Monday, March 1, 2021

Điều nhỏ bé với tình yêu vĩ đại

 image


Hai câu chuyện về hai người bình thường giản dị truyền cảm hứng cho tất cả chúng ta về những điều nhỏ bé vĩ đại.

 

Tài xế – “Người hùng” cứu cháu bé rơi từ tầng 13 trong tích tắc


image


Câu chuyện chấn động được nhắc đến nhiều nhất hôm qua (28/2) là việc bé gái trèo qua lan can rơi từ tầng 12 xuống đất được cứu sống trong gang tấc bởi ứng biến người lái xe tải Nguyễn Ngọc Mạnh.

 

Khoảng 17h30 ngày 28/2, bé gái N.P.H. 3 tuổi ở tầng 12A tòa nhà 60B Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội từ trong nhà trèo qua lan can ban công trượt tay rơi xuống. Thoáng nhận ra tình huống trong gang tấc, tài xế xe tải chuyển nhà Nguyễn Ngọc Mạnh đang ngồi trong xe chờ chuyển hàng đã có một phản xạ siêu nhiên lập tức tung cửa xe trèo lên mái tôn che cửa sảnh và đã may mắn đón kịp được bé gái đang lao rơi xuống với lực rơi rất mạnh vào tay mình. Cháu bé đưa đi bệnh viện Nhi cấp cứu sống sót.


image


Anh Mạnh cho biết, anh làm nghề lái xe tải, chuyên nhận chuyển nhà trọn gói. Thời điểm xảy ra vụ việc vào khoảng 17h30 chiều 28-2. “Lúc này, tôi đang ngồi trong xe ô tô, đợi chuyển hàng cho khách ở tòa nhà đối diện. Tôi nghe thấy tiếng khóc của trẻ con nhưng nghĩ là bé nào đó không ngoan bị bố mẹ mắng. Tuy nhiên, ngay sau đó, tôi thấy tiếng người lớn hô hoán, cứu giúp. Lúc này tôi ngó đầu ra khỏi xe ô tô, nhìn ngó xung quanh, và ngẩng lên cao thì phát hiện một em bé đang trèo ở lan can ra ngoài.


image


Ngay lập tức tôi lao ra khỏi xe ô tô, tìm cách trèo tường bao sang tòa nhà bên cạnh. Tôi trèo lên mái tôn cao khoảng hơn 2m để tìm cách đỡ cháu. Mái tôn là mái che của một lối dẫn xuống khu vực để xe, nên bị nghiêng. Tôi vừa cố trèo, vừa đưa tay ra cố gắng đỡ cháu. Khi bé rơi xuống, tôi chỉ kịp đỡ lấy để bé không rơi xuống đất.


image


May mắn, bé rơi trúng tay tôi, hai chú cháu ngã xuống, lún cả mái tôn. Tôi vội ôm bé vào người, thấy máu chảy ra ở miệng cháu, tôi hoảng sợ vô cùng”, anh Nguyễn Ngọc Mạnh kể.

Anh Mạnh trở thành người hùng trên khắp các diễn đàn mạng xã hội và truyền thông. Một người lái xe giản dị, và một tinh thần vì người khác có lẽ đã trở thành bản năng khiến anh hành động xuất thần trong gang tấc.

 

Sự việc cháu bé bị rơi từ trên lầu xuống không phải là lần đầu tiên xảy ra, việc cháu bé may mắn được cứu sống bởi anh Mạnh ngày hôm qua là một sự việc gây chấn động không chỉ bởi sự may mắn hy hữu mà nó còn khiến ta bàng hoàng về những hiểm nguy trong việc thiết kế căn hộ, tòa nhà, và trách nhiệm bảo vệ con cái của các bậc cha mẹ.


image


Hành động phi thường của anh Nguyễn Ngọc Mạnh là khoảnh khắc thực sự lay động thức tỉnh tâm can lòng người. Có lẽ Thần, Phật, Thượng đế đã sắp đặt để anh cứu một thiên thần và thức tỉnh mỗi chúng ta về trách nhiệm của mình.

 

Cụ ông ‘anh hùng’ Tom Moore – Hiệp sĩ của người dân Anh

 

Ngày 27/2, nước Anh đã nói lời vĩnh biệt với cụ ông Tom Moore, 100 tuổi, đại úy trong Chiến tranh Thế giới thứ hai – người đã trở thành một biểu tượng toàn cầu trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 vì những nỗ lực gây quỹ phi thường của mình. 


image

Hiệp sĩ Tom Moore, 99 tuổi người Anh, người đã bắt tay vào một sáng kiến đi bộ 100 vòng trong vườn của mình ở Bedfordshire, Vương quốc Anh để gây quỹ hỗ trợ đại dịch COVID-19.

 

Tháng 4 năm ngoái, giữa lúc nước Anh đang hoang mang vì đợt phong tỏa toàn quốc đầu tiên để chống dịch, cụ Moore đã giúp nhiều người lấy lại niềm tin. Cụ đã gây quỹ được gần 33 triệu bảng Anh (khoảng 45 triệu USD) cho các tổ chức từ thiện chăm sóc sức khỏe chỉ bằng cách rất đơn giản, đó là bất chấp tuổi cao sức yếu, cụ đã đi bộ 100 vòng trong khu vườn của mình nhân dịp sinh nhật lần thứ 100.


image


Cụ được phong tước Hiệp sĩ vào tháng 7/2020. 

