Sunday, February 28, 2021

Johnson & Johnson Vaccine tiêm một mũi được Mỹ chấp thuận

         image

Mỹ là quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt vaccine của Johnson & Johnson.

 

Hoa Kỳ đã chính thức phê duyệt vaccine phòng ngừa virus corona của Johnson & Johnson. Đây là loại vaccine thứ ba được quốc gia này cấp phép.

 

Vaccine này được cho là một giải pháp đỡ tốn kém hơn vaccine của Pfizer và Moderna, và có thể được bảo quản trong tủ lạnh thay vì chuyên chở bằng tủ đông lạnh.


image


Các thử nghiệm cho thấy vaccine của Johnson & Johnson ngăn ngừa được những trường hợp nhiễm bệnh nghiêm trọng, và có hiệu quả tổng thể 66% khi tính cả các trường hợp bị nhiễm vừa phải.

 

Mỹ là quốc gia đầu tiên phê chuẩn vaccine này do công ty Janssen của Bỉ sản xuất.

 

Công ty Johnson & Johnson đồng ý cung cấp cho Mỹ 100 triệu liều vào cuối tháng Sáu. Vương quốc Anh, EU và Canada cũng đã đặt hàng, và 500 triệu liều cũng đã được đặt qua cơ chế Covax để cung cấp cho các quốc gia nghèo hơn.

 

Tổng thống Joe Biden nói đây là "tin tức thú vị cho tất cả người Mỹ, và là một diễn tiến đáng khích lệ", nhưng cảnh báo rằng "cuộc chiến còn lâu mới kết thúc".


image


"Mặc dù chúng ta ăn mừng tin vui này, tôi kêu gọi tất cả người Mỹ - hãy tiếp tục rửa tay, giãn cách xã hội và tiếp tục đeo khẩu trang", ông nói trong một văn bản.

 

"Như tôi đã nói nhiều lần, tình hình vẫn có thể trở nên tồi tệ hơn khi các biến thể mới đang lan rộng đảo ngược cải tiến chúng ta đã đạt được."

 

Thế giới sẽ cấp hộ chiếu vaccine?


image


Phê chuẩn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) được đưa ra sau khi một ủy ban độc lập sau khi một ủy ban độc lập gồm các chuyên gia đồng loạt ủng hộ loại vaccine này hôm thứ Sáu.

 

Kết quả từ các thử nghiệm được thực hiện ở Mỹ, Nam Phi và Brazil cho thấy vaccine Johnson & Johnson có hiệu quả hơn 85% trong việc ngăn ngừa bệnh nghiêm trọng và 66% hiệu quả tổng thể khi tính cả các trường hợp vừa phải.


image


Đáng chú ý, trong số những người tham gia thử nghiệm đã tiêm vaccine không có trường hợp tử vong nào, và sau 28 ngày kể từ khi được tiêm vaccine không có ai phải nhập viện.

 

Khả năng bảo vệ tổng thể thấp hơn ở Nam Phi và Brazil, nơi các biến thể vi rút đã lưu hành, nhưng khả năng phòng vệ chống lại bệnh nhiễm tạo hậu quả nghiêm trọng cũng vẫn "cao tương tự".

 

Nam Phi đã bắt đầu cho các nhân viên y tế tiêm thuốc chủng ngừa Johnson & Johnson từ đầu tháng này sau khi các thử nghiệm ban đầu cho thấy vaccine Oxford-AstraZeneca có "sự bảo vệ tối thiểu" chống lại bệnh nhẹ từ biến thể đã lưu hành ở nhiều vùng của nước này.


image


Johnson & Johnson nói họ có kế hoạch cung cấp tổng cộng 20 triệu liều vào cuối tháng Ba.

 

Vì loại vaccine này sẽ cần ít liều hơn so với các đối tác Pfizer và Moderna phải cần hai mũi tiêm, nên nó cũng sẽ cần ít lần hẹn tiêm vaccine và cần ít nhân viên y tế hơn.

 

Nước nào khác đặt mua vaccine Johnson & Johnson?


image

 

·        UK - 30 triệu liều

·        EU - 200 triệu liều

·        Canada - 38 triệu liều

·        Các quốc gia theo cơ chế Covax - 500 triệu liều


Vaccine Johnson & Johnson sử dụng một loại virus cảm lạnh thông thường và có những biến đổi để làm cho virua này trở nên vô hại.

 

Sau đó, vaccine mang một phần mã di truyền của virus corona này được đưa vào cơ thể con người một cách an toàn. Lượng vaccine được chích chỉ đủ để cơ thể nhận ra mối đe dọa và sau đó học cách chống lại virus corona.


image


Việc chích ngừa huấn luyện hệ thống miễn dịch của cơ để chống lại virus corona khi nó gặp phải virus thật.

 

Đây là phương pháp tương tự như của Đại học Oxford và AstraZeneca.

 

Tình hình ở Mỹ ra sao?


image


Khoảng 72,8 triệu người Mỹ đã được chủng ngừa và khoảng 1,3 triệu liều đang được tiêm trên toàn nước Mỹ mỗi ngày. Tổng thống Biden cam kết sẽ cho 100 triệu người chích ngừa trong 100 ngày đầu cầm quyền.


image


Hơn 512.000 người ở Mỹ đã chết vì Covid, nhưng hiện các trường hợp bị nhiễm mới, nhập viện và tử vong đều có xu hướng giảm trong vài tuần qua.

 

Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe cộng đồng hàng đầu vẫn tiếp tục cảnh báo rằng các đột biến của virus vẫn có thể đe dọa mức ngăn ngừa virus đã đạt được cho đến nay.


 image

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.