Wednesday, December 12, 2012

Mỹ chơi nước cờ biển Đông với Trung cộng

image
Khiến Trung cộng tự trói chân tay mình

Khi chiến tranh lạnh kết thúc, Liên Xô , lúc đó là đối thủ “ kẻ tám lạng, người nửa cân” với Mỹ, chưa từng sợ Mỹ,bị tan rã. Nước Nga mới thân phương Tây đã hình thành và nắm quyền điều khiển.

Lẽ ra với chế độ chính trị giống Mỹ và phương Tây như Nga thì Nga sẽ yên ổn làm ăn, không lo lắng gì về an ninh quốc phòng với Mỹ, nhưng thực tế thì không.

Chính Nga mới là đối thủ tiềm tàng cản trở, thách thức địa vị Bá chủ thế giới của Mỹ, chứ không phải Trung cộng.

Bởi thế, kềm chế Nga là mục tiêu chiến lược lâu dài của Mỹ. Hiệp ước Bắc đại tây dương(NATO) , không bị bãi bỏ mà còn phát triển về hướng Đông để bao vây Nga. Các hệ thống phòng thủ hỏa tiển cũng để chống Nga…Mỹ muốn Nga không còn “cựa quậy” giống như Nhật Bản sau chiến tranh thế giới lần 2 vậy.

image
Hơn ai hết, Mỹ thừa hiểu sức mạnh quân sự của Nga. Nếu tiếng gầm của con Sư tử Mỹ vang rền hùng mạnh trên thế giới đầy khí phách, nội lực thì tiếng gầm của con Hổ Nga nghe có vẻ yếu vì đói mồi, nhưng xin lưu ý, đó vẫn là tiếng gầm của Hổ, chúa sơn lâm.
Đừng thấy hổ đói mồi phải ăn cỏ mà tưởng là giống Dê rồi đến “Vuốt râu Hùm” thì mất mạng như chơi.

Ông Mikheil Saakashvili, Tổng thống Georgia là một nạn nhân như vậy. Tiếc là khi ông ta hiểu ra điều này thì đã quá muộn.

Còn Trung cộng thì sao? Là nước thứ hai sau Liên Xô cùng phe xã hội chủ nghĩa, khi Liên Xô tan rã tại sao Mỹ không “làm gỏi” luôn? Chẳng lẽ 3 thập kỷ giấu mình chờ thời để trổi dậy mà Mỹ bỏ qua, không biết ư?

image
Đơn giản là qua cuộc chiến tranh Việt Nam không ai hiểu ý đồ, ý chí, nội lực của Trung cộng hơn Mỹ. Vì thế Mỹ rất tự tin, Trung cộng chẳng là cái gì khi cạnh tranh, thách thức địa vị thống trị của Mỹ. Mỹ bắt đầu chơi con bài Trung cộng.

image
Tàu Ngư Chính của Trung cộng.

Một thực tế Trung cộng có tiến bộ vượt bậc về kinh tế và quân sự khiến thế giới ca ngợi. Bộ máy tuyên truyền của Mỹ thì không ngừng thổi phồng lên sức mạnh quân sự của Trung cộng, nào là tàu ngầm Trung cộng đuổi tàu SB Mỹ, nổi lên cách vài trăm mét mà Mỹ không biết; nào là trong 5-10 năm tới Trung cộng sẽ theo kịp và vượt Mỹ…Trung cộng cũng tự mình xếp hạng đứng thứ 2 sau Mỹ về quân sự…

image
Tàu Liêu Ninh của Trung cộng

Mỹ ra vẻ “lo sợ, hốt hoảng”, Mỹ vẽ ra một bức tranh màu hồng cho Trung cộng, làm Trung cộng mất tỉnh táo sinh ra ngộ nhận.

image
Thứ nhất họ cho rằng Mỹ bị khủng hoảng kinh tế, sa lầy ở Iraq, Afganistan nên suy yếu, việc Trung cộng đuối kịp và vượt chỉ là vấn đề thời gian. Thời cơ soán ngôi đã đến.
image
Thứ hai là tiềm lực quân sự của họ cho phép họ tuyên bố “lợi ích cốt lõi” (là lợi ích mà Trung cộng có quyền dùng vũ lực để bảo vệ hoặc chiếm giữ) ở nơi mà họ muốn (trước mắt là biển Đông, tiếp theo là Châu Á TBD chẳng hạn).

image
Cái bẫy của Mỹ giăng ra, Trung cộng chui vào không ngần ngại

Trung cộng lập tức thay đổi thái độ và hành xử với các quốc gia láng giềng, khu vực. Thái độ hung hăng, hiếu chiến, nước lớn. Hành động ngang ngược, chèn ép, bắt nạt, đe dọa dùng vũ lực.

