Tuesday, February 23, 2021

Đâu là lý do then chốt khiến Jack Ma bị thanh trừng?

 image

Jack Ma, người sáng lập Tập đoàn Alibaba và là người kiểm soát thực tế của Ant Financial Group.

 

Kế hoạch ban đầu của Jack Ma là muốn thông qua việc niêm yết Tập đoàn Dịch vụ Tài chính Ant Financial (Ant Group) lên sàn chứng khoán vào tháng 11 năm ngoái để tạo thêm một “cỗ máy hút tiền huyền thoại”, tuy nhiên (kế hoạch này) đã bị Tập Cận Bình khẩn cấp đình chỉ. Sau đó, Jack Ma phải hứng chịu một loạt “chỉnh đốn nghiêm khắc”. Cho đến nay, nội tình bên trong cuộc thanh trừng Jack Ma vẫn đang liên tục được “khai quật”. Vậy rốt cuộc tại sao Jack Ma bị thanh trừng? Kết cục cuối cùng của Jack Ma sẽ ra sao?

Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc thanh trừng Jack Ma


image


Ngày 24 tháng 10 năm ngoái, tại Hội nghị Thượng đỉnh Tài chính Thượng Hải, Jack Ma đã có bài phát biểu ăn miếng trả miếng với Vương Kỳ Sơn, Phó Chủ tịch nước Trung cộng.

 

Vương Kỳ Sơn nói: “Nền tài chính của Trung cộng không thể đi vào con đường lệch lạc đầu cơ đánh bạc, không thể đi đường bất chính như bong bóng tài chính tự tuần hoàn, và không thể đi đường tà theo mô hình Ponzi.” Chúng ta phải kiên trì phòng ngừa và hóa giải các rủi ro tài chính, an toàn tài chính vĩnh viễn đặt ở vị trí số một.

 

Vương Kỳ Sơn vừa dứt lời, Jack Ma nói: “Trung cộng không tồn tại rủi ro hệ thống tài chính, tài chính Trung cộng về cơ bản không có rủi ro, rủi ro (ở đây) chính là thiếu hụt hệ thống.”

 

Jack Ma tự hào tuyên bố trong bài phát biểu của mình: “Tối hôm qua tại Thượng Hải, mức định giá của Ant Financial đã được xác định, đây là mức định giá tài chính lớn nhất trong lịch sử nhân loại, cũng là lần đầu tiên sau 5 năm, bên ngoài New York có một định giá lớn như vậy được hoàn tất.”


image


Cuối cùng, Jack Ma nói như đinh đóng cột: “Trong 16 năm qua, Ant Group đã xoay quanh phát triển xanh, phát triển bền vững và phát triển toàn diện. Nếu tài chính xanh, tài chính bền vững và tài chính toàn diện là sai lầm thì chúng tôi sẽ mắc sai lầm hết lần này đến lần khác, sai lầm đến cùng”.

 

Tháng 5 năm 2019, trong cuộc gặp gỡ cùng các doanh nhân Mỹ, Vương Kỳ Sơn đã nói rằng, công việc của bản thân với tư cách là phó chủ tịch nước chính là ông Tập nói gì thì ông làm nấy. Căn cứ theo điều này thì bài phát biểu cứng rắn nói trên của Vương Kỳ Sơn tại Hội nghị Thượng đỉnh Tài chính Thượng Hải khẳng định phải được ông Tập chấp thuận trước. Ông Tập sắp xếp để ông Vương có bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Tài chính Thượng Hải là vì một số lý do sau:

 

Thứ nhất, vào năm 2015, thị trường chứng khoán sụp đổ, cổ phiếu A đột ngột sụt giá, thị trường chứng khoán lao dốc và một lượng vốn khổng lồ được chuyển ra nước ngoài. Một số người gọi đó là cuộc “chính biến tài chính” chống lại ông Tập. Vào thời điểm đó, với tư cách là Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, Vương Kỳ Sơn đã hỗ trợ ông Tập tiến hành chống tham nhũng tài chính, điều tra và xử lý rất nhiều “cá sấu tài chính” và đã có được những lý giải cụ thể, thiết thực, trực tiếp trước việc những người này thông qua “đường lệch”, “đường nhánh”, “đường tà” để hô phong hoán vũ, dời sông lấp biển trên thị trường tài chính, mưu đồ đặt ông Tập vào chỗ chết.


