Saturday, February 27, 2021

Cuồng chống cuồng mê Trump

image

Diễn Đàn Trái Chiều ra mắt với một mục đích rõ ràng và duy nhất: đó là trình làng một cái nhìn khác, mà cộng đồng tị nạn Việt không thấy hay thấy rất lờ mờ qua báo chí hay TV Mỹ, mà cũng không thấy luôn qua báo chí và TV Việt trong cộng đồng. Không thấy vì cả cái hệ thống thông tin trên nguyên tắc phải là trung thực đó đã không trung thực chút nào.

 

Đi đến tình trạng cộng đồng tị nạn ta chỉ thấy được tin một chiều, do đó, sự lựa chọn chính trị của họ bị giới hạn vì không thấy đủ mọi khía cạnh của các vấn đề thời sự.

 

Nghĩ lại cho cùng, làm chuyện ‘trái chiều’ như vậy có là việc nên làm không? 

 

Trong tư thế một tiếng nói của một người, chẳng có hậu thuẫn của phe nhóm nào, chẳng nhận một xu của bất cứ ai, tiếng nói của DĐTC nhỏ hơn tiếng muỗi vo ve. Thây kệ, việc thấy nên làm thì cứ làm thôi. Tới đâu thì tới. Ít ra thì mình cũng đang làm được chuyện muốn làm. Ảnh hưởng ra sao là chuyện ngoài tầm tay, khỏi thắc mắc.


image


Truyền thông Mỹ đã hoàn toàn bị thao túng, chi phối bởi thế hệ các nhà báo tương đối trẻ, có khuynh hướng cấp tiến thiên tả nặng, đã thành công chuyển hướng cả hệ thống truyền thông Mỹ qua phía tả, công khai vứt vào thùng rác vai trò trước đây nhiều người gọi là ‘thiên mệnh’, cầm bút viết lên sự thật để cung cấp thông tin trung thực và chính xác cho người dân biết để họ có đủ hiểu biết khi lấy quyết định trong cái thể chế ‘người dân quyết định’ này. Bây giờ, ‘thiên mệnh’ của truyền thông là cải tạo tư tưởng quần chúng, hướng dẫn quần chúng vào thiên đường xã nghĩa.

 

Xin thưa ngay, đó không phải là nhận định với thành kiến một chiều của kẻ này đâu, mà đó là nhận định của bà Jill Abramson, cấp tiến thứ thiệt, cựu chủ bút của báo New York Times đấy.


image

https://www.businessinsider.com/former-new-york-times-editor-jill-abramson-criticizes-papers-trump-coverage-2019-1

 

Thật ra, truyền thông Mỹ nói chung đã có khuynh hướng thiên tả từ rất lâu rồi, ít nhất cũng từ thời TT Kennedy.

 

Thập niên 1950’s, dưới thời TT Eisenhower, truyền thông Mỹ còn rất bảo thủ, lo tung hô “the American way of life’ thời hoàng thịnh sau Đệ Nhị Thế Chiến. Chống cộng tuyệt đối. Triệt để ủng hộ phong trào gọi là McCarthyism’, thanh lọc phần tử thiên tả hay thân cộng trong xã hội Mỹ. Cũng ủng hộ rất mạnh TT Diệm và cuộc chiến đấu khó khăn xây dựng miền Nam VN. 


image


Bắt đầu từ thời Kennedy-Johnson, truyền thông Mỹ chuyển hướng dần dần.

 

Qua vụ Tết Mậu Thân, dù đó là một thảm bại cực tai hại cho VC khi các lực lượng du kích trong Nam bị triệt tiêu, bắt buộc CSBV phải công khai mang cả vạn quân từ bắc vào thay thế, nhưng trong con mắt của truyền thông Mỹ thì Mậu Thân đánh dấu thất bại của Mỹ đã không hạ nổi một nhúm du kích dép râu, trong khi chính quyền Johnson suốt ngày loan tin VC chết như rạ.

