Tuesday, November 16, 2021

Việt Nam tiêu thụ thịt chó nhiều thứ 2 Châu Á

 BM

Việt Nam hiện nằm trong top 3 quốc gia tiêu thụ thịt chó nhiều nhất tại Châu Á chỉ sau Trung cộng, theo Human Society International.

 

Liệu có phải đã đến lúc Việt Nam cần chấm dứt việc xem thịt chó là món ăn khoái khẩu?

 

Ông John Dalley từ tổ chức Soi Dog cho biết tổ chức này sẽ tiếp tục có chiến dịch vận động về một lệnh cấm ăn thịt chó hoàn toàn tại Hà Nội sau khi các lệnh hạn chế Covid tại Việt Nam được nới lỏng.

 

"Chúng ta cần loại bỏ các quan niệm mê tín về ăn thịt chó tại Việt Nam", ông John Dalley nói.

 

Trong khi đó, Tiến sĩ Karanvir Kukreja, Trưởng Chiến dịch Công chúng Đông Nam Á của Four Paws cho BBC biết rằng nguồn thịt chó ở Việt Nam hiện nay chủ yếu từ những kẻ trộm chó trong cộng đồng.

 

'VN mỗi năm tiêu thu 5 triệu con chó'


BM

Tại Việt Nam, việc thống kê số lượng thịt chó được cho là rất khó khăn. Hiện không thể kết luận địa phương nào tiêu thụ thịt chó nhiều nhất tại Việt Nam.

 

Theo các chuyên gia bảo vệ động vật, thị trường tiêu thụ thịt chó được cho là "có giảm so với nhiều năm về trước" tại Thủ đô Hà Nội, tuy nhiên lại có chiều hướng tăng ở các tỉnh miền Trung Việt Nam như Nghệ An, Thanh Hóa, Huế, Hà Tĩnh.


BM


Theo John Dalley, Chủ tịch và người đồng sáng lập Soi Dog, Hà Nội có khoảng 24 lò giết mổ chó, trung bình 1.079 con chó bị giết mỗi ngày. Con số này không bao gồm các cơ sở bán thịt chó và giết chó tại chỗ để lấy thịt tiêu thụ.

 

Trên toàn Châu Á, theo ước tính từ Human Society International, 30 triệu con chó bị giết lấy thịt mỗi năm. Theo đó, Trung cộng tiêu thụ khoảng 10 triệu con, Việt Nam 5 triệu con, Hàn Quốc 2 triệu con.

 

Tại Đông Nam Á, theo Soi Dog, thịt chó cũng được tiêu thụ tại Lào, Philippines, Indonesia và Campuchia, một số được tiêu thụ trái phép tại Thái Lan và Malaysia.

 

Theo Human Society International, có khoảng 3 triệu con chó bị giết lấy thịt tại Campuchia, riêng tại Lào, con số này vẫn không được thống kê đầy đủ nhưng ít hơn Việt Nam và Campuchia.


BM


Một chuyên gia giấu tên nhận định với BBC News Tiếng Việt, thị trường tiêu thụ thịt chó ở Việt Nam ít phức tạp hơn Hàn Quốc và Trung cộng.

 

Trung cộng hiện có lễ hội thịt chó thường niên tại thành phố Ngọc Lâm, tỉnh Quảng Tây với khoảng hàng chục ngàn con chó bị xẻ thịt trong 10 ngày.

 

Khởi phát từ năm 2009, Lễ hội này thường xuyên bị các tổ chức bảo vệ động vật lên án mạnh mẽ vì tính dã man của nó.

 

Hàn Quốc là quốc gia duy nhất trên thế giới hiện nay có các trang trại nuôi chó để giết lấy thịt, ước tính có khoảng 17.000 trang trại, với đầy đủ quy mô từ lớn đến nhỏ lẻ.


BM


Chuyện ăn thịt chó được xem phổ biến tại Sài Gòn từ sau năm 1954. Hiện nay mỗi khi nhắc tới khu vực bán thịt chó 'có tiếng' thì ai cũng biết khu vực Ông Tạ, đường Phạm Văn Hai (quận Tân Bình) hay chợ Thạch Đà, đường Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp), Bạch Đằng (quận Bình Thạnh)...

 

Một số chủ sạp rao thịt chó ngon, không phải thịt già, không phải chó ghẻ lở, và được bán với giá hơn 100.000 đồng/kg.