image


Thứ hai, vào năm 2020, “virus Trung cộng” từ Vũ Hán lan ra toàn Trung cộng và cả thế giới, ông Tập bị đặt vào vị trí “đứng mũi chịu sào” trước dư luận. Thời gian một năm này trở thành năm những hô hào mắng chửi ông Tập, các việc phản đối ông Tập, lật đổ ông Tập, “yêu cầu Tập từ chức”, “Tập phải từ chức” xuất hiện nhiều nhất trong tám năm kể từ khi ông Tập lên nắm quyền. Ông Tập để ông Vương phát biểu những lời này chính là có ý muốn cảnh cáo những “con cá sấu tài chính” có khả năng xuất hiện làm mưa làm gió và phát động “chính biến tài chính” một lần nữa.

 

Đúng vào thời khắc mấu chốt này thì Jack Ma lên sân khấu. Jack Ma đặc biệt đề cập đến: “Mặc dù thế giới cho chúng ta rất nhiều cơ hội phát triển, nhưng cơ hội then chốt thì chỉ có một hoặc hai. Hiện tại chính là thời khắc then chốt nhất. Vì vậy, tôi nghĩ mình vẫn phải nói một chút về một số cách nghĩ của bản thân”.

 

Jack Ma chọn đúng “thời khắc then chốt nhất” để công khai thách thức ông Vương Kỳ Sơn, và trên thực tế là công khai thách thức ông Tập Cận Bình.

 

Ngày 2/11, bốn cơ quan quản lý chính là Ngân hàng trung ương, Ủy ban quản lý ngân hàng và bảo hiểm Trung cộng, Ủy ban quản lý chứng khoán Trung cộng, Cục quản lý ngoại hối nhà nước đã khẩn cấp mời gặp Jack Ma. Tối 3/11, Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải và Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông thông báo sẽ tạm dừng niêm yết cổ phiếu Ant Group vào ngày 5/11. Bữa “thịnh yến” tài chính sôi nổi rầm rộ do Jack Ma đạo diễn đã bị Tập Cận Bình “lật đổ bàn tiệc” ngay trước khi khai tiệc.

 

Nguyên nhân sâu xa khiến Jack Ma bị thanh trừng


image


Theo Bản cáo bạch của Ant Group, tính đến cuối tháng 6 năm ngoái, nền tảng Ant đã tạo điều kiện cho các khoản vay tín dụng của người tiêu dùng và các công ty thương mại điện tử nhỏ và vi mô với kim ngạch lần lượt đạt 1.7 nghìn tỷ NDT và 400 tỷ NDT; dưới cờ hiệu của Ant Group, Alipay đã cung cấp dịch vụ cho hơn 80 triệu công ty, người làm thương mại điện tử nhỏ và vi mô. Tổng giá trị giao dịch thanh toán được xử lý tại Trung cộng trong một năm vừa qua đã vượt quá 118 nghìn tỷ NDT.

 

Trước khi Ant Group niêm yết cổ phiếu, chỉ riêng các nhà đầu tư cá nhân đã lập kỷ lục 3 nghìn tỷ USD, với tổng giá trị vốn hóa thị trường là 2.1 nghìn tỷ NDT (khoảng 313 tỷ USD), cao hơn nhiều so với bất kỳ ngân hàng nào trong bốn ngân hàng thương mại lớn của Trung cộng là Ngân hàng Công thương Trung cộng (tổng giá trị vốn hóa thị trường 1.75 nghìn tỷ NDT), Ngân hàng Xây dựng Trung cộng (1.57 nghìn tỷ NDT), Ngân hàng Nông nghiệp Trung cộng (1.1 nghìn tỷ NDT) và Ngân hàng Trung cộng (0.94 nghìn tỷ NDT). “Lượng hút tiền” của Ant Group thậm chí còn lớn hơn GDP của Vương quốc Anh năm 2019 (2.8 nghìn tỷ USD), có thể nói là giàu ngang một quốc gia.

