lòng lợn hoặc thịt lợn chết vì nhiễm liên cầu (dịch bệnh lợn tai xanh).
Khi một người bị nhiễm liên cầu lợn, diễn biến bệnh có thể xảy ra rất nhanh.
Chỉ sau khoảng 12 giờ sử dụng tiết canh, lòng lợn cơ thể có các triệu chứng: sốt, rét run, da nổi ban, sau đó người bệnh lơ mơ, li bì, hôn mê, sốc, tụt huyết áp,
xuất hiện các ban hoại tử trên da….và nguy cơ tử vong là rất cao.
Bò
tái
Ngày
nay rất nhiều người ưa chuộng món thịt bò nhúng, tái mà không biết rằng bệnh
sán dây bò cũng bắt nguồn từ những món ăn này. Loài sán này rất nguy hiểm, có
thể sống trong cơ thể người 50 - 60 năm ở trong ruột, trong cơ, não, mắt...
Ngoài
ra cũng phải kể đến sán lá gán lớn, ký sinh ở động vật ăn cỏ như trâu,
bò, dê, cừu... và gây bệnh ở người. Tỷ lệ trâu, bò nhiễm sán lá gan lớn từ 31
đến 98%.
Nem
chua
Nem
chua là một trong những món ăn được rất nhiều người ưa thích bởi mùi vị đặc
biệt của nó. Nem chua được làm từ thịt lợn sống, trộn với thính, tỏi, ớt, sau 3
ngày lên men thì có thể ăn được. Tuy nhiên, vì là món ăn làm từ thịt lợn, lại
không qua chế biến chín nên nem chua có thể bị lây nhiễm liên cầu lợn.
Theo
Bộ Y tế, triệu chứng khi bị nhiễm liên cầu lợn là sốt cao, nhiều khi kèm theo rét
run, mệt, đau mỏi người, đau đầu, buồn nôn và nôn, đau bụng, tiêu chảy, nếu
nặng có thể mê sảng, ngủ gà, hôn mê... và có thể dẫn tới tử vong.
Đất
Việt
Thanks bạn đã chia sẻ! Xem thêm tại các món ăn ngon ở sài gòn
ReplyDelete