Monday, November 15, 2021

Biden để lộ sự non kém trong chính sách Trung cộng

 BM

Kế hoạch của ông Biden cho cuộc gặp với ông Tập để lộ sự non kém trong chính sách Trung cộng.


Chính phủ Tổng thống Biden rõ ràng đang tìm kiếm sự tương tác hòa hợp với cái giá phải trả là những thành tựu đạt được trong quá khứ

 

Politico đưa tin rằng Tổng thống Joe Biden đang có kế hoạch gặp gỡ Chủ tịch Tập Cận Bình, theo đó ông sẽ cho phép mở lại các lãnh sự quán Trung cộng và nới lỏng các hạn chế về thị thực từ thời cựu Tổng thống Trump. Đó là một sai lầm lớn, như Hội đồng An ninh Quốc gia của ông thừa nhận.


BM

Tổng thống Joe Biden đứng nhìn khi ông đưa nhận xét về báo cáo việc làm tháng Mười tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 05/11/2021.


Ông Tập đang chứng minh rằng những người tử tế không chỉ về đích cuối cùng mà những kẻ xấu tính còn về đích trước (hay ở Việt Nam có câu: ‘thẳng thắn thật thà thường thua thiệt, lẽo lự luồn lách lại leo lên’). Các hành vi sai trái của nhà độc tài này về biến đổi khí hậu, Đài Loan, và vũ khí hạt nhân được cho là đang gây ra những nỗ lực làm bẽ mặt của ông Biden và cộng sự nhằm xoa dịu Trung cộng bằng cách mở lại lãnh sự quán Trung cộng tại Hoa Kỳ, và cầu cạnh hợp tác trong các vấn đề tồn tại nói trên.


BM


Cách tốt nhất để đạt được sự hợp tác từ Trung cộng không phải là những hành động thân thiện để đáp lại những áp lực không thân thiện của họ, mà là những áp lực đáp trả tương đương. Khi Bắc Kinh đe dọa Đài Loan, hãy gửi quân đội Mỹ đến hòn đảo dân chủ này. Khi Bắc Kinh từ chối các cam kết về khí hậu, hãy hủy bỏ cam kết của chúng ta cho đến khi Trung cộng vãng hồi. Khi Bắc Kinh xây dựng hàng trăm hầm chứa hỏa tiễn hạt nhân mới cho vũ khí siêu thanh của họ, chúng ta nên hiện đại hóa và mở rộng bộ ba hạt nhân của riêng mình. Chứng minh rằng chúng ta có thể đánh bại Bắc Kinh trong trò chơi tiêu cực của chính họ, nhằm thúc ép họ hợp tác để đưa tất cả chúng ta đi theo hướng tích cực hơn.

 

Đừng trông mong Đảng Cộng sản Trung cộng sẽ hợp tác xuất phát từ lòng tốt của chính họ. Trung Cộng đang tìm kiếm bất kỳ lợi thế nào mà họ có thể có được trong việc mở rộng quyền lực tương đối của mình chống lại các nền dân chủ trên thế giới mà Mỹ quốc và Liên minh Âu Châu hiện đang dẫn đầu.


BM


Tổng thống Biden và cộng sự được cho là đang làm điều ngược lại với những gì họ đáng ra phải làm. Trong khi ông Biden muốn có một cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp, thì ông Tập đã từ chối và sẽ chỉ đồng ý tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh trực tuyến, theo bài báo của ký giả Phelim Kine trên Politico. Điều này đã cho thấy rằng ông Biden đang bị dẫn trước trong các cuộc đàm phán sắp tới, như nhận định của cựu nhà ngoại giao Chas Freeman, người đã lưu ý trong bài báo rằng “Nếu đó là câu hỏi về việc ai đang tiếp cận ai từ một vị trí quyền lực, thì có lẽ ông Tập đang là người ở vị trí tốt hơn.”

 

Bài báo trên Politico không đưa ra bình luận nào về lý do tại sao ông Biden lại ở thế bất lợi hơn so với ông Tập, hoặc làm thế nào để đảo ngược tình thế này. Thay vào đó, tác giả giải thích lý do tại sao bằng một câu hỏi đầy lo lắng, “Liệu các nhà lãnh đạo có thể thiết lập lại mối bang giao song phương theo hướng tương tác hòa hợp hơn không?”

