Monday, March 1, 2021

Cựu TT Trump gợi ý tranh cử năm 2024, chỉ trích TT Biden

 image

Cựu TT Trump gợi ý tranh cử năm 2024, chỉ trích TT Biden, kêu gọi một Đảng Cộng Hòa đoàn kết trong bài diễn thuyết đầu tiên của mình kể từ khi rời Tòa Bạch Ốc, cựu Tổng thống Donald Trump tuyên bố phong trào “Hoa Kỳ Trước tiên” của ông còn lâu mới kết thúc, chỉ trích chính phủ ông Biden, phác thảo hướng đi cho tương lai của Đảng Cộng Hòa, và gợi ý rằng ông có thể tái tranh cử tổng thống vào năm 2024.


Diễn thuyết trước một đám đông tràn đầy khí thế tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) thường niên, cựu TT Trump nói rằng TT Joe Biden đã có “tháng đầu tiên thảm hại nhất so với bất kỳ tổng thống nào trong lịch sử hiện đại.” Ông Trump cảnh báo rằng ông Biden đang đi theo con đường xã hội chủ nghĩa cấp tiến có thể dẫn đến chủ nghĩa cộng sản.


image


“Chúng ta sẽ giải cứu và củng cố Hoa Kỳ, và chúng ta sẽ chống lại sự tấn công dồn dập của chủ nghĩa cấp tiến, chủ nghĩa xã hội, và thực sự, tất cả những điều này đều dẫn đến chủ nghĩa cộng sản,” ông Trump nói.

 

“Tất cả chúng ta đều biết rằng chính phủ ông Biden sẽ tệ – nhưng không ai trong chúng ta tưởng tượng được họ rồi sẽ tồi tệ đến mức nào, và họ sẽ tiến về phía cực tả bao xa nữa.”

 

Ông Trump đã dành một phần đáng kể của bài diễn văn để chỉ trích những hành động ban đầu của TT Biden về vấn đề nhập cư. Ông nói rằng việc ông Biden đảo ngược các hành động của ông về vấn đề nhập cư đã dẫn đến một dòng cuồn cuộn người nhập cư bất hợp pháp, đặc biệt là trẻ vị thành niên.


image


“Các chính sách nhập cư cấp tiến của ông Biden không chỉ là bất hợp pháp – chúng là phi đạo đức, chúng là vô tâm, và chúng phản bội các giá trị cốt lõi của đất nước chúng ta,” ông nói.


Cựu TT Trump dự đoán rằng chỉ riêng các chính sách nhập cư của TT Biden là đủ để Đảng Dân Chủ mất Tòa Bạch Ốc vào năm 2024. Sau đó, ông gợi ý về khả năng tranh cử tổng thống.

 

“Ai biết được, có lẽ tôi thậm chí sẽ quyết định đánh bại họ lần thứ ba,” ông Trump nói, khiến khán giả hoan nghênh nhiệt liệt.


image


Ông Trump kêu gọi TT Biden mở lại các trường học và cáo buộc vị tổng thống này hành động theo lệnh của các nghiệp đoàn giáo viên, những tổ chức đang chống lại việc tái mở cửa các trường học. Ông đã ca ngợi những thành tựu của chính phủ mình trong việc đối phó với đại dịch virus Trung cộng.

 

Cựu TT Trump cũng chỉ trích TT Biden về việc tái gia nhập Tổ chức Y tế Thế giới, hủy bỏ dự án đường ống Keystone XL, và ký lại hiệp định khí hậu Paris.


image


Ông Trump đã nói về sự rạn nứt trong Đảng Cộng Hòa vốn được một số ít đảng viên đã đổ thêm dầu vào lửa bằng việc bỏ phiếu ủng hộ việc đàn hặc và kết tội [ông] trước khi Thượng viện tuyên trắng án cho vị cựu tổng thống này. Ông Trump nêu đích danh từng đảng viên Cộng Hòa đã bỏ phiếu chống lại ông.

