Monday, November 15, 2021

Nơi phụ nữ bị vùi dập và ngược đãi tại Trung cộng

 BM

Người ta nói với chúng ta rằng các công ty ở Trung cộng đang tuyển dụng nhiều phụ nữ hơn, thậm chí mang đến cho họ nhiều cơ hội thành công hơn nữa.

 

Cuối cùng, sau nhiều năm bị áp bức, phụ nữ Trung cộng cũng được coi là bình đẳng. Đầu năm nay, để đánh dấu Ngày Quốc tế Phụ nữ, Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải đã rung một hồi chuông để tán dương các thành viên nữ của mình. Thật là tráng lệ. Có cách nào tôn vinh phụ nữ cao quý hơn thế không? Có vinh dự nào cao hơn rung chuông không?

 

Nếu quý vị phát hiện ra sự mỉa mai châm biếm, thì chương trình phát hiện mỉa mai của quý vị đang hoạt động vô cùng tốt.


BM

Một phụ nữ và một bé trai đeo khẩu trang phòng dịch đi về phía quầy làm thủ tục tại phi trường quốc tế Đại Hưng ở Bắc Kinh hôm 21/01/2020.


Không hài lòng với việc rung chuông, Đảng Cộng sản Trung cộng (Trung Cộng) đã tiến thêm một bước nữa — gần đây họ đã đưa cô Vương Á Bình (Wang Yaping) trở thành nữ phi hành gia đầu tiên của nước này.

 

Tuy nhiên, những cử chỉ “tử tế” lác đác như vậy với nữ giới không nên làm chúng ta bị đánh lạc hướng khỏi sự thật rằng: Trung cộng là nơi phụ nữ bị vùi dập và ngược đãi. Việc đưa một người phụ nữ vào vũ trụ không thay đổi thực tế này.

 

Phong trào ‘MeToo’ du nhập vào Trung cộng


BM


Hồi đầu tháng 11, ngôi sao quần vợt Trung cộng Bành Súy (Peng Shuai) đã tố cáo ông Trương Cao Lệ (Zhang Gaoli), cựu phó thủ tướng, tấn công tình dục mình. Trong một bài đăng trên mạng xã hội, cô Bành Súy cho hay ông Cao Lệ, một cựu Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Cộng, đã cưỡng bức cô tại nhà riêng của ông ta ngay cả khi cô khóc lóc và van nài ông ta dừng lại.

 

Vài tuần trước khi có những cáo buộc gây xôn xao của cô Bành Súy, ông Lý Dương, tác giả gây tranh cãi của Crazy English, một phương pháp học tiếng Anh phi truyền thống, đã bị buộc tội bạo hành thân thể. Bà Kim Lee, vợ cũ của ông Lý, đã đưa ra những cáo buộc này. Bà Lee viết, “Mười năm trước, Lý Hoa [con gái út, 12 tuổi] đã cứu tôi khỏi thói vũ phu của anh. Hôm nay, Lý Na [con gái lớn, 15 tuổi] đã phải cứu Lý Hoa khỏi thói vũ phu của anh. Anh không thay đổi chút nào cả.”


BM


Bà Lee tiếp tục, “khi đánh tôi, anh nói đó là văn hóa Trung cộng. Tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc ly hôn với anh. Bởi vì anh là cha của các con tôi, tôi đã tha thứ cho anh. Tôi chúc mừng anh đã kết hôn với một phụ nữ trẻ, và có một em bé mới.”

 

Loại đàn ông nào mà lại dọa dẫm và đe dọa phụ nữ và trẻ em gái như vậy? Đáng buồn thay, ở Trung cộng cộng sản, ông Lý Dương không phải là một ngoại lệ. Trên thực tế, hành vi bạo hành của ông ta được coi là bình thường.

 

Năm năm trước, Bắc Kinh đã ban hành Luật Bạo lực Gia đình đầu tiên của Trung cộng. Luật này có giúp phụ nữ Trung cộng an toàn hơn không? Câu trả lời dường như là một chữ không vang dội. Cứ 7.4 giây, ở đâu đó trên đất nước này lại có một phụ nữ là nạn nhân của bạo lực gia đình. Cứ 4 phụ nữ ở Trung cộng thì có 1 người từng bị bạo lực gia đình. Ở một đất nước có 701 triệu phụ nữ, có quá nhiều phụ nữ đã quen với việc bị bạo hành thân thể. Khá vô lý, việc đánh đập vợ thường được coi là một dạng “quyền lực gia trưởng”.


BM

Một phụ nữ người Duy Ngô Nhĩ (ở giữa) đi qua lối vào một khu chợ ở Hòa Điền, thuộc vùng Tân Cương phía tây bắc Trung cộng, hôm 31/05/2019.

 

Ở Tân Cương, nơi hàng ngàn người vô tội đang bị “cải tạo”, người ta cho rằng phụ nữ Duy Ngô Nhĩ đã tiếp tục bị cưỡng bức, bị hành hung, và tra tấn nhiều lần. Nhiều người đã nếm trải việc bị triệt sản cưỡng bức.

 

Không phân biệt tuổi tác, phụ nữ ở Trung cộng là nạn nhân của những tội ác kinh hoàng. Năm ngoái, một bé gái 4 tuổi ở tỉnh Hắc Long Giang đã suýt bị người cha 28 tuổi và bạn gái 30 tuổi của anh ta đánh tử vong. Đứa trẻ đã bị đánh đập và bị làm bỏng nước sôi một cách có hệ thống. Theo báo cáo, bé gái đã bị đập đầu vào tường; chỉ riêng lần đó đã dẫn đến việc bé bị gãy xương mũi và chèn ép não. Điều gì khiến các bé gái và phụ nữ bị thù ghét như vậy?