 

Đây chính xác là loại câu hỏi ngây thơ mà Bắc Kinh muốn truyền thông Mỹ đặt ra. Kiểu thiếu hiểu biết về lịch sử này gây áp lực khiến ông Biden phải thể hiện ra “sự tương tác hòa hợp” cho giới truyền thông, khi mà điều ngược lại là cần thiết để báo hiệu cho Trung Cộng rằng Mỹ quốc và các đồng minh của chúng ta muốn chấm dứt hẳn việc bị đối xử như những tấm thảm chùi chân.


Theo Politico, nhiều khả năng Bắc Kinh sẽ không có biến chuyển tại cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới về các vấn đề quan trọng như Hồng Kông, người Duy Ngô Nhĩ, và Đài Loan. Thế nhưng, “các nguồn tin nói với China Watcher rằng các thỏa thuận về việc mở lại lãnh sự quán và nới lỏng hạn chế thị thực có thể sẽ được công bố.”


BM

Nhân viên chuyển túi rác ra từ lãnh sự quán Trung cộng ở Houston, Texas, vào ngày 24/07/2020. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã ra lệnh cho Trung cộng đóng cửa lãnh sự quán này.


Hội đồng An ninh Quốc gia sau đó đã phủ nhận thông tin này, nhưng tại sao các thành viên của chính phủ Tổng thống Biden lại khăng khăng một lần nữa khuyến khích ý tưởng cho đi một thứ gì đó để nhận lại tay không?

 

Tác giả đã ngụ ý rằng việc mở lại lãnh sự quán Trung cộng và cấp thị thực thể hiện “sự tiến triển”, nhưng cựu Tổng thống Donald Trump đã đưa ra những hạn chế về thị thực và đóng cửa các lãnh sự quán đó, vì những lý do quan trọng đang chỉ ngày càng nghiêm trọng hơn trong nhiệm kỳ của Tổng thống Biden. Bắc Kinh đã sử dụng các lãnh sự quán và sinh viên của mình cho hoạt động gián điệp, và việc đóng cửa các lãnh sự quán này đã gửi đi một thông điệp đúng, đặt dấu chấm hết cho ít nhất một số hoạt động ác ý của Bắc Kinh trên mảnh đất Hoa Kỳ, và là một bước rất cần thiết theo hướng tách khỏi Trung Cộng.


 BM

Giờ đây, các áp lực chính trị khiến ông Biden phải đưa ra những thỏa thuận với Bắc Kinh để chứng minh được sự thành công trong chiến lược kết giao nồng ấm trở lại của mình, sẽ xây đắp một lối tiếp cận vào hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung. Trong trường hợp Bắc Kinh không đồng ý tham gia thỏa thuận START về hạn chế vũ khí hạt nhân, vốn được Nga và Mỹ gia hạn vào tháng Hai năm 2021, thì Politico giờ hy vọng rằng “việc gần đây Trung cộng thử nghiệm thành công hỏa tiễn siêu thanh và sự mở rộng đáng kể số lượng đầu đạn hạt nhân trong kho vũ khí của họ có thể sẽ đưa việc xây dựng một cuộc đối thoại vũ khí hạt nhân song phương vào trong nghị trình.”

 

Chắc gì nghị trình đó sẽ mang lại bất kỳ thỏa thuận nào khi Bắc Kinh hàng ngày chứng minh rằng họ có thể làm những gì họ muốn với vũ khí hạt nhân mà chẳng có hậu quả nào.

 

Bắc Kinh đang thay đổi cục diện theo hướng có lợi cho mình, và chúng ta đang ngày càng ở thế bất lợi hơn trong các cuộc đàm phán, [và điều này là] do chính chúng ta tạo nên. Chúng ta đã đồng ý với Nga về các giới hạn [vũ khí hạt nhân], nhưng không yêu cầu phải bao gồm Trung cộng. Giờ đây, Trung cộng đang đẩy chúng ta vào thế đường cùng vì chúng ta có những giới hạn, còn họ thì không.


 BM


Chúng ta vẫn hy vọng sẽ “xoa dịu các mâu thuẫn thương mại” và tiếp tục tham dự sâu hơn vào mục tiêu khí hậu, ngay cả khi Bắc Kinh không thực hiện các cam kết thương mại trước đó và bỏ qua các cuộc đàm phán COP26 ở Glasgow trong tuần qua. Đây là xu thế tái diễn mà những người Mỹ thiên tả dường như không thể nhận ra hoặc phản bác lại: Bắc Kinh tiếp tục di chuyển các cột mốc mục tiêu có lợi cho mình, và Mỹ tiếp tục cầu xin họ dừng lại mà không bao giờ đặt ra những phí tổn thực chất. Tại sao Trung Cộng phải tuân thủ khi chúng ta không bao giờ có hành động phối hợp để buộc Trung Cộng phải tuân theo các quy chuẩn quốc tế?

