Friday, November 26, 2021

Tuyên bố về nghiên cứu tăng chức năng của NIH vô tình để lộ một sự việc bị che đậy

 BM

Trưởng Cố vấn Y khoa về COVID-19 của Tòa Bạch Ốc, Tiến sĩ Anthony Fauci đứng tại Viện Y tế Quốc gia (NIH) ở Bethesda, Maryland, hôm 11/02/2021.


Sau gần hai năm phủ nhận, cơ quan cấp trên của Tiến sĩ Anthony Fauci – Viện Y tế Quốc gia (NIH), cuối cùng cũng thừa nhận rằng họ đã tài trợ cho các thí nghiệm tăng chức năng tại Viện Virus học Vũ Hán.

 

Khi đưa ra lời thú nhận, các quan chức của NIH đã trình bày với Quốc hội rằng, các chủng virus đang được thí nghiệm có cấu trúc gene khác xa [chủng virus] có thể gây ra căn bệnh COVID-19.

 

Tuy nhiên, NIH đã không thông báo với Quốc hội rằng EcoHealth Alliance (Liên minh Sức khỏe Sinh thái) của ông Peter Daszak, tổ chức mà thông qua đó ông Fauci chuyển tài trợ cho Viện Vũ Hán, đã lưu trữ một số lượng lớn các chủng virus chưa xác định. Và chỉ những ai được tiếp cận với các chủng virus này mới biết được người ta đã làm gì với chúng hoặc chính xác chúng gần gũi ra sao với COVID-19 về mặt cấu trúc gene. Ngoài ra, vào ngày 12/09/2019, Viện này đã xóa bỏ toàn bộ cơ sở dữ liệu về hơn 22,000 mẫu virus chưa được báo cáo trước đó.

 

Cũng chính vào thời điểm NIH thú nhận về nghiên cứu tăng chức năng, tổ chức này đã âm thầm chỉnh sửa lại trang web của mình để định nghĩa lại thí nghiệm tăng chức năng là gì. Bằng cách đó, NIH đã thu hẹp định nghĩa của mình để chỉ nhấn mạnh vào việc lây truyền ở người mà mọi người đã biết từ lâu, thay vì nhấn mạnh đến bất kỳ mối nguy hại tiềm ẩn nào đối với con người.


Lời tiết lộ muộn màng về vụ nghiên cứu tăng chức năng này đến từ ông Lawrence Tabak, phó giám đốc của NIH, ông này đã viết trong một bức thư đệ trình lên Quốc Hội rằng, bất chấp những lời phủ nhận trước đó, trên thực tế NIH đã viện trợ cho các thí nghiệm tăng chức năng tại phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

 

Bức thư mà ông Tabak viết để trả lời những câu hỏi chất vấn của Quốc hội này đã đính chính lại những lời khẳng định trước đây của Giám đốc của NIH, Tiến sĩ Francis Collins và ông Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID), rằng NIH đã không tài trợ cho nghiên cứu tăng chức năng ở Vũ Hán. Ông Tabak cũng thừa nhận rằng EcoHealth, tổ chức mà qua đó Tiến sĩ Fauci đã chuyển tiền tài trợ cho phòng thí nghiệm Vũ Hán, đã vi phạm các điều khoản và điều kiện của khoản tài trợ từ NIH.

 

Tuy nhiên lời khẳng định của ông Tabak rằng NIH không hay biết gì về nghiên cứu “tăng chức năng” mà EcoHealth đang thực hiện, đã bị EcoHealth phản bác trong một tuyên bố đáp trả rằng “[những] dữ liệu này đã được báo cáo ngay khi chúng tôi nắm được thông tin, trong bản báo cáo năm thứ tư của chúng tôi vào tháng 04/2018.”

 

Bản báo cáo chi tiết của EcoHealth về nghiên cứu tăng chức năng tại Vũ Hán 

 

EcoHealth đã không nộp cho NIH bản báo cáo năm thứ năm vào năm 2019 theo như quy định trong hợp đồng của mình cho đến tận tháng này, mặc dù EcoHealth đã chia sẻ dữ liệu với NIH như là một phần của báo cáo tiến độ hàng năm trong năm 2018 cũng như các năm trước đó. Việc nộp những báo cáo này là một điều kiện để EcoHealth nhận được khoản tài trợ 5 năm mà Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID) của ông Fauci đã trao cho tổ chức này vào năm 2014.

 

Đáng chú ý là báo cáo năm 2018 của EcoHealth lẽ ra phải cảnh báo ngay cho NIH rằng, khoản tài trợ của cơ quan này đang được dùng để tạo ra các virus corona có khả năng gây bệnh cao hơn nhiều so với các chủng virus ban đầu.


