Friday, February 26, 2021

Biến thể mới của Chinese-virus lây lan tại thành phố New York

 image

Nghiên cứu mới cho thấy một chủng virus Trung cộng mới-được gọi là B.1.526 đang lây lan nhanh chóng ở thành phố New York và mang các đột biến liên quan đến khả năng lây nhiễm cao hơn và khả năng chống lại kháng thể cao hơn, mặc dù các chuyên gia cảnh báo rằng cần phải nghiên cứu thêm để xác minh “thể lực” của virus đột biến này.


Các biến thể của virus Trung cộng, còn được gọi là virus corona chủng mới, lần đầu tiên được xác định ở Vương quốc Anh, Nam Phi và Brazil, đã lây lan sang nhiều quốc gia. Trong khi lây lan, các biến thể này liên tục biến đổi, cùng với việc các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm các “đột biến [protein] gai” có thể nhận dạng cho phép họ phân loại các virus đột biến này thành các nhóm hoặc dòng.


image

Hình ảnh quét từ kính hiển vi điện tử cho thấy SARS-CoV-2 (vật thể tròn màu xanh), còn được gọi là virus corona chủng mới, loại virus gây ra COVID-19, nổi lên trên bề mặt của các tế bào được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm được phân lập từ một bệnh nhân ở Hoa Kỳ.


“Những thay đổi được phát hiện hiếm khi ảnh hưởng đến sức lây lan và hầu như không ảnh hưởng đến kết quả lâm sàng, nhưng tác động chi tiết của những đột biến này vẫn chưa được xác định đầy đủ,” tổ chức Sáng kiến Toàn cầu về Chia sẻ Dữ liệu Dịch cúm (GISAID) cho biết. Cơ sở dữ liệu của tổ chức này đã được một nhóm nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ California (Caltech) sử dụng trong một nghiên cứu cho thấy dòng B.1.526 có thể lây nhiễm cao hơn và kháng vaccine cao hơn.


image


Nhận xét về các đột biến này, GISAID cho biết trong một tuyên bố rằng “có thể có dấu hiệu sớm cho thấy một số thế mạnh tiềm tàng của những chủng virus này” nhưng điều này cần chờ xác minh và “không nhất thiết đồng nghĩa với sự thay đổi về mức độ nghiêm trọng về mặt lâm sàng hay khả năng lây nhiễm.”

 

Các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ California là tác giả của một trong những nghiên cứu được xuất bản hôm 23/02 trên một cơ sở dữ liệu trực tuyến và vẫn chưa được bình duyệt. Nhóm nghiên cứu này đã xác định được một nhóm gồm sáu đột biến protein gai khác biệt nhưng có liên quan chặt chẽ với nhau mà họ gọi là dòng B.1.526.


image


Các nhà nghiên cứu này cho biết một trong hai nhánh chính của các đột biến protein gai trong dòng này, được gọi là S477N, “có liên quan đến việc tăng khả năng lây nhiễm của virus.” Nhánh chính thứ hai, có tên là E484K, được biết có khả năng làm giảm hiệu quả của nhiều loại kháng thể chống lại virus Trung cộng. Một đột biến protein gai thứ ba trong cụm B.1.526, được gọi là D243G, đã được báo cáo là “đột biến [có khả năng] trốn thoát” khỏi một loại kháng thể nhất định.


image


Hệ quả là dòng virus corona B.1.526, được xác định lần đầu tiên vào tháng 11/2020, có thể vừa dễ lây nhiễm hơn, vừa có khả năng chống lại các kháng thể và vaccine cao hơn. Các nhà nghiên cứu này phát hiện ra rằng vào tháng Hai, cụm này chiếm 27% tổng số bộ gen virus corona đã được giải trình tự và lưu trữ tại thành phố New York.

 

Theo The New York Times, nghiên cứu thứ hai của các nhà nghiên cứu tại Đại học Columbia-vẫn chưa được công bố-nhưng kết quả của nghiên cứu này hầu như phù hợp với nghiên cứu của Viện Công nghệ California. Nghiên cứu này cho thấy 12% mẫu virus Trung cộng mà họ kiểm tra có E484K, một trong hai nhánh chính của dòng virus mới.


image


Tuy nhiên, theo GISAID, tác động chi tiết của các đột biến này vẫn chưa được xác định đầy đủ và còn quá sớm để nói liệu chúng có đồng nghĩa với việc các biến thể trên có khả năng lây nhiễm cao hơn hay kháng thuốc mạnh hơn hay không.

 

Nhận xét về các đột biến gần đây, GISAID thừa nhận rằng mặc dù “những thay đổi trong protein gai có liên quan đến các tác động tiềm ẩn trên cả thụ thể vật chủ cũng như kháng thể gắn chặt với các hệ quả tiềm tàng về khả năng lây nhiễm, khả năng lây truyền, và sự chống lại kháng thể và vaccine,” thì các tác động thực tế vẫn sẽ cần được xác nhận bằng các thí nghiệm.


image


Thành phố New York, tâm chấn của đại dịch này ở Hoa Kỳ vào mùa xuân năm ngoái, đã ghi nhận hơn 707,000 ca nhiễm COVID-19, với số người tử vong liên quan chỉ hơn 29,000 người.

 

 

 

 

Tom Ozimek _  Hạo Văn 


image


Có nên đổi tên để khẳng định được bản thân?
Vấn đề người Việt ở nước ngoài vì cách ghi Họ tên Việt Nam?
Nghịch lý của người Việt
Sự cám dỗ của cái đẹp
Joe Biden vừa đưa ra chính sách đối ngoại sai lầm tồi tệ nhất kể từ năm 1950
Đâu là lý do then chốt khiến Jack Ma bị thanh trừng?
Bài diễn văn của ông Trump tại CPAC
Texas lại rực rỡ
Đàn hặc _ Nhìn lui & Nhìn tới
Ông Trump sẽ có bài diễn văn trước công chúng sau khi rời TBO tại CPAC
Bà ngoại và 3 cháu gốc Việt thiệt mạng trong hỏa hoạn ở Texas
CNN trở mặt?
Cựu TT Trump là ‘tổng thống tốt nhất’ vượt gấp đôi cố TT Reagan
Thế giới tự do nên vạch ra ‘lằn ranh đỏ’ đối với Trung cộng
Đảng Cộng Hòa phải tiến lên trước với các ưu tiên của ông Trump
Thank You, President Trump
Lý do người California thuộc ‘Cal-Exit’ rời đi
Donald Trump tuyên bố về TNS Mitch McConnell
100 triệu người đối mặt với bão tuyết
SHOULD UNDERSTAND and RESPECT THE CULTURAL TRADITION OF EACH and EVERY COUNTRY

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.