 

Truyền thông Mỹ đi vào khủng hoảng niềm tin, không còn tin tưởng ở chính quyền nữa, quay qua chỉ trích chính quyền ngày càng mạnh.


image


Nhìn vào bối cảnh lịch sử, cuộc chiến VN đã thật tai hại cho Mỹ, chẳng những Mỹ tốn cả ngàn tỷ đô, chết cả mấy chục ngàn thành niên, rồi cuối cùng thua trận, mà quan trọng hơn nữa, đã phân hóa cả nước thành những khối đối nghịch tả-hữu, cấp tiến-bảo thủ, tư bản-lao động, giàu-nghèo, trắng đen, trẻ-già,… Mà cái phân hoá đo càng ngày càng nặng, hai bên càng coi nhau như kẻ tử thù không thể đội trời chung. Đưa đến tình trạng 'cuồng' tập thể, cuồng cả hai chiều.

 

Thời đại của ngây thơ, lạc quan vui vẻ của thời Eisenhower cáo chung. Chuyển qua các cuộc ‘cách mạng văn hóa’ như cách mạng sex, cách mạng ma túy, cách mạng nhạc cuồng điên, cách mạng ‘phản chiến’, cách mạng ‘quyền lực đen’ Black Power,… của thập niên 60-70. Dần dần lên đến cao điểm dưới thời Obama khi những phong trào lập dị ‘phải đạo chính trị’ đưa những hiện tượng quái chiêu đồng tính, chuyển giới, vô giới tính, thượng tôn da đen lên tuyệt đỉnh của các giá trị nhân bản mới. Rồi tới thế hệ hiện nay của cái giới Mỹ gọi là ‘woke’ hay ‘snow flakes’. Woke là ‘thức tỉnh’, chỉ những người đã ý thức được phải đạo chính trị mới. Snowflakes là hạt tuyết rất dễ tan, để chỉ cái tính nhạy cảm, hơi một tí là bị xúc động, bị ‘khủng bố tinh thần’, của đám trẻ cấp tiến.


image


TT Trump đã thành công phần nào khi tạm chặn được cái ngọn gió điên đó, nhưng đợt sóng ‘phải đạo thiên tả’ đã mạnh hơn sức của một người, dù người đó là một tổng thống rất cứng cựa. Ông Trump một người một ngựa, tả xông hữu đột phải chống lại quá nhiều thế lực, bị đánh bại. Ngọn gió thiên tả có cơ biến thành cơn bão leftist hurricane trong những năm tháng tới dưới thời cụ ngủ gật Biden.

 

Đó chính là bối cảnh dân tị nạn ta trực diện trong suốt mấy thập niên qua, từ ngày chạy trốn CS, vào Mỹ sống đến nay. Để rồi ta thấy gì? Ảnh hưởng ra sao trong cuộc sống của dân tị nạn ta?

 

Trước hết, kẻ này xin thành thật khai báo’ ngay. DĐTC có ‘chính sách’ căn bản từ ngày ra đời là chỉ bàn về thời cuộc, chính trị Mỹ, tránh càng xa càng tốt những chuyện thời sự của cộng đồng, chỉ vì cho rằng cộng đồng này đã phân hóa quá đủ rồi, kẻ này không cần đổ thêm dầu vào lửa.


image


Trong khi những cộng đồng thiểu số nhỏ bé hơn cộng đồng Việt rất nhiều đã có những dân biểu, nghị sĩ tên tuổi lớn, có ảnh hưởng lớn, như cộng đồng Cuba, Hàn Quốc, Somalia, cả Palestine, thì cộng đồng ta lo đánh đấm nhau túi bụi, chụp mũ nhau, bôi bẩn nhau, lừa gạt nhau, làm đủ chuyện xấu hổ nhất. Có được một ông thị trưởng Việt đầu tiên thì thay vì xúm lại giúp ông cho nở mày nở mặt với thiên hạ thì xúm lại lo ‘recall’ truất phế. Có được một bà nghị sĩ tiểu bang thì cũng lo chụp mũ, bôi bác, để bà mất job về tay một anh Mỹ thì mới ngồi yên.

