Sunday, February 28, 2021

Trung cộng đã tìm cách kiểm soát Hoa Kỳ như thế nào

 image

Trong nhiều thập kỷ, Trung cộng đã hoạt động để lật đổ Hoa Kỳ trên mọi khía cạnh – và gần như đã thành công.

 

Chính trị


image


Một giáo sư Trung cộng tiết lộ hồi tháng 12/2020 rằng Trung cộng đã gây ảnh hưởng đối với Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ thông qua “những người bạn cũ” ở Wall Street.

 

Ông Địch Đông Thăng, Phó Viện trưởng Viện Quan hệ Quốc tế của Đại học Nhân dân Trung cộng ở Bắc Kinh cho biết, trong 30 đến 40 năm qua, Trung cộng đã “lợi dụng vòng tròn quyền lực trung tâm ở Hoa Kỳ.” Ông Địch mô tả Wall Street như một khu vực bắt đầu có “ảnh hưởng rất mạnh mẽ đến các vấn đề đối nội và đối ngoại của Hoa Kỳ vào những năm 1970” và cho biết rằng, giới lãnh đạo của Trung cộng đang tìm cách tận dụng điều này để làm lợi cho họ, bởi họ “đã tìm ra con đường và những người có thể trông cậy vào.”

 

Làm băng hoại đạo đức


image


Các chế độ cộng sản lớn mạnh là nhờ mâu thuẫn. Các nhóm ủng hộ Trung cộng ở Hoa Kỳ – chẳng hạn như Tổ chức Xã hội Chủ nghĩa Con đường Tự do và Con đường Giải phóng – nằm trong số những kẻ tham gia vào các cuộc bạo loạn được thấy trên khắp Hoa Kỳ vào mùa hè năm 2020. Trung cộng cũng tiến hành các hoạt động trên mạng xã hội để chia rẽ người Mỹ. Trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020, Trung cộng đã dẫn dắt một chiến dịch gây ảnh hưởng trên Twitter nhằm mục đích gây bất hòa.

 

Hollywood


image


Trong thập kỷ qua, Bắc Kinh đã mở rộng đáng kể ảnh hưởng của mình ở Hollywood bằng cách tài trợ cho các bộ phim hàng đầu và sử dụng thị trường khổng lồ của mình làm mồi nhử. Trung cộng tận dụng áp lực để kiểm duyệt các chủ đề đồng thời thúc đẩy các câu chuyện chống Hoa Kỳ. Vào ngày 16/07/2020, Tổng chưởng lý lúc đó là ông Bill Barr cho biết, “hiện nay Hollywood thường xuyên kiểm duyệt phim của chính họ để xoa dịu Đảng Cộng sản Trung cộng.” Tập đoàn Vạn Đạt của Trung cộng sở hữu hãng phim Legendary và cho đến năm 2018, đã nắm giữ phần lớn cổ phần của AMC Entertainment. Các công ty khác của Hoa Kỳ đã liên doanh với các hãng phim Trung cộng.

 

Kiểm duyệt


image


Ở Trung cộng, tất cả các cuộc trò chuyện trực tuyến đều bị Trung cộng kiểm duyệt. Trong những năm gần đây, đảng này đã tiến hành xuất cảng mô hình kiểm duyệt của mình ra khắp thế giới. Một ví dụ như vậy là ứng dụng trò chuyện di động WeChat, một ứng dụng phổ biến trong cộng đồng người Hoa ở Trung cộng. Ứng dụng này đi kèm với các kiểm duyệt tương tự như các ứng dụng ở Trung cộng. Ngoài ra, các nền tảng truyền thông xã hội của Hoa Kỳ đã được phát hiện là phục vụ cho các nhu cầu của Trung cộng. Vào ngày 28/05/2020, ông Barr cho biết, các nền tảng này kiểm duyệt một số “nội dung nhất định và trong nhiều trường hợp, là bao gồm cả nội dung theo chỉ thị của các chính phủ nước ngoài như Trung cộng.”

 

Tuyên truyền


image


Trung cộng sử dụng các tổ chức thuộc sở hữu của nó để đăng tuyên truyền của mình tại Hoa Kỳ. Hai trong số những ví dụ chính là China Daily và đài truyền hình nhà nước CCTV. Ví dụ, tờ China Daily được chuyển đến văn phòng của tất cả các nghị sỹ Hoa Kỳ mỗi ngày. Trung cộng cũng sử dụng các tờ báo của Hoa Kỳ như The New York Times, The Washington Post, và The Wall Street Journal để đăng tải nội dung tuyên truyền của mình dưới dạng phụ trang quảng cáo. Nó cũng đã sử dụng các đài phát thanh ở Mexico và Canada để phát sóng tuyên truyền của mình vào Hoa Kỳ.

