Tuesday, November 16, 2021

Nếu nền kinh tế Trung cộng sụp đổ _ Hoa Kỳ sẽ thiệt hại nặng nề

 BM

Chúng ta nên lo lắng đến mức độ nào về nền kinh tế Trung cộng ? Theo chuyên gia về Trung cộng Daniel H. Rosen, thì câu trả lời là rất đáng lo ngại. 

 

Ông Rosen, một tác giả và một học giả, cảnh báo với các độc giả rằng thời kết thúc của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang đến rất nhanh. Ông Rosen có đúng hay không? Và nếu vậy, một Trung cộng sụp đổ sẽ có ý nghĩa như thế nào đối với phần còn lại của thế giới, đặc biệt là Hoa Kỳ?

 

Khi bàn về Trung cộng, dường như có hai trường phái tư tưởng. Hãy gọi chúng là Hệ thống 1 và Hệ thống 2.

 

Các môn đồ của Hệ thống 1 coi Trung cộng như một kẻ tung hoành không thể ngăn cản, một con cá mập trắng lớn về địa chính trị cuối cùng sẽ nuốt chửng mọi thứ trên đường đi của nó. Họ cho rằng khi ông Tập Cận Bình nắm quyền lãnh đạo, siêu cường đang lên này sẽ tiếp tục thực hiện các mức độ ảnh hưởng chưa từng có trên toàn thế giới, từ Bắc Mỹ đến Bắc Phi.


BM


Mặt khác, các nhà tư tưởng thuộc Hệ thống 2 lại nhìn nhận Trung cộng theo một khía cạnh rất khác. Với dân số già nhanh, tỷ lệ thất nghiệp cao, và 600 triệu người sống trong cảnh nghèo đói, đất nước này dường như đang rơi vào tình trạng suy vong.

 

Vì vậy, chúng ta phải nghĩ gì? Trung cộng nào là Trung cộng thực sự? Chúng ta đang chứng kiến một lực lượng không thể ngăn cản, hay thực tế chúng ta đang chứng kiến lực lượng tương đương với vụ đắm tàu Titanic, mặc dù trong chuyển động siêu chậm?


BM

Thủ tướng Trung cộng Lý Khắc Cường tham gia một cuộc họp báo tại Nhà khách Chính phủ Diaoyutai ở Bắc Kinh, Trung cộng hôm 21/11/2019. Ông Lý tiết lộ trong một cuộc họp báo hôm 28/05/2020, rằng khoảng 600 triệu công dân Trung cộng chỉ kiếm được 1,000 nhân dân tệ, hoặc khoảng 140 USD một tháng.

 

Đây là những câu hỏi khó trả lời. Dù bằng cách nào, cho dù câu trả lời có thể là gì, Hoa Kỳ hiện đang ở trong tình huống bất khả thi. Nếu Trung cộng thất bại, thì Hoa Kỳ sẽ gặp khó khăn; nếu Trung cộng trở nên hùng mạnh hơn, Hoa Kỳ cũng sẽ gặp khó khăn. Hãy để tôi giải thích.

 

Vào tháng Tám, tôi đã viết một mẩu tin hỏi liệu chúng ta có đang chứng kiến “Sự sụp đổ vĩ đại của Bắc Kinh” hay không. Câu trả lời đã xuất hiện—và vẫn dường như—là có. Mặc dù sự sụp đổ tiềm tàng của một chế độ chuyên chế nên được ăn mừng, một sự sụp đổ như vậy sẽ gây ra những hiệu ứng dây truyền trên toàn thế giới, làm rung chuyển đến tận cốt lõi của Hoa Kỳ.


Khi Trung Cộng thúc đẩy ý tưởng về “sự thịnh vượng chung,” đàn áp mọi thứ từ các công ty công nghệ đến giáo dục, thì các doanh nghiệp Hoa Kỳ hoạt động tại Trung cộng đang lo sợ về sự tồn tại của họ.


BM


Với việc Trung cộng và Hoa Kỳ hiện đang tham gia vào một cuộc chiến tranh lạnh mới, nỗi sợ hãi của họ là rất đáng lo ngại. Hàng trăm công ty Mỹ dựa vào Trung cộng để kinh doanh. Năm ngoái, McDonald’s đã công bố kế hoạch đầu tư thêm 2.5 tỷ nhân dân tệ (381 triệu USD) vào thị trường Trung cộng. Trong vài năm tới, “khái niệm McCafé” sẽ được giới thiệu “tại hơn 4,000 địa điểm” trong khắp đất nước này, theo World Coffee Portal. Starbucks, tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực cà phê, có 5,100 cửa hàng tại 200 thành phố trên khắp Trung cộng.

 

Những cái tên như NBA và NFL cũng phụ thuộc rất nhiều vào thị trường Trung cộng. Mỗi năm, công ty NBA thu về gần 500 triệu USD doanh thu. Trong khi đó, NFL coi Trung cộng là “thị trường ưu tiên.” Trên thực tế, NFL đại diện cho rất nhiều doanh nghiệp Mỹ, tất cả những doanh nghiệp này đều đã biến Trung cộng trở thành “thị trường ưu tiên.”


BM


Nếu Trung cộng thất bại, Hoa Kỳ chắc chắn sẽ bị thiệt hại. Như nhà kinh tế học John Tamny đã lưu ý, nếu Trung cộng thoái lui, nhiều người Mỹ chắc chắn sẽ vui mừng. Xét cho cùng, “một Trung cộng đang trỗi dậy, thịnh vượng về kinh tế thể hiện một mối đe dọa quân sự lớn, và mở rộng ra một mối đe dọa đối với quyền bá chủ toàn cầu của Mỹ”. Tuy nhiên, ông Tamny cảnh báo rằng suy thoái kinh tế (ở Trung cộng) sẽ dẫn đến “khó khăn lớn về kinh tế ở Hoa Kỳ.”