 

Có được một chị gốc Mít ra làm dân biểu liên bang, thì lại ra với tên Mỹ họ Mỹ, chỉ nói tiếng Anh, vận động trong giới dân Mỹ, không chơi với Mít, có khi chẳng biết VN là xứ nào ở nơi mô. Trong cộng đồng, tổng số tổng thống, thủ tướng, quốc trưởng, chủ tịch, phó chủ tịch, tướng tá, quan chức, tiến sĩ, thạc sĩ, nhân sĩ, ý kiến sĩ, lung tung sĩ,... tất cả đều tự phong, nhiều gần bằng tổng số dân tị nạn.

 

DĐTC vì vậy không muốn đào sâu hơn nữa, không muốn làm diễn đàn cho dân tị nạn chúng ta chửi nhau. Nhưng rồi cũng chẳng yên, muốn tránh cũng không né được. Ngày ngày vẫn nhận được góp ý qua diễn đàn, hay bài viết trên các báo hay diễn đàn khác, hay emails riêng sỉ vả, miệt thị chửi bới. Đủ cớ và đủ cách. Người thì chửi là “cây viết mướn của VC”, người thì tặng cho nghề “bưng bô da trắng”, người thì bôi bác cuồng này điên nọ, người thì chê “viết ngu quá”. Chuyện nhân tình thế thái bình thường trong máu người Việt ta, đáng buồn nhưng khó tránh và chẳng ai thay đổi được.

 

Đã vậy, thời gian gần đây, các cụ mà kẻ này gọi là ‘Biden 30 tháng 4’ nhảy ra như ruồi, tung hàng loạt bài sỉ vả Trump, công kênh cụ gật Biden, như thể muốn lấy điểm với chính quyền mới, giống hệt như đám thời cơ ngày 30 tháng 4 năm xưa ào ào nhảy ra, đeo khăn đỏ xuống đường hoan hô ‘cắt mạng’.


image


Chuyện dân Mỹ chia rẽ vì ý thức hệ, người theo khuynh hướng bảo thủ, người có đầu óc cấp tiến là chuyện dễ hiểu vì là chuyện bình thường, đặc biệt là trong các xã hội văn minh tiến bộ khi người dân có được nhiều lựa chọn về lối sống.

 

Nhưng cái mà kẻ này không bao giờ hiểu thấu là tại sao trong cái đám tị nạn cộng sản, bỏ của, bỏ nhà, bỏ mồ mả ông bà, thậm chí bỏ cả bố mẹ, hay vợ con, chạy bá thở ra khỏi cái xứ của cộng sản, của xã nghĩa, mà bây giờ lại hí hửng tung hô xã nghĩa, để rồi suốt ngày cà lăm lẩm bẩm, lảm nhảm những lập luận bào chữa cho củ ấu thành tròn trịa, xã nghĩa không phải là cộng sản, đảng DC không phải đảng Cộng Sản, cụ Biden không chống dân tị nạn,… Vâng, màu hồng không phải là màu đỏ, chỉ… giông giống thôi. Bia Miller Lite không phải bia Miller, chỉ giông giống thôi. Cố quên chuyện… bia nào cũng là bia, chỉ khác nhau vài độ cồn thôi.


image


Kẻ này có thể dễ dàng hiểu quan điểm và thái độ của đám trẻ tị nạn thế hệ 2 hay 3 mà tiêu biểu là đám PIVOT, Mỹ trẻ gốc cây Mít cấp tiến. Chúng chưa bao giờ nhìn thấy rõ cộng sản là gì khi CS đã tự nó bị phá sản, tự nó hủy diệt nó trên cả thế giới khi đám trẻ tị nạn chưa ra đời. Những chuyện cải cách ruộng đất đấu tố bố mẹ, hay ngay cả những vụ thảm sát Mậu Thân tại Huế, theo sách vở Mỹ mà nhà trường bắt chúng đọc, chỉ là chuyện phóng đại để chửi CS, trong khi những chuyện như Mỹ Lai, tướng Loan bắn VC, … mới là những chuyện thật đáng nói, là bằng chứng rõ ràng thế hệ bố mẹ chúng đã sai lầm tới cỡ nào. 