 

Theo dõi


image


Công nghệ Trung cộng, cả nhu liệu lẫn cương liệu, đều tiềm ẩn rủi ro gián điệp vì tất cả các công ty Trung cộng đều thuộc đảng và phải hợp tác với các cơ quan tình báo khi được yêu cầu. Rủi ro này áp dụng cho một loạt sản phẩm, từ các ứng dụng như TikTok đến các phi cơ không người lái do Trung cộng sản xuất. Trong khi đó, Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng các công ty công nghệ sinh học Trung cộng như BGI, vốn là gã khổng lồ về di truyền học, đang thu thập dữ liệu chăm sóc sức khỏe của người Mỹ, bao gồm cả thông tin DNA, để thúc đẩy nghiên cứu y tế của chế độ này.

 

Kinh doanh


image


Ông Barr cho biết, các lãnh đạo doanh nghiệp Hoa Kỳ đã trở thành “mục tiêu chính” của các hoạt động gây ảnh hưởng của Trung cộng tại Hoa Kỳ. Theo ông, “Việc kín đáo gây áp lực hoặc dụ dỗ các lãnh đạo công ty Hoa Kỳ hoặc các chính trị gia Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy các chính sách là một mối đe dọa đáng kể. “Ẩn sau tiếng nói của người Mỹ cho phép chính quyền Trung cộng gia tăng ảnh hưởng của mình và đắp ‘bộ mặt thân thiện’ lên các chính sách ủng hộ chế độ.”

 

Giáo dục


image


Bắc Kinh tài trợ cho các Viện và Lớp học Khổng Tử với các chương trình ngôn ngữ và văn hóa tương ứng ở các trường cao đẳng và phổ thông (K-12), vốn đã thu hút rất nhiều sự chú ý trong những năm gần đây, do sự truyền bá các câu chuyện tuyên truyền cũng như việc đàn áp tự do ngôn luận của Trung cộng.

 

Bộ Giáo dục Hoa Kỳ cũng phát hiện ra rằng, từ năm 2014 đến năm 2020, các trường đại học đã nhận được gần 1.5 tỷ USD hợp đồng và quà tặng từ Trung cộng.

 

Chính phủ dưới thời Tổng thống Trump đã trấn áp các nỗ lực của Bắc Kinh trong việc đánh cắp các nghiên cứu của Hoa Kỳ bằng cách truy tố các học giả che giấu mối liên hệ của họ với Trung cộng, cấm các sinh viên sau đại học có liên kết với quân đội Trung cộng nhập học và nhắm mục tiêu vào các nhà khoa học quân sự là tay trong của Trung cộng đang làm việc tại các trường học của Hoa Kỳ.

 

Thuốc giảm đau Opioid


image


Trung cộng là nguồn cung lớn nhất về fentanyl (một loại thuốc phiện tổng hợp) và các chất tương tự fentanyl khác cho Hoa Kỳ. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, Opioid (tự nhiên và tổng hợp) là nguyên nhân của 49,860 ca tử vong ở Hoa Kỳ vào năm 2019. Mặc dù Trung cộng đã cam kết ngăn chặn dòng chảy fentanyl vào Hoa Kỳ, các quan chức Hoa Kỳ đã chỉ trích Bắc Kinh không tích cực thực hiện các biện pháp ngăn chặn việc sản xuất và phân phối fentanyl ở Trung cộng.

 

Sở hữu trí tuệ


image


Chiến dịch được Trung cộng bảo trợ nhằm đạt được công nghệ của Hoa Kỳ bao gồm cả các biện pháp hợp pháp và phi pháp. Ông Christopher Wray, Giám đốc FBI cho biết, toàn bộ xã hội đã được huy động cho những nỗ lực này. Bên cạnh tin tặc, các nhà nghiên cứu và những người tay trong ở các công ty đã đánh cắp công nghệ của Hoa Kỳ để mang lại lợi ích cho chế độ này, thì các chương trình tuyển dụng do Trung cộng hậu thuẫn đã khuyến khích các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ chuyển giao bí quyết và công nghệ cho đất nước họ. Ông Wray cho biết, cứ mỗi 10 giờ, FBI lại mở một cuộc điều tra liên quan đến Trung cộng.