 

Nếu Ant Group niêm yết thành công trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải và Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông vào ngày 5/11 năm ngoái, Jack Ma sẽ trở thành “ông trùm tài chính” lớn nhất “quốc gia Trung cộng” sau Tiêu Kiến Hoa, người sáng lập Tomorrow Group.


image


Vậy rốt cuộc những người đứng sau chống lưng cho Ant Group là ai? Ngày 17/2, Wall Street Journal đã đăng một báo cáo điều tra cho biết tác giả đã phỏng vấn hơn 12 quan chức Trung cộng cùng cố vấn chính phủ và được biết “một cuộc điều tra của chính quyền trung ương đã phát hiện rằng: Đứng sau tầng tầng các công cụ đầu tư không rõ ràng vào vốn cổ phần của Ant Group là một nhóm nhỏ các chức sắc Trung cộng có quan hệ rộng, một vài người trong số họ có quan hệ với những gia tộc chính trị đang hình thành thách thức tiềm tàng đối với ông Tập Cận Bình.”

 

Báo cáo của Wall Street Journal đặc biệt đề cập đến việc Giang Chí Thành, con trai của Giang Miên Hằng, và là cháu nội của cựu độc tài Trung cộng Giang Trạch Dân, cùng với Lý Bá Đàm, con rể của Giả Khánh Lâm, cựu ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị kiêm Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung cộng, đều là những nhà đầu tư bí mật của Ant Group.


Ant Group được thành lập dưới sự giúp đỡ của Hoàng Kỳ Phàm, một thân tín của Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng, lúc đó đang là thị trưởng Trùng Khánh. Tháng 10 năm ngoái, chính miệng Hoàng Kỳ Phàm đã nói: “Trong 10 tỷ (NDT) lợi nhuận hiện tại của Ant Group thì có 4.5 tỷ (NDT) lợi nhuận là đến từ hai công ty cho vay nhỏ ở Trùng Khánh.”


image


Ngày 14/7/2014, New York Times tiết lộ rằng các cổ đông của Tập đoàn Alibaba do Jack Ma thành lập bao gồm Giang Chí Thành, cháu trai của Giang Trạch Dân; Trần Nguyên, con trai của nguyên lão Trung cộng Trần Vân; Hạ Cầm Lôi, con trai của Hạ Quốc Cường, cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị kiêm Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương; Lưu Lệ Phi, con trai Lưu Vân Sơn, nguyên Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung cộng, v.v..

 

Năm 2015, Alibaba chi 2.06 tỷ đô la Hồng Kông để mua lại tờ Báo Hoa Nam Buổi sáng (South China Morning Post) của Hồng Kông. Quyền quản lý và kiểm soát tờ báo nằm trong tay Ủy ban Công tác Hồng Kông và Ma Cao của Trung cộng. Mà người kiểm soát thực tế của Ủy ban Công tác Hồng Kông và Ma Cao chính là Tăng Khánh Hồng.


Jack Ma khởi nghiệp vào thời kỳ Giang Trạch Dân còn đương quyền, và phát triển sự nghiệp khi Giang Trạch Dân đã về làm “Thái thượng hoàng”. Xét cơ cấu vốn cổ phần kể trên của Alibaba Group và Ant Group, có thể thấy các doanh nghiệp của Jack Ma có mối quan hệ ăn sâu bám rễ với “nhóm lợi ích Giang Trạch Dân” do Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng cầm đầu. Giả Khánh Lâm, Trần Nguyên, Hạ Quốc Cường, Lưu Vân Sơn, Hoàng Kỳ Phàm, v.v. đều là những thành viên trọng yếu của “nhóm lợi ích Giang Trạch Dân.”