BM

Tiến sĩ Francis Collins, giám đốc Viện Y tế Quốc gia, hiện diện trước phiên điều trần của Thượng viện để thảo luận về vaccine, tại Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 09/09/2020.


Báo cáo tháng Tư năm 2018 của EcoHealth chỉ rõ rằng trong quá trình hợp tác với phòng thí nghiệm Vũ Hán, họ đã áp dụng các phương pháp đảo ngược trình tự bộ gene để tạo ra các virus nhân tạo. Các virus mới được tạo ra này có chứa các protein gai mới. Sau  này, như ông Daszak đã giải thích trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 09/12/2019 rằng “protein gai đã dẫn đến một loạt những biến đổi ở virus corona đó.”

 

Kết quả là các virus biến đổi gene biểu hiện khả năng gây bệnh đặc biệt cao ở những chú chuột được nhân hóa, với tải lượng virus được tăng lên theo hệ số 10,000. Cấu tạo của ít nhất ba chủng virus như vậy đã được nêu chi tiết trong báo cáo của EcoHealth hồi tháng 04/2018.

Bản báo cáo đó cũng cho biết EcoHealth và phòng thí nghiệm Vũ Hán đang tiến tới hoạt động nghiên cứu tương tự trên một chủng virus khác, loại virus MERS có tính sát thương cao hơn nhiều.

 

Tháng 11/2018, EcoHealth đã nộp một bản báo cáo thứ hai cho NIH. Báo cáo đó được thể hiện dưới dạng đề nghị một khoản viện trợ 5 năm lần thứ hai, một lần nữa đã mô tả hoạt động nghiên cứu tăng chức năng tương tự đã được nêu trong báo cáo hồi tháng 04/2018.

 

Tiết lộ của EcoHealth vào năm 2018 làm nổi bật hai vấn đề. Đầu tiên, EcoHealth đã vi phạm các điều khoản tài trợ của mình, trong đó nói rằng nếu bất kỳ chủng virus nhân tạo nào biểu hiện khả năng tăng trưởng theo hệ số 10, thì NIH phải được thông báo và tất cả các thí nghiệm với những chủng virus này phải được dừng lại ngay lập tức. Nhưng EcoHealth đã không tuân theo các quy định về tài trợ và chỉ thông báo cho NIH về sự tăng trưởng của virus thông qua việc tiết lộ định kỳ trong một bản báo cáo tiến độ hàng năm.


BM

Ông Peter Daszak (bên phải) và các thành viên khác trong nhóm điều tra nguồn gốc virus corona gây bệnh COVID-19 của WHO, đến Viện Virus học Vũ Hán hôm 03/02/2021.


Lẽ ra phía NIH phải có hành động ngay lập tức trước sự vi phạm này của EcoHealth.

 

Thứ hai, thực tế là EcoHealth đã thông báo cho NIH biết về kết quả của các thí nghiệm tăng chức năng vào năm 2018, đặt ra yêu cầu vốn dĩ phải có đối với NIH là phải giám sát chặt chẽ các thí nghiệm của EcoHealth từ đó trở đi. Nhưng thay vào đó, NIH lại cho phép nhóm của ông Daszak tiếp tục công việc của họ mà không có bất kỳ sự giám sát nào trong vài năm tiếp theo.

 

Thiếu báo cáo mô tả nghiên cứu về chủng virus gây tử vong của EcoHealth

 

Việc EcoHealth không nộp báo cáo tiến độ năm thứ năm chỉ mới được phát hiện gần đây, sau khi The Intercept kiện NIH về các tài liệu có liên quan đến EcoHealth. Nếu không có những lời cảnh báo của The Intercept, có khả năng là báo cáo tiến độ năm thứ năm của EcoHealth sẽ vẫn chưa được gửi đi.

 

Báo cáo năm thứ 5 này đã mô tả cách mà EcoHealth và phòng thí nghiệm Vũ Hán tham gia vào các thí nghiệm tăng chức năng bổ sung bằng cách tạo ra các bản sao của chủng virus có tính sát thương MERS — một chủng virus có tỷ lệ gây tử vong lên đến 35%. Báo cáo này cũng nêu chi tiết cách thức mà các nhà nghiên cứu tại Viện Vũ Hán đã thay thế vùng liên kết thụ thể của virus, điều này giúp hình thành bộ phận của protein gai — vốn quyết định khả năng gây bệnh [cho người] của virus này.

