Tuesday, March 2, 2021

Gửi thế hệ tương lai _ ‘Cuộc sống tốt hơn nhiều khi ta có gia đình ở bên’

 image

Thân gửi Thế Hệ Tương Lai, chuyên mục đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ.

Đừng mở cửa khi mà không đóng cánh cửa sau lưng bạn. Hãy tha thứ, cuộc sống quá ngắn để níu kéo bất kỳ điều tiêu cực nào. Luôn ở bên gia đình bạn. Hãy tiếp tục đứng dậy dù bạn có gục ngã bao nhiêu lần và cũng đừng bao giờ bỏ cuộc. Luôn hoàn thành những gì bạn bắt đầu, đừng bỏ cuộc. Hãy hiến thân cho những người kém may mắn và luôn đặt Chúa lên hàng đầu, bạn sẽ không bao giờ là người cuối cùng.


image


Tôi đã 68 tuổi vào tháng 11 vừa qua và tôi muốn truyền lại một số điều mà tôi đã học được khi trưởng thành.

 

Khi chúng tôi còn nhỏ, tôi còn nhớ anh trai, em gái của mình và tôi có một số công việc phải làm hàng ngày và mỗi cuối tuần. Các công việc hàng ngày là dọn dẹp giường ngủ vào buổi sáng, ăn sáng và dọn dẹp, và bảo đảm rằng chúng tôi đã làm xong bài tập và sẵn sàng đến trường.

 

Vào cuối tuần, chúng tôi chia nhau dọn dẹp nhà cửa, giúp mẹ tôi, và làm việc ngoài trời vào mùa hè, như cắt cỏ và chăm sóc các chậu hoa. Hồi đó tôi không thích phải làm điều này và cho rằng thà vui chơi với bạn bè còn hơn. Nhưng bây giờ, tôi mong được quay ngược thời gian để lại có một mùa hè cùng bố mẹ, và thực hiện lại tất cả những công việc đó.

 

Vào thứ Bảy, chúng tôi cùng đi mua sắm để học cách chăm sóc một gia đình và mang nhu yếu phẩm về nhà sau đó. Ngày nay, có rất nhiều người không có cơ hội trưởng thành trong một gia đình và chưa bao giờ học làm những công việc thường nhật trong cuộc sống.

 

Bố tôi làm việc trong lĩnh vực xây dựng, và nhiều lần ông đón anh trai tôi cùng tôi và hai người em họ sau khi tan học hoặc vào thứ bảy, khi bố và chú tôi có công việc xây dựng.


Tôi đã làm những điều tương tự với 3 đứa con của mình và cố gắng giúp 9 đứa cháu của tôi hiểu những bài học cuộc sống tương tự.


image


Một điều mà tôi còn nhớ khá rõ là vào một buổi sáng Chủ nhật, ngay sau một trận bão tuyết lớn — chúng tôi sống ở Buffalo, N.Y. — Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ không thể đi nhà thờ vào buổi sáng hôm đó được vì không ai có thể đánh xe ra khỏi lề đường. Tôi hỏi bố mẹ làm cách nào chúng tôi có thể đến nhà thờ vì chúng tôi không thể ra ngoài. Họ nói với tôi rằng chúng tôi sẽ đi bộ. Lúc đó, tôi đã nghĩ rằng chúng tôi sẽ là những người duy nhất có mặt ở nhà thờ. Sau khi chúng tôi rời nhà và đi bộ đến con phố lớn đầu tiên, tôi thấy chắc có tới ba hay bốn trăm người cùng ý tưởng, họ đang đi dọc theo bên đường lớn. Không có gì có thể ngăn cản chúng tôi hồi đó.

 

Cuộc sống hồi đó tốt hơn nhiều nhờ có gia đình.

 

Bây giờ vợ tôi và tôi chuyển đến Bắc Carolina để ở gần hầu hết các con và cháu của chúng tôi và giúp chúng tích luỹ những kinh nghiệm sống tuyệt vời mà chúng tôi đã xây dựng và trao lại cho chúng!

 

 

John Brancato Sr.

