Sunday, February 28, 2021

Kevin McCarthy nói về việc thông qua gói cứu trợ 1.9 nghìn tỷ USD

 image

Trước một cuộc bỏ phiếu vào đêm muộn chứng kiến gói cứu trợ đại dịch trị giá 1.9 nghìn tỷ USD được thông qua, Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đã chỉ trích dự luật về hàng loạt các khoản chi tiêu không liên quan đến COVID-19, cáo buộc nó phục vụ cho “các đồng minh có lợi ích đặc biệt” và tuyên bố rằng “đầm lầy đã trở lại.”


“Tôi chuẩn bị nói điều gì đó mà người dân Hoa Kỳ không muốn nghe – đầm lầy đã trở lại,” ông McCarthy nói giữa phòng họp Hạ viện vào cuối hôm thứ Sáu (26/02).

 

Khi định hình dự luật, ông cáo buộc phe Dân Chủ đứng về phía các đồng minh có lợi ích đặc biệt của họ và phớt lờ “nhu cầu thực sự của người dân Hoa Kỳ.”


image


Ông McCarthy nói, “Số tiền thực sự dùng để đánh bại virus là chưa đến 9%,” cáo buộc rằng Đảng Dân Chủ đã quá “hổ thẹn với tất cả những khoản phung phí không phải do COVID trong dự luật này đến nỗi họ phải đẩy nó qua vào giữa đêm khuya.”

 

Dự luật đã được thông qua vào khoảng 2 giờ sáng theo giờ miền Đông với một cuộc bỏ phiếu có tỷ lệ 219-212, theo đó tất cả các đảng viên Cộng hòa đều bỏ phiếu chống. Hai đảng viên Dân Chủ, Dân biểu Jared Golden (Dân Chủ-Maine) và Dân biểu Kurt Schrader (Dân Chủ-Oregon), đã bỏ phiếu phản đối dự luật. Đảng Dân Chủ đang kiểm soát Hạ viện với tỷ lệ sát sao 221-211.


image


Dự luật hiện được chuyển đến Thượng viện để trải qua một cuộc bỏ phiếu khác, nơi theo một quy trình hòa giải ngân sách, nó sẽ có thể  tiếp tục được đẩy qua bằng một cuộc bỏ phiếu đa số quá bán, thay vì cần phải đáp ứng ngưỡng 60 phiếu để phá vỡ bất kỳ sự cản trở nào tại Thượng viện vốn đang chia đều giữa hai phe. Điều này có nghĩa là nếu Đảng Dân Chủ đồng lòng bỏ phiếu, họ sẽ không cần phiếu bầu từ bất kỳ đảng viên Cộng Hòa nào tại Thượng viện để dự luật được thông qua.


Ông McCarthy, trong phát biểu của mình tại Hạ viện, đã phản đối việc gọi dự luật là Kế hoạch Giải cứu Người dân Hoa Kỳ (American Rescue Plan).


image


Ông McCarthy nói, “Đừng gọi đó là dự luật giải cứu. Đừng gọi đó là dự luật cứu trợ,” cáo buộc rằng các đồng minh có lợi ích đặc biệt sẽ gặt hái được nhiều lợi ích và rằng  “người dân Hoa Kỳ sẽ là những người phải chịu thiệt.”

 

Trong khi gói này bao gồm 1,400USD thanh toán trực tiếp cho hầu hết người dân Hoa Kỳ và một kế hoạch quốc gia trị giá 20 tỷ USD để chích ngừa virus Trung Cộng, virus corona chủng mới gây ra đại dịch COVID-19, nó cũng bao gồm cả 270 triệu USD cho các khoản tài trợ cho mảng nghệ thuật và nhân văn, 200 triệu USD cho các bảo tàng và thư viện, và 100 triệu USD cho một tàu điện ở Thung lũng Silicon.


image


Ông McCarthy nói trong một tweet, “Đó là một gói cứu trợ cho các tiểu bang Dân Chủ, với trị giá 350 tỷ USD.” Ông nói thêm, “Việc gửi tiền liên bang ‘miễn phí’ cho các tiểu bang được quản lý kém sẽ khuyến khích việc quản lý yếu kém đã dẫn đến nhiều vấn đề của họ ngay từ đầu.”