 

Trong báo cáo tiến độ năm thứ 5 bị trì hoãn này, nghiên cứu tăng chức năng mà EcoHealth mô tả có vẻ hoàn toàn đi ngược lại một lời tuyên bố được đưa ra hồi tháng 09/2021, trước khi báo cáo thứ 5 cuối cùng được công bố, khi mà một phát ngôn viên của EcoHealth nói rằng “nghiên cứu [trên virus] MERS đề nghị trong khoản trợ cấp là được gợi ý như một giải pháp thay thế và đã không được tiến hành.” 

 

Trong bức thư của ông Tabak trình lên Quốc Hội cũng nêu rõ rằng, NIH nhận định rằng các thí nghiệm của ông Daszak không đòi hỏi NIH phải giám sát nghiêm ngặt vì các virus corona ở dơi vốn được trích dẫn từ đầu trong nghiên cứu của ông Daszak không cho thấy khả năng lây nhiễm sang người.


BM

Hình ảnh phòng thí nghiệm P4 trong khuôn viên Viện Virus học Vũ Hán ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Hoa, hôm 27/05/2020.


Nhưng một trong các chủng virus mà ông Daszak thử nghiệm là WIV1-SHC014, một chủng virus được tạo ra từ phòng thí nghiệm từng được nhắc đến trong báo cáo năm 2018, có khả năng gây tử vong khá cao trên những con chuột được nhân hóa. Trong báo cáo tiến độ năm thứ 5 được đệ trình muộn màng của ông Daszak, có đến 75% số chuột được nhân hóa bị nhiễm virus đã tử vong.

 

Chuột được nhân hóa là những con chuột đã được điều chỉnh để mang các gene, tế bào và mô có chức năng hoạt động như của con người. Chúng đóng vai trò hiệu quả như một vật chủ thí nghiệm thay thế cho con người, đặc biệt khi kiểm tra xem một loại virus mới có khả năng lây nhiễm và truyền bệnh ở người hay không.

 

NIH thay đổi định nghĩa của thí nghiệm tăng chức năng

 

NIH xóa bỏ định nghĩa lâu đời về các thí nghiệm tăng chức năng trên trang web của mình một cách đột ngột và lặng lẽ vào cùng khoảng thời gian ông Tabak soạn thảo bức thư của mình, thay thế nó bằng một đoạn mới về nghiên cứu nâng cao các mầm bệnh tiềm ẩn [gây ra] đại dịch (ePPP).

 

Định nghĩa lâu năm trước đây của NIH tập trung vào mối nguy hiểm tiềm ẩn đối với con người. Định nghĩa này tuyên bố rằng bất kỳ nghiên cứu tăng chức năng nào do NIH tài trợ mà được “dự đoán là làm tăng khả năng lây truyền và/hoặc độc lực của các mầm bệnh tiềm ẩn gây ra đại dịch, có thể khiến chúng trở nên nguy hiểm hơn đối với con người” thì chỉ có thể được thực hiện với “sự giám sát nghiêm ngặt cùng các biện pháp kiểm soát an ninh sinh học và an toàn sinh học thích hợp.”

 

Định nghĩa đó đã được sửa đổi một cách đáng kể, để thu hẹp sự tập trung vào con người sang tập trung vào [khả năng] lây truyền sang người vốn đã quen thuộc — cụ thể là “sự tăng khả năng lây nhiễm và/hoặc độc lực của mầm bệnh ở người” — từ các nguy cơ tiềm ẩn.

 

Cách diễn đạt mới về nghiên cứu tăng chức năng của NIH gần giống với tuyên bố từ phát ngôn viên của ông Fauci, người đã nói rằng nghiên cứu của EcoHealth không nằm dưới sự giám sát nghiêm ngặt của NIH, bởi vì các thí nghiệm được tài trợ này “hầu như không được dự đoán là sẽ làm tăng khả năng lây nhiễm hoặc tăng độc lực [của virus] ở người”.

 

Định nghĩa mới này đã được ông Tabak nhắc lại trong bức thư trình lên Quốc hội mới đây, khi ông viết rằng công trình của ông Daszak “không phù hợp với định nghĩa về nghiên cứu liên quan đến tăng chức năng của các mầm bệnh vốn có nguy cơ gây ra đại dịch hay ePPP vì các chủng virus corona ở dơi này không được chứng minh là có thể lây nhiễm sang người.”

Giáo sư Richard Ebright, một nhà sinh vật học tại Đại học Rutgers, đã viết trên Twitter như sau:

 

“Về bản chất, họ đang tuyên bố rằng, bởi vì NIH đã không tài trợ cho các nghiên cứu về [khả năng] truyền nhiễm đối với các chủng virus do phòng thí nghiệm tạo ra và có đối tượng nghiên cứu là con người — Thế còn những người Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ thì sao? Những học viên Pháp Luân Công thì sao? — nên không phải là NIH đã tài trợ cho nghiên cứu tăng chức năng.”