 

Kinh tế


image


Thông qua các khoản trợ cấp chính phủ và các hành vi thương mại không công bằng khác, chế độ này đã nâng đỡ các công ty trong nước trở thành các nhà sản xuất hàng đầu trên toàn cầu, từ ngành thép đến ngành dược phẩm. Với chiêu thuật hạ giá tiền tệ, các công ty này sẽ có lợi thế hơn khi cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Hàng Trung cộng giá rẻ cũng như hàng nhái cũng được tuồn ra thị trường nước ngoài. Trong khi đó, các doanh nghiệp nước ngoài phải đối mặt với những rào cản đáng kể trong việc tiếp cận thị trường Trung cộng và phải chuyển giao tài sản trí tuệ của họ như một điều kiện để gia nhập. Hiện chế độ này đang đặt mục tiêu trở thành cường quốc sản xuất công nghệ cao trên thế giới theo kế hoạch “sản xuất tại Trung cộng năm 2025.”

 

Hoa Kỳ đã trở nên phụ thuộc vào Trung cộng đối với một số nguồn cung thiết yếu, chẳng hạn như dược liệu và đất hiếm, khiến quốc gia dễ bị ảnh hưởng bởi sự áp bức kinh tế của chế độ này.

 

Truyền thông


image


Các nhà quản lý truyền thông và các nhà báo đã bị nhắm mục tiêu bởi các nhóm người Hoa có liên hệ với Bắc Kinh. CUSEF, một tổ chức bất vụ lợi có trụ sở tại Hồng Kông có liên quan đến các nỗ lực gây ảnh hưởng của chế độ này, đã tổ chức hàng chục chuyến đi đến Trung cộng cho các nhà báo tại hơn 50 hãng thông tấn của Hoa Kỳ. Nó cũng đã tổ chức các bữa tối riêng tư với các nhà quản lý truyền thông.

 

Các hãng thông tấn của Hoa Kỳ đã được khuyến khích không đăng nội dung tiêu cực về Trung cộng, vì lo ngại rằng Bắc Kinh sẽ trả đũa bằng cách cắt quyền tiếp cận thị trường Trung cộng của họ.

 

Đại dịch


image


Trong ít nhất ba tuần, Bắc Kinh đã biết về mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát virus Trung cộng ở thành phố Vũ Hán, miền trung Trung cộng, nhưng đã hạ thấp cuộc khủng hoảng và che đậy mọi thông tin trái ngược với thông tin chính thức rằng virus có thể được ngăn chặn. Sự che đậy này đã cho phép virus lan ra ngoài biên giới Trung cộng, gây ra đại dịch khiến hơn 2 triệu người tử vong và phá hoại nền kinh tế toàn cầu.

 

Trong giai đoạn đầu của đại dịch, Trung cộng cũng tích trữ thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) từ khắp nơi trên thế giới. Sau đó, khi dịch trở nên tồi tệ hơn ở các khu vực khác, chế độ này đã tự miêu tả mình như một vị cứu tinh toàn cầu khi họ tặng hoặc bán PPE cho các quốc gia khác.

 

Đánh cắp dữ liệu


image


Các đội quân tin tặc được hậu thuẫn bởi chính quyền Trung cộng đã nhắm mục tiêu vào các cơ quan chính phủ, công ty và tổ chức nghiên cứu của Hoa Kỳ để lấy bí mật thương mại và thông tin cá nhân. Năm 2018, hai tin tặc làm việc cho cơ quan tình báo hàng đầu của Trung cộng đã bị truy tố vì đã phát động một chiến dịch lớn để đánh cắp dữ liệu từ các công ty thuộc nhiều ngành công nghiệp. Trong những năm gần đây, tin tặc Trung cộng đã đứng sau các vụ tấn công mạng lớn – bao gồm các cuộc xâm nhập vào cơ quan nhân sự của chính phủ Hoa Kỳ, công ty báo cáo tín dụng Equifax và công ty bảo hiểm y tế Anthem – dẫn đến việc đánh cắp thông tin cá nhân của hàng chục triệu người Mỹ.

 

Ảnh hưởng toàn cầu


image


Trung cộng đã tìm cách tăng cường ảnh hưởng kinh tế và quân sự ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đe dọa các đồng minh của Hoa Kỳ ở đó. Nó cũng cố gắng thuyết phục các nước đang phát triển rằng mô hình toàn trị của nó là một con đường khả thi để hướng tới sự thịnh vượng về kinh tế. Thông qua Sáng kiến Vành đai và Con đường, chế độ này đã tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng khắp Đông Nam và Trung Á, Đông Âu và Phi Châu, đồng thời khiến các quốc gia này trở nên mắc nợ Trung cộng nghiêm trọng. Trong khi đó, nó cũng khai thác tài nguyên thiên nhiên và các tuyến đường thương mại chiến lược để có lợi cho nó.

