Tuesday, November 16, 2021

Nuôi chó nhưng vẫn ăn thịt chó

 image

Vấn đề ăn hay không ăn thịt chó đã bị tranh cãi ở Việt Nam trong suốt nhiều năm qua.

 

Nhiều người ủng hộ việc ăn thịt chó cho rằng ăn thịt chó không vi phạm pháp luật, thậm chí gọi đây là "chó quyền" như một cuộc tranh cãi nảy lửa vào năm 2020.

 

Vào tháng 5/2020, tài khoản có tên Tifosi bình luận trên Facebook như sau:


image


"Thịt chó, hay trứng vịt lộn, suy cho cùng cũng là món ăn và rõ ràng pháp luật sở tại không cấm. Việc đánh giá một con người man rợ thông qua việc họ ăn thịt chó hay không là một hành xử bát nháo, vô căn cứ, biện minh cho lòng dạ hẹp hòi, ích kỷ chỉ biết đến mình mà không quan tâm đến người khác.


Người phương Tây không thể đánh giá người Việt là mọi rợ vì ăn thịt chó vì bản chất xã hội phương Tây có những chuẩn mực không thể áp dụng đối với người Việt. Nhưng một số người Việt, dường như mất hết tự tôn, can đảm, phẩm giá và công nhận người phương Tây là người văn minh, họ muốn như phương Tây, họ mặc định cho người phương Tây "nói gì cũng đúng. Hay luôn luôn tự nhục đến mức cho rằng những gì thuộc trời Tây là "văn minh", những gì thuộc trời Việt là "mọi rợ, rừng rú"?"


image

Một tài khoản Facebook bàn luận về việc ăn thịt chó là văn minh hay mọi rợ

 

Nhiều người còn so sánh việc giết chó lấy thịt với giết bò, gà hoặc sản xuất gan ngỗng, thậm chí giết cá voi. Đồng thời cho rằng văn hóa phương Tây và Việt Nam là khác nhau, không thể đem văn hóa đó áp dụng cho Việt Nam.

 

Tuy nhiên cũng có một giới trung dung, họ cho rằng mình vừa có thể yêu chó và vừa ăn thịt chó. Họ cho rằng bản thân sẽ không ăn thịt con chó mình nuôi là được.


image


Tuy nhiên một luồng ý kiến khác cho rằng chó là người bạn thân thiết của con người và cần cấm ngay việc giết và tiêu thụ thịt chó.

 

Soi Dog và Four Paws cho rằng chó khác với gia súc.

 

Gia súc trước khi bị giết sẽ được tuân theo các quy tắc phúc lợi động vật trên thế giới như cho bị ngất trước khi giết. Hiện nhiều quốc gia đã áp dụng biện pháp gây ngạt bằng khí CO2 thay cho chích điện.


image


Ở Việt Nam, ngày 1/1/2020, Luật chăn nuôi chính thức có hiệu lực với các quy định về việc phải đối xử nhân đạo với vật nuôi, vật nuôi phải được gây ngất trước khi giết mổ, không để vật nuôi phải chứng kiến cảnh đồng loại bị giết mổ...

 

Theo Soi Dog, vì chó không phải là gia súc nên ở Việt Nam không hề có luật pháp cho chuyện giết mổ chó. Chó bị giết bằng những cách vô cùng tàn nhẫn như đập đầu, trấn nước, nhồi nhét trong những chiếc lồng sắt chật hẹp...

 

Ngoài ra theo Soi Dog và Four Paws thì chó là người bạn thân thiết của con người từ bao đời nay. Chó đã được loài người thuần hóa cách đây 30.000 năm và đã đồng hành trong việc canh giữ những loài vật nuôi khác.


image


Soi Dog cũng nhấn mạnh đến thông điệp "A dog is a dog", tạm dịch "chó nào cũng là chó" khi có những nhận định cho rằng thú cưng khác với chó giết để lấy thịt. Theo Soi Dog thì vẫn còn nhiều người tin rằng loài chó giết để lấy thịt không có linh hồn hay cảm xúc như chó nuôi để làm thú cưng.

