Monday, March 1, 2021

Ông Trump truy đuổi các RINOs: ‘Hãy loại bỏ tất cả bọn họ’

 image

Cựu TT Donald Trump đã truy đuổi các “RINOs” (nhóm những thành viên Đảng Cộng Hòa chỉ trên danh nghĩa), những người đã bỏ phiếu nhằm đàn hặc hoặc kết tội ông trong nỗ lực đàn hặc vừa qua, trong đó có tất cả bảy Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đã tham gia cùng Đảng Dân Chủ.


image


Ông Trump, trong bài diễn văn tại CPAC của mình hôm Chủ nhật (28/02), đã ám chỉ các Thượng nghị sĩ Ben Sasse (Cộng Hòa-Nebraska), Susan Collins (Cộng Hòa-Maine), Lisa Murkowski (Cộng Hòa-Alaska), Mitt Romney (Cộng Hòa-Utah), Pat Toomey (Cộng Hòa-Pennsylvania), Richard Burr (Cộng Hòa-North Carolina) và Bill Cassidy (Cộng Hòa-Louisiana) cùng 10 thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã bỏ phiếu ủng hộ việc đàn hặc, với người cuối cùng là Dân biểu Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming), nhân vật số 3 của Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện.

 

“Hy vọng rằng họ sẽ loại bỏ bà ấy,” ông Trump nói, ám chỉ đến bà Cheney. “Hãy loại bỏ tất cả bọn họ.”


image


Trước đó trong tuần (22-28/02), bà Cheney đã nói với các phóng viên rằng “Tôi không tin rằng [ông Trump] nên đóng một vai trò gì trong tương lai của Đảng Cộng Hòa hay của đất nước này.”

 

Hầu hết các nghị sĩ đã bỏ phiếu để đàn hặc hoặc kết tội ông Trump đã phải hứng chịu sự chỉ trích tại các tiểu bang quê nhà của họ, với việc một số tổ chức Đảng Cộng Hòa ở địa phương đã bỏ phiếu để lên tiếng khiển trách.


 image

Cựu TT Donald Trump diễn thuyết tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) ở Orlando, Florida, hôm 28/02/2021.


“Tôi sẽ tích cực làm việc để bầu ra các nhà lãnh đạo Đảng Cộng Hòa mạnh mẽ, cứng rắn và thông minh,” ông Trump tuyên bố. “Các RINO sẽ hủy hoại Đảng Cộng Hòa… và người lao động Hoa Kỳ,” ông nói, sử dụng đến từ viết tắt của “Republicans in Name Only,” là từ coi thường được dùng để chỉ các quan chức được bầu của Đảng Cộng Hòa, những người được cho là điều hành và lập pháp theo cách của Đảng Dân Chủ.


image


Ông Trump nói với khán giả của mình rằng Đảng Dân Chủ “luôn gắn chặt với nhau” và “luẩn quẩn” trong cách mà họ truy đuổi đối thủ của mình.

 

Tuy nhiên vị cựu tổng thống cho biết Đảng Cộng Hòa thì “đoàn kết,” nói thêm rằng đại đa số đảng này không đồng ý với “những chính trị gia hám lợi” ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

 

Ông nói rằng ông không có kế hoạch nỗ lực thành lập một đảng thứ ba, một ý tưởng mà ông đã thảo luận cùng các cố vấn trong vài tháng qua.


image

“Chúng ta sẽ không thành lập các đảng mới. Chúng ta có Đảng Cộng Hòa rồi. Đảng này sẽ đoàn kết và mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Tôi sẽ không thành lập đảng mới,” ông Trump nói.


Kết quả một cuộc thăm dò ý kiến không chính thức của những thành viên tham gia hội nghị CPAC đã cho ông Trump thấy một sự ủng hộ mạnh mẽ với 55% số người nói rằng họ sẽ bỏ phiếu cho ông trong cuộc đua đề cử cho chức tổng thống của Đảng Cộng Hòa năm 2024. Thống đốc Florida Ron DeSantis đứng ở vị trí thứ hai với 21%.


image

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis phát biểu khai mạc Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ tại khách sạn Hyatt Regency ở Orlando, Florida, hôm 26/02/2021.


Nếu không tính ông Trump, ông DeSantis sẽ dẫn đầu các ứng cử viên với tỉ lệ 43% và các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa tiềm năng khác chỉ giành được tỉ lệ dưới 10%. Một câu hỏi riêng trong cuộc thăm dò này đã hỏi rằng liệu ông Trump có nên tái tranh cử vào năm 2024 hay không, thì có 68% nói rằng ông nên tranh cử và 32% phản đối hoặc không có ý kiến gì.


image


Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, Thượng nghị sĩ Rick Scott (Cộng Hòa-Florida) đã công bố một bản ghi nhớ hôm 23/02 kêu gọi các đảng viên Cộng Hòa nhanh chóng gạt bỏ các tranh cãi nội bộ và tập trung vào việc đánh bại Đảng Dân Chủ trong các cuộc bầu cử trong tương lai.

 

“Nhưng giờ không phải là lúc để chia rẽ và đây là lý do: Lần đầu tiên trong cuộc đời của bất cứ ai trong chúng ta, chủ nghĩa xã hội đã trở thành chính sách thống trị và không hề lung lay của Đảng Dân Chủ,” ông Scott viết. “Đảng Dân Chủ đang nhanh chóng từ bỏ tấm mặt nạ trung thành với Tu chính án Thứ nhất và Thứ hai trong Hiến pháp của chúng ta, họ sẽ từ bỏ phần còn lại của Hiến pháp vào lúc thích hợp.”

 

 

 

Jack Phillips _ Hạo Văn


image


Ba cái thiếu kinh niên của người già
Trump tại CPAC _ Phong trào MAGA ‘còn lâu mới kết thúc’
Nhờ đâu cựu Tổng thống Trump được xử 'trắng án'?
Vụ 'đánh cắp kimchi' lại thổi bùng mối thù Hàn-Trung
Trump phát biểu tại hội nghị của phong trào bảo thủ
Katherine Tai coi cộng sản Trung cộng vừa là đối thủ vừa là đối tác
Kevin McCarthy nói về việc thông qua gói cứu trợ 1.9 nghìn tỷ USD
Dân Texas thích sống lương thiện...
Johnson & Johnson Vaccine tiêm một mũi được Mỹ chấp thuận
Anthony Fauci kêu gọi dân Hoa Kỳ tiêm vaccine COVID-19
Trung cộng đã tìm cách kiểm soát Hoa Kỳ như thế nào
Không phải COVID đã bóp chết nền kinh tế, mà là chính phủ
Mẹ của Brian Sicknick: ‘Con trai tôi không bị đánh vào đầu’ hôm 06/01
Vaccine Covid-19 của Johnson & Johnson
Trump là thần tượng tại hội nghị của những người bảo thủ
Tại sao dạy nghệ thuật lại là dạy tính cách?
Harris _Đệ nhị đẳng Dối Trá & Biden _Lẩm Cẩm và Sai Lầm
Cuồng chống cuồng mê Trump
Mike Pence không tham dự hội nghị CPAC_2021 là một ‘sai lầm’
Nỗi đau khôn nguôi mất người thân vì Covid-19

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.