 

Tài chính là ngành hái ra tiền nhất trong tất cả các ngành nghề ở “quốc gia Trung cộng”, trường kỳ nằm dưới sự kiểm soát của “nhóm lợi ích Giang Trạch Dân” do Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng cầm đầu. Các nhà doanh nghiệp tư nhân của “quốc gia Trung cộng” nếu không tiến hành chuyển giao lợi ích cho các gia tộc quyền lực như Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng thì muốn phát triển lớn mạnh trong thành tài chính còn khó hơn lên trời.


image


Alibaba Group và Ant Group của Jack Ma đều đã dùng các phương cách đặc biệt để những gia tộc quyền lực như Giang Trạch Dân,… nhận được báo đáp lợi ích hậu hĩnh. Không nghi ngờ gì, “vương quốc tài chính” của Jack Ma phát triển lớn mạnh cũng là nhờ đắc được sự hỗ trợ từ các gia tộc quyền lực như Giang Trạch Dân,…

 

Tháng 6/2015, đúng lúc cuộc chiến “đả hổ” chống tham nhũng của Tập Cận Bình bước vào thời khắc then chốt thì thị trường chứng khoán đại sụp đổ, đây được cho là “cuộc đảo chính tài chính” do Giang Trạch Dân khởi xướng. Kể từ đó, Tập Cận Bình đã điều tra và xử lý một nhóm những “cá sấu tài chính”, bao gồm người sáng lập Tomorrow Group Tiêu Kiến Hoa, Chủ tịch Anbang Group Ngô Tiểu Huy, người kiểm soát thực tế của Hong Kong Digital Realm là Xa Phong, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Trung cộng Hồ Hoài Bang, chủ tịch tập đoàn Hoa Tín Diệp Giản Minh, và chủ tịch tập đoàn Hoa Dung Lại Tiểu Dân, đây đều là những thành viên trọng yếu của “nhóm lợi ích Giang Trạch Dân” do Giang và Tăng cầm đầu.


image


Về Jack Ma, Tập Cận Bình trước giờ vẫn luôn không động đến là vì Jack Ma là người gốc Chiết Giang. Alibaba Group có trụ sở chính tại Chiết Giang, trụ sở chính của Ant Group cũng đặt tại Chiết Giang. Tập Cận Bình từng là bí thư tỉnh ủy Chiết Giang và “Chi Giang tân quân” của Tập Cận Bình, bao gồm Trần Mẫn Nhĩ và những người khác đều đã từng ủng hộ sự nghiệp của Jack Ma. Nếu Jack Ma có thể hành sự “thấp giọng” và không “nã pháo” tại Hội nghị thượng đỉnh tài chính Thượng Hải, có lẽ Tập Cận Bình cũng sẽ bật đèn xanh cho Jack Ma.

 

Tuy nhiên, Jack Ma lại lầm tưởng hiện tại là “thời khắc then chốt nhất”, cần phải nắm chắc cơ hội, phát biểu mạnh miệng, vậy nên tại bến Thượng Hải, Jack Ma đã công khai “cho Tập Cận Bình một đòn”.


image


Khả năng là ông Tập đã lập tức nghĩ ngay đến việc phía sau Jack Ma phải chăng có người chống lưng. Ông Tập khẳng định là biết rất rõ ràng những báo cáo năm 2014 của New York Times về mối quan hệ giữa Jack Ma với một số gia tộc như Giang Trạch Dân,…. Ngày 17/2, Wall Street Journal đưa tin rằng một vài tuần trước khi Ant Group Financial Service [dự định] được niêm yết, chính quyền ông Tập đã điều tra cấu trúc vốn chủ sở hữu của Ant Financial, và biết được nội tình bên trong những phương thức lắt léo mà gia tộc Giang Trạch Dân và gia tộc Giả Khánh Lâm dùng để đầu tư cổ phiếu.