 

Chúng chỉ nghe nói lờ mờ về xã hội chủ nghĩa trong sách vở nhà trường. Nhất là chúng đã được giới thầy cô ‘quản giáo’ Mỹ cho đi học tập cải tạo cả hai chục năm, từ 5 tuổi tới 25 tuổi, trong khi bố mẹ thì đi làm hai ba job, ít học, Anh ngữ nói không trôi, không thể ‘tranh luận’ với con cái được, không đủ khả năng nói chuyện với đám con thần đồng, bác sĩ, kỹ sư, tiến sĩ, thạc sĩ quá thông minh sáng suốt, bây giờ nhìn bố mẹ với con mắt tội nghiệp cho bố mẹ, và hổ thẹn với đám bạn Mỹ vì bố mẹ chỉ là đám mường mán nhà quê.


image


Bố mẹ ơi, chúng con rất thương bố mẹ và chúng con cũng biết bố mẹ rất thương chúng con, nhưng bố mẹ dốt quá, mang thù oán nhiều quá, làm ơn đừng tròng vào cổ chúng con cái xiềng xích hận thù chống cộng u mê đó giùm, cho chúng con tự do mơ mộng về thế giới đại đồng nhân bản, tự do đi biểu tình tung hô cụ Biden với đám bạn Bờ Lờ Mờ cho… cool.

 

Vâng, tôi hiểu rất rõ đám trẻ đó. Tôi cũng hiểu tâm trạng vài anh già lợi dụng tính ngây thơ của đám trẻ đó, nhảy vào làm cha, làm chú, làm bác, chủ tịch, cố vấn, dìu dắt viên. Viết ra những câu có vẻ mỉa mai, cay đắng và hơi nặng nề, nhưng cũng hiểu và phải chấp nhận thôi. 


image


Cái không ai hiểu và chấp nhận được là các ‘cụ’ muối nhiều hơn tiêu, là những người trên nguyên tắc đã có dịp nhìn, thấy, nghe, biết thực tế CS là gì, mạo danh xã nghĩa là gì, đầu óc đã có sạn, không dễ gì bị quản giáo VC hay Mỹ hay Pháp hay Đức hay Na Uy nhồi sọ, thế mà bây giờ lại có thể hùng hổ ủng hộ cái khối thiên tả Mỹ được.

 

Họ ủng hộ cái cụ Biden là người đã vào chính trị và gây dựng sự nghiệp chính trị qua chủ trương bằng mọi giá giết miền nam VN, muốn Mỹ bỏ mặc cho VNCH chết càng sớm càng tốt, cắt đứt mọi viện trợ quân sự, cấm ngặt không cho TT Nixon dùng bất cứ biện pháp nào để cứu vãn miền nam như cấm đánh qua mật khu VC trên đất Căm-Pu-Chia, cấm thả bom đường mòn HCM bên đất Lào, cấm oanh tạc các căn cứ quân sự của CSBV trên vĩ tuyến 17,… Tại sao là người của miền nam VN mà lại có thể ủng hộ tên đao phủ giết miền nam như vậy được?


image


Họ ủng hộ cái truyền thông đã từng bỏ cả chục năm ra bôi bác, miệt thị chúng ta, từ dân đến quân đến quan, để cổ võ cho cái đám họ gọi là ‘anh hùng dép râu đi giải phóng đất nước”. Lại còn ca tụng cái truyền thông đó là “truyền thông tự do” uy tín, đáng tin nhất thế giới. Hiển nhiên, những người ca những bài hát đó chưa một lần nào có dịp đọc những bài viết của New York Times hay Washington Post trong thời chiến tranh VN, hoặc là thời đó họ chưa ra đời, hoặc là họ sống ở VN, không được đọc báo Mỹ. Các cụ ơi, hãy vào thư viện tìm đọc đi, rồi ra đây nói chuyện lại.