 

'VN cần theo xu hướng chung của thế giới'


BM


Theo xu hướng chung của thế giới, Tiến sĩ Karanvir Kukreja từ Four Paws cho rằng 'Đã đến lúc Việt Nam cần có lệnh cấm giết mổ và tiêu thụ thịt chó'.


image

Theo Human Society International, cho đến nay trên thế giới có Hong Kong, Philippines, Đài Loan, Singapore, Thái Lan có lệnh cấm tiêu thụ thịt chó.

 

Gần đây nhất, Indonesia cũng phát đi tín hiệu có thể có một luật cấm giết và tiêu thụ thịt chó.


Vào năm 2017, Đài Loan cấm giết mổ chó mèo để lấy thịt, ai vi phạm có thể bị phạt đến 2 năm tù giam, ngoài ra hình ảnh tên và hình ảnh sẽ bị niêm yết công khai.

 

Tại Trung cộng, năm 2020, Thẩm Quyến là thành phố đầu tiên cấm giết mổ và tiêu thụ thịt chó.

 

Khi đó chính quyền thành phố Thẩm Quyền nói rằng "Chó mèo đã có mối quan hệ gần gũi với con người hơn các loài động vật khác, việc cấm tiêu thụ chó mèo là điều phổ biến ở những quốc gia đang phát triển. Lệnh cấm này cũng đáp ứng nhu cầu và tinh thần văn minh của nhân loại."

 

Sau đó, thành phố Chu Hải của Trung cộng vào tháng 5 cũng tuyên bố cấm tiêu thụ thịt chó, cho rằng "chó không thể được xem là gia súc".

 

Cần sửa lỗ hổng luật pháp


image


Tuy nhiên, theo truyền thông Việt Nam, để tiến tới việc chấm dứt hoàn toàn việc giết chó và tiêu thụ thịt chó, Việt Nam cần sửa các lỗ hổng trong luật hiện hành.

 

Theo báo Người Lao động, Nghị định 14/2021/NĐ-CP quy định hành vi bạc đãi vật nuôi sẽ bị phạt tiền.

 

Tuy nhiên, việc giết mổ chó, mèo rồi bày bán tràn lan thì không bị xử lý. Vì Việt Nam không có quy định nào cấm ăn, bán thịt chó nên các cơ sở giết mổ lậu chỉ bị xử phạt hành chính.


image


Năm 2018, UBND TP Hà Nội đã ban bố cam kết chấm dứt buôn bán thịt chó, trong đó nêu rõ việc buôn bán tàn ác và mất vệ sinh này có thể làm ảnh hưởng xấu tới hình ảnh của thành phố là một "thủ đô văn minh, hiện đại".

 

Khi đó, báo Thanh Niên trích dẫn nguồn tin từ UBND thành phố rằng "Đến năm 2021, ở các quận nội thành sẽ không kinh doanh thịt chó, mèo. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng vận động, tuyên truyền cho người dân từ bỏ tập quán, thói quen sử dụng thịt chó, mèo."


image


Năm 2020, theo VietnamNet, Chủ tịch Hà Nội khi đó là Nguyễn Đức Chung đã "Tôi kêu gọi cộng đồng chấm dứt ăn thịt chó, động vật hoang dã". Tuy nhiên cho đến nay, vẫn chưa có diễn biến nào mới.

 

John Dalley cho biết Soi Dog sẽ tiếp tục có chiến dịch vận động về một lệnh cấm ăn thịt chó hoàn toàn tại Hà Nội sau khi các lệnh hạn chế Covid tại Việt Nam được nới lỏng.

 

"Chúng ta cần loại bỏ các quan niệm mê tín về ăn thịt chó tại Việt Nam", ông John Dalley nói.

 

Hiện ở Việt Nam có những quan niệm phổ biến về ăn thịt chó như ăn thịt chó vào cuối năm, cuối tháng hoặc sau khi gặp một chuyện không hay thì lại là xua đuổi cái "vận đen" đi.


Hoặc ăn thịt chó được xem sẽ giúp kéo dài tuổi thọ cũng như phúc lộc của đời người.


image


Theo bà Giny Woo, đại diện từ Korea Dogs thì cách hiệu quả nhất để cấm việc tiêu thụ thịt chó là thông qua luật pháp.

