Wednesday, November 17, 2021

Người dân Bolivia đánh bại ‘Luật cộng sản’

 BM

Người dân Bolivia đánh bại ‘Luật cộng sản’ bằng các cuộc biểu tình và đóng cửa kinh tế, biểu tình tham gia cuộc diễn hành trên đường phố Sucre hôm 12/11/2021 


Tổng thống Luis Arce của Bolivia đã tuyên bố bãi bỏ một đạo luật gây tranh cãi vốn đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình lớn trong dân chúng và một cuộc đóng cửa kinh tế tự nguyện kể từ hôm 08/11.


BM


Về lý thuyết, thì luật này nhắm vào các khoản thu nhập bất hợp pháp và khoản tài trợ cho khủng bố bằng cách cho phép chính phủ truy cập vào thông tin ngân hàng cá nhân của người dân và cũng trao cho tổng thống quyền quản trị bằng luật lệ.

 

Người dân quốc gia này đã cực lực phản đối luật này, mệnh danh nó là “luật cộng sản” và tổ chức một cuộc đình công trên toàn quốc.

 

Tối hôm 13/11, tổng thống Arce đã tuyên bố sẽ bãi bỏ luật này.


BM


Trước đó một ngày vào hôm 12/11, hàng ngàn người biểu tình đã diễn hành qua các đường phố ở Sucre để hô vang “đây là Bolivia, không phải Venezuela,” trong khi hứa sẽ chặn tất cả các tuyến đường giao thông của thủ đô và gây thêm áp lực đối với tình trạng đóng cửa kinh tế hiện đang diễn ra ở các thành phố Santa Cruz, Potosi, La Paz, Oruro, và Cochabamba.


BM

Người biểu tình diễn hành trước tòa nhà chính phủ ở Sucre hôm 12/11/2021.

 

“Đây là những gì mà chủ nghĩa xã hội cố gắng thực hiện. Họ muốn tước đoạt của chúng tôi tất cả mọi thứ, [nhưng] chúng tôi sẽ không cho phép họ làm như vậy,” ông Alejandra Ortiz, một trong những người biểu tình ở Sucre, nói với The Epoch Times.

 

Ông Gomez giải thích rằng những người lao động thuộc nghiệp đoàn giao thông vận tải ở Sucre dự định chặn đường từ thành phố này đến các địa điểm khác trong vùng Chuquisaca bắt đầu từ ngày 15/11.


BM


Tại quảng trường lịch sử 25 de Mayo của thủ đô Sucre, hôm 12/11, các lãnh đạo biểu tình và lãnh đạo nghiệp đoàn đã có bài diễn thuyết trước đám đông dân chúng hội tụ. Đám đông đã đồng tình lên án đạo luật của Tổng thống Arce, trong khi nói ra những lời tuyên bố chống chủ nghĩa xã hội nhắm vào Đảng Phong trào Chủ nghĩa xã hội (MAS).

 

“Có một sự căng thẳng thực sự ở đây [ở Bolivia] mà chúng tôi chưa từng thấy bao giờ kể từ vụ gian lận năm 2019,” ông Oscar Linares, một người biểu tình khác của Sucre, nói với The Epoch Times.


BM


Ông Linares đang nói về cuộc đình công dân sự toàn quốc lần gần đây nhất xảy ra sau một cuộc bầu cử tổng thống bị phản đối hồi tháng 10/2019, trong đó cựu tổng thống đồng thời là lãnh đạo đảng MAS, ông Evo Morales, đã phải từ chức sau khi người dân phong tỏa đường phố và đóng cửa hoàn toàn nền kinh tế.

 

“Chúng tôi không ngại tái diễn các biện pháp đó nếu cần thiết,” ông Linares nói.

 

Tại Potosi, một người biểu tình đã thiệt mạng vào tối ngày 09/11 trong một cuộc đụng độ giữa những người biểu tình và những người ủng hộ đảng MAS, vốn đang cố gắng gỡ bỏ các chốt chặn đường do những người ủng hộ cuộc đình công lập ra.


BM

Một chiếc xe cấp cứu bị buộc quay đầu tại một rào chắn ở Sucre hôm 12/11/2021.

 

Các ký giả địa phương đã xung đột với cảnh sát ở Oruro hôm 09/11 vì họ đã từ chối cho phép giới báo chí được vào quảng trường 10 de Febrero khi các hoạt động biểu tình bắt đầu.

 

Ngoài ra cuộc đình công toàn quốc này cũng nhận được sự ủng hộ rộng rãi cả ở thủ đô hành chính La Paz và ở Cochabamba, với sự gia tăng các cuộc đối đầu giữa người biểu tình và cảnh sát được ghi nhận ở Cochabamba hôm 09/11.


BM


Bất chấp tuyên bố của ông Arce về việc bãi bỏ “luật cộng sản” của mình, nhiều người biểu tình ở các thành phố Santa Cruz, Sucre, và Cochabamba, vẫn hoài nghi và tiếp tục đóng cửa các doanh nghiệp và phong tỏa đường phố cho đến khi hội đồng lập pháp họp để chính thức hủy bỏ luật này. Dưới áp lực không ngừng buộc bãi bỏ luật này, hội đồng này dự kiến họp vào lúc 6 giờ chiều, ngày 15/11.

 

Chủ tịch Hạ viện Freddy Mamani nói rằng “Quá trình chấp thuận này sẽ không tốn nhiều thời gian vì chúng tôi hiểu rằng việc bãi bỏ [luật này] sẽ đạt được sự đồng thuận.”


BM


Trong bài diễn thuyết trước quốc dân hôm 13/11, ông Arce cho biết ông đã nghe thấy yêu cầu của người dân Bolivia và quyết định bãi bỏ luật này để có thể chấm dứt tình trạng tê liệt của nền kinh tế.

 

Ông cũng mô tả thứ mà ông gọi là “lợi ích vượt quá nhu cầu của các nhóm xã hội” trong khi ám chỉ về một âm mưu lớn hơn nhằm lật đổ chính quyền của ông, đặc biệt là ở các thành phố Santa Cruz và Potosi.


BM

Nuôi chó nhưng vẫn ăn thịt chó
Việt Nam tiêu thụ thịt chó nhiều thứ 2 Châu Á
Người Việt ở hải ngoại: ‘Xuân này con không về’ vì Covid?
Việt Nam điều tra phát ngôn 'báo chí cộng sản'
Ảnh hưởng của lối suy nghĩ tiêu cực và một vài gợi ý thay đổi
Nếu nền kinh tế Trung cộng sụp đổ _ Hoa Kỳ sẽ thiệt hại nặng nề
Ôm cây đợi thỏ
Làm thế nào để thoát khỏi vòng quay của những cơn suy sụp tinh thần
Giai cấp thống trị nước Mỹ
Ép các bác sĩ phải vi phạm niềm tin tôn giáo
Biden để lộ sự non kém trong chính sách Trung cộng
Nơi phụ nữ bị vùi dập và ngược đãi tại Trung cộng
Đối mặt với sự từ chối
Tình bạn quý báu hơn cả vàng ròng
Thư viết cho bà Nguyễn Phương Hằng
Bạn có bị hội chứng lưng gù?
Tháng Mười là thời điểm tốt nhất để mua sắm
Ông Trump tuyên bố ra mắt ứng dụng mạng xã hội
Đối diện với phù phiếm _ ‘Savonarola giảng thuyết phản đối sự hoang phí’
Tiền Biden mất giá

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.