***


image


Thân gửi thế hệ tương lai,

 

Hãy lắng nghe nhiều hơn nói. Chọn người cố vấn của bạn một cách thận trọng. Học hỏi từ những người biết nhiều hơn bạn. Đọc rộng và không bao giờ ngừng học trong khi bạn vẫn còn sống trên cõi đời này.

 

Khi mới bắt đầu sự nghiệp giáo viên lịch sử cấp ba và cấp hai, tôi đã đạt một chút thành công và nhanh chóng suy nghĩ quá nhiều về bản thân. Tôi đã ảo tưởng về bản thân mình và trở thành một người khó chịu. Tôi không nhận ra rằng tôi vẫn còn quá thiếu hiểu biết về nghệ thuật giảng dạy. Sau đó, vào năm 1969, tôi chuyển gia đình đến Naples, Florida, và gặp người cố vấn, người bạn và người bạn tri kỷ của tôi, Mary Ann Cunningham.


image


Đó là đầu những năm 70. Mary được chỉ định tham gia một thí nghiệm giảng dạy cho nhóm lớp 4 và lớp 5 tại Trường Tiểu học Avalon ở Naples, Florida. Tôi là một trong những giáo viên khác. Chúng tôi đã dạy hơn 70 học sinh trong một căn phòng rất lớn. Tôi sớm biết rằng Mary là giáo viên bậc thầy và tôi biết rất ít về nghề của mình.

 

Cha mẹ nào cũng mơ ước có Mary làm giáo viên cho con mình. Bà khiến thành công là điều hiển nhiên dành cho học trò của mình. Bà luôn là giáo viên mà phụ huynh yêu cầu nhiều nhất. Sự kiên nhẫn, lòng tốt, tính trung thực, sự sáng tạo, sự kiên trì, tình cảm chân thành dành cho học sinh của bà ấy, kết hợp và bao bọc với kiến thức và sự chuyên nghiệp của bà, chúng ta có một người thầy và người cố vấn ưu việt. Hơn 80 tuổi, bà vẫn là một người ham đọc sách ghi lại tên sách của mọi cuốn sách bà đọc và lý do bà thích nó.


image


Người cố vấn là những người được tôn trọng và được quan tâm và luôn thừa nhận rằng họ không biết tất cả và sẽ không bao giờ biết tất cả, nhưng họ sẽ không ngừng học hỏi. Trong nghề giáo, nó được gọi là phát triển nhân sự. Điều đó đúng trong mọi ngành nghề, từ kinh doanh cho đến nghề y và với mọi ngành nghề khác.

 

Quá nhiều người trẻ kết giao và noi gương sai người hoặc một nhóm người. Đó là một điều dẫn tới thảm họa. Hãy tránh xa bất kỳ ai, bất kỳ nhóm nào hoặc bất kỳ tình huống nào ủng hộ ma túy, vi phạm pháp luật hoặc vi phạm các giá trị gia đình của bạn.

 

Hãy nhìn nhận một người cố vấn là người thực sự muốn giúp đỡ và hướng dẫn bạn mà không đòi hỏi bất cứ điều gì đáp lại. Một người sở hữu những phẩm chất của Mary Ann Cunningham.

 

 

James L. Casale

***

 

image


Gửi thế hệ trẻ:

 

Sẽ có lúc, những mùa dài trôi qua đến vĩnh hằng, chúng tôi, những người đã đến thời điểm của cuộc đời nơi “ngôi nhà xanh vĩnh cửu” gửi cho chúng tôi những tấm bưu thiếp (theo thuật ngữ hiện tại: thông báo email), những thanh niên tìm kiếm sự khôn ngoan và kiến thức từ những người lớn tuổi của họ là điều bình thường. Đáng buồn thay, đó là một truyền thống sắp bị thất truyền, nhưng tờ báo này đây vẫn đang nỗ lực nối tiếp truyền thống đó. Với tâm tư đó, tôi xin được trích dẫn từ một nhà văn người Hoa Kỳ gốc Pháp ở thế kỷ 19, ngài Stephen Grellet:


image


“Tôi sẽ đi qua thế giới này chỉ một lần: bất kỳ điều tốt nào mà tôi có thể làm, hoặc bất kỳ lòng tốt nào tôi có thể trao cho bất kỳ con người nào, hãy để tôi làm ngay bây giờ, đừng để tôi trì hoãn hoặc bỏ bê nó, vì tôi không đi qua con đường này thêm lần nào nữa.”