 

Các tổ chức quốc tế


image


Trung cộng đã mở rộng ảnh hưởng của mình tại Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác, gây ảnh hưởng đến các nghị trình của họ. Các quan chức Trung cộng hiện lãnh đạo 4 trong số 15 cơ quan đặc trách của Liên Hợp Quốc; ngược lại, chỉ một cơ quan được lãnh đạo bởi một quan chức Hoa Kỳ. Ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với Tổ chức Y tế Thế giới đã làm suy yếu phản ứng của thế giới đối với đại dịch. Vào đầu năm 2020, cơ quan y tế này đã lặp lại một cách không cân nhắc lời của các quan chức Trung cộng rằng không có sự lây nhiễm virus từ người sang người, giúp Bắc Kinh che đậy sự bùng phát. Một người tố giác của Liên Hợp Quốc cũng tiết lộ rằng Văn phòng Cao ủy Nhân quyền đã cung cấp tên của những người bất đồng chính kiến cho Trung cộng.

 

Ngoại giao


image


Với phong cách ngoại giao “chiến lang,” tên gọi bắt nguồn từ hai bộ phim hành động ăn khách của Trung cộng với âm hưởng dân tộc, giới chức Trung cộng gần đây đã bắt đầu sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội phương Tây để bôi nhọ những người chỉ trích chế độ và để truyền bá thông tin sai lệch. Trong bối cảnh của đại dịch, các nhà ngoại giao của Trung cộng đã sử dụng những lời lẽ kích động để bào chữa cho những lời chỉ trích về việc Bắc Kinh đã xử lý sai dịch bệnh ở Trung cộng. Năm 2020, chính phủ ông Trump đã ra lệnh đóng cửa Lãnh sự quán Trung cộng ở Houston, tuyên bố rằng đây là một “trung tâm gián điệp và trộm cắp tài sản trí tuệ.”

 

Hoạt động của Mặt trận Thống nhất


image


Ban Công tác Mặt trận Thống nhất của Trung cộng đã điều khiển một mạng lưới rộng lớn gồm các nhóm văn hóa và kinh doanh, nhóm sinh viên và phương tiện truyền thông Trung cộng ở hải ngoại để thúc đẩy nghị trình của Bắc Kinh và ép buộc những người khác làm điều tương tự. Bắc Kinh đặc biệt nhắm vào cộng đồng Hoa Kiều và gây áp lực buộc công dân Trung cộng trên toàn thế giới phải phục vụ cho “quê hương của họ,” kể cả phổ biến câu chuyện của nó trên các phương tiện truyền thông tiếng Hoa trên khắp thế giới; đàn áp các phong trào bất đồng chính kiến; tuyển dụng điệp viên; và tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao các đổi mới công nghệ từ nước ngoài sang Trung cộng.

 

 

 

The Epoch Times _ Từ Huệ


image


Không phải COVID đã bóp chết nền kinh tế, mà là chính phủ
Mẹ của Brian Sicknick: ‘Con trai tôi không bị đánh vào đầu’ hôm 06/01
Vaccine Covid-19 của Johnson & Johnson
Trump là thần tượng tại hội nghị của những người bảo thủ
Tại sao dạy nghệ thuật lại là dạy tính cách?
Harris _Đệ nhị đẳng Dối Trá & Biden _Lẩm Cẩm và Sai Lầm
Cuồng chống cuồng mê Trump
Mike Pence không tham dự hội nghị CPAC_2021 là một ‘sai lầm’
Nỗi đau khôn nguôi mất người thân vì Covid-19
Lan truyền Chinese_virus là ‘giết người hàng loạt’
Biến thể mới của Chinese-virus lây lan tại thành phố New York
Có nên đổi tên để khẳng định được bản thân?
Vấn đề người Việt ở nước ngoài vì cách ghi Họ tên Việt Nam?
Nghịch lý của người Việt
Sự cám dỗ của cái đẹp
Joe Biden vừa đưa ra chính sách đối ngoại sai lầm tồi tệ nhất kể từ năm 1950
Đâu là lý do then chốt khiến Jack Ma bị thanh trừng?
Bài diễn văn của ông Trump tại CPAC
Texas lại rực rỡ
Đàn hặc _ Nhìn lui & Nhìn tới

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.