Wednesday, March 31, 2021

Tác động có hại rất lớn nếu nâng lương tối thiểu của liên bang lên 15 USD

 image

Một chủ doanh nghiệp nhỏ ở Nebraska và là một chuyên gia của Quỹ Di sản (Heritage Foundation), một tổ chức tư vấn theo chủ nghĩa truyền thống, nói với chương trình “The Nation Speaks” của đài truyền hình NTD trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng mức lương tối thiểu liên bang 15 USD [một giờ] sẽ có tác động lớn đến nhiều doanh nghiệp nhỏ của quốc gia, bao gồm việc buộc họ phải cắt giảm giờ làm, thay thế sức lao động của con người bằng tự động hóa, gây ra một loạt chi phí tiềm ẩn và đẩy một số vào tình trạng phá sản.


Doanh nhân Kevin Barnhill, người sở hữu Blair Meat Market ở Blair, Nebraska, nói rằng việc tăng lương tối thiểu liên bang, hiện đang được gia tăng sức ép ở Hoa Thịnh Đốn, sẽ có tác động “to lớn” đến lợi tức và hoạt động kinh doanh của ông – cũng như nhiều doanh nghiệp khác.


image


Nó “thay đổi toàn bộ quy mô và tạo ra tác động to lớn đối với doanh nghiệp nhỏ,” ông Barnhill nói, khi lưu ý rằng do sự chênh lệch luôn tồn tại giữa lao động có kỹ năng và lao động phổ thông, nó sẽ gây ra một chi phí ẩn bằng cách buộc ông phải tăng lương cho những nhân viên có tay nghề cao của mình, và gây áp lực nhiều hơn lên lợi tức.

 

“Đầu tiên, tôi sẽ loại bỏ các loại công việc đó,” ông nói, khi đề cập đến lao động phổ thông mà hiện ông thuê bán thời gian với mức 12 USD một giờ. Sau đó, “tôi sẽ bắt hoặc ép buộc nhân viên toàn thời gian hiện tại của tôi chọn một vài trong số những công việc đó – và sau đó chúng tôi rà soát kỹ để tự động hóa”.


image

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (Độc Lập-Vermont.) diễn thuyết trong sự kiện giới thiệu Đạo luật Tăng tiền lương tại Phòng Rayburn, Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 16/01/2019.

 

Bà Rachel Greszler, một nhà nghiên cứu về kinh tế, ngân sách và quyền lợi tại Quỹ Di sản, nói với “The Nation Speaks” rằng sự khác biệt giữa các khu vực trong cung và cầu lao động có nghĩa là ở một số tiểu bang, mức lương tối thiểu 15 USD sẽ có tác động quá lớn đến chi phí kinh doanh.

 

Bà nói: “Mười lăm dollar ở Mississippi giống như có mức lương tối thiểu gần 36 dollar ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn,” và cho biết thêm rằng, “Nhiều chính quyền địa phương và tiểu bang đã tăng mức lương tối thiểu của chính họ và đó thực sự là điều có ý nghĩa, bởi vì Hoa Kỳ rất đa dạng,” khi lập luận về cách tiếp cận bản địa hóa dựa trên các hoàn cảnh khu vực khác nhau, thay vì cách tiếp cận kiểu liên bang dẫn dắt, với 1 công thức cố định áp dụng cho mọi trường hợp.


image


Bà Greszler nói thêm rằng nghiên cứu của bà về tác động của việc tăng lương tối thiểu liên bang cho thấy “các lựa chọn [của chủ doanh nghiệp] bị hạn chế – dẫn đến tự động hóa, giảm bớt việc làm và loại bỏ những công việc dành cho những người lao động có kỹ năng thấp hơn.”

 

Bà cho biết việc các công ty cắt giảm các vị trí lao động phổ thông có mức lương thấp hơn sẽ gây tổn hại cho những người trẻ tuổi, nhóm đang dựa vào những loại công việc này để bước chân vào cánh cửa của thị trường lao động và dùng chúng như điểm khởi đầu để có được những vị trí trả lương cao hơn.

 

“Một số công ty thực sự sẽ phải ngừng hoạt động kinh doanh vì điều này,” bà nói thêm.

 

Văn phòng Ngân sách Quốc hội đã ước tính rằng quy định mức lương tối thiểu 15 USD của liên bang sẽ giúp 900,000 người thoát khỏi đói nghèo nhưng cũng dẫn đến mất đi 1.4 triệu việc làm trên toàn quốc vào năm 2025.


image


Ông Barnhill nói rằng, trong khi sự đánh đổi này có thể sẽ giúp ích cho một số người, tổng thể nó sẽ là một tổn thất ròng.

 

Ông lập luận rằng, “Họ có thể nghĩ rằng họ đang giúp mọi người thoát khỏi đói nghèo, nhưng giải pháp này sẽ không thành công.”