 

Những “con cá sấu tài chính” mà ông Tập điều tra xử lý kể trên đều có quan hệ lợi ích phức tạp với các gia tộc như Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng. Mà Jack Ma cũng có quan hệ lợi ích phức tạp với gia tộc Giang Trạch Dân,… Cho nên, ông Tập đương nhiên sẽ lo lắng rằng sau khi Ant Financial được niêm yết trên sàn chứng khoán, Jack Ma liệu có trở thành “Bạch Thủ Sáo” (găng tay trắng – trung gian rửa tiền, hoặc tham gia vào hoạt động phi pháp với lớp vỏ hợp pháp) để những gia tộc như Giang Trạch Dân,…“ôm tiền” trên thị trường tài chính không? Liệu có trở thành một “con cá sấu tài chính” nữa muốn dời sông lấp biển không? Đây có thể là nguyên nhân sâu xa dẫn đến việc Jack Ma bị thanh trừng.

 

Kết cục cuối cùng của Jack Ma sẽ như thế nào?


image


Jack Ma trước giờ vẫn luôn kiếm tìm ý nghĩa chân thực của nhân sinh, có thể thấy điều này qua ba lần Jack Ma thân chinh đến Nhật Bản thỉnh giáo vị doanh nhân trứ danh Kazuo Inamori.

 

Nhưng không biết Jack Ma có hiểu được triết lý “kính trời thương người”, tín niệm vào “thiện ác tất báo”, và những thể hội trong cảnh giới “công thành thân thoái” (sau khi thành công rồi thì lui về ở ẩn) của Inamori hay không.


image


Bất kể lý do là gì đi nữa, cả Alibaba Group và Ant Financial của Jack Ma đều đang tồn tại quan hệ “chuyển giao quyền lợi” với các gia tộc quyền lực như Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng. Mà họ Giang, họ Tăng là những loại người nào? Là đại diện chung của thế lực đen tối tà ác nhất Trung cộng, là hậu đài chung của các phần tử tham nhũng nhất Trung cộng, là hai kẻ đầu sỏ trong vụ việc Trung cộng mổ cướp nội tạng sống các học viên Pháp Luân Công quy mô lớn, là tên giặc bán nước đã trao hơn 1.7 triệu km vuông lãnh thổ Trung cộng cho Nga và các nước khác một cách vô điều kiện, cả họ Giang và họ Tăng đều đã hai tay nhuốm đầy máu nhân dân Trung cộng.

 

Kazuo Inamori từng nói rằng theo những gì bản thân ông trải nghiệm, thiện ác cuối cùng sẽ có báo, chỉ là vấn đề thời gian sớm hay muộn mà thôi. Họ Giang và họ Tăng là hai ác nhân lớn nhất Trung cộng đương đại và thế giới ngày nay. Nếu không cắt đứt với họ Giang và họ Tăng, thì vận mệnh tương lai của Jack Ma vẫn sẽ tiếp tục tồn tại những tai họa ngầm cự đại. 

 

 

 

Gao Yi _ Hằng Nga


image


Bài diễn văn của ông Trump tại CPAC
Texas lại rực rỡ
Đàn hặc _ Nhìn lui & Nhìn tới
Ông Trump sẽ có bài diễn văn trước công chúng sau khi rời TBO tại CPAC
Bà ngoại và 3 cháu gốc Việt thiệt mạng trong hỏa hoạn ở Texas
CNN trở mặt?
Cựu TT Trump là ‘tổng thống tốt nhất’ vượt gấp đôi cố TT Reagan
Thế giới tự do nên vạch ra ‘lằn ranh đỏ’ đối với Trung cộng
Đảng Cộng Hòa phải tiến lên trước với các ưu tiên của ông Trump
Thank You, President Trump
Lý do người California thuộc ‘Cal-Exit’ rời đi
Donald Trump tuyên bố về TNS Mitch McConnell
100 triệu người đối mặt với bão tuyết
SHOULD UNDERSTAND and RESPECT THE CULTURAL TRADITION OF EACH and EVERY COUNTRY
Donald Trump về quyết định tha bổng của phiên tòa đàn hặc
Tâm lý ngày Tết
Hãy nên tìm hiểu và tôn trọng nền văn hóa cổ truyền của mỗi Quốc Gia
Sự điên rồ của văn hóa tẩy chay
Những khuôn mặt trong Nội Các của Joe Biden
Bầu cử Mỹ và Thế Giới

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.