Sunday, March 14, 2021

7 vấn đề sức khỏe do dùng gối sai

 image

Sau một ngày dài làm việc mỏi mệt việc vùi đầu vào gối để nghỉ ngơi là ý tưởng rất hấp dẫn.

 

Nhưng bạn đã biết về tầm quan trọng của chiếc gối để có một giấc ngủ ngon và nó có thể ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của bạn chưa?

 

Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu việc lựa chọn gối sai có thể gây 7 tác động tiêu cực đến các bộ phận của cơ thể và sức khỏe tổng quan của bạn như thế nào.


1. Đau cổ

 

image


Điều quan trọng cần nhớ rằng vị trí tự nhiên của cổ là thẳng hàng với cột sống. Nếu cổ của bạn bị cong về bất kỳ hướng nào trong một thời gian dài bạn sẽ cảm thấy khó chịu.

 

Gối quá mềm hoặc quá cứng có thể dẫn đến việc cổ của bạn bị kéo căng quá mức hoặc bị vẹo.

 

Việc này còn có thể gây ra những cơn đau khiến bạn không thể nghỉ ngơi thoải mái. Dù nằm ngủ ở tư thế nào hãy cố gắng chọn một chiếc gối có thể giữ cho cổ của bạn được thẳng và thoải mái.


Nếu bạn nằm sấp với đầu nghiêng sang một bên thì việc nằm ngủ trong tư thế xoay người hoàn toàn này có thể làm bạn bị đau.

 

2. Đau lưng

 

image


Bạn có thể cho rằng một chiếc gối chỉ liên quan đến đầu và cổ, nhưng thật ra thì chúng có liên hệ mật thiết với cột sống và lưng của bạn. Loại gối phù hợp nhất với bạn là chiếc gối cho phép cột sống của bạn duy trì độ cong tự nhiên.


Cách làm của mỗi người sẽ khác nhau một chút, nhưng bạn nên cố gắng giữ cho cột sống ở một vị trí tương đối thẳng. Ví dụ, người nằm ngửa khi ngủ nên sử dụng một chiếc gối mỏng.

 

Trong khi đó, những người ngủ trong tư thế nằm sấp kê gối lớn sẽ khiến cổ họ hướng lên trên. Một chiếc gối tương đối bằng phẳng  là phù hợp nhất với họ.

 

3. Đau đầu


image


Theo Tổ chức nghiên cứu giấc ngủ Hoa Kỳ (National Sleep Foundation), các vấn đề về đầu và cổ được mô tả ở trên cũng có thể liên quan đến những cơn đau đầu. Nếu bạn nghĩ rằng nửa thân trên của bạn không được giữ thẳng do sử dụng gối không phù hợp thì việc bạn bị đau đầu cũng là điều dễ hiểu.

 

Đối với những người bị chứng đau nửa đầu, sử dụng gối sai có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng hơn vì các dây thần kinh ở phần cổ trên bị chèn ép.


4. Các triệu chứng dị ứng


image


Chúng ta có thể thấy rõ ràng là một chiếc gối không hợp vệ sinh có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp, vì mũi và miệng của bạn đặt ở gần kề với gối. Theo các bác sĩ chuyên khoa về giấc ngủ, “Gối ngủ là nơi tập hợp các tế bào da chết, mạt bụi và nấm mốc (cũng như chất thải của chúng). Theo thời gian những sinh vật không được chào đón này chiếm đến phân nửa trọng lượng của chiếc gối, và chúng có thể gây ra dị ứng ”.


Vì chiếc gối của bạn là ổ chứa tất cả những thứ này nên bạn cần thường xuyên thay gối mới  — hàng năm hoặc mỗi một năm rưỡi hoặc lâu hơn. Bạn  nên chọn một chiếc gối không gây kích ứng, làm bằng chất liệu tự nhiên như lông tơ( lông tự nhiên), len hoặc bông. Gối tổng hợp cũng có thể không gây dị ứng. Tuy nhiên theo thời gian, bất kỳ loại gối nào cũng sẽ trở nên dễ gây dị ứng.