Ngay như Nhật Bản-siêu cường biển châu Á thật sự mà vụ Nhật bắt Thuyền trưởng tàu đánh cá TC xét xử khiến TC gầm lên, hùng hổ, thử hỏi những nước nhỏ khác trong khu vực Trung cộng coi ra gì? Ai dám bắt tay thân thiện với một quốc gia như thế mà không bất an? Họ sẽ làm gì, chịu hòa tan, lệ thuộc hay là tìm lối khác?

Và đây là những bước đi của họ:

Đầu tiên là tăng cường tiềm lực quân sự, hợp tác với nhau để tạo nên sức mạnh. Việt Nam là một trong những nước có tranh chấp lãnh hải với Trung cộng nhiều nhất và đương nhiên bị gây căng thẳng, đe dọa nhiều nhất. Bởi vậy, tăng cường tiềm lực quân sự, xây dựng Hải quân đủ sức đương đầu với nguy cơ xâm lược là điều không thể không làm.

image
Thực tế, với sự hợp tác với Nga, Ấn Độ về quân sự, Việt Nam đã tăng cường đáng kể sức mạnh phòng thủ của mình, có đủ tự tin để quan hệ với Trung cộng một cách bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, hòa bình và cùng phát triển. Việt Nam đã học được từ lịch sử bài học không nên đặt niềm tin vào những lực lượng bên ngoài.

Nhưng Việt Nam cũng đang đứng trước một cơ hội khác thường trong việc xây dựng một liên minh quốc tế và khu vực hiệu quả trong việc bảo vệ những tuyên bố chủ quyền hợp pháp. Rõ ràng Việt Nam không còn đứng một mình trong việc phản đối bá quyền Trung cộng. Các nước khác như Philipin, Malaixia, Indonixia… cũng có những bước đi như vậy.

image
Bước đi tiếp theo là tìm đối tác để đối trọng, cân bằng với sức mạnh quân sự ngày càng gia tăng của Trung cộng (Mỹ, Nga, Nhật, Ấn Độ…) và Mỹ là sự lựa chọn tối ưu.

Hoa Kỳ cũng chỉ chờ có thế. Giống như một vở kịch có 3 màn .

Màn thứ nhất: Bi kịch tàu chiến Hàn Quốc bị đánh chìm. Không cần biết nguyên nhân ai là thủ phạm, chỉ biết rằng mối quan hệ giữa Mỹ-Hàn tưởng như đã nguội lạnh bỗng nhiên ấm áp trở lại.image
Màn thứ hai: Sự kiện tranh chấp với Nhật Bản. Những tưởng Mỹ không còn chỗ đứng chân trên đất Nhật nào ngờ thái độ TC như muốn ăn tươi nuốt sống Nhật Bản khiến cho Liên minh Mỹ-Nhật có thêm sức sống mới. Trung cộng khiến Nhật nổi máu “Võ sĩ đạo”.(Với Philipines thì Mỹ đã có sẵn Hiệp ước phòng thủ chung)

image

Và bước đi cuối cùng là giảm bớt sự lệ thuộc vào Trung cộng.


Một nước như cộng sản như Bắc Triều Tiên mà quan hệ với Nga để giảm bớt sự lệ thuộc vào Trung cộng thì đủ biết sự lệ thuộc vào Trung cộng nó nguy hiểm như thế nào.

Đối với các nước Asean thì Myanmar là một minh chứng sinh động. Ngả theo phương Tây đã đành, Myanmar còn quyết định ngừng hợp đồng xây thủy điện với Trung cộng khiến ông lớn hàng xóm phản đối quyết liệt.

image
Vậy là Mỹ trở lại châu Á-TBD như là một “hiệp sỹ” đối với các quốc gia trong khu vực, củng cố, hình thành mau lẹ những liên minh quân sự…khiến Trung cộng không kịp phản ứng, chỉ “thốt lên” “Trung Quốc chưa từng thành lập một liên minh quân sự như vậy” (Lưu Vi Dân).

Hiện diện của Mỹ ở châu Á-TBD, bất kỳ cách dùng từ ngữ nào cũng vì mục đích:
Bao vây, kềm chế Trung cộng.

image

Mỹ trở lại Tây Thái Bình Dương


Trong khi đó Trung cộng được gì? Họ mất bạn, láng giềng gần thì tự mình khiến họ xa lánh, cảnh giác, mất lòng tin. Trung cộng nhìn đâu cũng thấy kẻ thù.

Trung cộng cứu vãn tình thế bằng cách ngăm người này, đe người khác rằng không được theo Mỹ, Nhật…nhưng đã muộn.image
Ngư dân Việt Nam bị línhTrung Quốc bắt và đánh đập.

Chính Trung cộng đã tự đẩy các quốc gia láng giềng ngả theo Mỹ, chính họ vì ngộ nhận, do sự ru ngủ của Mỹ , Trung cộng đã tự trói tay chân mình.

Trục Đức-Ý-Nhật ngày xưa mà không làm được gì , thì một Trung cộng đơn độc liệu có thành công khi bộc lộ tham vọng và ngông cuồng ?

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.