 

Sinh năm 1920, ông vào lính năm 1940, khi Anh Quốc bắt đầu chống quân Đức ở châu Âu và phải bảo vệ các thuộc địa vùng Đông Á. Tom Moore thành quân nhân của trung đoàn bộ binh Duke of Wellington và được điều sang Miến Điện và Ấn Độ.

 

Trong Thế chiến 2, ông thuộc Quân đoàn 14 của Anh chống trả quân đội Nhật hoàng ở Đông Nam Á. Trong hai năm liền, đơn vị của ông có nhiệm vụ chặn đường tiếp liệu và hậu cần của quân Nhật ở vùng duyên hải Miến Điện. Nhiều đồng đội của ông đã bỏ mình tại cuộc chiến của Anh ở châu Á.


image


Cụ Moore thành biểu tượng anh hùng trong lòng dân Anh. Họ đã gửi hơn 140.000 thiệp chúc mừng sinh nhật 100 tuổi cụ. Tấm gương của cụ là nguồn cảm hứng và động viên cho rất nhiều người trong những ngày nước Anh chống dịch.

 

Có câu: “Một người đau chân không thể nghĩ đến cái chân đau của người khác”. Đó là lẽ thường. Vậy mà một cụ già 100 tuổi, tuổi cao sức yếu vẫn nghĩ tới có thể giúp đỡ người khác, ở vào tuổi gần đất xa trời thì cụ lại không nghĩ đến cái chết của mình mà nghĩ đến sự sống của người khác. Có lẽ cụ muốn gửi thông điệp đến tất cả mọi người rằng: Ai cũng có thể thực hành theo cách của mình, và không trở ngại nào để khiến chúng ta trở thành người tốt.


image


Cụ già 100 tuổi lại là người nhắc nhở chúng ta về niềm hy vọng và lạc quan khi cụ động viên mọi người: “Tất cả các bạn phải nhớ rằng cuối cùng chúng ta sẽ vượt qua được. Mọi chuyện sẽ ổn thôi, có thể mất chút thời gian nhưng cuối cùng tất cả chúng ta sẽ đều ổn”.

 

Những điều nhỏ bé với tình yêu vĩ đại


image


Mẹ Teresa từng nói: “Không phải tất cả chúng ta đều làm được những điều vĩ đại, nhưng chúng ta có thể làm những điều nhỏ nhặt với tình yêu vĩ đại”.

 

Người xưa nói: “Đừng thấy việc thiện nhỏ mà không làm”, bởi chúng ta không biết được sự thiện lương, lòng tốt sẽ đưa kết quả đi xa đến đâu, như cụ Moore chia sẻ sau khi hoàn tất thử thách tự đi bộ: “Thông điệp này dành cho những người đang cảm thấy khó khăn vào lúc này: Mặt trời sẽ chiếu rọi chúng ta một lần nữa và những đám mây sẽ biến mất”.


image

Người xưa nói: “Đừng thấy việc thiện nhỏ mà không làm”

 

Câu chuyện xúc động và truyền cảm hứng của cụ Moore hay tài xế Nguyễn Ngọc Mạnh đã chạm tới trái tim của nhiều người. Câu chuyện của họ dẫu khác nhau nhưng đều nói nên rằng: Mỗi người được kính trọng không phải bởi tài sản hay danh tiếng mà ở lòng tốt, những gì họ cho đi vô điều kiện và tinh thần vị tha – vì người khác.

 

Tinh thần hiệp sĩ, lòng tốt, sự thiện lương, tinh thần lạc quan và niềm tin vào những điều tốt đẹp không giới hạn bởi tuổi tác hay bất kỳ điều gì, nó đã sẵn trong tâm hồn mỗi người. Tài xế Mạnh tiếp tục là một người lái xe chuyển đồ bình dị, và cụ Moore trở về trong vòng tay của Chúa. Bằng những cách khác nhau, họ đã nói rằng, không bao giờ là muộn để làm những điều nhỏ bé với tình yêu vĩ đại. 

 

 

 

Đan Thanh


image


Tính cách phương Tây định hình bởi Giáo hội La Mã?
Thành phố 'nổi' giữa ngập lụt ở Lagos, Nigeria
Chloe Zhao _ phụ nữ châu Á đầu tiên đoạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất
5 thượng nghị sĩ ĐCH bỏ phiếu kết tội cựu TT Trump bị khiển trách
Thói quen đặc biệt của bà cụ mất trí nhớ
Cựu TT Trump gợi ý tranh cử năm 2024, chỉ trích TT Biden
Ông Trump truy đuổi các RINOs: ‘Hãy loại bỏ tất cả bọn họ’
Ba cái thiếu kinh niên của người già
Trump tại CPAC _ Phong trào MAGA ‘còn lâu mới kết thúc’
Nhờ đâu cựu Tổng thống Trump được xử 'trắng án'?
Vụ 'đánh cắp kimchi' lại thổi bùng mối thù Hàn-Trung
Trump phát biểu tại hội nghị của phong trào bảo thủ
Katherine Tai coi cộng sản Trung cộng vừa là đối thủ vừa là đối tác
Kevin McCarthy nói về việc thông qua gói cứu trợ 1.9 nghìn tỷ USD
Dân Texas thích sống lương thiện...
Johnson & Johnson Vaccine tiêm một mũi được Mỹ chấp thuận
Anthony Fauci kêu gọi dân Hoa Kỳ tiêm vaccine COVID-19
Trung cộng đã tìm cách kiểm soát Hoa Kỳ như thế nào
Không phải COVID đã bóp chết nền kinh tế, mà là chính phủ
Mẹ của Brian Sicknick: ‘Con trai tôi không bị đánh vào đầu’ hôm 06/01

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.