 

"Để làm được điều này thì ở Việt Nam, việc gây áp lực lên chính phủ phải có hành động đối với vấn đề này, cùng thực hiện chiến dịch từ bên trong và bên ngoài đất nước là rất quan trọng", bà Giny Woo nói với BBC News Tiếng Việt.

 

Four Paws, Soi Dog cho rằng đã đến lúc Việt Nam cần:


image


·        Ban hành Luật Luật hoặc Chỉ thị đầy đủ, rõ ràng, nghiêm cấm tất cả các khâu của hoạt động buôn bán thịt chó và mèo, bao gồm buôn lậu, bán, giết mổ và tiêu thụ


·        Đóng cửa tất cả các chợ và cơ sở bán và/hoặc giết mổ chó


·        Ban hành các tuyên bố công khai về mối nguy hiểm đối với sức khỏe cộng đồng của hoạt động giết mổ và tiêu thụ chó


·        Thực hiện các biện pháp mạnh mẽ nhằm đảm bảo việc thực thi các luật, quy định và chỉ thị hiện hành để chấm dứt nạn buôn bán thịt chó


Chó cắn chết chủ

BM
Một bé 4 tuổi người Anh đã chết sau khi bị chính con chó cưng của gia đình tấn công, cắn xé.

***

Loài chó hiểu được cảm xúc của con người

BM
Khảo cứu cho thấy não bộ của loài chó tương tự với não bộ của con người.
Các nhà khảo cứu ở Hungary đã xác nhận một điều mà nhiều người nuôi chó lâu nay vẫn nghi hoặc: rằng loài chó hiểu được cảm nghĩ của chúng ta.

***

Chó Ta và chó Tây

BM

Tổ tiên của loài chó Khoa học gọi là: "Canis Familiaris/Canidae „ đều có nguồn gốc thuộc các loại sói rừng: Wolf, Hyänenhund, Mähnenwolf, Füchse, Schakale, Coyote. Cách đây 7000 v Ch. con người bắt chó rừng mang về thuần hóa thành gia súc (Haustier). Thời đó con người dùng chó để săn bắn, hay kéo xe trên những vùng băng giá. Trong qúa trình thuần dưỡng, có thể nói trong những súc vật nuôi trong nhà, chó là người bạn lâu đời thông minh và trung thành nhất, chính những mối quan hệ thâm giao chó hiểu được tiếng người.

***

Loài chó thông minh

BM
Nói về các loại thú nuôi trong nhà, chó là một trong nhiều loại động vật thông minh nhất. Chim hay két chỉ có thể nhái lại tiếng người vài tiếng. Mèo hiền hòa, thêm một chút lười biếng...ăn rồi ngủ... Chó là động vật năng động, thông minh và hữu dụng nhất trong các loài, nếu ta biết huấn luyện nó. Chó có thể nhớ và hiểu được tiếng người trên dưới 200 chữ (dĩ nhiên chỉ hiểu qua tiếng nói mà thôi).

***

Chó Phú Quốc vẫn còn hay đã tuyệt chủng?

BM

Khoảng cuối năm 1969, giới chơi chó cảnh ở Sài Gòn rộ lên tin đồn rằng người Mỹ đang có chương trình cho lai hai giống chó béc-giê chân cao Shiloh và chó Phú Quốc để tạo ra một loại chó trận mới thích hợp với khí hậu và thổ nhưỡng Việt Nam. Và cả Sài Gòn nhao lên với cái tên gọi chó Phú Quốc, mà cho đến khi ấy vẫn gần như vô danh.

BM

8 quán thịt chó ngon nhất nước...
Cộng Cà Phê và Quán thịt chó Đảng
Dĩa thịt chó 200,000 USD & 350,000 AUD và 2 năm tù quản chế
Hàn Quốc vận động người dân từ bỏ thịt chó.
Lệnh cấm bán và ăn thịt chó liệu có khả thi?
Nơi nào giữa châu Âu vẫn ăn thịt chó?
Thịt chó: 'Truyền thống hay tàn bạo?'
Trung tá hải quân Mỹ ‘chiến đấu’ chống… thịt chó ở...
Tự do ngôn luận và bài viết ‘ăn thịt chó’
Vận động cấm thịt chó trước Thế vận hội mùa đông

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.