 

Tiến sĩ Karanvir Kukreja, Trưởng Chiến dịch Công chúng Đông Nam Á của Four Paws cho BBC biết rằng nguồn thịt chó ở Việt Nam hiện nay chủ yếu từ những kẻ trộm chó trong cộng đồng.


BM


Theo một báo cáo của Four Paws công bố vào tháng 2/2021 thì "nhu cầu ngày càng tăng đã buộc các nhà cung cấp phải mở rộng nguồn hàng ra ngoài những ngôi làng quen thuộc và nhắm đến các thị trấn và thành phố trên khắp cả nước, thậm chí là nước ngoài". Soi Dog và Four Paws đều đề cập đến các vụ mà kẻ trộm chó bị người dân 'tự xử' đánh đến chết.

 

Gần đây vào tháng 6/2021, theo VOV, thì một nam thanh niên bị chém tử vong khi từ TP HCM xuống Long An trộm chó. Vào tháng 9/2021, tại Huyện Bình Chánh, TP HCM, bị truy đuổi, hai đối tượng trộm chó lao xuống kênh, một người chết, theo VietnamNet.

 

Theo Soi Dog, nguồn thịt chó ở Việt Nam được nhập lậu từ các quốc gia láng giềng như Trung cộng, Thái Lan, Lào, Campuchia.

 

'Sức khỏe cộng đồng bị xem nhẹ'


BM

BM

BM

Báo cáo vào tháng 2/2021 của Four Paws nêu rằng nạn buôn bán thịt chó và mèo là một mối đe dọa sức khỏe cộng đồng đang bị xem nhẹ. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thịt chó trực tiếp gây ra sự bùng phát bệnh sán chó, dịch tả và bệnh dại ở người.

 

Four Paws và Soi Dog, những rủi ro nghiêm trọng đều xuất hiện phổ biến trong tất cả các khâu buôn bán thịt chó và mèo - từ nguồn cung cấp đến vận chuyển, mua bán, giết mổ, xẻ thịt và tiêu thụ.

 

Khi vận chuyển, hàng triệu cá thể chó không rõ bệnh tật và tình trạng tiêm phòng bị nhồi nhét vào các lồng nhỏ trên xe tải và vận chuyển đường dài đến khu vực giam giữ tập trung đông đúc hoặc trực tiếp đến chợ, lò giết mổ mất vệ sinh.

 

Chó được vận chuyển liên tỉnh tại Việt Nam trong khi không có giấy tờ xác nhận tình trạng sức khỏe, tiềm ẩn nguy cơ bệnh dại.

 

John Dalley, Chủ tịch và người đồng sáng lập Soi Dog cho biết đã có trường hợp làm giả giấy tờ hoặc hối lộ cho cơ quan kiểm tra, nói chó không bệnh dại nhưng thực chất là bị bệnh.


BM

Thậm chí cách đây vài năm để tăng trọng lượng cơ thể và giá thị trường của chó, thương lái thường bơm nước vào dạ dày của chó. Nước được sử dụng thường là nước thải hôi thối, nhiễm bẩn. Quá trình này không chỉ gây căng thẳng và đau đớn cho động vật, thậm chí giết chết một số cá thể chó trong quá trình thực hiện, mà còn tiềm ẩn nguy cơ truyền nhiễm các mầm bệnh lây truyền qua đường nước như bệnh tả, vốn có liên hệ chặt chẽ với tập quán ăn thịt chó.


BM


Chó bị bắt và nuôi nhốt trong các nơi quá đông đúc, trong điều kiện mất vệ sinh, thường trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần, trong quá trình chờ vận chuyển hoặc giết mổ, làm tăng khả năng tiếp xúc với mầm bệnh và dễ bị lây nhiễm, tăng khả năng lây truyền bệnh.

 

Tại các chợ và lò giết mổ, chó bị nhốt cùng hoặc cạnh các cá thể cùng loài hoặc các loài khác; trong khoảng cách gần với con người, bị đối xử thô bạo, và không được cung cấp đầy đủ hoặc không có thức ăn hoặc nước uống. Quá trình giết mổ và xẻ thịt diễn ra ngay trên sàn nhà, xung quanh là động vật còn sống và đã bị giết mổ cùng loài hoặc khác loài từ nhiều nguồn khác nhau và không rõ nguồn gốc.