 

Câu nói này tôi đã in trên một tấm vải lanh làm từ cuộn giấy giả cổ, treo trên tường nhà tôi.

 

Những lời nói đó đã phục vụ tốt cho tôi trong thời kỳ chiến tranh, trong 40 năm kết hôn, trong suốt cuộc đời lao động của tôi, và để giúp đỡ con cháu để chúng có một khởi đầu tốt hơn trong cuộc sống. Nó tạo ra sự cân bằng giữa lòng ích kỷ và sự vô tư vô ngã. Đó là món quà của tôi dành cho bạn — thế hệ trẻ — hãy làm như vậy khi bạn sẵn sàng; bởi vì, thực lòng, tôi sẽ không đi qua con đường này một lần nữa.

 

 

Charles Anthony

***

 


image


Thân gửi thế hệ tương lai,

 

Đừng mở cửa khi mà không đóng cánh cửa sau lưng bạn. Hãy tha thứ, cuộc sống quá ngắn để níu kéo bất kỳ điều tiêu cực nào. Luôn ở bên gia đình bạn. Hãy tiếp tục đứng dậy dù bạn có gục ngã bao nhiêu lần và cũng đừng bao giờ bỏ cuộc. Luôn hoàn thành những gì bạn bắt đầu, đừng bỏ cuộc. Hãy hiến thân cho những người kém may mắn và luôn đặt Chúa lên hàng đầu, bạn sẽ không bao giờ là người cuối cùng.

 

 

Adela Rivera

***

 

image


Quý vị muốn đưa ra lời khuyên gì cho các thế hệ trẻ?

 

Chúng tôi kêu gọi tất cả độc giả sẵn lòng chia sẻ những giá trị vượt thời gian, đã định rõ được đúng và sai qua những trải nghiệm thực tế cùng với kiến thức uyên thâm và kinh nghiệm xương máu của mình. Chúng tôi nhận thấy những thông điệp ý nghĩa truyền lại cho thế hệ tiếp theo đang giảm dần theo thời gian, và rằng chỉ với một nền tảng đạo đức vững vàng thì thế hệ tương lai mới có thể phát triển mạnh mẽ.

 

Hãy gửi thông điệp của bạn, cùng với tên đầy đủ, tiểu bang và thông tin liên hệ của bạn tới NextGeneration@epochtimes.com hoặc gửi thông điệp đó đến: Next Generation, The Epoch Times, 229 W. 28th St., Floor 7, New York, NY 10001

 

 

 

Hạo Nhiên


image


Nước Mỹ vì sao nên nông nỗi?
Điều nhỏ bé với tình yêu vĩ đại
Tính cách phương Tây định hình bởi Giáo hội La Mã?
Thành phố 'nổi' giữa ngập lụt ở Lagos, Nigeria
Chloe Zhao _ phụ nữ châu Á đầu tiên đoạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất
5 thượng nghị sĩ ĐCH bỏ phiếu kết tội cựu TT Trump bị khiển trách
Thói quen đặc biệt của bà cụ mất trí nhớ
Cựu TT Trump gợi ý tranh cử năm 2024, chỉ trích TT Biden
Ông Trump truy đuổi các RINOs: ‘Hãy loại bỏ tất cả bọn họ’
Ba cái thiếu kinh niên của người già
Trump tại CPAC _ Phong trào MAGA ‘còn lâu mới kết thúc’
Nhờ đâu cựu Tổng thống Trump được xử 'trắng án'?
Vụ 'đánh cắp kimchi' lại thổi bùng mối thù Hàn-Trung
Trump phát biểu tại hội nghị của phong trào bảo thủ
Katherine Tai coi cộng sản Trung cộng vừa là đối thủ vừa là đối tác
Kevin McCarthy nói về việc thông qua gói cứu trợ 1.9 nghìn tỷ USD
Dân Texas thích sống lương thiện...
Johnson & Johnson Vaccine tiêm một mũi được Mỹ chấp thuận
Anthony Fauci kêu gọi dân Hoa Kỳ tiêm vaccine COVID-19
Trung cộng đã tìm cách kiểm soát Hoa Kỳ như thế nào

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.