 

Nhắc lại nhận xét của ông McCarthy, Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) đã đưa ra một tuyên bố gọi việc thông qua dự luật là theo đảng phái và thiếu cân nhắc.


image


Ông McConnell nói, “Họ đã cố thông qua một dự luật mà ngay cả các nhà kinh tế tự do và ban biên tập [các hãng truyền thông] đều cho rằng không nhắm trúng mục tiêu tại giai đoạn này của cuộc chiến. Hơn một phần ba chi tiêu của nó, bao gồm hơn 90 [phần trăm] tài trợ cho các trường phổ thông K-12 thậm chí sẽ không được sử dụng trong năm tài chính này.”


image

Lãnh đạo Đa số Thượng viện của Đảng Cộng Hòa Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) nói chuyện với giới truyền thông sau bữa tiệc trưa hàng tuần tại Thượng viện của Đảng Cộng Hòa tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 08/12/2020

 

Ông nói thêm, “Thậm chí tệ hơn tất cả các khoản chi tiêu tự do không liên quan đến COVID là các chính sách có hại sẽ làm đình trệ việc mở cửa trở lại của chúng ta, ngăn chặn việc tái tuyển dụng, và làm chậm sự phục hồi của các gia đình Hoa Kỳ.”

 

“Chỉ riêng một điều khoản trong dự luật của họ thôi cũng sẽ làm mất 1.4 triệu việc làm,” ông McConnell viết, có lẽ đề cập đến việc đưa quy định mức lương tối thiểu liên bang 15USD vào dự luật. Một nghiên cứu hồi tháng 02/2021 của Văn phòng Ngân sách Quốc hội phi đảng phái cho thấy việc tăng mức lương tối thiểu lên 15USD một giờ vào năm 2025 sẽ làm mất 1.4 triệu việc làm trong vòng 4 năm, mặc dù nó sẽ tăng lương cho khoảng 27 triệu người và đưa 900,000 người thoát nghèo.


image


Ông McConnell nói, “Chúng ta nên lạc quan trong việc chuẩn bị kỹ càng cho sự trở lại rầm rộ của Hoa Kỳ – hiện nay đang mở cửa trở lại các trường học ngay bây giờ, tăng tốc các vaccine, và tuyển dụng những công nhân bị sa thải vào các vị trí trống càng nhanh càng tốt.”

 

Gọi dự luật trên là “luật trong nước cấp tiến nhất trong vòng một thế hệ,” ông McConnell lên án cuộc bỏ phiếu có tính đảng phái này là một “quy trình đảng phái có chủ ý và một cơ hội nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân Hoa Kỳ đã bị bỏ lỡ.”


image


Trong khi phiên bản Hạ viện của dự luật có nội dung tăng mức lương tối thiểu liên bang, điều khoản này có khả năng bị cắt bỏ khỏi phiên bản Thượng viện. Cố vấn về quy trình và luật lệ của Thượng viện, [bà Elizabeth MacDonough], đã ra phán quyết hôm thứ Năm (25/02) rằng điều khoản tăng lương tối thiểu nói trên không đáp ứng các quy tắc ngân sách theo quy trình hòa giải.

 

Đảng Dân Chủ đang hy vọng dự luật sẽ được ký thành luật trước ngày 14/03, khi trợ cấp thất nghiệp tăng cường và các khoản viện trợ khác hết hạn.

 

 

 

Tom Ozimek _ Lê Trường


image


Dân Texas thích sống lương thiện...
Johnson & Johnson Vaccine tiêm một mũi được Mỹ chấp thuận
Anthony Fauci kêu gọi dân Hoa Kỳ tiêm vaccine COVID-19
Trung cộng đã tìm cách kiểm soát Hoa Kỳ như thế nào
Không phải COVID đã bóp chết nền kinh tế, mà là chính phủ
Mẹ của Brian Sicknick: ‘Con trai tôi không bị đánh vào đầu’ hôm 06/01
Vaccine Covid-19 của Johnson & Johnson
Trump là thần tượng tại hội nghị của những người bảo thủ
Tại sao dạy nghệ thuật lại là dạy tính cách?
Harris _Đệ nhị đẳng Dối Trá & Biden _Lẩm Cẩm và Sai Lầm
Cuồng chống cuồng mê Trump
Mike Pence không tham dự hội nghị CPAC_2021 là một ‘sai lầm’
Nỗi đau khôn nguôi mất người thân vì Covid-19
Lan truyền Chinese_virus là ‘giết người hàng loạt’
Biến thể mới của Chinese-virus lây lan tại thành phố New York
Có nên đổi tên để khẳng định được bản thân?
Vấn đề người Việt ở nước ngoài vì cách ghi Họ tên Việt Nam?
Nghịch lý của người Việt
Sự cám dỗ của cái đẹp
Joe Biden vừa đưa ra chính sách đối ngoại sai lầm tồi tệ nhất kể từ năm 1950

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.