BM

Việc giết mổ chó mà không rõ tình trạng sức khỏe và nguồn gốc nên không đảm bảo thịt của chúng có an toàn cho con người hay không. Một số con chó thường bị mắc bệnh hoặc đang ủ bệnh. Một số con thậm chí có thể bị trúng độc trước khi được tiêu thụ bởi các chất có độc tính cao gồm bao gồm strychnine, kalixyanua và succinylcholine. Đây là những hóa chất thường được sử dụng trong quá trình bắt trộm chó.

 

Sự căng thẳng cực độ dẫn đến tình trạng động vật bị suy giảm miễn dịch, và chính điều này, cùng với điều kiện mất vệ sinh, có thể làm tăng khả năng nhiễm bệnh của cá thể động vật và khả năng chúng sẽ sản sinh ra mầm bệnh. Hệ quả này lại làm tăng nguy cơ lây nhiễm cho động vật khác và con người.

 

Người buôn bán hoặc giết mổ chó và mèo có nguy cơ tiếp xúc với nước bọt và các chất dịch cơ thể khác của động vật trong quá trình xử lý và giết mổ động vật. Quá trình giết mổ thường rất tàn bạo. Hiếm khi người giết mổ mặc bất kỳ loại quần áo hoặc thiết bị bảo hộ cá nhân nào hoặc tuân theo các hướng dẫn hoặc quy định về sức khỏe và an toàn.


BM


Chó cắn chết chủ

BM
Một bé 4 tuổi người Anh đã chết sau khi bị chính con chó cưng của gia đình tấn công, cắn xé.

***

Loài chó hiểu được cảm xúc của con người

BM
Khảo cứu cho thấy não bộ của loài chó tương tự với não bộ của con người.
Các nhà khảo cứu ở Hungary đã xác nhận một điều mà nhiều người nuôi chó lâu nay vẫn nghi hoặc: rằng loài chó hiểu được cảm nghĩ của chúng ta.

***

Chó Ta và chó Tây

BM

Tổ tiên của loài chó Khoa học gọi là: "Canis Familiaris/Canidae „ đều có nguồn gốc thuộc các loại sói rừng: Wolf, Hyänenhund, Mähnenwolf, Füchse, Schakale, Coyote. Cách đây 7000 v Ch. con người bắt chó rừng mang về thuần hóa thành gia súc (Haustier). Thời đó con người dùng chó để săn bắn, hay kéo xe trên những vùng băng giá. Trong qúa trình thuần dưỡng, có thể nói trong những súc vật nuôi trong nhà, chó là người bạn lâu đời thông minh và trung thành nhất, chính những mối quan hệ thâm giao chó hiểu được tiếng người.

***

Loài chó thông minh

BM
Nói về các loại thú nuôi trong nhà, chó là một trong nhiều loại động vật thông minh nhất. Chim hay két chỉ có thể nhái lại tiếng người vài tiếng. Mèo hiền hòa, thêm một chút lười biếng...ăn rồi ngủ... Chó là động vật năng động, thông minh và hữu dụng nhất trong các loài, nếu ta biết huấn luyện nó. Chó có thể nhớ và hiểu được tiếng người trên dưới 200 chữ (dĩ nhiên chỉ hiểu qua tiếng nói mà thôi).

***

Chó Phú Quốc vẫn còn hay đã tuyệt chủng?

 BM

Khoảng cuối năm 1969, giới chơi chó cảnh ở Sài Gòn rộ lên tin đồn rằng người Mỹ đang có chương trình cho lai hai giống chó béc-giê chân cao Shiloh và chó Phú Quốc để tạo ra một loại chó trận mới thích hợp với khí hậu và thổ nhưỡng Việt Nam. Và cả Sài Gòn nhao lên với cái tên gọi chó Phú Quốc, mà cho đến khi ấy vẫn gần như vô danh.

BM

8 quán thịt chó ngon nhất nước...
Cộng Cà Phê và Quán thịt chó Đảng
Dĩa thịt chó 200,000 USD & 350,000 AUD và 2 năm tù quản chế
Hàn Quốc vận động người dân từ bỏ thịt chó.
Lệnh cấm bán và ăn thịt chó liệu có khả thi?
Nơi nào giữa châu Âu vẫn ăn thịt chó?
Thịt chó: 'Truyền thống hay tàn bạo?'
Trung tá hải quân Mỹ ‘chiến đấu’ chống… thịt chó ở...
Tự do ngôn luận và bài viết ‘ăn thịt chó’
Vận động cấm thịt chó trước Thế vận hội mùa đông

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.