 

Ông nói rằng mình đã đưa ra mức trả thêm là 3 USD trên mức lương tối thiểu 9 USD của Nebraska để thu hút lao động phổ thông và như thế yêu cầu của liên bang 15 USD sẽ có nghĩa là mức lương sàn của ông theo đó sẽ được tăng lên 17 USD hoặc 18 USD. “Và khi đó sẽ buộc tôi cũng phải có sự điều chỉnh tương ứng đối với những nhân viên được trả lương cao hơn của mình.”


image


Sau nỗ lực thất bại nhằm đưa việc tăng lương tối thiểu vào Kế hoạch Giải cứu người dân Hoa Kỳ (American Rescue Plan) của Tổng thống Joe Biden, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California.) cho biết hôm 11/3 rằng Đảng Dân chủ sẽ tiếp tục nỗ lực để tăng mức lương tối thiểu liên bang lên 15 USD một giờ.

 

Bà Pelosi nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo rằng, “Chúng tôi sẽ kiên trì với mức lương tối thiểu.” 

 

Bà nói: “Một mức lương tối thiểu thấp, không đạt tiêu chuẩn là phúc lợi cho doanh nghiệp. Điều này hỗ trợ cho khu vực tư nhân không phải trả công xứng đáng cho lao động,” và cho biết thêm rằng “người đóng thuế đang trợ cấp cho mức lương tối thiểu thấp ở khu vực tư nhân” thông qua các chương trình như Medicaid, hỗ trợ lương thực và nhà ở.

 

Lần cuối cùng chính phủ liên bang tăng mức lương tối thiểu là vào năm 2009, lên mức 7.25 USD mỗi giờ. Theo báo cáo của Cục Thống kê Lao động vào năm 2019, tỷ lệ những người được trả 7.25 USD một giờ hoặc ít hơn là 2.1% trong số tất cả những người làm việc theo giờ, với phần lớn kiếm được mức lương cao hơn.


image

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) phát biểu trong một cuộc họp báo ở Hoa Thịnh Đốn hôm 11/02/2021.

 

Trong nhiều năm, các nhà kinh tế đã tranh luận sôi nổi về vấn đề tăng lương tối thiểu, với những người ủng hộ lập luận rằng tăng lương sẽ thúc đẩy sức mua và việc gia tăng chi tiêu sẽ nâng đỡ nền kinh tế, trong khi những người phản đối cho rằng nó sẽ làm tổn hại các doanh nghiệp và dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp cao hơn.

 

Trong khi vô số nghiên cứu đã được thực hiện trong nhiều năm để hỗ trợ cho cả hai quan điểm, một báo cáo mới từ Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia, một tổ chức nghiên cứu bất vụ lợi, đã rà soát toàn bộ các bài báo đã xuất bản về tác động của việc tăng lương tối thiểu đối với việc làm ở Hoa Kỳ từ năm 1992. Trong báo cáo, các nhà kinh tế học David Neumark và Peter Shirley kết luận rằng phần lớn các bài báo (79.3%) nhận thấy rằng việc tăng lương tối thiểu có tác động tiêu cực đến việc làm.


image


Họ cũng phát hiện ra rằng tác động tiêu cực là mạnh hơn đối với người lao động có trình độ học vấn thấp, thanh thiếu niên và người trẻ tuổi, và đặc biệt nặng đối với những người lao động bị ảnh hưởng trực tiếp bởi việc tăng lương tối thiểu – nghĩa là, những người lao động có mức lương được tự động tăng lên do tác dụng của các chính sách này.

 

Các lập luận kinh tế về việc tăng lương tối thiểu như một cách để thúc đẩy chi tiêu và nâng cao sản lượng kinh tế cũng đã bị đặt dấu hỏi, khi ông Ryan Bourne thuộc Viện Cato, một nhà tổ chức tư vấn theo tư tưởng tự do, kết luận rằng lập luận này “bỏ qua các tác động mang tính thu hẹp do lợi tức thấp hơn làm giảm đầu tư, giá cả tăng cao làm giảm các chi tiêu khác, hoặc cơ hội việc làm ít đi làm giảm thu nhập của một số người.”

 

 

 

Tom Ozimek _ Minh Trí


image


Con dâu ông Trump tố Đảng Dân chủ 'đạo đức giả'
Biden sợ gì mà 52 ngày không dám gặp truyền thông?
Đây là chiến lược đánh bại Trung cộng
Điều gì sẽ xảy ra khi ông bà cùng con cái nuôi dạy cháu
Người Mỹ Thực dụng
Kinh tế thời Biden sẽ trở thành đoàn tàu trượt bánh
Nhau thai người ở chợ đen Trung cộng
Sáu trong tám nạn nhân 3 tiệm spa ở Atlanta là phụ nữ châu Á
IRS bắt đầu giải ngân chi phiếu cứu trợ 1.9 nghìn tỷ USD
Nước Mỹ sau một năm với Covid
7 vấn đề sức khỏe do dùng gối sai
Cứu trợ COVID-19 trị giá 1.9 nghìn tỷ USD
Đại dịch _ phòng ngừa _ và sự chắc chắn của việc đổ lỗi
Texas dỡ bỏ lệnh bắt buộc đeo khẩu trang vì COVID
Lý do tượng vàng tạc hình ông Trump cầm ‘cây đũa thần’
Căng thẳng và hệ thống miễn dịch
Gửi thế hệ tương lai _ ‘Cuộc sống tốt hơn nhiều khi ta có gia đình ở bên’
Nước Mỹ vì sao nên nông nỗi?
Điều nhỏ bé với tình yêu vĩ đại
Tính cách phương Tây định hình bởi Giáo hội La Mã?

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.