 

Politico đã trích dẫn một cách đầy tán thưởng lời ông Andrew Mertha, Giám đốc Chương trình Hán học tại Đại học Johns Hopkins, người đã nói về cuộc gặp thượng đỉnh được mong đợi giữa Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập như sau, “Ngay cả khi không có cuộc đối thoại sâu sắc, thực chất nào, thì chưa nói đến kết quả, chỉ cần thiết lập hoặc tái thiết lập được tinh thần chung của mối bang giao đã là một mục tiêu chính rồi.”


Làm gì có chuyện đó.


BM


Ông Mertha và phần còn lại của giới học thuật nên biết rằng các cuộc gặp thượng đỉnh không có kết quả, khi mà Trung Cộng sắp bắt kịp chúng ta, còn tồi tệ hơn là không gặp vì các cuộc họp này bình thường hóa những gì Bắc Kinh đang làm: diệt chủng, bành trướng lãnh thổ, và đe dọa khai chiến chống lại chính chúng ta và các đồng minh của chúng ta.

 

Những nhà phân tích mềm mỏng với Trung cộng không hiểu rằng cách tốt nhất để ngăn chặn một kẻ bắt nạt là ngừng cư xử tử tế [với họ]. Quý vị càng tử tế, thì không khác nào bật đèn xanh sáng chói cho họ tiếp tục hành vi bắt nạt của mình cả. Đừng mong đợi bất kỳ tiến triển lớn nào với Trung cộng từ chính phủ Tổng thống Biden trong tương lai gần. Những gì mà ông Biden đang làm với Trung cộng là gần bằng 0, là quá muộn, và hướng tới một mục tiêu: tái đắc cử dựa trên “sự tương tác hòa hợp” vô nghĩa nhưng làm hài lòng đám đông.


BM


Ông Anders Corr có bằng cử nhân/thạc sĩ khoa học chính trị tại Đại học Yale (2001) và tiến sĩ về chính phủ tại Đại học Harvard (2008). Ông là người đứng đầu Corr Analytics Inc., nhà xuất bản của Tạp chí Rủi ro Chính trị, và đã thực hiện các nghiên cứu sâu rộng ở Bắc Mỹ, Âu Châu và Á Châu. Ông là tác giả của cuốn sách sắp ra mắt vào năm 2021 có nhan đề “The Concentration of Power” (“Tập Trung Quyền Lực”) và “No Trespassing” (“Không Xâm Phạm”), đồng thời đã biên tập cuốn sách “Great Powers, Grand Strategies” (“Những Quyền Lực Lớn, Những Chiến Lược Lớn”).

 

 

 

Anders Corr  _  An Nhiên và Minh Ngọc 


BM

Nơi phụ nữ bị vùi dập và ngược đãi tại Trung cộng
Đối mặt với sự từ chối
Tình bạn quý báu hơn cả vàng ròng
Thư viết cho bà Nguyễn Phương Hằng
Bạn có bị hội chứng lưng gù?
Tháng Mười là thời điểm tốt nhất để mua sắm
Ông Trump tuyên bố ra mắt ứng dụng mạng xã hội
Đối diện với phù phiếm _ ‘Savonarola giảng thuyết phản đối sự hoang phí’
Tiền Biden mất giá
Những người hoài nghi về vaccine COVID-19 này là ai và họ tin vào điều gì?
11 lợi ích sức khỏe quý báu của quả mận
Cách cha mẹ Nhật dạy con trở thành người có nguyên tắc
COVID-19 _ Vũ khí hóa nỗi sợ và sự mất đi quyền tự do
Cô Nữ Sinh Gia Long
Chuyện xứ "Lèo"
Cùng Chung Số Phận
Cơn ác mộng ‘con nhà người ta’
Tín ngưỡng là mối đe dọa đối với chủ nghĩa độc tài
Trung cộng đàn áp tự do tôn giáo tồi tệ nhất kể từ sau Cách mạng Văn hóa
Có người đã trồng những hạt giống bí ẩn từ Trung cộng. Kết quả ra sao?

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.