BM


Theo nhà nghiên cứu Winter Wall, chính sách một con của Trung Cộng, vốn mới bị loại bỏ cách đây vài năm, đã đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra một môi trường thù địch đối với phụ nữ. Liệu chính sách ba con mới của Trung Cộng có thay đổi được mọi thứ? Tôi có những nghi ngờ của mình. Như ông Wall đã lưu ý, trẻ em nam được coi là có giá trị hơn đối với gia đình; hơn nữa, khi cha mẹ bước vào tuổi già, con trai có nhiệm vụ chăm sóc họ. Trong khi đó, khi đã kết hôn phụ nữ thường chăm sóc cha mẹ chồng.

 

Hơn nữa, Trung cộng có một lịch sử lâu đời về nạn sát hại bé gái sơ sinh. Mặc dù tập tục đó hiện đã bị cấm ở nước này, nhưng có mọi lý do để tin rằng chu trình lạm dụng phụ nữ này sẽ tiếp tục.


BM


Trong báo cáo bình đẳng giới mới nhất của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Trung cộng đứng ở vị trí thứ 108, thấp hơn Liberia, quốc gia thực hiện cắt bỏ bộ phận sinh dục nữ với tần suất đáng báo động, và Nepal, quốc gia có nạn tảo hôn.


BM


Đáng chú ý như The Economist gần đây đã lưu ý, kể từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền vào năm 2012, thứ hạng bình đẳng giới của Trung cộng đã giảm mạnh. Trong năm đó, Trung cộng đứng thứ 69 trong danh sách. Điều này nói cho chúng ta biết điều gì về ông Tập và Trung Cộng? Chừng nào ông Tập và Trung Cộng vẫn còn nắm quyền, rất khó để biết được thái độ đối với phụ nữ sẽ thay đổi như thế nào.


BM


Ông John Mac Ghlionn là một nhà nghiên cứu và nhà viết luận. Tác phẩm của ông đã được xuất bản bởi những tờ báo như New York Post, Sydney Morning Herald, Newsweek, National Review, The Spectator US cùng những tờ báo danh tiếng khác. Ông cũng là một chuyên gia tâm lý xã hội, rất quan tâm đến rối loạn chức năng xã hội và sự thao túng của truyền thông.

 

 

 

John Mac Ghlionn  _  Yến Nhi

***


Còn gì đ nói

BM

Tôi đã gp nhng người con gái nh ,
Tu
i thơ ngâđôi tám tht di kh .
Em l
n lên trong câu hát ging hò ,
C
a rung lúa ca thôn làng cht phác

Tu
i thơ em thơm hương đng bát ngát .
Tâm h
n em trong trng chng âu lo .
B
ng tai ương kéđến tht bt ng !
Tr
i giông bão theo sau là lũ lt !

Gia đình em b
ng tr nên sa sút ,
B
 quê hương em lên chn th thành ,
N
ơi phn hoa em tìm kiếm mưu sinh .
Đ giúp đ cho cha già m yếu ,

B
 sân trường đ lo tròn ch hiếu ,
Có ng
 đâu cm by đã giăng ngang !
Ki
ếp hng nhan đành nhm mt gia đàng ,
Đ thiên h mua vui trên thân xác ,

Đc tin em lòng tôi thêm tan nát !
Xót xa giùm cho s
 phn hng nhan .
Lòng h
n căm oán hn lũ hung tàn ,
V
ì tin bc đã không còn nhân tính .

Chúng cùng v
i bn chính quyn la phnh ,
D
 d em đi mãi tn nơi xa .
R
i t khi em lìa b quê cha .
Lòng đau đ
n khi nh v đt m !

T
ng đêm v em âm thm rơi l ,
Đến bao gi mi tr li quê hương
Em h
i em mang s kiếp đon trường !
Bao oan nghi
t đè lên thân gái nh .

Đt nước mình bao gi mi hết kh ?
Hãy cùng nhau quét s
ch lũ hung tàn ,
Cho gia 
đình xum hp tiếng ca vang .
Cho em nh
 vui chơi cùng sách v .

Ngọc Trân


BM

 
Đối mặt với sự từ chối
Tình bạn quý báu hơn cả vàng ròng
Thư viết cho bà Nguyễn Phương Hằng
Bạn có bị hội chứng lưng gù?
Tháng Mười là thời điểm tốt nhất để mua sắm
Ông Trump tuyên bố ra mắt ứng dụng mạng xã hội
Đối diện với phù phiếm _ ‘Savonarola giảng thuyết phản đối sự hoang phí’
Tiền Biden mất giá
Những người hoài nghi về vaccine COVID-19 này là ai và họ tin vào điều gì?
11 lợi ích sức khỏe quý báu của quả mận
Cách cha mẹ Nhật dạy con trở thành người có nguyên tắc
COVID-19 _ Vũ khí hóa nỗi sợ và sự mất đi quyền tự do
Cô Nữ Sinh Gia Long
Chuyện xứ "Lèo"
Cùng Chung Số Phận
Cơn ác mộng ‘con nhà người ta’
Tín ngưỡng là mối đe dọa đối với chủ nghĩa độc tài
Trung cộng đàn áp tự do tôn giáo tồi tệ nhất kể từ sau Cách mạng Văn hóa
Có người đã trồng những hạt giống bí ẩn từ Trung cộng. Kết quả ra sao?
Kinh tế lao xuống hố theo Biden

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.