 

Theo ông Tamny, các doanh nghiệp Mỹ “thuộc mọi quy mô” sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc “sa thải công nhân để phản ánh sự mất mát của một thị trường khổng lồ.” Hơn nữa, với việc “các công ty Mỹ mất thị trường lớn nhất ngoài Hoa Kỳ,” thì sự hoảng loạn sẽ xảy ra sau đó. Theo ông Tamny, “các chỉ số cổ phiếu của Hoa Kỳ” sẽ đơn giản là giảm. Nếu Trung cộng rút lui, chúng ta phải chuẩn bị cho mình trước “một cuộc đại điều chỉnh của toàn thị trường”. Ông Tamny, một người đàn ông nắm rất chắc nhịp đập của nền kinh tế toàn cầu, biết mình đang nói về điều gì, và những lời nói của ông nên được chú ý.

 

Tất nhiên, Trung cộng có thể vượt qua cơn bão kinh tế hiện tại; nó có thể tiếp tục trở thành quốc gia hùng mạnh nhất trên thế giới. Nếu điều này xảy ra, thì Hoa Kỳ sẽ thấy mình bị truất ngôi.

 

Một quốc gia nổi tiếng với nạn diệt chủng và mổ cướp nội tạng sẽ tự nhận mình là quốc gia tổng chỉ huy. Đối với tất cả sức mạnh công nghệ của mình, điều quan trọng cần nhớ là Trung cộng ngày nay vẫn hoạt động trên phần mềm cộng sản. Phần cứng — những tòa nhà chọc trời, trung tâm công nghệ, chung cư sang trọng, v.v. — chỉ là một tính năng thẩm mỹ. [Nhưng] phần mềm, chịu ảnh hưởng rất nhiều từ ông Mao, vẫn giống như cách đây nhiều thập kỷ.


BM

Một chiếc xe tải đi ngang qua các container vận chuyển tại cảng Los Angeles, sau khi Tổng thống Trump áp đặt thuế quan mới đối với hàng hóa nhập cảng của Trung cộng tại Long Beach, California hôm 01/09/2019.

 

Để chống lại Trung Cộng, Tổng thống Joe Biden đã hứa sẽ tham gia vào “chính sách ngoại giao không ngừng.” Điều này sẽ thực sự hiệu quả? Thật khó. Chúng ta đang phải đối phó Trung cộng, chứ không phải Canada. Kiểu ngoại giao duy nhất mà lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình quen thuộc là kiểu “chiến binh sói”. Như Financial Times gần đây đã lưu ý, Tổng thống Hoa Kỳ “vẫn chưa đạt được một cuộc đối thoại có ý nghĩa với một Bắc Kinh đang ngày càng hoang tưởng.”

 

Những gì chúng ta phải đối mặt ở đây là một tình huống khó xử có quy mô sử thi. Một Trung cộng trở nên hùng mạnh hơn với cái phải trả giá là Hoa Kỳ. Trong cuộc chạy đua địa chính trị giành vị thế siêu cường này, nếu Trung cộng thắng, Hoa Kỳ sẽ thua. Mặt khác, nếu Trung cộng thua, hàng chục nghìn doanh nghiệp Mỹ cũng thua – tổn thất của họ có thể sẽ làm tê liệt nền kinh tế Mỹ.

 

Để Trung cộng thực sự phải hứng chịu một sự sụp đổ không thể cứu vãn, chúng ta phải sẵn sàng chấp nhận những vết thương chắc chắn sẽ xảy ra sau đó.

 

Theo một báo cáo gần đây của Asia Times, với “tốc độ hàng năm được điều chỉnh theo mùa, Hoa Kỳ đang mua 635 tỷ USD hàng hóa của Trung cộng, bằng 27% Tổng sản phẩm quốc nội của ngành sản xuất Hoa Kỳ.” Đáng lo ngại hơn, như tác giả của báo cáo này lưu ý, kiểu “phụ thuộc nhập cảng” này thường được liên hệ với “các nước Thế giới thứ ba phụ thuộc vào các cường quốc thuộc địa cũ.” Câu này sẽ khiến mọi người Mỹ cảm thấy sợ hãi.


BM

Cờ Hoa Kỳ bay trên xe của lãnh sự quán Hoa Kỳ với bối cảnh là các tòa nhà ở khu tài chính Lujiazui, bên ngoài một khách sạn nơi các nhà đàm phán thương mại Hoa Kỳ đang ở tại Thượng Hải, Trung cộng hôm 31/07/2019.


Bằng cách giao hết cho Trung cộng, Hoa Kỳ đã bỏ hết trứng vào giỏ của Bắc Kinh. Một quyết định hoàn toàn không khôn ngoan, chủ yếu là không thể tha thứ. Nếu một người bán linh hồn của họ cho ma quỷ, thì người đó phải chuẩn bị sẵn sàng để trải qua một thời gian ở Địa ngục.

 

Ông John Mac Ghlionn là một nhà nghiên cứu và nhà viết luận. Tác phẩm của ông đã được xuất bản bởi những tờ báo như New York Post, Sydney Morning Herald, Newsweek, National Review, The Spectator US cùng những tờ báo danh tiếng khác. Ông cũng là một người đóng góp cho tạp chí The American Conservative.

 

 

 

John Mac Ghlionn  _  Chánh Tín 


image


No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.