Một
nông dân Trung Quốc thu hoạch mật ong thật
Theo
South China Morning Post cho biết, số mật ong giả mạo này được làm bằng nước,
đường, bột nhôm, phẩm màu và các loại hóa chất khác.
Vào hồi tháng 5/2013, dư luận Pháp không khỏi bàng hoàng trước thông tin trên báo đài cho rằng 10% mật ong tiêu thụ tại nước này là giả mạo, gắn mác “sản xuất tại Pháp” nhưng thật sự có nguồn gốc từ Trung Quốc, tờ South China Morning Post cho biết thêm.
Vào hồi tháng 5/2013, dư luận Pháp không khỏi bàng hoàng trước thông tin trên báo đài cho rằng 10% mật ong tiêu thụ tại nước này là giả mạo, gắn mác “sản xuất tại Pháp” nhưng thật sự có nguồn gốc từ Trung Quốc, tờ South China Morning Post cho biết thêm.
Thông
tin này sau khi xuất hiện trên các microblog của Trung Quốc đã được chia sẻ hơn
300.000 lần và trở thành đề tài được bình luận nhiều nhất trong ngày hôm qua.
Nhiều tờ báo Trung Quốc trong tuần này đăng tải những bài viết hướng dẫn phân
biệt mật ong thật giả từ các chuyên gia hóa học.
"Mật
ong nhân tạo có mùi hóa chất, không có mùi hoa quả, trong khi mật ong thật và
nguyên chất thì có hương nhè nhẹ của các loài hoa", một bài báo dạy cách
nhận dạng. "Bạn cũng có thể thử bằng cách cho ít giọt mật ong lên trang
giấy trắng. Nếu mật chảy lan ra chứng tỏ nó có chứa nước hoặc đường. Còn có một
cách khác là đổ nước sôi vào một lượng mật ong nhỏ, làm lạnh nó và sau đó cho
vài giọt rượu gạo vàng vào. Nếu hỗn hợp này chuyển sang màu xanh, đỏ hoặc tím,
chứng tỏ trong mật ong có chứa bột".
"Bây
giờ, người Trung Quốc phải tự trang bị kiến thức để trở thành chuyên gia an
toàn thực phẩm. Chúng ta nên nhận giải thưởng Nobel Hóa học", South
China Morning Post dẫn lời bình luận của một cư dân mạng trên trang Sina
Weibo.
Trước đó, ở Việt
Ông Nguyễn Văn V (trú tại thôn 22, xã Xuân Tín, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) người có thâm niên hơn 30 năm trong nghề buôn bán, làm mật ong giả nhưng nay đã “rửa tay, gác kiếm” cho biết bí quyết làm mật ong giả.
Phù
phép” mật ong “xịn” từ đường, nghệ và bột màu.
Theo
ông V, mật ong giả được pha chế và đun từ 4 nguyên liệu chính là đường, vỏ cây
núc nác, nước lọc và phèn (hoặc chanh) tươi để chai mật không bị đóng đường
lại, hoặc cho ít nghệ và bột màu vào, muốn mật đẹp thì khi cho đường vào nồi
phải lấy đũa quấy đều liên tục không để đường bám dưới xoong. Sau khoảng 10 -
15 phút, khi dung dịch có màu vàng nhẹ, quánh lại là đã hoàn thành.
No comments:
Post a Comment
Note: Only a member of this blog may post a comment.