Monday, March 1, 2021

5 thượng nghị sĩ ĐCH bỏ phiếu kết tội cựu TT Trump bị khiển trách

 image

Trong số bảy thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu để kết tội cựu Tổng thống Donald Trump, năm người trong số họ đã bị các chi hội Đảng Cộng Hòa cấp tiểu bang và cấp quận hoặc các cử tri khiển trách.


image


Vào tối ngày thứ Hai (15/02), Đảng Cộng Hòa tại tiểu bang North Carolina đã đồng lòng bỏ phiếu để khiển trách Thượng nghị sĩ Richard Burr (Cộng Hòa-North Carolina), người sẽ nghỉ hưu vào năm 2022, sau khi ông bỏ phiếu để kết tội ông Trump, mặc dù trước đó ông đã nói rằng việc xét xử một cựu tổng thống là vi hiến.


image


Ông Burr tuyên bố vào cuối tuần qua rằng, “Với những gì ông ấy đã làm và những gì ông ấy không làm, Tổng thống Trump đã vi phạm lời tuyên thệ nhậm chức của mình để giữ gìn, bảo vệ và duy hộ Hiến pháp.”


image


Thượng nghị sĩ Bill Cassidy (Cộng Hòa-Louisiana), người đã bỏ phiếu để kết tội ông Trump và sẽ tái tranh cử vào năm 2026, giải thích rằng ông làm như vậy vì ông “đã tuyên thệ ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp, và tôi thực hiện lời thề đó một cách nghiêm túc.” Tuy nhiên, quyết định của ông đã không được thông qua một cách dễ dàng trong nội bộ Đảng Cộng Hòa của tiểu bang.


image


Đảng Cộng Hòa Louisiana đã đồng lòng bỏ phiếu để khiển trách – hoặc chính thức lên án – ông Cassidy cho việc bỏ phiếu của ông vào cùng ngày mà ông bỏ phiếu để kết tội cựu tổng thống.

 

Trước đó, Đảng Cộng Hòa quận Lincoln đã đồng lòng khiển trách Thượng nghị sĩ Ben Sasse (Cộng Hòa-Nebraska) vì “ông đã bác bỏ những lo ngại chính đáng” của thư ký và tổng chưởng lý tiểu bang Nebraska, “và phần lớn cử tri của Đảng Cộng Hòa,” trong khi điều này nói lên rằng ông đã không “tôn trọng địa vị cao quý của Tổng thống Hoa Kỳ.”


image


Ông Sasse có thể là người mất nhiều về mặt chính trị nhất, vì trước đó một số người đã nói rằng vị thượng nghị sĩ này có thể là ứng cử viên tổng thống năm 2024 của Đảng Cộng Hòa. Tuy nhiên, có khả năng ông sẽ phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ các cử tri Đảng Cộng Hòa, những người mà theo các cuộc thăm dò thì tỏ ra rất ưu ái cựu TT Trump.


image


Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski (Cộng Hòa-Alaska), người sẽ phải đối mặt với một cuộc tái tranh cử vào năm 2022, đã bị các đảng viên Đảng Cộng Hòa ở sáu khu vực Hạ viện tiểu bang khiển trách vì đã bỏ phiếu để kết tội ông Trump.

 

Theo Anchorage Daily News, bà cho biết sau khi bỏ phiếu rằng, “Tôi giữ vững lập trường của mình. Nếu tôi phải làm lại cuộc bỏ phiếu đó, tôi vẫn sẽ bỏ phiếu để giữ vững lời tuyên thệ nhậm chức của mình. Và, nếu đảng khiển trách tôi vì họ cảm thấy rằng tôi cần ủng hộ cho đảng, thì họ có thể đưa ra tuyên bố đó, nhưng tôi sẽ tuyên bố lại rằng nghĩa vụ của tôi là ủng hộ Hiến pháp mà tôi đã cam kết duy trì, và tôi sẽ làm điều đó, ngay cả khi điều đó có nghĩa là tôi phải phản đối sự chỉ thị của đảng tại tiểu bang của tôi.”


image


Tại Pennsylvania, Đảng Cộng Hòa tại quận York đã khiển trách Thượng nghị sĩ Pat Toomey (Cộng Hòa-Pennsylvania), người dự kiến sẽ nghỉ hưu vào năm 2022.