 

Nhiều cụ ý thức được mình khó biện giải được việc ủng hộ đồng chí của VC là Biden, nên tìm cách hướng dư luận về chuyện khác, là chuyện sỉ vả Trump, cho dù ông này đã hết làm tổng thống rồi, và cho dù cần phải phịa chuyện ra để chửi. Rồi biện bạch “Chúng tôi chống Trump nhưng không có nghĩa là ủng hộ cụ Biden”. Vậy Sao? Vậy thì cuộc bầu tổng thống vừa qua, có hai người đấy, các cụ bầu cho ai vậy? Các cụ giúp cho ai đắc cử vậy?


image


Kẻ này xin đơn cử một vị dụ mới nhất. Mới nhất vì mới xuất hiện tuần rồi trên hệ thống emails của cộng đồng, nhưng không lạ nhất vì vẫn chỉ là những luận điệu kiểu ‘đường mòn’ ai cũng đã được đọc cả vạn lần rồi, nhưng vẫn cố nhai vì thiếu trí tưởng tượng, không tìm ra được chuyện mới lạ để công kích. Chủ ý của họ là làm theo sách vở của Goebbels “nói láo riết cũng sẽ có người tin”.

 

Kể ra, cũng phải thông cảm quý cụ đó vì có muốn thay đổi đề tài, ca tụng thần tượng lú lẫn mới cũng khó, bóp trán móp cả đầu cũng không ra đề tài tung hô. Thôi thì miếng trầu nhai từ 4-5 năm qua, ta tiếp tục nhai tiếp.

 

Một ‘cụ’ hay anh hay chị tị nạn nào đó tên là NMH, mới phổ biến một bài gọi là “Giải mã hiện tượng cuồng Trump của người Việt”. Một bài viết lăng nhăng vớ vẩn nhất, phản ảnh đúng trình độ của tác giả cùng với đám DƯT cuồng chống Trump.

 

Kẻ này xin trích dẫn và bàn góp một vài nhận định ngớ ngẩn đáng nói.

 

(Chữ nghiêng là nguyên văn của tác giả)


image

- “Ông Donald Trump đã làm gì có lợi cho cộng đồng VN ở Mỹ nói riêng và dân tộc, đất nước Việt Nam nói chung? … không khó để trả lời. Ông Trump hoàn toàn chưa làm điều gì có ích lợi rõ rệt cho cộng đồng người Việt ở Mỹ hơn các cộng đồng khác, nếu không muốn nói rằng chính sách nhập cư khắc nghiệt của Trump còn đang làm khốn khổ khoảng 8.000 người Việt và gia đình họ, những người đang chờ bị trục xuất về VN”.

 

Câu chuyện “8.000 người Việt và gia đình họ chờ bị trục xuất về VN” là xuyên tạc, chỉ nói một phần sự thật. Thứ nhất, chỉ có những người phạm tội mới bị nhốt và chịu áp lực trục xuất về VN, gia đình họ không bị gì hết. Nước Mỹ có chính sách ai làm người đó chịu, không liên quan gì đến gia đình, không có “gia đình” nào đang chờ bị trục xuất. Thứ nhì, 8.000 người đó là tổng số những người phạm tội từ thời TT Carter qua 7 đời tổng thống cho đến nay chứ không phải là nạn nhân của "chính sách nhập cư khắc nghiệt của Trump”. Thứ ba, theo luật Mỹ, chứ không phải luật Trump, họ không được quyền nhập quốc tịch Mỹ và phải bị trục xuất về VN, nhưng chính quyền CSVN từ chối không nhận họ, nên họ bị nhốt mà không ai biết cách nào để giải quyết.

