Tuesday, March 2, 2021

Texas dỡ bỏ lệnh bắt buộc đeo khẩu trang vì COVID

 image


Texas sẽ dỡ bỏ lệnh bắt buộc đeo khẩu trang, Thống đốc Greg Abbott loan báo ngày thứ Ba, biến nơi này thành tiểu bang lớn nhất tại Mỹ chấm dứt lệnh cấm nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona vốn đã cướp đi sinh mạng của hơn 42.000 cư dân Texas.

 

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại một nhà hàng ở thành phố Lubbock, ông Abbott cho biết các quy định được bãi bỏ bao gồm những giới hạn về số lượng thực khách hoặc khách hàng được phép ở bên trong một cơ sở kinh doanh. Ông nói các quy định mới sẽ có hiệu lực vào ngày 10 tháng 3.


image


Dù ông Abbott lưu ý các cơ sở kinh doanh vẫn có thể giới hạn số lượng khách hàng hoặc yêu cầu đeo khẩu trang, sự thay đổi này mở cửa cho các cuộc tụ tập xã hội lớn tiềm năng, bao gồm tại các sân vận động thể thao, tụ điểm nhạc hội và các địa điểm lớn khác, theo báo The Dallas Morning News.

 

“Quá nhiều người dân Texas đã bị gạt ra khỏi những cơ hội việc làm. Quá nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ đã chật vật thanh toán hóa đơn của họ. Điều này phải chấm dứt,” ông Abbott nói.


“Bây giờ là lúc mở cửa Texas 100%.”


image


Vị thống đốc đảng Cộng hòa đưa ra quyết định này trong khi các quan chức y tế công nói rằng các hạn chế vẫn hết sức quan trọng để kiểm soát đại dịch.

 

Ông Abbott viện dẫn tỷ lệ tiêm chủng ngày càng tăng để giải thích quyết định của mình, dù chưa đến 2 triệu dân Texas đã được tiêm ngừa COVID-19. Thông báo này khiến Texas đi ngược lại khuyến nghị của các chuyên gia liên bang nói rằng ngay cả khi số người được tiêm chủng tăng lên, mọi người vẫn cần phải đeo khẩu trang, tránh đám đông và giãn cách xã hội.


image


Ông Abbott cũng chỉ ra rằng số ca nhập viện ở Texas đã giảm, nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng mức sụt giảm đang chậm lại và có thể đảo ngược.

 

“Dỡ bỏ các sắc lệnh bắt buộc trên toàn bang không chấm dứt trách nhiệm cá nhân,” ông nói. “Việc này chỉ là bây giờ các sắc lệnh đó không còn cần thiết nữa.”

 

Một số cư dân Texas bày tỏ sự vui mừng và lạc quan.


image


Ông La Minh Trí, đồng sở hữu chuỗi nhà hàng Kim Sơn ở thành phố Houston, Texas, nói quyết định của thống đốc “tốt cho doanh nghiệp,” dù vậy ông vẫn có ý định duy trì các biện pháp được áp dụng những tháng qua để bảo đảm sự an toàn cho thực khách.


“Tôi vẫn sẽ khuyến khích khách đeo khẩu trang nhưng cũng sẽ không bắt buộc họ đeo, nhưng mà đối với nhân viên thì mình vẫn sẽ bắt buộc đeo khẩu trang để phục vụ,” ông cho biết.


Quyết định dỡ bỏ các giới hạn COVID-19 của thống đốc Abbott vấp phải phản đối của các chuyên gia y tế và một số nhà lãnh đạo khác ở Texas.


image


“Mọi thứ đang đi đúng hướng không có nghĩa là chúng ta đã thành công trong việc loại bỏ rủi ro,” Tiến sĩ Lauren Ancel Meyers, giáo sư sinh học tích hợp và giám đốc Hiệp đoàn Xây dựng Mô hình COVID-19 của Đại học Texas, nói với AP.


Bà nói đợt giá rét gây chết người gần đây ở Texas khiến hàng triệu người không có điện — buộc các gia đình phải trú ẩn san sát với những gia đình khác vẫn còn nhiệt để sưởi ấm — có thể làm gia tăng sự lây truyền của virus trong những tuần tới, dù vẫn còn quá sớm để khẳng định. Bà nói khẩu trang là một trong những chiến lược hữu hiệu nhất để hạn chế sự lây lan.


image


Lina Hidalgo, người lãnh đạo cao cấp nhất Quận Harris bao gồm thành phố Houston, gọi thông báo của thống đốc là “suy nghĩ hão huyền” và nói số ca nhập viện tăng đột biến sau các đợt nới lỏng quy định COVID-19 đã từng xảy ra trước đây.

 

“Tệ nhất thì đây là một nỗ lực nhằm đánh lạc hướng người dân Texas khỏi những thất bại trong việc chính quyền bang giám sát hệ thống lưới điện của chúng ta,” bà Hidalgo, người theo Đảng Dân chủ, diễn giải.

 

Quyết định của ông Abbott được đưa ra trong khi các thống đốc trên khắp nước Mỹ đang nới lỏng các hạn chế về virus corona, bất chấp cảnh báo từ các chuyên gia y tế rằng đại dịch còn lâu mới kết thúc.


image


Lý do tượng vàng tạc hình ông Trump cầm ‘cây đũa thần’
Căng thẳng và hệ thống miễn dịch
Gửi thế hệ tương lai _ ‘Cuộc sống tốt hơn nhiều khi ta có gia đình ở bên’
Nước Mỹ vì sao nên nông nỗi?
Điều nhỏ bé với tình yêu vĩ đại
Tính cách phương Tây định hình bởi Giáo hội La Mã?
Thành phố 'nổi' giữa ngập lụt ở Lagos, Nigeria
Chloe Zhao _ phụ nữ châu Á đầu tiên đoạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất
5 thượng nghị sĩ ĐCH bỏ phiếu kết tội cựu TT Trump bị khiển trách
Thói quen đặc biệt của bà cụ mất trí nhớ
Cựu TT Trump gợi ý tranh cử năm 2024, chỉ trích TT Biden
Ông Trump truy đuổi các RINOs: ‘Hãy loại bỏ tất cả bọn họ’
Ba cái thiếu kinh niên của người già
Trump tại CPAC _ Phong trào MAGA ‘còn lâu mới kết thúc’
Nhờ đâu cựu Tổng thống Trump được xử 'trắng án'?
Vụ 'đánh cắp kimchi' lại thổi bùng mối thù Hàn-Trung
Trump phát biểu tại hội nghị của phong trào bảo thủ
Katherine Tai coi cộng sản Trung cộng vừa là đối thủ vừa là đối tác
Kevin McCarthy nói về việc thông qua gói cứu trợ 1.9 nghìn tỷ USD
Dân Texas thích sống lương thiện...

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.