 

Dân biểu Cộng Hòa Dawn Keefer viết: “Với sự ủng hộ gần đây của ông ấy đối với nỗ lực đàn hặc vi hiến lần thứ hai chống lại một tổng thống không còn tại vị, Ủy ban Đảng Cộng Hòa quận York đã đi đến giới hạn của sự thất vọng.”


image


Thượng nghị sĩ Mitt Romney (Cộng Hòa-Utah), một người chỉ trích cựu TT Trump nổi tiếng trong Đảng Cộng Hòa, sẽ không bị Đảng Cộng Hòa ở tiểu bang Utah khiển trách sau khi tổ chức này cho biết họ sẽ không làm như vậy. Tuy nhiên, một bản kiến nghị được lưu hành rộng rãi lên án vị ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa năm 2012 này vì đã sử dụng “quyền lực và ảnh hưởng của mình tại Thượng viện để làm suy yếu” cựu TT Trump.

 

Đảng Cộng Hòa của tiểu bang này lưu ý rằng ông Romney và người đồng sự ở tiểu bang Utah của ông, Thượng nghị sĩ Mike Lee (Cộng Hòa), người đã tuyên bố trắng án cho cựu TT Trump, đã bỏ phiếu khác nhau.


image


“Sự khác biệt giữa các đảng viên Đảng Cộng Hòa Utah của chúng tôi cho thấy sự đa dạng về tư tưởng, trái ngược với sự nguy hiểm của một đảng được gắn liền với ‘sự đồng lòng về tư tưởng,’” Đảng Cộng Hòa ở tiểu bang Utah cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai (15/02) khi giải thích rằng họ sẽ không khiển trách ông Romney.


image


Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Susan Collins (Cộng Hòa-Maine) đã không phải đối mặt với bất kỳ hành động trừng phạt hoặc một bản kiến nghị khiển trách nào từ phía nội bộ đảng của bà, mặc dù Đảng Cộng Hòa của tiểu bang Maine được cho là đang họp để thảo luận về khả năng khiển trách bà ấy.

 

 

 

Jack Phillips _ Nguyễn  Lê


image


Thói quen đặc biệt của bà cụ mất trí nhớ
Cựu TT Trump gợi ý tranh cử năm 2024, chỉ trích TT Biden
Ông Trump truy đuổi các RINOs: ‘Hãy loại bỏ tất cả bọn họ’
Ba cái thiếu kinh niên của người già
Trump tại CPAC _ Phong trào MAGA ‘còn lâu mới kết thúc’
Nhờ đâu cựu Tổng thống Trump được xử 'trắng án'?
Vụ 'đánh cắp kimchi' lại thổi bùng mối thù Hàn-Trung
Trump phát biểu tại hội nghị của phong trào bảo thủ
Katherine Tai coi cộng sản Trung cộng vừa là đối thủ vừa là đối tác
Kevin McCarthy nói về việc thông qua gói cứu trợ 1.9 nghìn tỷ USD
Dân Texas thích sống lương thiện...
Johnson & Johnson Vaccine tiêm một mũi được Mỹ chấp thuận
Anthony Fauci kêu gọi dân Hoa Kỳ tiêm vaccine COVID-19
Trung cộng đã tìm cách kiểm soát Hoa Kỳ như thế nào
Không phải COVID đã bóp chết nền kinh tế, mà là chính phủ
Mẹ của Brian Sicknick: ‘Con trai tôi không bị đánh vào đầu’ hôm 06/01
Vaccine Covid-19 của Johnson & Johnson
Trump là thần tượng tại hội nghị của những người bảo thủ
Tại sao dạy nghệ thuật lại là dạy tính cách?
Harris _Đệ nhị đẳng Dối Trá & Biden _Lẩm Cẩm và Sai Lầm

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.