 

Ông Trump đã làm gì để cộng đồng tị nạn Việt phải ủng hộ? Xin thưa, ông Trump, với tư cách tổng thống nước Mỹ và dân tị nạn với tư cách công dân Mỹ đã ủng hộ ông vì ông giảm thuế cho họ, giúp họ có công ăn việc làm, đóng cửa biên giới không cho di dân lậu và khủng bố vào phá rối trị an nước Mỹ, giúp chặn chế độ bành trướng của Tầu cộng, giúp chặn mối nguy chiến tranh nguyên tử tại Á Châu khi cố nói chuyện với Bắc Hàn, khi tránh vung qua cửa sổ cho cả thế giới tiền thuế mà dân tị nạn phải đóng,… Đủ chưa?

 

Vâng, ông Trump không làm gì cho cộng đồng Việt "hơn các cộng đồng khác". Nhưng tại sao phải "hơn"? Ta lấy quyền gì đòi nhiều quyền lợi hơn người khác?


image


Nếu đặt câu hỏi “Trump đã làm gì cho VN” thì sao không đặt câu hỏi “Thế thì Biden đã làm gì cho VN”? Vâng, Biden làm nhiều thứ lắm, nhưng có lợi cho Việt Cộng chứ không phải có lợi cho Việt Nam ta đâu. Ông đã tích cực tiếp tay giết miền Nam bằng cách cắt hết viện trợ quân sự để QLVNCH hết đạn, thua trận. Ông cũng đã chống không cho phê chuẩn một xu nào để tái định cư người Việt tị nạn tại Mỹ. Như vậy, tại sao dân tị nạn phải ủng hộ cụ Biden?

 

- “Còn đối với người VN trong nước? Trump không quan tâm đến nhân quyền, tự do, dân chủ, cũng như thúc đẩy mối quan hệ Mỹ-Việt chặt chẽ, nồng ấm với chính quyền CSVN, qua các hợp đồng thương mại, kinh tế, quân sự… tạo niềm tin cho chế độ CSVN, càng mạnh mẽ, thẳng tay đàn áp các cá nhân, phong trào đối lập một cách thô bạo, quyết liệt, tàn nhẫn, gian ác hơn, mà không sợ bị Mỹ lên án hay chỉ trích”.

 

Dưới đây là những dữ kiện lịch sử:


image


TT Carter là tổng thống đầu tiên gửi phái đoàn Mỹ chính thức đi Hà Nội năm 1978, để thảo luận việc thiết lập đầu cầu thông tin, trao đổi tin tức, mở đầu cho việc mở lại quan hệ ngoại giao thân thiện Mỹ-VC, chứ không phải để thảo luận việc cả triệu quân cán chính ta đang tù rục xương. Thưa quý cụ, năm 1978, quý cụ đang ở đâu? Cụ nào khi đó đang trong tù VC trong khi đại diện của TT Carter cụng ly với VC tại Hà Nội, trong phòng họp dưới cờ máu và tượng Hồ?


image


TT Clinton chính thức nhìn nhận chính quyền CSVN, mở cửa trao đổi đại sứ quán, lần đầu tiên cờ máu công khai bay phất phới trên đất Mỹ, giải tỏa cấm vận kinh tế, giúp VC tham gia vào các tổ chức quốc tế như Liên Hiệp Quốc, WTO, IMF, World Bank, ASEAN,… , giúp cứu chế độ CSVN đang giãy chết trước nạn đói và nạn Tàu cộng đánh.

 

TT Obama, giải tỏa cấm vận quân sự, cho phép VC tha hồ mua vũ khí cho công an đàn áp dân chống đối trong nước.