 

Thuật ngữ tăng chức năng mới có thể đã bắt nguồn từ Giám đốc của NIH, ông Collins, người dường như đã dự báo trước sự thay đổi rõ ràng trong một tuyên bố hồi tháng 05/2021 rằng, NIH đã  không tài trợ cho nghiên cứu về chủng virus  corona “làm tăng khả năng truyền nhiễm hoặc khả năng gây tử vong của các chủng virus này đối với con người.”

 

Lần đầu tiên khi các câu hỏi về nguồn gốc của COVID-19 và việc NIH tài trợ cho các thí nghiệm tăng chức năng tại viện Virus học Vũ Hán được đặt ra trong giới truyền thông quyền lực là vào lúc ông Collin đưa ra tuyên bố. Bản thân ông Collins đã quyết liệt phủ nhận việc tài trợ cho các thí nghiệm tăng chức năng tại phòng thí nghiệm đó, cho rằng các báo cáo đã đưa ra thông tin sai lệch.

 

NIH tuyên bố nghiên cứu của EcoHealth “khác xa” với COVID nhưng lờ đi các chủng virus tiềm ẩn

 

Cùng ngày khi mà bức thư của ông Tabak được trình lên Quốc hội, NIH đã đưa ra một tuyên bố riêng biệt để khẳng định rằng không có bất kỳ nghiên cứu nào mà họ đã từng tài trợ ở Vũ Hán thông qua EcoHealth Alliance, có thể dẫn đến việc tạo ra COVID-19.

 

NIH tuyên bố rằng “rõ ràng là các chủng virus được nghiên cứu dưới sự tài trợ của EcoHealth Alliance khác biệt rất xa so với SARS-CoV-2.”


BM

Phòng thí nghiệm P4 trong khuôn viên của Viện Virus học Vũ Hán tại thành phố Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Hoa, ảnh chụp ngày 27/05/2020.


Nhưng NIH không tiết lộ điều đó đơn giản là [họ] không thể biết được chủng virus nào đang được EcoHealth và phòng thí nghiệm Vũ Hán nghiên cứu. Viện này đã xóa bỏ cơ sở dữ liệu về các mẫu virus vào tháng 09/2019; cơ sở dữ liệu vẫn còn bị thiếu. Ngoài ra, ông Peter Daszak, cộng tác viên lâu năm của Viện nghiên cứu này, đã thừa nhận đang nắm giữ một số lượng lớn các virus chưa được tiết lộ.

 

NIH cũng không thừa nhận rằng có một kế hoạch chi tiết cho việc tạo ra một loại virus tương tự COVID-19. Vào năm 2018, EcoHealth đã đệ trình một đề nghị lên chương trình của Cơ quan Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tân tiến (DARPA) của Ngũ Giác Đài, trong đó nêu chi tiết kế hoạch của tổ chức này nhằm tạo ra những con virus corona hoàn toàn mới bằng cách tổng hợp xương sống của virus có từ trước. Bản đề xuất đã mô tả cách những loại virus này sẽ trở nên độc hại hơn ở người bằng cách chèn một vị trí phân cắt furin, một đặc điểm giúp phân biệt COVID-19 với tất cả các virus corona khác liên quan đến SARS.

 

Vị trí phân cắt furin là chìa khóa cho khả năng gây bệnh của COVID-19 ở người. Đáng chú ý, Giám đốc Viện Virus học Vũ Hán, bà Thạch Chính Lệ, đã không đề cập đến vị trí phân cắt furin của COVID-19 khi lần đầu tiên bà Thạch mô tả về virus này trong một bài báo chi tiết vào tháng 02/2020 trên tạp chí khoa học Nature.

 

Bất chấp những lời phủ nhận trước đó, NIH biết rằng EcoHealth và Viện Virus Vũ Hán đã tiến hành các thí nghiệm tăng chức năng dẫn đến việc tạo ra các virus có khả năng gây bệnh cao và không bắt EcoHealth phải chịu trách nhiệm đối với các yêu cầu mà NIH đã đặt ra.

 

Điều quan trọng nhất có lẽ là NIH biết rằng những thí nghiệm này đang được tiến hành tại trên mảnh đất của Trung Hoa cộng sản — một địch thủ của Hoa Kỳ.

 

 

 

Jeff Carlson  _  Doanh Doanh


BM

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.