 

“Đảng Cộng Hòa đang đoàn kết. Sự chia rẽ duy nhất là giữa một số ít những chính khách lâu năm hám lợi ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn và tất cả mọi người còn lại trên khắp đất nước,” ông Trump nói.


image


Cựu tổng thống khẳng định rằng ông không quan tâm đến việc thành lập một đảng chính trị thứ ba, nói rằng “chúng ta có Đảng Cộng Hòa.”

 

Bài diễn văn của ông Trump đánh dấu lần xuất hiện đầu tiên của ông trước công chúng kể từ khi ông rời Tòa Bạch Ốc vào ngày 20/01. Trước khi rời nhiệm sở, ông đã bị cấm trên Twitter và Facebook - điều này làm tăng thêm sự thiếu vắng ông dưới ánh đèn sân khấu. Cựu tổng thống nói, “đã đến lúc phải phá bỏ những độc quyền của Big Tech.”

 

Vị trí của cựu TT Trump với tư cách là lãnh đạo của phong trào bảo thủ đã rõ ràng trong suốt 4 ngày gồm các bài diễn thuyết và thảo luận tại CPAC, với việc đám đông thường vỡ òa trong tiếng hò reo khi tên của ông Trump được nhắc đến. Không ai trong số các diễn giả đã chỉ trích vị cựu tổng thống này.


image


Một cuộc bỏ phiếu thăm dò ý kiến được thực hiện tại hội nghị cho thấy 95% người tham dự muốn các chính sách của ông Trump được tiếp tục, và 97% đã tán thành hiệu quả công việc của ông khi còn tại vị. Ông Trump cũng thu hút được nhiều hơn hai lần sự ủng hộ của bất kỳ ứng cử viên Đảng Cộng Hòa nào khác trong một cuộc bầu cử tổng thống giả định cho năm 2024. Thống đốc bang Florida Ron DeSantis nhận được 21% phiếu bầu so với 55% người chọn ông Trump.


image

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis phát biểu khai mạc Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ tại khách sạn Hyatt Regency ở Orlando, Florida, hôm 26/02/2021.


Cựu TT Trump đã vạch ra nghị trình cho Đảng Cộng Hòa, xác định tính liêm chính trong bầu cử là một trong những ưu tiên hàng đầu. Ông nói rằng cuộc bầu cử vừa rồi đã bị “gian lận,” khiến đám đông hô vang “chúng ta đã thắng.” Ông nói rằng Tối cao Pháp viện đã không có “can đảm” để thụ lý thách thức của Texas đối với cuộc tổng tuyển cử.

 

Bài diễn văn này mang phong cách bài diễn văn vận động tranh cử đặc trưng của ông với một thông điệp tương tự như một chiến dịch tranh cử.


image


Ông nói, “Chúng ta tin tưởng vào việc đứng lên chống lại Trung cộng, chấm dứt hoạt động thuê ngoài, đưa các nhà máy và chuỗi cung ứng của chúng ta trở về, đồng thời bảo đảm rằng Hoa Kỳ, chứ không phải là Trung cộng, làm chủ tương lai,” ông nói. “Các công ty rời bỏ Hoa Kỳ để tạo ra công ăn việc làm ở Trung cộng cũng như ở các quốc gia khác vốn đã tước đoạt của chúng ta trong nhiều năm không nên được khen thưởng, họ phải bị đánh thuế, phạt tiền và trừng phạt.”


image


“Tương lai của Đảng Cộng Hòa là một đảng bảo vệ các quyền lợi và giá trị về xã hội, kinh tế và văn hóa của các gia đình người dân lao động Hoa Kỳ—thuộc mọi chủng tộc, mọi màu da và mọi tín ngưỡng,” ông Trump nói. “Đảng Cộng Hòa tin rằng nhu cầu của mỗi công dân bình thường phải được đặt lên trên hết.” 

 

 

 

Ivan Pentchoukov _ Cẩm An


image

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.