 

Nhìn vào những dữ kiện lịch sử trên, ai đã “thúc đẩy mối quan hệ Mỹ-Việt chặt chẽ, nồng ấm với chính quyền CSVN, qua các hợp đồng thương mại, kinh tế, quân sự… tạo niềm tin cho chế độ CSVN, càng mạnh mẽ, thẳng tay đàn áp…”?

 

Lý luận thế mà cũng dám viết cho thiên hạ đọc.

 

Muốn công bằng thì cũng phải có bài “Giải mã hiện tượng cuồng chống Trump của người Việt”. Cụ nào làm được?

 

Kẻ này đã thử tìm hiểu nhưng chịu thua.

 

Bỏ qua cái giới trẻ tị nạn thế hệ hai đã bàn qua, về phần các ‘cụ’, thật không hiểu nổi tại sao các cụ cuồng chống Trump đến thế được. 

 

Vâng, các cụ đã viết nhiều bài chống Trump lắm rồi, nhưng phần lớn chỉ là chuyện phịa như những chuyện nêu trên. Tại sao phải phịa chuyện ra để công kích? Tại sao phải công kích?


image


Vâng, kẻ này cũng đã đọc qua những tố giác như vua nói láo, thích chộp bậy, ăn bánh dù có trả tiền, … Rồi sao? Các cụ chịu khó vào buồng tắm soi gương lại xem chính mình đã nói láo bao nhiêu lần, đã bốc phét hay nói chuyện bá láp về gái gú với bạn bè bao nhiêu lần, đã đi ăn bánh có trả tiền bao nhiêu lần,… Các cụ cứ ‘thành thật khai báo’ với lương tâm đi, không cần khai với các cụ bà đâu.

 

Trump vô đạo đức? Thế cụ Biden cuỗm vợ bạn, ủng hộ con trai ngủ với chị dâu vừa góa chồng, sách nhiễu tình dục bà phụ tá Tara Reade thì sao nhỉ? Có vô đạo đức không? Có "mất dạy" không?


image


Còn những chuyện như trốn thuế, kỳ thị da đen thì trước hết, chỉ là do phe chống đối phịa ra, sau đó, cho dù ông Trump có trốn thuế hay ghét dân da đen thì ăn thua gì đến chúng ta?


Trump bất tài khiến nửa triệu dân Mỹ chết vì COVID? Bá láp! COVID là đại dịch tấn công công thế giới khiến hơn 110 triệu người bị nhiễm, hơn 2,5 triệu người chết trên khoảng 200 quốc gia, sao lại có thể đổ thừa lên đầu Trump? Mỹ chết nhiều nhất vì Mỹ không phải là VC, cho công an cấm cung cả khu phố khi thấy một người bị nhiễm, hay bắt nhốt tất cả du khách trong hai tuần sau khi tới VN. May là TT Trump đã có biện pháp cản du khách Tầu cộng rất sớm chứ nếu cụ Biden làm tổng thống, không “bài ngoại cuồng điên” thì số nạn nhân Mỹ sẽ cao tới đâu? 


image


Những người chỉ trích Trump về dịch COVID đã không đủ can đảm và công tâm nói rõ nhờ Trump bơm cả chục tỷ cho các đại công ty bào chế thuốc nên Mỹ và nhân loại mới có thuốc ngừa nhanh như ta đang thấy. Nếu cụ Biden là tổng thống trong thời gian qua thì cụ đã bơm bạc tỷ cho dân nghèo xài chơi để mua phiếu tái đắc cử chứ không cho các đại công ty bào chế thuốc đâu các cụ ơi.

 

Mà nói cho cùng, tất cả những chuyện trên có quan trọng hơn chuyện có job, có lương, có trợ cấp, đóng bớt thuế, an toàn bớt lo chuyện khủng bố,… không?