 

5. Một chiếc gối không phù hợp cũng gây ra mất ngủ


image


Cuối cùng, một chiếc gối không phù hợp sẽ gây ra phản ứng khó chịu,đau và khó thở. Tất cả những điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, năng lượng của bạn và sự minh mẫn của bạn vào ngày hôm sau.


Ngoài các vấn đề đã được đề cập thì việc xem xét đến sự tương thích giữa độ cứng của gối với nệm. Người dùng nệm cứng nên chọn một chiếc gối mềm hơn, mỏng hơn vì vị trí cơ thể của bạn sẽ luôn cao hơn. Ngược lại, nếu nệm của bạn mềm và cơ thể bạn bị lún xuống nệm thì một chiếc gối cứng sẽ giúp giữ bạn nằm trên một đường thẳng.

 

6. Các vấn đề về da


image


Giống như việc áo gối bẩn hoặc gối bị bám bụi có thể gây dị ứng, việc tích tụ bã nhờn, da chết, gàu và nang lông trên gối cũng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho da.

 

Khi áo gối của bạn không được giặt hoặc thay thường xuyên thì bụi bẩn và dầu tích tụ từ trong môi trường sẽ được chuyển ngược trở lại da của bạn khi da và tóc của bạn tiếp xúc với gối. Việc này có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông và gây ra mụn.


7. Ngáy và Ngưng thở khi ngủ


image


Đối với những người gặp khó khăn về hô hấp vào ban đêm thì một chiếc gối phù hợp là rất quan trọng để có một giấc ngủ ngon. 

 

Có hai loại gối có thể giải quyết vấn đề này:

 

1) Loại gối hỗ trợ những người hay ngáy nằm nghiêng khi ngủ, từ đó ngăn lưỡi không chặn vào đường thở của họ 

 

2) Loại gối kê chuyên dụng (wedge pillow), nâng cao toàn bộ phần thân trên  nhằm giữ cho đường thở được thông thoáng. 

 

Bất kể bạn chọn loại gối nào hãy đảm bảo rằng đó là loại phù hợp. Việc cân nhắc đến điều nho nhỏ này có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn trong cách bạn ngủ và cách bạn sống.
Robert Jay Watson _ Ngọc Anh


image


Cứu trợ COVID-19 trị giá 1.9 nghìn tỷ USD
Đại dịch _ phòng ngừa _ và sự chắc chắn của việc đổ lỗi
Texas dỡ bỏ lệnh bắt buộc đeo khẩu trang vì COVID
Lý do tượng vàng tạc hình ông Trump cầm ‘cây đũa thần’
Căng thẳng và hệ thống miễn dịch
Gửi thế hệ tương lai _ ‘Cuộc sống tốt hơn nhiều khi ta có gia đình ở bên’
Nước Mỹ vì sao nên nông nỗi?
Điều nhỏ bé với tình yêu vĩ đại
Tính cách phương Tây định hình bởi Giáo hội La Mã?
Thành phố 'nổi' giữa ngập lụt ở Lagos, Nigeria
Chloe Zhao _ phụ nữ châu Á đầu tiên đoạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất
5 thượng nghị sĩ ĐCH bỏ phiếu kết tội cựu TT Trump bị khiển trách
Thói quen đặc biệt của bà cụ mất trí nhớ
Cựu TT Trump gợi ý tranh cử năm 2024, chỉ trích TT Biden
Ông Trump truy đuổi các RINOs: ‘Hãy loại bỏ tất cả bọn họ’
Ba cái thiếu kinh niên của người già
Trump tại CPAC _ Phong trào MAGA ‘còn lâu mới kết thúc’
Nhờ đâu cựu Tổng thống Trump được xử 'trắng án'?
Vụ 'đánh cắp kimchi' lại thổi bùng mối thù Hàn-Trung
Trump phát biểu tại hội nghị của phong trào bảo thủ

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.