 

Công bằng mà nói, phía những người ủng hộ TT Trump cũng có không ít thành phần quá khích cực đoan, cũng không thiếu gì người tung tin đồn vô căn cứ hay chửi bới lung tung, làm rối mù tình hình. Nhưng nói chung, ít người ủng hộ Trump lại giả mạo, ra vẻ đạo mạo, nghiêm chỉnh viết bài phân tích cuội, dựa trên những fake news như đám Tố Sảng hay vài nhân vật DƯT cuồng như tác giả NMH trên, hay nhiều nhân vật khác mà DĐTC này đã bàn tới. Kẻ này đã vạch trần những gian trá, những fake news nhiều lần, mà hình như chưa thấy một ai trả lời thẳng cho kẻ này từng điểm kẻ này đã nêu lên hết.


image


Điều khôi hài là các cụ này chửi ra rả rất hăng, nhưng lại nói ngay không trả lời ai hết vì “không muốn tranh cãi”, nói tiếng Tây là không thích "polémique" cho oai. Không muốn tranh cãi thì sao không ngồi nhà uống trà ngắm trăng cho khỏe, mà lại ngứa tay viết bậy viết bạ, tự cho mình quyền muốn chửi ai thì chửi nhưng không cho ai được cãi lại? Chỉ khiến ta nhớ lại cách các cụ dạy con cháu thời xa xưa: chỉ có chửi mà cấm con cái mở miệng trả lời lại hay giải thích. Cái thái độ trịch thượng gia trưởng khó bỏ được dù sống ở Mỹ hay ở Pháp cả đời.

 

Các cụ chỉ thích nói chứ không thích nghe. Người ta có hai tai để nghe và một miệng để nói, các cụ này có hai miệng để nói, mười ngón tay để gõ computer, nhưng không có tai nào để nghe, không có mắt nào để đọc những gì không xuôi tai, mát mắt.


image


Cái nhóm Tố Sảng mới siêu. Suốt ngày tung bài ra rả chửi loạn đả, chửi tất tần tật mọi người, nhưng lại là diễn đàn một chiều, thiên hạ chỉ có quyền nghe chúng chửi, không ai có quyền trả lời. Còn huênh hoang khoe đã cấm cửa tất cả những emails bậy bạ. Như cái loa đầu ngõ của VC, chỉ nhồi vào đầu dân trong phố những cái tuyên truyền ngu xuẩn nhất trong khi người dân chịu trận, chẳng lẽ cãi nhau với cái loa sao?

 

Thời thế, thế thời phải thế. SAD!

 

 

 

Vũ Linh


image


Mike Pence không tham dự hội nghị CPAC_2021 là một ‘sai lầm’
Nỗi đau khôn nguôi mất người thân vì Covid-19
Lan truyền Chinese_virus là ‘giết người hàng loạt’
Biến thể mới của Chinese-virus lây lan tại thành phố New York
Có nên đổi tên để khẳng định được bản thân?
Vấn đề người Việt ở nước ngoài vì cách ghi Họ tên Việt Nam?
Nghịch lý của người Việt
Sự cám dỗ của cái đẹp
Joe Biden vừa đưa ra chính sách đối ngoại sai lầm tồi tệ nhất kể từ năm 1950
Đâu là lý do then chốt khiến Jack Ma bị thanh trừng?
Bài diễn văn của ông Trump tại CPAC
Texas lại rực rỡ
Đàn hặc _ Nhìn lui & Nhìn tới
Ông Trump sẽ có bài diễn văn trước công chúng sau khi rời TBO tại CPAC
Bà ngoại và 3 cháu gốc Việt thiệt mạng trong hỏa hoạn ở Texas
CNN trở mặt?
Cựu TT Trump là ‘tổng thống tốt nhất’ vượt gấp đôi cố TT Reagan
Thế giới tự do nên vạch ra ‘lằn ranh đỏ’ đối với Trung cộng
Đảng Cộng Hòa phải tiến lên trước với các ưu tiên của ông Trump
Thank You, President Trump

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.